Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister's address at Orakandi Thakurbari, Bangladesh
27 MAR 2021 5:15PM by PIB Delhi
Joy Hari Bol! Joy Hari Bol!
Hari Bol! Hari Bol! Joy Hari Bol!
The honorable representatives of the Government of Bangladesh, Minister of Agriculture, Dr. Mohammed Abdur Razzaqe ji, Mr. Sheikh Selim ji, Lieutenant Colonel Muhammad Farooq Khan Ji, representing the tradition and values of Shri Sri Harichand Thakur ji and my colleague in Indian Parliament and my friend, Mr. Shantanu Thakur ji, representatives of All India Matua Federation from India, my sisters and brothers and all respected colleagues with special reverence in Shri Shri Harichand Thakur Ji!
To all of you Namoshkar!
Today, with the grace of Shri Shri Harichand Thakur Ji, I have had the privilege of saluting this holy place of Orakandi Thakurbari. I bow at the feet of Shri Shri Harichand Thakur Ji and Shri Shri Guruchand Thakur Ji.
I was talking to some dignitaries here, they said, "Who thought that the Prime Minister of India would ever come to Orakandi. Today I feel the same way as my millions of brothers and sisters of 'Matua Sect' living in India come to Orakandi and feel. When I came here today, I have touched this virtuous land on their behalf also.
I had been waiting for this day, for this holy occasion since many years. In the year 2015, for the first time when I visited Bangladesh as Prime Minister, I expressed my desire to come here. My wish, my desire has been fulfilled today.
I have always been getting love and affection from the followers of Shri Shri Harichand Thakur Ji and the warmth of his family. I also consider the effect of his blessings behind my visit to Thakurbari today.
I remember, when I went to Thakur Nagar in West Bengal, my Matua brothers and sisters gave me a lot of love as a family member. Particularly, the affinity of 'Boro-Maa' (elder mother), her blessings like a mother, have been the precious moments of my life.
From Thakur Nagar in West Bengal to Thakurbari in Bangladesh, there is the same reverence, same faith, and same experience.
I have brought love and best wishes to you on behalf of the 130 crore brothers and sisters of India on the National Festival of Bangladesh. Congratulations to all of you on the completion of 50 years of Bangladesh's independence, warm greetings.
During the National Day programme in Dhaka yesterday, I saw a wonderful tableau of Bangladesh's valour, the culture that this wonderful country has preserved and of which you are a very prominent part.
Before I came here, I went to the 'Shamadhi Shodhou' of the Jatir Pita Bangabandhu Sheikh Mujibur Rahman and paid floral tributes. The leadership of Sheikh Mujibur Rahman, his vision and his faith in the people of Bangladesh is commendable.
Today, just as the India-Bangladesh governments are strengthening the natural relations between the two countries, culturally, the same thing has been done for decades by Thakurbari and Shri Harichand Thakur Ji.
In a way, this place is a pilgrimage to the spiritual relations between India and Bangladesh. Our relationship is a people-to-people relationship, a heart-to-heart relationship.
Both India and Bangladesh want to see the progress of the entire world through their progress. Both countries want stability, love and peace instead of instability, terror and unrest in the world.
This value was given to us by Shri Shri Harichand Thakur Dev Ji. Shri Shri Harichand Ji had dedicated his life for the values which the whole world talks about and the values that humanity dreams of. The great poet Shri Mahanando Haldar has written in Sri Sri Guruchand Chorito-
तपशील जाति माधुज्ज जा किछु होयचे।
हॉरीचन्द कल्पवृक्ष सॉकली फेलेछे॥
Which means, whatever the exploited, afflicted, dalit, deprived society has achieved, whatever it is, it is the result of Kalpavriksha like Shri Shri Harichand Ji.
On the path shown by Shri Shri Harichand Ji, we are moving towards a common, harmonious society today. He started working for women's education and their social participation in that era. Today, we are witnessing the efforts of women empowerment grow all over the world.
When we understand the messages of Shri Shri Harichand Thakur, reciting ‘Hori-Leela-Amrito’, it seems as if he had already seen the centuries ahead. He had a divine vision, a supernatural intellect.
Even in that era of slavery, he told the society what is the path of our real progress. Today, be it India or Bangladesh, we are building our future with the same mantras of social solidarity, harmony, touching new dimensions of development.
