Ministry of Railways
Heritage Conservation in Indian Railways
24 MAR 2021 3:56PM by PIB Delhi
Detailed guidelines have been issued for heritage conservation covering maintenance of Steam Locomotives, up-keep of Hill Railways, promotion of Hill and Steam tourism, strengthening Railway Museums, conservation of buildings, artefacts, digitization and online dissemination of Railway Heritage etc.
There are 21 Rail Museums, 16 Heritage Galleries and 9 Heritage parks on Indian Railways.
There are five Hill Railways namely Darjeeling Himalayan Railway (DHR), Nilgiri Mountain Railway (NMR), Kalka Shimla Railway (KSR), Matheran Light Railway (MLR) and Kangra Valley Railway (KVR). Out of these, three Hill Railways namely DHR, KSR and NMR have been declared as World Heritage sites by UNESCO.
Four Hill Railways namely DHR, KSR, NMR and MLR have been identified for monetisation. As outsourcing has not been done at this stage, details are not available.
This information was given by the Minister of Railways, Commerce & Industry and Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Shri Piyush Goyal in a written reply to a question in Lok Sabha today.

रेल्वे मंत्रालय
भारतीय रेल्वेमधील वारसा संरक्षण
24 MAR 2021 4:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 24 मार्च 2021
वाफेवर चालणाऱ्या इंजिनांची देखभाल, डोंगराळ भागातील रेल्वेचे जतन, डोंगराळ आणि वाफेवर चालणाऱ्या रेल्वेगाड्यांच्या माध्यमातून पर्यटनाला चालना, रेल्वे संग्रहालये बळकट करणे, इमारतींचे संरक्षण, कलाकृती, रेल्वे वारसास्थळांचे अंकेक्षण आणि ऑनलाईन प्रसारण इत्यादींचा समावेश असलेल्या मार्गदर्शक सूचना रेल्वे वारसा संवर्धनासाठी जारी करण्यात आल्या आहेत.
भारतीय रेल्वेची 21 रेल्वे संग्रहालये, 16 वारसा कलादालने आणि 9 वारसा उद्याने आहेत.
दार्जिलिंग हिमालयन रेल्वे (डीएचआर), नीलगिरी माउंटन रेल्वे (एनएमआर), कालका शिमला रेल्वे (केएसआर), माथेरान लाइट रेल्वे (एमएलआर) आणि कांगडा व्हॅली रेल्वे (केव्हीआर) अशा पाच डोंगराळ भागात असलेल्या रेल्वे आहेत. यापैकी डीएचआर, केएसआर आणि एनएमआर या तीन डोंगराळ भागातील रेल्वेना युनेस्कोने जागतिक वारसा म्हणून घोषित केले आहे.
चलनीकरणासाठी डीएचआर, केएसआर, एनएमआर आणि एमएलआर या चार डोंगराळ भागातील रेलवेची निवड करण्यात आली आहे. या टप्प्यावर आउटसोर्सिंग केले नसल्यामुळे, तपशील उपलब्ध नाही.
रेल्वे, वाणिज्य आणि उद्योग व ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण मंत्री श्री पीयूष गोयल यांनी आज लोकसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.