Ministry of Coal
India launches auctions for 2nd Tranche of commercial coal mining
It will help the nation become Aatma nirbhar in coal, says Union Coal Minister Shri Pralhad Joshi
25 MAR 2021 1:55PM by PIB Delhi
India launched its 2nd Tranche of auction for commercial coal mining offering 67 mines for sale of coal, today. This is the highest number of mines on offer in a particular tranche of auction after commencement of the auction regime since 2014. Union Coal Minister ShriPralhad Joshi launched the auction process in a programme held in New Delhi. Shri Amitabh Kant, CEO NITI Aayog and Shri Anil Kumar Jain, Secretary (Coal) were also present in the function.
Out of the total 67 mines offered by the Ministry of Coal, 23 mines are under CM(SP) Act and 44 under MMDR Act. The coal mines on offer are a mix of mines with small and large reserves, coking and non-coking mines and fully and partially explored mines spread across 06 States Chhattisgarh, Jharkhand, Odisha, Madhya Pradesh, Maharashtra and Andhra Pradesh.
“We are making coal the driver of economic activities in the country. There are huge opportunities that the Indian coal sector is offering. Therefore, I invite investors to come and be a part of vastly untapped coal reserves in the country. Grow your businesses and take India along on the growth course,” Shri Joshi said while launching the auction process.
“Commercial coal mining will bring in new investments, create huge employment opportunities and boost socio-economic development in coal-bearing states. A market-based coal economy will help the nation become Aatmanirbhar in coal.” Shri Joshi added.
The Coal Minister also said looking at the past success, the government is moving towards adopting a ‘Rolling Auction’ mechanism for conducting future auctions. Coal is the first mineral resource where Rolling Auction mechanism is being implemented in which a pool of coal blocks will always remain available for auctions.
“With rolling auctions, we will upload a comprehensive list of mines along with key technical data and bidders can submit their preferences for the mines to be included in the next tranche of auction. This would be a continuous process and would result in expediting the auction setup. Moreover, it will also help bidders in planning better and would further enhance transparency in the system.” said Shri Joshi.
Shri Joshi also said that along with promoting commercial coal mining, the government is also looking at reforming the existing e-auction mechanism of Coal India Limited and considering clubbing different e-auction windows of CIL into one. This will help in moving towardsOne Price for One Coal Grade.Selling coal at market-determined prices through one e-auction window would help in simplifying the system and promoting transparency.
“Start of commercial coal mining is the most revolutionary and progressive measure taken in the coal sector of the country. It will bring the leading miners with latest technologies and cost competitiveness in the Indian coal sector. Indian coal sector will witness huge improvements in productivity and modernisation.” CEO NITI Aayog Shri Amitabh Kant said in his address.
In this tranche of auction, special emphasis has been given on protection of the environment. Coal blocks have been selected in those areas where forest cover is low, coal quality is good, mines are close to the infrastructure facilities and resettlement & rehabilitation has to be done at the minimum. More coking coal mines have been offered so that India’s import of coking coal can also be reduced,” Secretary (Coal) Shri Anil Kumar Jain said while speaking in the function.
Notably, 19 mines were successfully auctioned in thefirst-ever tranche of commercial coal mining auctions held last year with the premium quoted by the successful bidders ranging from 9.5% to 66.75%. The agreements between the Ministry of Coal and the successful bidders were signed in January this year. States will fetch around Rs. 7000 crores of revenues from these auctions considering production at peak rated capacity of 51 Million Tonnes Per Annum (MTPA).

ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਾਣਿਜਿਕ ਕੋਲਾ ਖੁਦਾਈ (ਖਣਨ) ਦੇ ਦੂਜੇ ਭਾਗ ਲਈ ਕੀਤੀ ਨੀਲਾਮੀ ਸ਼ੁਰੂ
ਇਸਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੋਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ’ਚ ਆਤ‍ਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇਗੀ ਮਦਦ : ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ
25 MAR 2021 1:55PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਨੇ ਅੱਜ ਵਾਣਿਜਿਕ ਕੋਲੇ ਦੀ ਖੁਦਾਈ (ਖਣਨ) ਲਈ ਦੂਜੇ ਭਾਗ ਦੀ ਨੀਲਾਮੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ 67 ਖਦਾਨਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਨੀਲਾਮੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਿਸੇ ਭਾਗ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਦਾਨਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਨੀਲਾਮੀ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਨੀਲਾਮੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਨੀਤੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸੀ.ਈ.ਓ. ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਜੈਨ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ।
ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਨੀਲਾਮੀ ਲਈ ਕੁਲ ਪੇਸ਼ 67 ਖਦਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 23 ਖਦਾਨ ਸੀ.ਐਮ. (ਐਸ.ਪੀ. ਐਕਟ ਦੇ ਅਧੀਨ ਅਤੇ 44 ਖਦਾਨਾਂ ਐਮ.ਐਮ.ਡੀ.ਆਰ. ਐਕਟ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ)। ਇਸ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਵੱਡੇ, ਕੋਕਿੰਗ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਕੋਕਿੰਗ ਖਦਾਨ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਂ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਖੋਜੇ ਗਏ ਖਦਾਨ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ 6 ਰਾਜਾਂ– ਛੱ‍ਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਝਾਰਖੰਡ, ਓੜੀਸ਼ਾ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼‍ਟਰ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹਨ।
ਨੀਲਾਮੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀ ਕੋਲੇ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਰਥਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰੇਰਕ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤੀ ਕੋਲਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੇਹੱਦ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਆਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਲਾ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀ ਆਪਣਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਧਾਓ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਾਹ ਤੇ ਲੈ ਜਾਓ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਣਿਜਿਕ ਕੋਲਾ ਖੁਦਾਈ ਨਾਲ ਨਵਾਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਵੇਗਾ, ਰੋਜਗਾਰ ਦੇ ਵੱਡੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਉਤ‍ਪਾਦਕ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਮਾਜਕ, ਆਰਥਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਜ਼ਾਰ ਆਧਾਰਿਤ ਕੋਲਾ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੋਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤ‍ਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਦੇਵੇਗੀ ।
ਕੋਲਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਤੀਤ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸਰਕਾਰ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਨੀਲਾਮੀਆਂ ਲਈ “ਰੋਲਿੰਗ ਆਕ‍ਸ਼ਨ” ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੋਲਾ ਪਹਿਲਾ ਖਣਿਜ ਸਰੋਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰੋਲਿੰਗ ਆਕ‍ਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਕੋਲ ਬਲਾਕਾਂ ਦਾ ਪੂਲ ਨੀਲਾਮੀ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉਪਲੱਬ‍ਧ ਰਹੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੋਲਿੰਗ ਆਕ‍ਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀ ਮਹੱਤ‍ਵਪੂਰਣ ਤਕਨੀਕੀ ਡਾਟਾ ਦੇ ਨਾਲ ਖਦਾਨਾਂ ਦੀ ਵਿਸ‍ਤਾਰ ਸੂਚੀ ਅਪਲੋਡ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਨੀਲਾਮੀ ਦੇ ਅਗਲੇ ਭਾਗ ’ਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆ ਖਦਾਨਾਂ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲ ਪ੍ਰਸ‍ਤੁਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਇੱਕ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਰਿਆ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਨੀਲਾਮੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜੀ ਆਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਿਸ਼ਤਾ ਵਧੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਾਣਿਜਿਕ ਕੋਲਾ ਖੁਦਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਕੋਲ ਇੰਡਿਆ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਈ-ਨੀਲਾਮੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੀ.ਆਈ.ਐਲ. ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਈ-ਨੀਲਾਮੀ ਵਿੰਡੋ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਰਨ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਕੋਲ ਗਰੇਡ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁੱਲ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿਚ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮੁੱਲਾਂ ਤੇ ਈ-ਨੀਲਾਮੀ ਰਾਹੀ ਕੋਲਾ ਵਿਕਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਿਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਣ ’ਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਨੀਤੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸੀ.ਈ.ਓ. ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਣਿਜਿਕ ਕੋਲਾ ਖੁਦਾਈ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਲੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਸਭ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਅਗਾਹ ਵਧੂ ਖੁਦਾਈਕਰਤਾ ਨਵੀਂ ਟੈਕ‍ਨੋਲਾਜੀ ਲਿਆਉਣਗੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਕੋਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ’ਚ ਲਾਗਤ ਮੁਕਾਬਲਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਕੋਲਾ ਖੇਤਰ ਉਤ‍ਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਸੁਧਾਰ ਵੇਖੇਗਾ ।
ਕੋਲਾ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਜੈਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੀਲਾਮੀ ਦੇ ਇਸ ਭਾਗ ਵਿੱਚ ਪਰਿਆਵਰਣ ਹਿਫਾਜ਼ਤ ਉੱਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਕੋਲ ਬ‍ਲਾਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚੁਣੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਜੰਗਲ ਖੇਤਰ ਘੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਗੁਣਵ‍ਤਾ ਅਚ‍ਛੀ ਹੈ, ਖਦਾਨ ਅਵਸੰਰਚਨਾ ਅਤੇ ਵੱਸੀ ਆਬਾਦੀਆਂ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਆਦਾ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲ ਖਦਾਨਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲ ਦੇ ਨਿਰਿਆਤ ਉੱਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਨੀਲਾਮੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਭਾਗ ’ਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 19 ਖਦਾਨਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਨੀਲਾਮੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਬੋਲੀ ਕਰਤਾਵਾਂ ਵਲੋਂ 9.5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ 66.75 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੱਕ ਪ੍ਰੀਮਿਅਮ ਕੋਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 51 ਮਿਲਿਅਨ ਟਨ ਸਾਲਾਨਾ (ਐਮ.ਟੀ.ਪੀ.ਏ.) ਦੀ ਸਿਖਰ ਉਤ‍ਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੀਲਾਮੀਆਂ ਤੋਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 7,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਮਾਲੀਆ ਪ੍ਰਾਪ‍ਤ ਹੋਵੇਗਾ।