Friends,
The life of Shri Shri Harichand Dev Ji has given us another lesson. Not only he gave a message of divine love, but also made us aware of our duties. He told us that the struggle against oppression and misery is also meditation.
Today, lakhs and crores of followers of Shri Harichand Dev Ji, whether in India, in Bangladesh or elsewhere, are following his path, cooperating in resolving whatever crisis humanity is facing.
I am fortunate to have Shantanu Thakur Ji supporting the legacy of Shri Shri Harichand Thakur Ji, as my colleague in Parliament in India. Although younger than me, but I get to learn a lot from him. The reason for this is that he has embodied the great teachings of Shri Shri Harichand Thakur Ji in his life. He is very diligent. He strives day and night for betterment of people in the society.
Friends,
The motivation of Shri Harichand Dev Ji is very important for resolving the common challenges facing India and Bangladesh today. The two countries must face all challenges together. This is our duty; this is the way for the welfare of crores of people of these two countries.
During the Corona pandemic, both India and Bangladesh have proved their strength. Today, both countries are firmly fighting this pandemic, together. As a duty, India wants that 'Made in India' vaccines reach the citizens of Bangladesh as well.
Sri Sri Harichand Ji always supported modernity and change. I am told that when the pandemic crisis started, all of you in Orakandi adopted technology, organized online kirtan, increased social confidence. It shows that the inspiration of Sri Sri Harichand teaches us to move ahead in every difficult situation.
His successor, Shri Sri Guruchand Thakur Ji, has a huge role in bringing the teachings of Sri Sri Harichand Dev ji to the people, uniting the Dalit-afflicted society. Sri Sri Guruchand Ji gave us the formula of 'Bhakti, Kriya and Gyana'.
Sri Sri Guruchand Chowrito says:
अनुनाता जाति माजे शिख्खा बिस्तारित।
आग्या करेन हॉरि चान्द तारे बीधिमॉते॥
That is, Harichand ji has ordered us to facilitate education to the weaker section of the society. Shri Guruchand ji obeyed this order of Harichand ji all his life. He made tireless efforts, especially for the education of daughters.
Today, it is a privilege of every Indian to connect here in Bangladesh with the efforts of Shri Guruchand Ji. The education campaign in Orakandi will now have the support from people of India too.
The Government of India will upgrade the girls' middle school in Orakandi, adding new modern facilities. Also, a primary school will be established here by the Government of India.
This is a tribute to Sri Sri Harichand Thakur Ji on behalf of crores of Indians. We are also grateful to the Government of Bangladesh, who is cooperating with us in this work.
Our siblings of Matua community celebrate 'Baroni Shnan Utshab' every year on the auspicious occasion of the birth anniversary of Sri Sri Harichand Thakur Ji. A large number of devotees from India come to Orakandi to participate in the festival. Efforts will be made on the part of the Government of India to make these pilgrimages easier for my brothers and sisters of India. We are also committed to grand events and various works reflecting the glorious history of the Matua community in Thakur Nagar.
Friends,
India today is moving forward with this mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas', and Bangladesh is its 'Shoho Jatri'. At the same time, Bangladesh is presenting a strong example of development and change to the world today and India is your 'Shoho Jatri' in these efforts.
I am confident, with the blessings of Sri Sri Harichand Dev ji, with the inspiration of Shri Shri Guruchond Dev Ji, both of our countries will achieve these common goals in this span of the 21st century. India and Bangladesh will continue to guide the world on the path of progress and love.
With these best wishes, thank you very much heartily to all of you!!
Joy Bangla, Jai Hind,
Long live India-Bangladesh friendship!
Joy Hori-Bol ! Joy Hori-Bol!
Hori-Bol! Hori-Bol! Joy Hori-Bol !
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
बांगलादेशातल्या ओराकांदी ठाकूरबाडी येथे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले भाषण
27 MAR 2021 5:15PM by PIB Mumbai
जॉय हॉरि बोल! जॉय हॉरि बोल!
हॉरि बोल! हॉरि बोल! जॉय हॉरि बोल!
