Prime Minister's Office
Prime Minister reviews Preparedness of Public Health Response to COVID-19
There is no substitute to testing, tracking and treatment: PM
All necessary measures must be taken to ramp up the availability of hospital beds for Covid patients: PM
Local administrations need to be proactive and sensitive to people’s concerns: PM
PM reviewed the status of supply of Remdesivir and other medicines
Installation of approved medical oxygen plants should be accelerated: PM
Utilize the entire national capacity to ramp up vaccine production: PM
17 APR 2021 9:40PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi chaired a meeting to review the status of preparedness to handle the ongoing Covid-19 pandemic. Various aspects relating to medicines, oxygen, ventilators and vaccination were discussed.
The Prime Minister said that together India had defeated Covid last year & India can do it again, with the same principles but faster speed and coordination.
The PM stressed that there is no substitute to testing, tracking and treatment. Early testing and proper tracking remains key to reduce mortality. He also said that local administrations need to be proactive and sensitive to people’s concerns.
The Prime Minister directed that close coordination with States must be ensured in handling the pandemic. He said that all necessary measures must be taken to ramp up the availability of hospital beds for Covid patients. The Prime Minister also directed that additional supply of beds through temporary hospitals and isolation centres should be ensured.
PM spoke about the need to utilize the full potential of India’s pharmaceutical industry to meet the rising demand of various medicines. He reviewed the status of supply of Remdesivir and other medicines. The Prime Minister was briefed on actions taken to address the issue of availability of Remdesivir. Through the efforts of the Government, capacity and production augmentation for manufacturing of Remdesivir has been ramped up to provide around 74.10 lakh vials/month in May while the normal production output in January-February being just 27-29 lakh vials/month. Supplies have also increased from 67,900 vials on 11th April going up to over 2,06,000 vials on 15th April 2021 which are being particularly focused on states with high caseload and high demand. He took note of the ramped up production capacity, and directed that issues relating to real-time supply chain management to States must be resolved urgently in coordination with the States. The Prime Minister directed that use of Remdesivir and other medicines must be in accordance with approved medical guidelines, and that their misuse and black marketing must be strictly curbed.
On the issue of supply of medical oxygen, the Prime Minister directed that the installation of approved medical oxygen plants should be sped up. 162 PSA Oxygen plants are being installed in 32 States/UTs from PM CARES. The officers informed that 1 lakh cylinders are being procured & they will be supplied to states soon. The officers briefed the PM that they are in constant supply with 12 high burden states in assessing the current and future requirement of medical oxygen. A supply mapping plan for 12 high burden states till 30th April has also been undertaken. The Prime Minister also said that supply of oxygen required for production of medicines and equipment necessary to handle the pandemic should also be ensured.
The Prime Minister also reviewed the status of availability & supply of ventilators. The Prime Minister noted that a real time monitoring system has been created, and directed that concerned State governments should be sensitized to use the system proactively.
On the issue of vaccination, the Prime Minister directed all officials to make efforts to utilize the entire national capacity, in public as well as private sector, to ramp up vaccine production.
He was joined by Cabinet Secretary, Principal Secretary to PM, Union Home Secretary, Union Health Secretary, Pharma Secretary. Dr V K Paul, Niti Aayog was also present.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी कोविड-19 साठी असलेल्या सार्वजनिक आरोग्य प्रतिसादाच्या सज्जतेचा घेतला आढावा
टेस्टिंग, ट्रॅकिंग आणि ट्रीटमेंटला पर्याय नाहीः पंतप्रधान
कोविड रूग्णांसाठी रुग्णालयात खाटांची उपलब्धता वाढवण्यासाठी सर्व आवश्यक उपाय केले पाहिजेत: पंतप्रधान
स्थानिक प्रशासनाने लोकांच्या समस्यांप्रती संवेदनशील असणे आवश्यक : पंतप्रधान
पंतप्रधानांनी रेमडेसिवीर आणि इतर औषधांच्या पुरवठ्याच्या स्थितीचा आढावा घेतला
लस उत्पादनाला गती देण्यासाठी संपूर्ण राष्ट्रीय क्षमतेचा उपयोग करा: पंतप्रधान
मंजूर वैद्यकीय ऑक्सिजन कारखाने लवकरात लवकर उभारावे : पंतप्रधान
17 APR 2021 10:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 17 एप्रिल 2021
देशभरात उद्भवलेल्या कोविड-19 साथीच्या आजाराची परिस्थिती हाताळण्यासाठीच्या सज्जतेचा सद्यस्थितीचा आढावा घेण्यासाठी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली आज एक बैठक आयोजित केली. या बैठकीत औषधे, ऑक्सिजन, व्हेंटिलेटर आणि लसीकरणाशी संबंधित विविध बाबींवर चर्चा करण्यात आली.
मागील वर्षी भारताने एकत्रितपणे कोविडचा मुकाबला केला होता आणि आता संपूर्ण देश पुन्हा त्याच तत्त्वांनी परंतु अधिक वेगाने कोविडला हरवू शकतो असे पंतप्रधान म्हणाले.
टेस्टिंग, ट्रॅकिंग आणि ट्रीटमेंटला पर्याय नाही, यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. मृत्यूचे प्रमाण कमी करण्यासाठी प्रारंभिक चाचणी आणि योग्य ट्रॅकिंग महत्त्वपूर्ण आहे. स्थानिक प्रशासनाने लोकांच्या समस्यांप्रती संवेदनशील असणे आवश्यक आहे असेही ते म्हणाले.
