Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Secretary Reviews COVID Vaccination Drive and Preparations for April 2021 with all States and UTs
No shortage of Vaccines with States; Centre will continually replenish States’ Supplies
Need to keep Vaccine Wastage below 1% re-emphasized
31 MAR 2021 2:37PM by PIB Delhi
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary and Dr R S Sharma, CEO, National Health Authority (NHA) and Chairperson, Empowered Group on COVID Vaccination chaired a high-level meeting through video conference today with Health Secretaries, State Mission Directors of NHM and State Immunization officers of all States and UTs to review the status, pace and issues regarding COVID vaccination across the country as well as the preparations for April 2021 when vaccination would be extended to all persons above the age of 45. A key theme underlying the meet was the identification of low vaccine coverage pockets particularly in districts showing COVID surge and for taking corrective actions there.
The following was advised to the States and UTs regarding the vaccination coverage of Health Care Workers (HCW)s & Front Line Workers (FLW)s:
1. Ensure that only eligible beneficiaries are registered and vaccinated under category of HCW and FLW.
2. Archive incorrect/duplicate entries on CoWIN platform.
3. Identify pockets of low vaccination coverage – health facility/professional association/blocks, districts etc., for taking corrective action.
4. Saturation of vaccination of these groups on priority.
Regarding the involvement of Private COVID Vaccination Centres (CVC)s, the States/UTs were asked to:
1. Conduct regular reviews of vaccinations at Private CVCs with respect to their capacity utilization.
2. Undertake GIS analysis of CVCs to identify need for additional CVCs within States/UTs.
3. Address apprehensions of Private CVCs regarding vaccine supply, guidelines etc proactively.
On the issue of Vaccine Stocks, the States and UTs were advised to ensure that:
1. There is no sedimentation of vaccine stocks at any level of storage.
2. Distribution based on consumption to avoid overstocking as well as under-stocking at Cold Chain Points and CVCs.
3. Regular review of vaccine stocks and consumption is undertaken to identify gap areas and address the same.
The Centre also advised the States and UTs for the following:
1. Maintain vaccine wastage at less than 1% (present National Wastage Percentage being 6%).
2. Regularly review vaccine wastage across all levels to minimize the same.
3. Ensure timely utilization of available stocks to avoid expiry of vaccines without usage.
4. Timely updating of data of vaccine consumption to be ensured on CoWIN & eVIN portals.
Dr. R S Sharma assured that there is no problem in the storage and logistics of vaccines. He re-emphasized the point that there is no value in conserving vaccines for the second dose and that States must promptly supply vaccines to all government and private hospitals where there is a demand.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਭਿਆਨ ਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਲਈ ਤਿਆਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਸੂਬਿਆਂ ਕੋਲ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ l ਕੇਂਦਰ ਲਗਾਤਾਰ ਸੂਬਿਆਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਭਰਦਾ ਰਹੇਗਾ
ਟੀਕਾ ਵੇਸਟੇਜ 1% ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਰੱਖਣ ਦੀ ਲੋੜ ਤੇ ਦੁਬਾਰਾ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