बांगलादेश सरकारचे गणमान्य प्रतिनिधी, कृषी मंत्री डॉक्टर मोहम्मद अब्दुर रज्जाक जी, शेख सेलीम जी, लेफ्टनंट कर्नल मुहम्मद फारूक खान जी, भारताच्या संसदेमधले माझे इतर सहयोगी आणि माझे मित्र श्री श्री हॉरिचांद ठाकूर जी यांच्या परंपरा आणि मूल्यांचे प्रतिनिधित्व करणारे शांतनू ठाकूर जी, भारतातून आलेले ऑल इंडिया मतुआ महासंघाचे प्रतिनिधी, श्री श्री हॉरिचांद ठाकूरजी यांच्यावर अनन्य श्रद्धा ठेवणारे माझ्या बंधू आणि भगिनींनो आणि सर्व सन्माननीय मित्रांनो! आपल्या सर्वांना आदरपूर्वक नोमोश्कार!!
आज श्री श्री हॉरिचांद ठाकूर जी यांच्या कृपेने मला ओराकांडी ठाकूरबाडीच्या या पुण्यभूमीला वंदन करण्याचे सौभाग्य मिळाले आहे. मी श्री श्री हॉरिचांद ठाकूर जी, श्री श्री गुरूचांद ठाकूर जी यांच्या चरणांवर नतमस्तक होऊन वंदन करतो.
आत्ता इथल्या काही मान्यवरांशी चर्चा सुरू असताना त्यांनी सांगितले- कोणीतरी विचार केला होता की, भारताचे पंतप्रधान कधीतरी ओराकांदी येतील. ‘मॉतुवा शॉम्प्रोदाई’ बरोबर जोडली गेलेली जी कोणी व्यक्ती भारतामध्ये वास्तव्य करते, त्या व्यक्तीच्या मनात ओराकांदी येथे आल्यानंतर ज्या भावना निर्माण होतात अगदी तशाच भावना माझ्या मनामध्ये आज निर्माण झाल्या आहेत. आज मी इथे येऊन भारतातल्या या समाजाच्या सर्व संबंधितांच्यावतीने या पावन भूमीला चरणस्पर्श केला आहे. या दिवसाची, या पवित्र संधीची प्रतीक्षा मला अनेक वर्षांपासून होती. सन 2015मध्ये ज्यावेळी मी पंतप्रधान म्हणून पहिल्यांदा बांगलादेशला आलो होतो, त्यावेळीच मी इथे येण्याची इच्छा व्यक्त केली होती. ती माझी इच्छा आज पूर्ण झाली आहे.
मला सातत्याने श्री श्री हॉरिचांद ठाकूर जींच्या अनुयायांकडून प्रेम आणि स्नेह मिळत आला आहे. त्यांच्या परिवाराकडून आपलेपणा मिळत आला आहे. मला आज ठाकूरबाडीच्या दर्शनाचा लाभ झाला, यामागे त्यांच्या आशीर्वादाचा प्रभाव आहे, असे मी मानतो.
पश्चिम बंगालमध्ये ठाकूरनगरमध्ये ज्यावेळी मी गेलो होतो, त्यावेळी माझ्या मॉतुवा बंधू-भगिनींनी मला आपल्या परिवारातल्या सदस्याप्रमाणेच खूप प्रेम दिले होते, हे माझ्या स्मरणात आहे. विशेष गोष्ट म्हणजे ‘बॉरो-मॉ’यांचा आपलेपणा, मातेप्रमाणे त्यांनी दिलेला आशीर्वाद, माझ्या जीवनातला अमूल्य क्षण आहे.
पश्चिम बंगालमधील ठाकूरनगर ते बांगलादेशातली ठाकूरबाडीपर्यंत तशीच श्रद्धा, तशीच आस्था आहे. आणि तसाच अनुभव आहे.
मी बांगलादेशाच्या राष्ट्रीय कार्यक्रमाबद्दल भारताच्या 130 कोटी बंधू-भगिनींच्यावतीने आपल्या सर्वांना प्रेम आणि सदिच्छा घेऊन आलो आहे. तुम्हा सर्वांना बांगलादेशाच्या स्वातंत्र्याला 50 वर्षे पूर्ण होत असल्याबद्दल खूप खूप शुभेच्छा! हार्दिक शुभेच्छा!!
