Ministry of Home Affairs
Glacial Burst
23 MAR 2021 6:19PM by PIB Delhi
National Disaster Management Authority (NDMA) has prepared the revised National Disaster Management Plan (NDMP)- 2019 which addresses Glacial Lake Outburst Floods (GLOF) issues in detail. NDMA has also issued guidelines on Management of Glacial Lake Outburst Floods in October, 2020. The guidelines, inter-alia, contain roles and responsibilities, including actions to be taken by various stakeholders, which include agencies of Central and State Governments, for disaster risk management for GLOF. State Government of Uttarakhand has informed that Early Warning Systems, Automatic Weather Station are installed at various locations to protect the susceptible areas.
NDMA has constituted a joint study team of experts from different Institutes and organizations of Central and State Governments to understand the causes of the flash floods in River Rishiganga and Dhauliganga and to suggest Mitigation/Preparedness measures to prevent such future events. Government of Uttarakhand has also constituted a Committee to review the Glacial Natural Lakes and its effects. As per information received from the State Government of Uttarakhand, 74 dead bodies have been recovered so far and 130 persons are still reported missing. State Government has announced an ex-gratia of Rs. 4 lakh each for the next of kin of those who have lost their lives due to the incident.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai in a written reply to question in the Lok Sabha today.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਰਫ਼ ਦੇ ਤੌਦੇ ਫੱਟਣਾ
23 MAR 2021 6:19PM by PIB Chandigarh
ਕੌਮੀ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਥਾਰਟੀ ਨੇ ਸੋਧੀ ਕੌਮੀ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਯੋਜਨਾ 2019 ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ , ਜੋ ਗਲੇਸ਼ੀਅਲ ਲੇਕ ਆਊਟਬਸਟ ਫਲਡਸ (ਜੀ ਐੱਲ ਓ ਐੱਫ) ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਐੱਨ ਡੀ ਐੱਮ ਏ ਨੇ ਗਲੇਸ਼ੀਅਲ ਲੇਕ ਆਊਟਬਸਟ ਫਲਡਸ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਨ । ਇਹਨਾਂ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਸਮੇਤ ਰੋਲ ਅਤੇ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀ ਐੱਲ ਓ ਐੱਫ ਲਈ ਆਪਦਾ ਜੋਖਿਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸੂਬੇ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਗਾਊਂ ਵਾਰਨਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ , ਸਵੈ ਚਾਲਤ ਮੌਸਮ ਸਟੇਸ਼ਨ ਜੋ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸਨ ।
ਐੱਨ ਡੀ ਐੱਮ ਏ ਨੇ ਧੌਲੀ ਗੰਗਾ ਅਤੇ ਦਰਿਆ ਰਿਸ਼ੀ ਗੰਗਾ ਵਿੱਚ ਆਏ ਫਲੈਸ਼ ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਜਾਂਚ ਟੀਮ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਤਿਆਰੀਆਂ ਲਈ ਉਪਾਅ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਝਾਅ ਦੇਵੇਗੀ । ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗਲੇਸ਼ੀਅਲ ਕੁਦਰਤੀ ਝੀਲਾਂ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਨੁਸਾਰ ਹੁਣ ਤੱਕ 74 ਮ੍ਰਿਤਕ ਦੇਹਾਂ ਕੱਢੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 130 ਵਿਅਕਤੀ ਅਜੇ ਵੀ ਲਾਪਤਾ ਦੱਸੇ ਗਏ ਹਨ । ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਘਟਨਾ ਵਿੱਚ ਜਾਨ ਗਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰ ਨੂੰ 4 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਐਕਸ ਗ੍ਰੇਸ਼ੀਆ ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਿਹ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿੱਤਿਯਾ ਨੰਦ ਰਾਏ ਨੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।