31 MAR 2021 2:37PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਨ , ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ ਆਰ ਐੱਸ ਸ਼ਰਮਾ , ਸੀ ਈ ਓ , ਕੌਮੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਟੀ (ਐੱਨ ਐੱਚ ਏ) ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਉੱਚ ਤਾਕਤੀ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰਾਂ , ਐੱਨ ਐੱਚ ਐੱਮ ਦੇ ਸੂਬਾ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਤੇ ਸੂਬਾ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਸੰਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ , ਸਥਿਤੀ ਤੇ ਚਾਲ ਬਾਰੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਲਈ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਜਦੋਂ ਟੀਕਾਕਰਨ 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੀ ਉਮਰ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਗਾਇਆ ਜਾਣਾ ਹੈ । ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਾ ਘੱਟ ਵੈਕਸੀਨ ਕਵਰੇਜ ਵਾਲੀਆਂ ਪਾਕੇਟਸ ਦੀ ਪਛਾਣ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਉਹਨਾਂ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਉਛਾਲ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨੀ ਹੈ ।
ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਾਮਿਆਂ (ਐੱਚ ਸੀ ਡਬਲਯੁਜ਼) ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਕਤਾਰ ਦੇ ਕਾਮਿਆਂ (ਐੱਫ ਐੱਲ ਡਬਲਯੁਜ਼) ਦੀ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਮਸ਼ਵਰੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
1. ਕੇਵਲ ਯੋਗ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਐੱਚ ਸੀ ਡਬਲਯੁ ਤੇ ਐੱਫ ਐੱਲ ਡਬਲਯੁ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤਹਿਤ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕਰਨਾ ।
2. ਕੋਵਿਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੇ ਗਲਤ/ਦੁਬਾਰਾ ਐਂਟਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਰਕਾਈਵ ਕਰਨਾ ।
3. ਘੱਟ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕਵਰੇਜ , ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ / ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਨਾ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ / ਬਲਾਕ ਤੇ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਆਦਿ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ ਤਾਂ ਜੋ ਸੁਧਾਰ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ।
4. ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਇਹਨਾਂ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤ ।
ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ।
1. ਨਿਜੀ ਸੀ ਵੀ ਸੀਜ਼ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨਾ ।
2. ਸੀ ਵੀ ਸੀਜ਼ ਦਾ ਜੀ ਆਈ ਸੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ ਤਾਂ ਜੋ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਲੇ ਵਧੇਰੇ ਸੀ ਵੀ ਸੀਜ਼ ਦੀ ਲੋੜ ਬਾਰੇ ਪਤਾ ਲਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ।
3. ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੀ ਵੀ ਸੀਜ਼ ਦੇ ਵੈਕਸਿਨ ਸਪਲਾਈ , ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਖਦਸਿ਼ਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਹੱਲ ਕਰਨਾ ।
ਵੈਕਸੀਨ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਬਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ :—
1. ਵੈਕਸੀਨ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਭੰਡਾਰਨ ਤੇ ਕੋਈ ਤਾਲਮੇਲ ਨਹੀਂ ਹੈ ।
2. ਵਧੇਰੇ ਭੰਡਾਰਨ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਪੁਆਇੰਟਸ ਤੇ ਸੀ ਵੀ ਸੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਭੰਡਾਰਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਖ਼ਪਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਵੰਡਣਾ ।
3. ਵੈਕਸੀਨ ਭੰਡਾਰਾਂ ਅਤੇ ਖ਼ਪਤ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨੀ ਤਾਂ ਜੋ ਪਾੜਾ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣ ਕੇ ਉਹਨਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਮਸ਼ਵਰੇ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ।
1. ਵੈਕਸੀਨ ਵੇਸਟੇਜ 1% ਤੋਂ ਘੱਟ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇ (ਮੌਜੂਦਾ ਕੌਮੀ ਵੇਸਟੇਜ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 6% ਹੈ) ।
2. ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਵੇਸਟੇਜ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ।
3. ਟੀਕਾ ਭੰਡਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਨਾਂ ਵਰਤੋਂ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਪਲਬੱਧ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ ।
4. ਕੋਵਿਨ ਤੇ ਈ—ਵਿਨ ਪੋਰਟਲਾਂ ਉੱਪਰ ਵੈਕਸੀਨ ਖ਼ਪਤ ਦੇ ਡਾਟੇ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ।
ਡਾਕਟਰ ਆਰ ਐੱਸ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਯਕੀਨ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਭੰਡਾਰਨ ਦੀ ਕੋਈ ਮੁਸ਼ਕਲ ਨਹੀਂ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਈ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਸੂਬੇ ਤੁਰੰਤ ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ, ਜਿੱਥੋਂ ਵੀ ਇਹਨਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ।
ਐੱਮ ਵੀ