रसायन आणि खते मंत्रालय
रेमडीसीवीरचे उत्पादन वाढवायला केंद्र सरकारने दिली मंजुरी
14 APR 2021 6:03PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 14 एप्रिल 2021
केंद्रीय बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग (स्वतंत्र प्रभार) आणि रसायन व खते,मंत्री मनसुख मांडवीय यांनी 12 आणि 13 मार्च 2021 रोजी रेमडीसीवीर औषधाच्या सर्व विद्यमान उत्पादक आणि इतर हितधारकांबरोबर झालेल्या बैठकीत रेमडीसीवीरच्या उपलब्धतेच्या समस्येचा आढावा घेतला. या बैठकीत रेमडीसीवीर औषधाचे उत्पादन / पुरवठा वाढवण्याचा तसेच त्याच्या किंमती कमी करण्याचा निर्णय घेण्यात आला.
रेमडीसीवीरच्या सात उत्पादकांची सध्याची स्थापित क्षमता दरमहा 38.80 लाख कुपी इतकी आहे. सहा उत्पादकांना दरमहा 10 लाख कुपी उत्पादन क्षमता असणार्‍या सात अतिरिक्त जागांसाठी जलदगतीने मंजुरी देण्यात आली आहे. दर महिन्याला आणखी 30 लाख कुप्याचे उत्पादन लवकरच सुरु होईल. यामुळे महिन्याला सुमारे 78 लाख कुप्यांपर्यंत उत्पादन क्षमता वाढीस लागेल.
अतिरिक्त उपाय म्हणून, देशांतर्गत बाजारपेठेत रेमडीसीवीरचा पुरवठा वाढवण्यासाठी 11.04.2021 रोजी डीजीएफटीद्वारे रेमडेसिविर इंजेक्शन व रेमडेसिविर इंजेक्शन तयार करण्यासाठी लागणाऱ्या अत्यावश्यक घटकांच्या (API) निर्यातीवर बंदी घातली आहे. सरकारी हस्तक्षेपानंतर, निर्यातीसाठी राखून ठेवलेल्या अंदाजे 4 लाख रेमडीसीवीर कुपींचा पुरवठा उत्पादकांकडून देशांतर्गत गरजा भागवण्यासाठी वळवला जात आहे. ईओयु / सेझ युनिट्स देखील देशांतर्गत बाजारपेठेत पुरवठा करण्यासाठी सक्षम केली जात आहेत.
कोविड विरुद्ध लढा देण्यासाठी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी करत असलेल्या प्रयत्नांना पाठिंबा देण्यासाठी, रेमडीसीवीर इंजेक्शनच्या उत्पादकांनी स्वेच्छेने या आठवड्याच्या अखेरीस 3500 रुपयांहून कमी केली आहे.
रुग्णालय / संस्था पातळीवरील पुरवठा पूर्ण करण्यास प्राधान्य देण्याचे निर्देश रेमडीसीवीरच्या उत्पादनांना देण्यात आले आहेत.
औषध महानियंत्रकांनी राज्ये आणि केंद्र सरकारच्या अंमलबजावणी प्राधिकरणांना रेमडीसीवीरचा काळा बाजार, साठवणूक आणि वाढीव दर आकारण्याच्या घटनांवर त्वरित कार्यवाही करण्याचे निर्देश दिले आहेत.
नॅशनल फार्मास्युटिकल प्राइसिंग ऑथॉरिटी (एनपीपीए) रेमडीसीवीरच्या उपलब्धतेवर सातत्याने देखरेख ठेवत आहे.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Government approves stepping up of production of Remdesivir
14 APR 2021 4:54PM by PIB Delhi
The issue of availability of Remdesivir was reviewed by Shri Mansukh Mandaviya, Minister of State, For Ports, Shipping and Waterways (Independent Charge) and Chemicals& Fertilizers, Government of India in meetings with the all-existing manufacturers of the Remdesivir drug and other stakeholders on 12th and 13th April 2021, where decisions have been taken to increase production/supply and reduce prices of Remdesivir.
The current total installed capacity of the seven manufacturers of Remdesivir is 38.80 lakh vials per month. Fast-track approval has been given for seven additional sites having the production capacity of 10 Lakh vials /month to six manufacturers. Another 30 lakh vials/month production is lined up. This would ramp up the production capacity for manufacturing to around 78 lakh vials/month.
As an additional measure, Remdesivir, API and formulation were placed under Export ban on 11.04.2021by DGFT to increase the supply of Remdesivir in the Domestic Market. On Government intervention, Remdesivir supplies of approximately 4 lakh vials meant for Export is being diverted by manufacturers to fulfil domestic requirement. EOU/SEZ units are also being enabled to supply to the domestic market.
Manufacturers of Remdesivir have volunteered to reduce the price to less than Rs 3500 by the end of this week, to support the efforts of Prime Minister Shri Narendra Modi, to Fight against COVID,
Manufactures of Remdesivir have been directed to give priority to fulfil hospital/institutional level supplies.
Enforcement Authorities of States and Central Govt. have been directed by DCGI to take immediate action on incidence of black-marketing, hoarding and overcharging of Remdesivir.
National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA) is continuously monitoring the availability of Remdesivir.