काल ढाका येथे राष्ट्रीय दिवस कार्यक्रमाच्या काळामध्ये मी बांगलादेशाच्या शौर्य-पराक्रमाचे, त्या संस्कृतीचे अद्भूत प्रदर्शन पाहिले, हे सर्व या अद्भूत देशाने छान सांभाळून ठेवले आहे आणि हे सर्व आपल्या जीवनाचा प्रमुख भाग आहे.
इथे येण्यापूर्वी मी जातिर पिता बॉन्गोबौन्धू शेख मुजिबूर रॉहमान यांच्या ‘शमाधी शौधौ’ येथे गेलो होतो. तिथे श्रद्धांजली अर्पण केली. शेख मुजिबूर रॉहमान जी यांचे नेतृत्व, त्यांचे व्हिजन आणि बांगलादेशाच्या लोकांवर त्यांचा असलेला विश्वास एक आदर्श उदाहरण आहे.
आज ज्याप्रकारे भारत-बांगलादेशाच्या सरकारांनी दोन्ही देशांमध्ये स्वाभाविक संबध मजबूत करीत आहेत, सांस्कृतिक रूपाने हेच काम ठाकूरबाडी आणि श्री श्री हॉरिचांद ठाकूर जी यांचे संदेश दशकांपासून करीत आले आहेत.
एक प्रकारे हे स्थान भारत आणि बांगलादेशाच्या आत्मिक ऋणानुबंधांचे तीर्थस्थान आहे. आपले नाते लोकांपासून ते लोकांपर्यंत आहे. मनापासून मनाचे नाते आहे.
भारत आणि बांगलादेश हे दोन्ही देश आपल्या विकासाने, आपल्या प्रगतीने संपूर्ण विश्वाची प्रगती झालेली पाहू इच्छितात. दोन्हीही देशांना दुनियेमध्ये अस्थिरता, दहशतवाद आणि अशांतता यांच्याजागी स्थिरता, प्रेम आणि शांती नांदावी असे वाटते.
हेच मूल्य, हेच शिक्षण श्री श्री हॉरिचांद ठाकूर देव जी यांनी आपल्याला दिली होती. आज संपूर्ण विश्व ज्या मूल्यांची चर्चा करीत आहे, मानवतेच्या भविष्याचे जे स्वप्न पाहिले आहे, त्या मूल्यांसाठी श्री श्री हॉरिचांद जी यांनी आपले जीवन समर्पित केले होते.
महान कवी महानॉन्दो हालदार यांनी ‘श्री श्री गुरूचांद चॉरितो’मध्ये लिहिले आहे की -
तपशील जाति माधुज्ज जा किछु होयचे।
हॉरीचंद कल्पवृक्ष सॉकली फेलेछे।।
याचा अर्थ असा की, शोषित, पीडित, दलित, वंचित समाजाने ज्याची आशा धरली, जे काही कमावले आहे, ते श्री श्री हॉरिचांद जी यांच्यासारख्या कल्पवृक्षाचेच फळ आहे.
श्री श्री हॉरिचांद जी यांनी दाखवलेल्या मार्गावरून जात असताना आज आपण एक समान, समरस समाजाच्या दिशेने पुढे जात आहोत. त्यांनी त्या काळामध्ये महिलांचे शिक्षण, त्यांची सामाजिक भागीदारी यासाठी काम सुरू केले होते. आज आपण महिला सशक्तीकरणाचे प्रयत्न संपूर्ण विश्वामध्ये केले जात असल्याचे पहात आहोत.
ज्यावेळी आपण श्री श्री हॉरिचांद ठाकूर यांचा संदेश जाणून घेतो, ‘हॉरी -लीला-अमृतो’ याचा पाठ करतो, त्यावेळी असे वाटते की, त्यांनी आगामी युगाचे भविष्य आधीच जाणले होते. त्यांच्याकडे एक दिव्यदृष्टी होती, एक अलौकिक प्रज्ञा होती.
गुलामीच्या त्या कालखंडामध्येही त्यांनी आपली वास्तविक प्रगती कशामध्ये आहे, हे समाजाला सांगितले होते. आज भारत असो अथवा बांगलादेश, सामाजिक एकजूटता, समरसतेच्या त्याच मंत्रांनी आपले भविष्य निर्माण करीत आहेत. विकासाचे नवनवीन टप्पे गाठत आहेत.
