Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan addresses WHO on World Health Day
India’s ancient philosophy of ‘Vasudhaiv Kutumbkam’ exalts the entire world as one family-Dr. Harsh Vardhan on the guiding principle behind Vaccine Maitri
07 APR 2021 11:38AM by PIB Delhi
On the occasion of World Health Day today, Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare addressed the WHO South East Asia Regional Office here today through Video Conference.
His address isas follows:
This World Health Day marks over a year of battling the pandemic together by the global community. The theme selected for this year, ‘building a fairer and healthier world for everyone’, could not have been more appropriate as it falls on all of us to collectively make sure that our policies, programmes and actions are guided towards a healthier future for all.
It has become increasingly evident that the health of a population is fundamentally dependent on fair access to social goods and services within the society. Health equity and social justice are interlinked.
This past year has brought home to us the need to ensure universal access to healthcare services, spanning from preventive to curative for each and every citizen, irrespective of their socio-economic status.
This event organized today is a joint commitment of this Ministry and WHO towards building a resilient health system which ensures ‘Health for All’
Providing universal health coverage, based upon a strong foundation of primary healthcare services ensures people have access to comprehensive care, ranging from promotive and preventive to treatment, rehabilitation and palliative care.
India launched its flagship Ayushman Bharat program on these lines, which has two components.
The first endeavours establishment of 150,000 Health and Wellness Centres to deliver Comprehensive Primary Health Care while also focusing on health promotion, disease prevention, and multi-sectoral actions for social development in which citizens are active participants.
The second component is the Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana which provides cashless cover of Rs. 5 lakh per family per year for secondary and tertiary care.
The assurance of access to secondary and tertiary care for more than 500 million of our citizens is a remarkable step towards equitable provision of healthcare services.
We need to take even more concerted and focused actions to address inequities to build a healthier India and on similar lines a healthier world.
WHO has issued the call to work together, collect reliable data, tackle inequities and act beyond borders.
India’s response to COVID-19 and its leadership role in enhancing global cooperation during these unprecedented times is an example of this approach.
We have worked with the international community to respond to this pandemic. The COVID-19 vaccines being made in India are being shared with over 80 countries through our vaccine maitri initiative, a key step towards addressing inequities in vaccine distribution across the world.
India’s ancient philosophy of ‘Vasudhaiv Kutumbkam’ exalts the entire world as one family.
We have always believed in it and our actions reflect the same. As the world increasingly embraces this philosophy, it will expedite our progress towards a fairer and healthier world.
We should not let go to waste the lessons learnt from COVID19 that have resulted in far reaching changes in health policies.
From effective public risk communication to ensuring provision of non-COVID essential health services, to speedy access to vaccines, India and the global community have shown that effective partnerships along with a purposive focus on reaching the most disadvantaged help remove access barriers, taking us closer to Universal Health Coverage.
On the occasion of the World Health Day 2021, I would like to reaffirm on behalf of the Government of India, our commitment to ensure all people and communities have access to quality healthcare services, where and when they are required, without suffering financial hardship and move towards building a Fairer, Healthier World.
Thank you and my best wishes for your great health!

