Ministry of Information & Broadcasting
DD Free Dish cross 40 million Household: EY FICCI ME Report 2021
27 MAR 2021 4:08PM by PIB Delhi
DD Free Dish has continued its strong growth trajectory and its base has crossed an estimated 40 million subscribers according to the EY FICCI Media Entertainment Report 2021. The growth has been attributed to less expensive television sets, economic issues, launch of the DD Retro Channel and return of big broadcasters to the Free Dish platform. DD Free Dish has also become a second set top box within the home, used when there are no large events on television in some cases. Free Dish distributors have mentioned year on year growth in sales as well as the inability to keep up with demand due to a shortage of China-manufactured chipsets. Television households will continue to grow at over 5% till 2025, driven by connected TVs which could cross 40 million by 2025 and DD Free Dish could cross 50 million.
DD Free Dish, is a multi-channel Free-To-Air Direct to Home (DTH) service of Prasar Bharati. Primary objective of DD Free Dish is to provide an alternative and affordable platform for quality entertainment & information to people without any subscription fee.
Presently DD Free Dish hosts 161 TV channels including 91 Doordarshan channels (comprising of 51 cobranded educational channels), 70 private channels and 48 radio channels. With effect from 1.4.2021 DD Free Dish private TV channel bouquet would comprise of 10 Hindi GEC, 15 Hindi Movies, 6 Music, 20 News, 8 Bhojpuri, 3 Devotional and 2 Foreign channels. DD Free Dish is presently under upgradation and is expected to add another few channels in its bouquet by May 2021. Recently an online webapp has also been released that aids consumers in finding DD Free Dish Set Top Box dealers based on their nearest location.
The 2021 edition of the FICCI-EY report on the Indian media and entertainment (M&E) sector released in March 2021 showcases the present and future growth scenario of every segment of M&E viz. TV, radio, print, digital, etc. in the light of demand patterns shift aided by the growth of digital infrastructure accompanied by accelerated digital media adoption .

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਡੀ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸ਼ ਨੇ 40 ਮਿਲੀਅਨ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਈ: ਈਵਾਇ ਫਿੱਕੀ ਮੀਡੀਆ ਐਂਟਰਟੇਨਮੈਂਟ ਰਿਪੋਰਟ 2021
27 MAR 2021 4:08PM by PIB Chandigarh
ਡੀਡੀ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸ਼ ਨੇ ਆਪਣੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਚਾਲ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਈਵਾਇ ਫਿੱਕੀ ਮੀਡੀਆ ਐਂਟਰਟੇਨਮੈਂਟ ਰਿਪੋਰਟ 2021 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਦਾ ਅਧਾਰ ਤਕਰੀਬਨ 40 ਮਿਲੀਅਨ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਘੱਟ ਮਹਿੰਗੇ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਸੈੱਟਾਂ, ਆਰਥਿਕ ਮੁੱਦਿਆਂ, ਡੀਡੀ ਰੈਟ੍ਰੋ ਚੈਨਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸ਼ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰਸਾਰਕਾਂ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੈ। ਡੀਡੀ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸ਼ ਵੀ ਘਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਦੂਜਾ ਸੈੱਟਟਾਪ ਬਾਕਸ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਉਦੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕੁਝ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀਵੀਜ਼ਨ 'ਤੇ ਕੋਈ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਹੀਂ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੁੰਦਾ। ਫ੍ਰੀ ਡਿਸ਼ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਟਰਾਂ ਨੇ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਚੀਨ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਚਿੱਪਸੈੱਟ ਦੀ ਘਾਟ ਕਾਰਨ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰਥਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। 2025 ਤੱਕ ਟੈਲੀਵੀਜ਼ਨ ਵਾਲੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ 5% ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਹੇਗਾ, ਜੋ 2025 ਤੱਕ ਕਨੈਕਟਡ ਟੀਵੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ 40 ਮਿਲੀਅਨ ਅਤੇ ਡੀਡੀ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸ਼ ਦਾ ਅੰਕੜਾ 50 ਮਿਲੀਅਨ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਡੀਡੀ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸ਼, ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਮਲਟੀ-ਚੈਨਲ ਫ੍ਰੀ-ਟੂ-ਏਅਰ ਡਾਇਰੈਕਟ ਟੂ ਹੋਮ (ਡੀਟੀਐੱਚ) ਸੇਵਾ ਹੈ। ਡੀਡੀ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸ਼ ਦਾ ਮੁੱਢਲਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਗਾਹਕੀ ਫੀਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਮਨੋਰੰਜਨ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪਿਕ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮੇਂ ਡੀਡੀ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸ਼ 161 ਟੀਵੀ ਚੈਨਲ ਹੋਸਟ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 91 ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਚੈਨਲ (51 ਕੋਬ੍ਰਾਂਡਡ ਵਿੱਦਿਅਕ ਚੈਨਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ), 70 ਨਿਜੀ ਚੈਨਲ ਅਤੇ 48 ਰੇਡੀਓ ਚੈਨਲ ਹਨ। 1.4.2021 ਤੋਂ ਡੀਡੀ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸ਼ ਦੇ ਨਿਜੀ ਟੀਵੀ ਚੈਨਲ ਗੁਲਦਸਤੇ ਵਿੱਚ 10 ਹਿੰਦੀ ਜੀਈਸੀ, 15 ਹਿੰਦੀ ਫਿਲਮਾਂ, 6 ਸੰਗੀਤ, 20 ਖ਼ਬਰਾਂ, 8 ਭੋਜਪੁਰੀ, 3 ਭਗਤੀ ਅਤੇ 2 ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਚੈਨਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਡੀਡੀ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸ਼ ਇਸ ਸਮੇਂ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਹੈ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮਈ 2021 ਤੱਕ ਇਸ ਦੇ ਗੁਲਦਸਤੇ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਹੋਰ ਚੈਨਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਵੈੱਬਐਪ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨੇੜਲੇ ਸਥਾਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਡੀਡੀ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸ਼ ਸੈੱਟ ਟਾਪ ਬਾਕਸ ਲੱਭਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮਾਰਚ 2021 ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਭਾਰਤੀ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ (ਐੱਮਐਂਡਈ) ਸੈਕਟਰ 'ਤੇ ਫਿੱਕੀ-ਈਵਾਈ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ 2021 ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐਂਡਈ ਦੇ ਹਰੇਕ ਹਿੱਸੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੰਗ ਪੈਟਰਨਾਂ ਦੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਟੀਵੀ, ਰੇਡੀਓ, ਪ੍ਰਿੰਟ, ਡਿਜੀਟਲ, ਆਦਿ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।