मित्रांनो,
श्री श्री हॉरिचांद देव जी यांच्या जीवनाने आपल्याला आणखी एक शिकवणूक दिली आहे. त्यांनी ईश्वरीय प्रेमाचा संदेशही दिला आहे. मात्र त्याचबरोबर आपण सर्वांना आपल्या कर्तव्यांची जाणीवही करून दिली आहे. त्यांनी आपल्याला सांगितले आहे की, अन्याय आणि दुःख यांच्याविरुद्ध संघर्ष करणे ही सुद्धा साधना आहे.
आज श्री श्री हॉरिचांद देवजी यांचे लाखो-कोट्यवधी अनुयायी आहेत, मग ते भारतामध्ये असो अथवा बांगलादेशामध्ये असो, अथवा इतर कुठेही असो, त्यांनी सांगितलेल्या मार्गावरून त्यांची वाटचाल सुरू आहे. मानवतेसमोर जी कोणती संकटे येतील, त्यांच्यावर उत्तर शोधण्यात सहकार्य करीत आहेत.
श्री श्री हॉरिचांद ठाकूर जी यांचा वारसा सांभाळणारे शांतौनु ठाकूर जी भारतामध्ये संसदेतले माझे सहकारी आहेत, हे माझे भाग्य आहे. वास्तविक ते वयाने माझ्यापेक्षा लहान असले तरीही मला त्यांच्याकडून खूप काही शिकायला मिळते. याचे कारणही हेच आहे की, त्यांनी श्री श्री हॉरिचांद ठाकूर जी यांची महान शिकवण आपल्या जीवनामध्ये उतरवली आहे. ते खूप कठोर परिश्रमी आहेत. समाजातल्या लोकांविषयी त्यांना असलेल्या सहवेदनेमुळे ते दिवसरात्र कार्य करीत राहण्याचा प्रयत्न करतात.
मित्रांनो,
आज भारत आणि बांगलादेश यांच्यासमोर, ज्या प्रकारची समान आव्हाने आहेत, त्यांच्यावर तोडगा काढण्यासाठी श्री श्री हॉरिचांद देव जी यांच्या प्रेरणा महत्वाच्या ठरतात. दोन्ही देशांनी मिळून प्रत्येक आव्हानांचा सामना करणे गरजेचे आहे. हेच आपले कर्तव्य आहे, आजच्या काळाचा विचार करता दोन्ही देशांच्या कोट्यवधी लोकांच्या कल्याणाचा हाच मार्ग आहे.
कोरोना महामारीच्या काळामध्ये भारत आणि बांगलादेश, या दोघांनीही आपले सामर्थ्य सिद्ध करून दाखवले आहे. आज दोन्ही देश या महामारीचा मजबूतीने सामना करीत आहेत. आणि अगदी एकत्रितपणे लढा देत आहेत. मेड इन इंडिया व्हॅक्सिन बांगलादेशाच्या नागरिकांपर्यंतही पोहाचावी, हे भारत आपले कर्तव्य मानून काम करीत आहे.
श्री श्री हॉरिचांद जी यांनी नेहमीच आधुनिकता आणि परिवर्तन यांचे समर्थन केले होते. ज्यावेळी महामारीचे संकट आले होते, त्यावेळी इथे ओराकांदीमध्ये आपण सर्वांनी नवीन तंत्रज्ञानाचा स्वीकार केला, ऑनलाइन कीर्तनाचे कार्यक्रम केले, समाजाचा आत्मविश्वास वाढविण्याचे काम केले, असे मला आज सांगण्यात आले. यावरून हे दिसून येते की, श्री श्री हॉरिचांद जी यांच्या प्रेरणेमुळे आपल्याला प्रत्येक संकटाच्या काळातून मार्ग काढून पुढे जाणे शिकता येते.