साथीच्या रोगाची परिस्थिती योग्यरीतीने हाताळण्यासाठी राज्यांशी योग्य समन्वय साधला जाणे आवश्यक असल्याचे पंतप्रधानांनी सांगितले. ते म्हणाले की कोविड रूग्णांसाठी रुग्णालयात खाटांची उपलब्धता वाढवण्यासाठी सर्व आवश्यक उपाययोजना करणे आवश्यक आहे. तात्पुरती रुग्णालये आणि वेगळ्या केंद्रांमार्फत खाटांचा अतिरिक्त पुरवठा सुनिश्चित करावा असे निर्देश पंतप्रधानांनी दिले.
विविध औषधांची वाढती मागणी पूर्ण करण्यासाठी भारताच्या औषधनिर्मिती उद्योगाच्या पूर्ण क्षमतेचा उपयोग करण्याची आवश्यकता असल्याचे पंतप्रधानांनी नमूद केले. त्यांनी रेमडेसिवीर आणि इतर औषधांच्या पुरवठ्याच्या स्थितीचा आढावा घेतला. रेमडेसिवीरच्या उपलब्धतेच्या प्रश्नावर लक्ष वेधण्यासाठी केलेल्या कारवाईची माहिती पंतप्रधानांनी दिली. सरकारच्या प्रयत्नांमुळे, रेमडेसिवीरच्या निर्मिती क्षमता आणि उत्पादन वाढीस वेग आला आहे, मे महिन्यात सुमारे 74.10 लाख कुपी/महिना उपलब्ध करण्याची तयारी झाली आहे. जानेवारी-फेब्रुवारी महिन्यात हे उत्पादन 27-29 लाख कुपी/महिना इतके होते. याचा पुरवठा देखील 11 एप्रिल रोजी 67,900 कुपी वरून वाढवून 15 एप्रिल 2021 रोजी 2,06,000 पेक्षा अधिक कुपी एवढे करण्यात आले असून ज्या राज्यांमध्ये कोविड रुग्णांची संख्या सर्वाधिक आहे आणि जास्त मागणी असलेल्या राज्यांकडे लक्ष केंद्रित करीत आहेत. त्यांनी वाढीव उत्पादन क्षमतेची माहिती घेतली आणि राज्यांशी समन्वय साधत राज्यांसोबत असलेले वास्तविक-वेळ पुरवठा साखळी व्यवस्थापनाशी संबंधित मुद्दे तातडीने सोडविण्याचे निर्देश दिले.
रेमडेसिवीर आणि इतर औषधांचा वापर हा मान्यताप्राप्त वैद्यकीय मार्गदर्शक तत्वांनुसारच असला पाहिजे आणि त्यांच्या गैरवापराला आणि काळाबाजाराला काटेकोरपणे आळा घालावा असे निर्देश त्यांनी दिले.
वैद्यकीय ऑक्सिजन पुरवठ्याविषयीच्या मुद्यावर, पंतप्रधानांनी सूचना केली की, मंजूर वैद्यकीय ऑक्सिजन निर्मिती कारखाने लवकरात लवकर सुरु करावे. पीएम केअर्समधून 162 पीएसए ऑक्सिजन निर्मिती कारखाने 32 राज्य/कें.प्रदेशात सुरु करण्यात येत आहेत. अधिकाऱ्यांनी माहिती दिली की, 1 लाख सिलेंडरची निर्मिती होत आहे आणि राज्यांना लवकरच याचा पुरवठा करण्यात येईल. अधिकाऱ्यांनी पंतप्रधानांना माहिती दिली की, उच्च रुग्णसंख्या असलेल्या 12 राज्यांची सध्याची आणि भविष्यातील गरज लक्षात घेऊन नियमितपणे पुरवठा सुरु आहे. 12 राज्यांसाठीचा 30 एप्रिलपर्यंतचा पुरवठा मॅपिंग आराखडा हाती घेण्यात आला आहे. पंतप्रधान म्हणाले की, संक्रमण परिस्थिती हाताळण्यासाठी लागणारी औषधनिर्मिती आणि इतर उपकरणांसाठीसुद्धा ऑक्सिजनपुरवठा सुनिश्चित करावा.
पंतप्रधानांनी व्हेंटीलेंटर्सची उपलब्धता आणि पुरवठ्याचाही आढावा घेतला. पंतप्रधानांनी सूचना केली की, रिअल टाईम मॉनिटरींग प्रणालीविषयी संबंधित राज्य सरकारांना माहिती द्यावी आणि सक्रीयतेने या प्रणालीचा वापर करण्यास सांगावे.
लसीकरणाच्या मुद्यावर पंतप्रधानांनी सर्व अधिकाऱ्यांना सूचना केली की, लसीचे उत्पादन वाढवण्यासाठी सार्वजनिक आणि खासगी क्षेत्रातील पूर्ण राष्ट्रीय क्षमतेचा वापर करावा.
आजच्या बैठकीला कॅबिनेट सचिव, पंतप्रधानांचे प्रधान सचिव, केंद्रीय गृह सचिव, केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयाचे सचिव, औषधनिर्माण विभागाचे सचिव, नीती आयोगाचे डॉ व्ही.के.पॉल यांची उपस्थिती होती.