Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Amidst Covid Gloom, KVIC Blooms; Generates Highest Ever Employment under PMEGP; MSME Minister Shri Nitin Gadkari Hails Performance
02 APR 2021 8:38PM by PIB Delhi
In a year marred by the economic despair surrounding the Covid-19 pandemic, Khadi and Village Industries Commission (KVIC) has just recorded its best ever performance in job creation under the Prime Minister’s Employment Generation Program (PMEGP). In FY 2020-21 ending March 31, that was largely affected by the nationwide lockdown, KVIC disbursed Rs. 2188.78 crore to create a whopping 5,95,320 jobs under PMEGP, the highest ever since its launch in 2008. In 2020-21, KVIC established 74,415 projects across the country.
Hon’ble Minister for MSME, Shri Nitin Gadkari lauded the achievement of KVIC and said that creation of local jobs would provide livelihood to lakhs of people, in turn, bolstering the country’s economy.
In year 2020-21, against the margin money disbursement target of Rs. 2,120.81 crore, KVIC doled out Rs. 2,188.78 crore and achieved 103.2% of the target, nearly 14% more than margin money disbursed in 2019-20. In setting up of new projects and employment generation, KVIC achieved 106.2% of the target.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena attributed this achievement to the Hon’ble Prime Minister’s clarion call for “Aatmanirbhar Bharat” and “Vocal for Local” and constant guidance and support of MSME Minister Shri Nitin Gadkari.
The government’s thrust to local manufacturing has prompted many youths, women and distressed people to take up self-employment activities under PMEGP.
Two major decisions by KVIC regarding timely execution of applications also helped the cause. First, the timeframe for scrutinizing and forwarding the applications to the banks by its state directors reduced from 90 to 26 days. Second, monthly coordination meetings with the banks were started at different levels which has also helped timely disbursal of loans to the beneficiaries.
YEAR
No of Projects Established
Margin Money Disbursed (Rs crore)
Employments Created
2020-21
74,415
2188.78
5,95,320
2019-20
72,612
2149.75
5,80,896
2018-19
73,427
2070.00
5,87,416

సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి ప‌రిస్థితుల నేప‌థ్యంలో నూ కెవిఐసి మెరుపులు
పిఎంఇజిపి కింద మున్నెన్న‌డూ లేనిస్థాయిలో గ‌రిఇష్ట ఉపాధి క‌ల్ప‌న‌
కెవిఐసి ప‌నితీరును ప్ర‌శంసించిన‌ ఎం.ఎస్‌.ఎం. ఇ మంత్రి శ్రీ నితిన్ గ‌డ్క‌రీ
02 APR 2021 8:38PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారి కార‌ణంగా ఆర్ధికంగా నిరాశ చుట్టుముట్టిన సంవ‌త్స‌రంలోనూ ఖాదీ, గ్రామీణ ప‌రిశ్ర‌మ‌ల క‌మిష‌న్ (కెవిఐసి) ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ఉపాధి క‌ల్ప‌న కార్య‌క్ర‌మం కింద (పిఎంఇజిపి), ఉపాధి క‌ల్ప‌న‌లో మున్నెన్న‌డూ లేని రీతిలో అద్భుత ప‌నితీరు క‌న‌బ‌ర‌చింది. మార్చి 31 తో అంత‌మైన 2020-21 ఆర్ధిక సంవ‌త్స‌రంలో చాలా కాలం కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి కార‌ణంగా దేశ‌వ్యాప్త లాక్‌డౌన్ ఉన్న స‌మ‌యంలో కెవిఐసి , 5,95,320 ఉద్యోగాల క‌ల్ప‌న‌కు రూ 218.78 కోట్ల రూపాయ‌ల‌ను పంపిణీ చేసింది. 2008లో ఈ ప‌థ‌కం ప్రారంభించిన త‌రువాత ఇంత గ‌రిష్ఠ స్థాయిలో మొత్తాన్ని విడుద‌ల చేయ‌డం ఇదే మొద‌టిసారి. దేశ‌వ్యాప్తంగా కెవిఐసి 74,415 ప్రాజెక్టుల‌ను ఏర్పాటుచేసింది.
కెవిఐసి సాధించిన విజ‌యాన్ని కేంద్ర ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇ శాఖ మంత్రి శ్రీ నితిన్ గ‌డ్క‌రి ప్ర‌శంసించారు. స్థానికంగా ఉపాధి క‌ల్పించ‌డం వ‌ల్ల ల‌క్ష‌లాది మందికి జీవ‌నోపాధి ల‌భిస్తుంద‌ని, అది ఆర్ధిక వ్య‌వ‌స్థ‌ను ముందుకుతీసుకువెళుతుంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
2020-21 సంవ‌త్స‌రంలో రూ 2,120.81 కోట్ల‌రూపాయ‌ల మార్జిన్ మ‌నీ పంపిణీకి ల‌క్ష్యంగా నిర్ణ‌యించుకోగా, కెవిఐసి రూ 2,188.78 కోట్ల‌రూపాయ‌లు విడుద‌ల చేసింది. ఆ ర‌కంగా 103.2 శాతం ల‌క్ష్యాన్ని సాధించింది. 2019-20లో సుమారు 14 శాతం ఎక్కువ మార్జిన్ మ‌నీని పంపిణీ చేశారు. కొత్త ప్రాజెక్టుల ఏర్పాటు, ఉపాధిక‌ల్ప‌న‌కుసంబంధించి ల‌క్ష్యంలో కెవిఐసి 106.2 శాతం సాధించింది.
కెవిఐసి ఛైర్మ‌న్ శ్రీ విన‌య్ కుమార్ స‌క్సేనా ఈ విజ‌యం ప్ర‌ధాన‌మంత్రి పిలుపునిచ్చిన ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ భార‌త్‌, వోక‌ల్ ఫ‌ర్‌లోక‌ల్ కు , ఈ విష‌యంలో నిరంత‌ర మార్గ‌నిర్దేశం చేస్తున్న ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇ శాఖ మంత్రి నితిన్ గ‌డ్క‌రికి చెందుతుంద‌న్నారు.
స్థానిక త‌యారీకిప్ర‌భుత్వం ప్రాధాన్య‌త‌నిచ్చింద‌ని, ఇది యువ‌‌త‌, మ‌హిళ‌లు, ఇత‌రులు పిఎంఇజిపి కింది స్వ‌యం ఉపాధి కార్య‌క‌లాపాలు చేప‌ట్టేందుకు వీలు క‌ల్పించింద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
స‌కాలంలో ద‌ర‌ఖాస్తుల అమ‌లుకు సంబంధించి కెవిఐసి తీసుకున్న రెండు కీల‌క నిర్ణ‌యాలు బాగా ఉప‌క‌రించాయన్నారు. ఇందులో ఒక‌టి ద‌ర‌ఖాస్తుల ప‌రిశీల‌న‌, బ్యాంకుల‌కు ఫార్వ‌ర్డ్‌చేయ‌డానికి దాని స్టేట్‌డైర‌క్ట‌ర్లకు కాల‌ప‌రిమితి ని 90 రోజుల నుంచి 26 రోజుల‌కు కుదించ‌డం, బ్యాంకుల‌తో నెల‌వారీ స‌మ‌న్వ‌య స‌మావేశాలు వివిధ స్థాయిల‌లో నిర్వ‌హించ‌డం ల‌బ్ధిదారుల‌కు స‌కాలంలో రుణాలు మంజూరుకు ఎంత‌గానో ఉప‌యోగ‌ప‌డింద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
సంవ‌త్స‌రం
నెల‌కొల్పిన ప్రాజెక్టులు
పంపిణీ చేసిఏన మార్జిన్ మ‌నీ (రూ కోట్ల‌లో)
క‌ల్పించిన ఉపాధి
2020-21
74,415
2188.78
5,95,320
2019-20
72,612
2149.75
5,80,896
2018-19
73,427
2070.00
5,87,416