श्री श्री हॉरिचांद जी यांच्या शिकवणूक लोकां-लोकांपर्यंत पाहोचवून, दलित-पीडित समाजाला एकत्रित करण्यामध्ये खूप मोठी भूमिका त्यांचे उत्तराधिकारी श्री श्री गुरूचांद ठाकूर जी यांचीही आहे. श्री श्री गुरूचांद जी यांनी आपल्याला ‘भक्ती, क्रिया आणि ज्ञान’ यांचे सूत्र दिले होते. ‘श्री श्री गुरूचांद चैरितो’ यामध्ये असे म्हटले आहे की -
अनुनाता जाति माजे शिख्खा बिस्तारित।
आग्या करेन हॉरि चांद तारे बीधिमाॅते।।
याचा अर्थ असा आहे की, हॉरिचांद जी यांनी आपल्याला समाजाच्या दुर्बल घटकापर्यंत शिक्षण पोहोचवण्याचा आदेश दिला आहे. श्री श्री गुरूचांद जी यांनी आपल्या संपूर्ण जीवनामध्ये श्री श्री हॉरिचांद जी यांच्या या आदेशाचे पालन केले. विशेषतः कन्यांच्या शिक्षणासाठी त्यांनी अथक प्रयत्न केले.
आज प्रत्येक भारतवासियाचे सौभाग्य आहे की, ते इथे बांगलादेशामध्ये श्री श्री गुरूचांद जी यांच्या प्रयत्नांबरोबर जोडले जात आहेत. ओराकांदीमधल्या शिक्षणाच्या मोहिमेबरोबर आता भारतातले लोकही जोडले जाणार आहेत.
ओराकांदीमध्ये भारत सरकार कन्यांसाठी माध्यमिक शाळेचा दर्जा वाढविणार आहे. नवीन आधुनिक सुविधा देण्यात येणार आहेत. त्याचबरोबर, भारत सरकारद्वारे येथे एक प्राथमिक शाळाही स्थापन करण्यात येणार आहे.
ही भारताच्या कोट्यवधी लोकांच्यावतीने श्री श्री हॉरिचांद ठाकूर जी यांना श्रद्धांजली आहे. आम्ही बांगलादेश सरकारचे ही आभार मानतो, ते या कार्यासाठी आम्हाला सहकार्य करीत आहे.
मौतुवा शॉम्प्रोदायचे आमचे बंधू-भगिनी, श्री श्री हॉरिचांद ठाकूर जी यांच्या जयंतीच्या पावन दिनी प्रत्येक वर्षी ‘बारोनी श्नान उत्शब’ साजरा केला जातो. भारतातून मोठ्या संख्येने श्रद्धावान या उत्सवामध्ये सहभागी होण्यासाठी ओराकांदी येथे येतात. भारतातल्या माझ्या बंधू-भगिनींसाठी ही तीर्थयात्रा अधिक सुकर, सुलभ व्हावी, यासाठी भारत सरकारच्यावतीने अधिक प्रयत्न करण्यात येतील. ठाकूरनगरमध्ये मौतुवा शॉम्प्रोदायच्या गौरवशाली इतिहासाचे प्रतिबिंब दिसेल, अशा पद्धतीने भव्य आयोजन आणि विविध कार्यासाठी आम्ही संकल्प करीत आहोत.
मित्रांनो,
भारत आज ‘सबका साथ, सबका विकास, सबका विश्वास’ हा मंत्र जपत पुढे वाटचाल करीत आहे. आणि बांगलादेशामध्ये यामध्ये ‘शोहो जात्री’ आहे. तोच बांगलादेश आज दुनियेसमोर विकास आणि परिवर्तनाचे एक मजबूत उदाहरण सादर करीत आहे. आणि या प्रयत्नांमध्ये भारत आपला ‘शोहो जात्री’ आहे.
मला विश्वास आहे की, श्री श्री हॉरिचांद देव जी यांच्या आशीर्वादाने, श्री श्री गुरूचांद देव जी यांच्या प्रेरणेने हे दोन्ही देश, 21 व्या शतकामध्ये या महत्वपूर्ण कालखंडामध्ये, आपले हे लक्ष्य संयुक्तपणे पूर्ण करेल. भारत आणि बांगलादेश प्रगती आणि प्रेमाच्या मार्गावरून दुनियेला पथदर्शन करीत राहतील.
या शुभेच्छांबरोबर, आपल्या सर्वांना अगदी हृदयापासून खूप खूप धन्यवाद देतो.
जॉय बांग्ला!! जय हिन्द!!
भारोत बांग्लादेश मोईत्री चिरोजीबि होख।
जॉय हॉरि बोल ! जॉय हॉरि बोल !
हॉरि बोल! हॉरि बोल ! जॉय हॉरि बोल !