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
‘ਵਸੂਧੈਵ ਕੁਟੰਬਕਮ’ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਦਰਸ਼ਨ ਸ਼ਾਸ਼ਤਰ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇਕ ਪਰਿਵਾਰ ਵਜੋਂ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਦਾ ਹੈ- ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਟੀਕਾ ਮੈਤਰੀ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਮਾਰਗ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤ ਤੇ ਕਿਹਾ
07 APR 2021 11:38AM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇੱਥੇ ਡਬਲਯੂਐਚਓ ਦੇ ਦੱਖਣ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰ ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੰਬੋਧਨ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ :
ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਦਿਵਸ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਕਮਿਉਨਿਟੀ ਵੱਲੋਂ ਮਿਲ ਕੇ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਅਵਸਰ ਤੇ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਥੀਮ, 'ਹਰੇਕ ਲਈ ਇਕ ਵਧੀਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਸੰਸਾਰ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ', ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਧੇਰੇ ਢੁਕਵਾਂ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ' ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨਾਲ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਬਾਦੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਮਾਜਿਕ ਚੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਨਿਰਪੱਖ ਪਹੁੰਚ' ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਬਰਾਬਰਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਕ ਨਿਆਂ ਆਪਸ ਵਿਚ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਸਾਡੇ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਸਰਵ ਵਿਆਪੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਹਰ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਸਮਾਜਕ-ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਚਾਅ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਤੱਕ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਤਕ ਲਿਆਇਆ ਹੈ।
ਅੱਜ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਡਬਲਯੂਐਚਓ ਦੀ ਇੱਕ ਲਚਕਦਾਰ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਂਝੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਹੈ ਜੋ ‘ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਿਹਤ’ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ
ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ, ਸਰਵ ਵਿਆਪਕ ਸਿਹਤ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਦੇਖਭਾਲ, ਪ੍ਰਚਾਰ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇਲਾਜ, ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਅਤੇ ਉਪਚਾਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਰਜ਼ਾਂ 'ਤੇ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਦੋ ਹਿੱਸੇ ਹਨ।
ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਸਾਰ, ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਅਤੇ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਕਿਰਿਆਵਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦਿਆਂ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ 150,000 ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਉੱਦਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਨਾਗਰਿਕ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰ ਹਨ।
ਦੂਜਾ ਹਿੱਸਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਅਰੋਗਯਾ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਜੋ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕੈਸ਼ਲੇਸ ਕਵਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਟੈਰਿਟਿਅਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸਾਡੇ 500 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਟੈਰੀਟਿਅਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਵਿਵਸਥਾ ਵੱਲ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕਦਮ ਹੈ।
ਸਾਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਉਸੇ ਤਰਜ਼ 'ਤੇ ਇਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਿਸ਼ਵ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਵੀ ਠੋਸ ਅਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਡਬਲਯੂਐਚਓ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ, ਭਰੋਸੇ ਯੋਗ ਡੇਟਾ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ, ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦਾਂ ਤੋਂ ਪਾਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਮਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਆਪੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਇਸ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਇਸ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਵੇਕਸੀਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਟੀਕਾ ਮੈਤਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਰਾਹੀਂ 80 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿਚ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਵੰਡ ਵਿਚ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਅਹਿਮ ਕਦਮ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ‘ਵਾਸੂਧੈਵ ਕੁਟੰਬਕਮ’ ਦਾ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਦਰਸ਼ਨ ਸ਼ਾਸਤਰ ਸਾਰੇ ਸੰਸਾਰ ਨੂੰ ਇਕ ਪਰਿਵਾਰ ਵਜੋਂ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਦਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਉਸੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਇਸ ਫਲਸਫ਼ੇ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਧਾਰਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਉੱਨਤੀ ਨੂੰ ਇਕ ਵਧੀਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਿਸ਼ਵ ਵੱਲ ਵਧਾਏਗਾ।
ਸਾਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਸਿੱਖੇ ਸਬਕਾਂ ਨੂੰ ਬਰਬਾਦ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਦਲਾਅ ਆਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਜਨਤਕ ਜੋਖਮ ਸੰਚਾਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਗੈਰ-ਕੋਵਿਡ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ, ਟੀਕਿਆਂ ਤੱਕ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਕਮਿਉਨਿਟੀ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਦੂਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਰਥਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਇਸਨੇ ਸਾਨੂੰ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਦਿਵਸ 2021 ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ, ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਾਡੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਤੰਗੀ ਸਹਿਣ ਕੀਤੇ ਬਗੈਰ, ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਵੀ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਮਿਆਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੋਵੇ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਿਸ਼ਵ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਵਧਾਂਗੇ।
ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਵਧੀਆ ਸਿਹਤ ਲਈ ਮੇਰੀਆਂ ਸ਼ੁੱਭਕਾਮਨਾਵਾਂ!