AYUSH
AYUSH Ministry sets up interdisciplinary team of experts to explore the potential of Yoga as a productivity enhancing tool for the population
25 MAR 2021 12:09PM by PIB Delhi
Yoga, it is widely accepted, is a boon to the individual who seeks health, wellbeing and personal growth. Can this rewarding pursuit be deployed as a productivity boosting tool at the workplace? Can its wider adoption have positive implications on the systematic growth and development of the economy, and hence the nation?
These questions and other related aspects of the Productivity dimension of Yoga will be explored by a high level interdisciplinary committee set up by the Ministry of AYUSH, Government of India, whose inception meeting was held through video-conferencing yesterday (24th March 2021). The committee is chaired by Dr. H. R Nagendra, Chancellor, SVYASA and its members include representatives from AIIMS New Delhi, IIM Bangalore, IIT Bombay, various leading Yoga institutions, the corporate sector and the AYUSH Ministry.
In the inception meeting held yesterday, the committee recognised that there has been an unprecedented surge in the popularity of Yoga in the past five years, globally. The spiritual connectedness and health benefits of Yoga have been widely embraced by its practitioners. But the productivity dimension of Yoga — its role at the workplace in offering benefits to employees to perform better – remains unexplored to a large extent. This dimension becomes especially important given the increasing physical and mental pressures faced by employees, exacerbated by the current pandemic, even as employersgrapple with the situation and try to improve workplace wellness.
Some of the members highlighted that Yoga for productivity is a critically important aspect in the present context when India’s growth aspirations are at perhaps its highest. One of the primary tasks of the committee, it was recognised, was to review evidence that linked Yoga to productivity and analyse the same. The various possible directions of the productivity dimension could then be identified systematically, and along these directions, protocols could be developed. The committee resolved that it would adopt an approach based on science and evidence in finalising its recommendations.
Existing evidence bases, including data collected on the impact of Yoga as a wellness intervention, and the subsequent impact at workplace given that the way forward for determining the effectiveness and universalisation of any intervention is through scientific evidence, would be collated. Various organizations, industries and corporate houses are already hiring yoga instructors to impart workplace yoga for their staff. They believe Yoga would help reduce workplace stress, improve interpersonal relationships, reduce conflicts, reduce sickness absenteeism and thereby improve productivity.
Increasing productivity may mean different things in different contexts, such as increasing profitability, lowering operational costs, optimising resources, seizing opportunity for growth, increasing competitiveness, reducing burnout and increasing employee wellbeing. Hence the work of the committee would involve multiple variables and consequent complexities.
Various institutions from the private and public sector are expected to associate with this study, including universities, hospitals from both modern medicine and Ayush systems, corporate houses and yoga institutions. The National Productivity Council, New Delhi is also supporting the study.
The committee will submit its preliminary recommendations by May 2021.

ਆਯੂਸ਼
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਸਾਧਨ ਵੱਜੋਂ ਯੋਗ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਟੀਮ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ
25 MAR 2021 12:09PM by PIB Chandigarh
ਯੋਗਾ, ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ਤੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ ਇਕ ਵਰਦਾਨ ਹੈ ਜੋ ਸਿਹਤ, ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕੀ ਇਸਨੂੰ ਕੰਮ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਧਨ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ? ਕੀ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ਤੇ ਅਪਨਾਉਣ ਨਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਬੱਧ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਅਰਥ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈ ਸਕਦੇ ਹਨ ?
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਯੋਗਾ ਦੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਪਹਿਲੂ ਦੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਤ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਬਣਾਈ ਗਈ ਇਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਕਮੇਟੀ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ, ਜਿਸਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੱਲ੍ਹ (24 ਮਾਰਚ 2021) ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਡਾ. ਐਚ. ਆਰ. ਨਾਗੇਂਦਰ, ਚਾਂਸਲਰ, ਸਵਿਆਸਾ ਨੇ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿਚ ਏਮਜ਼ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਆਈਆਈਐਮ ਬੰਗਲੌਰ, ਆਈਆਈਟੀ ਬੰਬੇ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਗਾ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਕੱਲ੍ਹ ਹੋਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿਚ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਮੰਨਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਯੋਗਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਵਿਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅਭਿਆਸਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਯੋਗਾ ਦੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਜੁੜਾਅ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਰ ਯੋਗਾ ਦੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਦੇ ਪਹਿਲੂ - ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਭ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਵਿਚ ਕੰਮ ਦੀ ਥਾਂ 'ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ - ਇਕ ਵੱਡੀ ਹੱਦ ਤਕ ਅਣਜਾਣ ਹੈ। ਇਹ ਆਯਾਮ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਉਪਰ ਵਧ ਰਹੇ ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਦਬਾਅ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦਾ ਟਾਕਰਾ ਕਰਨ ਕਾਰਨ ਹੋਰ ਵੱਧ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤਕ ਕਿ ਮਾਲਕ ਵੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੰਮ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਦੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਕੁਝ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਲਈ ਯੋਗਾ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿਚ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂ ਹੈ, ਜਿਸ ਵੇਲੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਇਸ ਦੇ ਉੱਚੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਹਨ। ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੁਢਲੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇਕ, ਇਸ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਬੂਤਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨਾ ਸੀ ਜੋ ਯੋਗਾ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨਾਲ ਜੋੜਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਦੇ ਮਾਪ ਦੀਆਂ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੀਆਂ ਸੰਭਾਵਤ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪਛਾਣਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਬੂਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਏਗੀ।
ਮੌਜੂਦਾ ਸਬੂਤ ਅਧਾਰ, ਇੱਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦਖਲ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਯੋਗਾ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ 'ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਅੰਕੜੇ, ਅਤੇ ਕੰਮ ਦੇ ਸਥਾਨ' ਤੇ ਇਸਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਮੇਤ ਇਹ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਹਨ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦਖਲ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕਕਰਨ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਦਾ ਰਸਤਾ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਬੂਤ ਰਾਹੀਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਘਰਾਣਿਆਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਆਪਣੇ ਸਟਾਫ ਲਈ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨ ਤੇ ਯੋਗਾ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਲਈ ਯੋਗਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਯੋਗਾ, ਕੰਮ ਦੇ ਸਥਾਨ ਦੇ ਤਣਾਅ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ, ਅੰਤਰਨਿਜੀ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ, ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ, ਬਿਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਗੈਰਹਾਜ਼ਰੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ.
ਵੱਧ ਰਹੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਦਾ ਅਰਥ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਪ੍ਰਸੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੁਨਾਫਾ ਵਧਾਉਣਾ, ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ, ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣਾ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ਜਬਤ ਕਰਨੇ, ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਧਾਉਣਾ, ਬਰਨਆਉਟ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਆਦਿ। ਇਸ ਲਈ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿਚ ਕਈ ਬਹੁਪੱਖੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਨਿੱਜੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਅਦਾਰਿਆਂ ਤੋਂ ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਦੋਵਾਂ ਹੀ ਆਧੁਨਿਕ ਦਵਾਈ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਘਰਾਣੇ ਅਤੇ ਯੋਗਾ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਡਕਟੀਵਿਟੀ ਕੌਂਸਲ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵੀ ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕਮੇਟੀ ਆਪਣੀਆਂ ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਮਈ 2021 ਤੱਕ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗੀ।