Ministry of Finance
India hosts First Meeting of BRICS Finance Ministers and Central Bank Governors April 6, 2021
06 APR 2021 6:31PM by PIB Delhi
India hosted a Meeting of BRICS Finance Ministers and Central Bank Governors virtually today on April 6, 2021. The meeting was jointly Chaired by Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman and Governor, Reserve Bank of India, Shri. Shaktikanta Das. Participants included Finance Ministers and Central Bank Governors of the BRICS countries.
As 2021 BRICS Chair, India’s approach is focused on strengthening intra-BRICS cooperation based on Continuity, Consolidation and Consensus.
This was the first meeting of the BRICS Finance Ministers and Central Bank Governors under India Chairship in 2021. BRICS Finance Ministers and Central Bank Governors discussed financial cooperation agenda set by India for 2021 - Global Economic Outlook and Response to COVID-19 pandemic, New Development Bank (NDB) Activities, Social Infrastructure Financing and Use of Digital Technologies, Cooperation on Customs related issues, IMF reforms, Fintech for SMEs and Financial Inclusion, BRICS Rapid Information Security channel and BRICS Bond Fund. On the BRICS priorities and agenda for 2021, Finance Minister Smt. Sitharaman informed that the efforts should be made towards delivering outcomes that reflects the needs and aspirations of BRICS in particular and emerging markets and developing economies in general.
The Finance Minister emphasised the importance of BRICS in responding to the COVID-19 crisis through policy support and enhancing international coordination. Smt. Sitharaman highlighted that world’s largest vaccine drive by India is under way. India has supplied 64.5 million vaccine doses to 84 countries. Speaking on the importance of social infrastructure and use of digital technologies, The Finance Minister underscored the merit in engaging with private sector and exploring the innovative financing models. Smt. Sitharaman stated that the Prime Minister’s Health Insurance Scheme using an output-based funding model has triggered a major private investment cycle in health-care infrastructure, enabling significant expansion of health-care services to vulnerable citizens.
The Finance Minister talked about thematic priorities for New Development Bank for discussion during 2021 and the issues of membership expansion. Smt. Sitharaman also called for greater coordination among BRICS member countries on the issues of 16th general review of Quotas of IMF.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఏప్రిల్ 6న బ్రిక్స్ దేశాల ఆర్థిక మంత్రులు, సెంట్రల్ బ్యాంకు గవర్నర్ల మొదటి సమావేశానికి ఆతిధ్యం ఇచ్చిన భారత్
06 APR 2021 6:31PM by PIB Hyderabad
2021 ఏప్రిల్ 6 న భారతదేశం బ్రిక్స్ ఆర్థిక మంత్రులు మరియు సెంట్రల్ బ్యాంక్ గవర్నర్ల సమావేశాన్ని వర్చ్యువల్ గా నిర్వహించింది. ఈ సమావేశానికి కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్, భారతీయ రిజర్వ్ బ్యాంక్ గవర్నర్ శ్రీ శక్తికాంత దాస్ సంయుక్తంగా అధ్యక్షత వహించారు.
2021 బ్రిక్స్ కి అధ్యక్షత వహించిన భారత్, విధానం కొనసాగింపు, ఏకీకరణ, ఏకాభిప్రాయం ఆధారంగా పరస్పర బ్రిక్స్ సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడంపై దృష్టి పెట్టింది.
2021 లో భారత్ అధ్యక్షతన ఈ బ్రిక్స్ ఆర్థిక మంత్రులు మరియు సెంట్రల్ బ్యాంక్ గవర్నర్ల మొదటి సమావేశం ఇది. బ్రిక్స్ ఆర్థిక మంత్రులు మరియు సెంట్రల్ బ్యాంక్ గవర్నర్లు 2021 లో భారతదేశం నిర్ణయించిన ఆర్థిక సహకార ఎజెండాపై చర్చించారు - గ్లోబల్ ఎకనామిక్ దృష్టికోణం కోవిడ్-19 మహమ్మారికి ప్రతిస్పందన డెవలప్‌మెంట్ బ్యాంక్ (ఎన్‌డిబి) కార్యకలాపాలు, సామాజిక మౌలిక సదుపాయాల ఫైనాన్సింగ్ మరియు డిజిటల్ టెక్నాలజీల ఉపయోగం, కస్టమ్స్ సంబంధిత సమస్యలపై సహకారం, ఐఎంఎఫ్ సంస్కరణలు, ఎస్‌ఎంఇలకు ఫిన్‌టెక్ మరియు ఆర్థిక చేరిక, బ్రిక్స్ రాపిడ్ ఇన్ఫర్మేషన్ సెక్యూరిటీ ఛానల్ మరియు బ్రిక్స్ బాండ్ ఫండ్ మొదలైనవి అజెండాలో ముఖ్య అంశాలు. 2021 కొరకు బ్రిక్స్ ప్రాధాన్యతలుగురించి ఆర్థిక మంత్రి శ్రీమతి. మాట్లాడుతూ ముఖ్యంగా బ్రిక్స్ అవసరాలు, ఆకాంక్షలను, అభివృద్ధి చెందుతున్న మార్కెట్లను, సాధారణంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థలను ప్రతిబింబించే ఫలితాలను అందించే ప్రయత్నాలు జరగాలని అన్నారు.
కోవిడ్-19 సంక్షోభానికి ఒక విధానపరమైన సమాలోచన ద్వారా అంతర్జాతీయ సమన్వయాన్ని పెంచడాన్ని, బ్రిక్స్ ప్రాముఖ్యతను ఆర్థిక మంత్రి శ్రీమతి సీతారామన్ నొక్కి చెప్పారు. భారతదేశంలో ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద టీకా డ్రైవ్ జరుగుతోందని సీతారామన్ అన్నారు. 84 దేశాలకు భారత్ 64.5 మిలియన్ వ్యాక్సిన్ మోతాదులను సరఫరా చేసింది. సామాజిక మౌలిక సదుపాయాల ప్రాముఖ్యత మరియు డిజిటల్ టెక్నాలజీల వాడకంపై మాట్లాడిన ఆర్థిక మంత్రి, వినూత్న ఫైనాన్సింగ్ మోడళ్లను అన్వేషించడంలో ఉన్న అర్హతను నొక్కి చెప్పారు. ఫలితాలు ఆధారిత నిధుల నమూనాను ఉపయోగించి ప్రధానమంత్రి ఆరోగ్య భీమా పథకం ఆరోగ్య సంరక్షణ మౌలిక సదుపాయాలలో ఒక ప్రధాన ప్రైవేట్ పెట్టుబడి చక్రాన్ని ప్రేరేపించిందని, హాని కలిగించే పౌరులకు ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను గణనీయంగా విస్తరించడానికి వీలు కల్పిస్తుందని సీతారామన్ పేర్కొన్నారు.
2021 లో బ్యాంకింగ్ రంగంలో కొత్త అభివృద్ధి జరగడానికి ప్రాధాన్యతలు, సభ్యతాల విస్తరణ తదితర అంశాలపై శ్రీమతి సీతారామన్ ప్రసంగించారు. బ్రిక్స్ సభ్య దేశాలలో ఎక్కువ సమన్వయం కోసం సీతారామన్ పిలుపునిచ్చారు.