Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Secretary Reviews COVID Vaccination Drive and Preparations for April 2021 with all States and UTs
No shortage of Vaccines with States; Centre will continually replenish States’ Supplies
Need to keep Vaccine Wastage below 1% re-emphasized
31 MAR 2021 2:37PM by PIB Delhi
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary and Dr R S Sharma, CEO, National Health Authority (NHA) and Chairperson, Empowered Group on COVID Vaccination chaired a high-level meeting through video conference today with Health Secretaries, State Mission Directors of NHM and State Immunization officers of all States and UTs to review the status, pace and issues regarding COVID vaccination across the country as well as the preparations for April 2021 when vaccination would be extended to all persons above the age of 45. A key theme underlying the meet was the identification of low vaccine coverage pockets particularly in districts showing COVID surge and for taking corrective actions there.
The following was advised to the States and UTs regarding the vaccination coverage of Health Care Workers (HCW)s & Front Line Workers (FLW)s:
1. Ensure that only eligible beneficiaries are registered and vaccinated under category of HCW and FLW.
2. Archive incorrect/duplicate entries on CoWIN platform.
3. Identify pockets of low vaccination coverage – health facility/professional association/blocks, districts etc., for taking corrective action.
4. Saturation of vaccination of these groups on priority.
Regarding the involvement of Private COVID Vaccination Centres (CVC)s, the States/UTs were asked to:
1. Conduct regular reviews of vaccinations at Private CVCs with respect to their capacity utilization.
2. Undertake GIS analysis of CVCs to identify need for additional CVCs within States/UTs.
3. Address apprehensions of Private CVCs regarding vaccine supply, guidelines etc proactively.
On the issue of Vaccine Stocks, the States and UTs were advised to ensure that:
1. There is no sedimentation of vaccine stocks at any level of storage.
2. Distribution based on consumption to avoid overstocking as well as under-stocking at Cold Chain Points and CVCs.
3. Regular review of vaccine stocks and consumption is undertaken to identify gap areas and address the same.
The Centre also advised the States and UTs for the following:
1. Maintain vaccine wastage at less than 1% (present National Wastage Percentage being 6%).
2. Regularly review vaccine wastage across all levels to minimize the same.
3. Ensure timely utilization of available stocks to avoid expiry of vaccines without usage.
4. Timely updating of data of vaccine consumption to be ensured on CoWIN & eVIN portals.
Dr. R S Sharma assured that there is no problem in the storage and logistics of vaccines. He re-emphasized the point that there is no value in conserving vaccines for the second dose and that States must promptly supply vaccines to all government and private hospitals where there is a demand.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ టీకా కార్యక్రమం 2021 ఏప్రిల్ లో సంసిద్ధత పై అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి సమీక్ష
రాష్ట్రాల్లో వాక్సిన్ల కొరత లేదు; రాష్ట్రాల అవసరాల కోసం నిరంతరం కేంద్రం సరఫరాలు అందిస్తోంది
వాక్సిన్ వృధా ఒక శాతం కన్నా తక్కువ ఉండేలా చూడాలి
31 MAR 2021 2:37PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ భూషణ్ మరియు నేషనల్ హెల్త్ అథారిటీ (ఎన్‌హెచ్‌ఓ) సిఇఒ, ఎంపవర్డ్ గ్రూప్ చైర్‌పర్సన్ డాక్టర్ ఆర్‌ఎస్ శర్మ, కోవిడ్ వ్యాక్సినేషన్‌పై ఈ రోజు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ఉన్నత స్థాయి సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించారు. దీనిలో ఆరోగ్య కార్యదర్శులు, ఎన్‌హెచ్‌ఎం రాష్ట్ర మిషన్ డైరెక్టర్లు పాల్గొన్నారు. దేశవ్యాప్తంగా కోవిడ్ టీకాలకు సంబంధించిన స్థితి, వేగం మరియు సమస్యలను, 45 ఏళ్లు పైబడిన వారందరికీ టీకాలు వేయనుండడంతో ఈ 2021 ఏప్రిల్ లో అన్ని రాష్ట్రాలు మరియు యుటిల అధికారులు సన్నాహాలను సమీక్షించారు.
కోవిడ్ తీవ్రం అవుతున్న జిల్లాల్లో తక్కువ వాక్సినేషన్ ప్రదేశాలను గుర్తించి, తగు దిద్దుబాటు చర్యలు తీసుకోవడంపై ఈ సమావేశం దృష్టి పెట్టింది.
ఆరోగ్య కార్యకర్తలు (హెచ్‌సిడబ్ల్యు) మరియు ఫ్రంట్ లైన్ వర్కర్లు (ఎఫ్‌ఎల్‌డబ్ల్యు) టీకా కవరేజీకి సంబంధించి రాష్ట్రాలు, యుటిలకు ఈ క్రిందసూచనలు చేశారు:
1. అర్హత కలిగిన లబ్ధిదారులను మాత్రమే హెచ్‌సిడబ్ల్యు, ఎఫ్‌ఎల్‌డబ్ల్యూ కేటగిరీ కింద నమోదు చేసి టీకాలు వేసేలా చూడాలి.
2. కోవిన్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో తప్పు / నకిలీ ఎంట్రీలను నిక్షిప్తం చేయాలి
3. దిద్దుబాటు చర్య తీసుకోవడానికి తక్కువ టీకా కవరేజ్ - ఆరోగ్య సౌకర్యం / ప్రొఫెషనల్ అసోసియేషన్ / బ్లాక్స్, జిల్లాలు మొదలైన వాటి ప్రాంతాలను గుర్తించాలి.
4. ప్రాధాన్యతపై ఈ సమూహాల టీకాలు పూర్తి చేయాలి
ప్రైవేట్ వాక్సినేషన్ కేంద్రాల (సీవీసీ) ప్రమేయంపై రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు సూచించినది :
1. వారి సామర్థ్య వినియోగానికి సంబంధించి ప్రైవేట్ సివిసిలలో టీకాల గురించి క్రమం తప్పకుండా సమీక్షలు నిర్వహించండి.
2. రాష్ట్రాలు / యుటిలలో అదనపు సివిసిల అవసరాన్ని గుర్తించడానికి వాటి జిఐఎస్ విశ్లేషణను చేపట్టండి.
3. టీకా సరఫరా, మార్గదర్శకాలు మొదలైన వాటికి సంబంధించి ప్రైవేట్ సివిసిల అనుమానాలను ముందుగానే పరిష్కరించండి.
వ్యాక్సిన్ నిల్వల అంశంపై, రాష్ట్రాలు, యుటిలు వీటిని నిర్ధారించాలని సూచించారు:
1. ఏ స్థాయిలో నిక్షిప్తం చేసినా టీకా నిల్వలను అవక్షేపించడం లేదు.
2. కోల్డ్ చైన్ పాయింట్లు మరియు సివిసిలలో అధిక నిల్వతో పాటు తక్కువ నిల్వను నివారించడానికి వినియోగం ఆధారంగా పంపిణీ.
3. వ్యాక్సిన్ స్టాక్స్ మరియు వినియోగం యొక్క రెగ్యులర్ సమీక్ష, ఇబ్బందులున్న ప్రాంతాలను గుర్తించడానికి, పరిష్కారాలు చేపట్టడం జరుగుతుంది. మరియు అదే పరిష్కరించడానికి చేపట్టబడుతుంది.
ఈ క్రింది వాటి కోసం కేంద్రం- రాష్ట్రాలు మరియు యుటిలకు సూచనలు ఇచ్చింది:
1. వ్యాక్సిన్ వ్యర్థాలను 1% కన్నా తక్కువ వద్ద నిర్వహించండి (ప్రస్తుత జాతీయ వ్యర్థాల శాతం 6%).
2. వ్యాక్సిన్ వ్యర్థాలను అన్ని స్థాయిలలో క్రమం తప్పకుండా సమీక్షించండి.
3. వ్యాక్సిన్ల వాడకం లేకుండా గడువు ముగియకుండా ఉండటానికి అందుబాటులో ఉన్న స్టాక్‌లను సకాలంలో ఉపయోగించుకునేలా చూసుకోండి.
4. కోవిన్ & ఈ-విన్ పోర్టల్‌లలో టీకా వినియోగం యొక్క డేటాను సకాలంలో నవీకరించడం
వ్యాక్సిన్ల నిల్వ మరియు లాజిస్టిక్స్లో ఎటువంటి సమస్య లేదని డాక్టర్ ఆర్ ఎస్ శర్మ హామీ ఇచ్చారు. రెండవ మోతాదుకు వ్యాక్సిన్లను భద్రపరచడంలో విలువ ఉండదని, డిమాండ్ ఉన్న అన్ని ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేట్ ఆసుపత్రులకు రాష్ట్రాలు వెంటనే వ్యాక్సిన్లను సరఫరా చేయాలని ఆయన నొక్కి చెప్పారు.