Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal launches the Startup India Seed Fund Scheme;
Minister says the scheme will Secure seed funding, Inspire innovation, Support transformative ideas, Facilitate implementation, and Start startup revolution;
3,600 startups are expected to benefit from the scheme;
19 APR 2021 6:45PM by PIB Delhi
Minister of Railways, Commerce & Industry, Consumer Affairs and Food & Public Distribution Shri PiyushGoyal today launched the Startup India Seed Fund Scheme (SISFS). The Fund aims to provide financial assistance to startups for proof of concept, prototype development, product trials, market entry, and commercialization. The Scheme was announced by the Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi on 16th January 2021 in his Grand Plenary address of ‘Prarambh: StartupIndia International Summit’, marking the five-year anniversary of the Startup India initiative. Rs. 945 Crore corpus will be divided over the next 4 years for providing seed funding to eligible startups through eligible incubators across India. The scheme is expected to support an estimated 3,600 startups through 300 incubators.
Speaking on the occasion, Shri Goyal said that this scheme is being launched within 3 months of its announcement, one of the fastest in the recent times. He said that times are tough, but our resolve is strong, and never before has it become more important for us to empower our startups.
The Minister said that the SISFS will Secure seed funding, Inspire innovation, Support transformative ideas, Facilitate implementation, and Start startup revolution. He said that this Scheme will create a robust startup ecosystem, particularly in Tier 2 and Tier 3 towns of India, which are often deprived of adequate funding. The Minister said that he would like to especially encourage innovators from rural areas to come forward and benefit from this scheme.
Shri Goyal said that under the guidance of Hon’ble PM Modi, DPIIT has worked tirelessly to bring a tectonic shift in the startup ecosystem in India. he assured that the department has been acting as the Facilitator, with Open door, Open Arms & Open Mind, encouraging largescale youth participation in the innovative activities.
The minister said that there has been change in approach,change in mindset from jobseekers to job providers, which is helping Startups to become the backbone of New IndiaHe said that Startup India Seed Fund Scheme will act as a bridge between ideas and their implementation. Independent & ambitious thinking in the Startup ecosystem will encourage entrepreneurship and create a culture that will recognise innovation
Shri Goyal said that 2020 is testament to the transformative potential of Indian Startup- Startups with their energy &enthusiasm came up with efficient and cost effective solutions which ensured last mile supply of essential commodities across India. He lauded our young entrepreneurs for the ability, agility & dedication. He said that Indian Startups have been inculcating, incubating and innovating not only for the nation but for the humanity.
The minister said that with the motto of Connect, Collaborate & Catalyse, the Government has introduced initiatives like Startup Innovation Challenges, National Startup Awards, Ranking of States, SCO Startup Forum, Prarambh etc.
The online portal created by DPIIT, for the scheme, will allow incubators to apply for funds under it. An Experts Advisory Committee (EAC) has been created by DPIIT to execute and monitor the Startup India Seed Fund Scheme. Grants of upto Rs 5 Crores shall be provided to the eligible incubators selected by the EAC. The selected incubators shall provide grants of up to Rs 20 lakhs for validation of Proof of Concept, or prototype development, or product trials to startups. Furthermore, investments of up to Rs 50 lakhs shall be provided to the startups for market entry, commercialization, or scaling up through convertible debentures or debt-linked instruments. The detailed guidelines of the Startup India Seed Fund Scheme are provided on the Startup India portal (www.startupindia.gov.in).
The promising startups that are supported at their early stages shall create huge employment opportunities for everyone. The Seed Fund Scheme also envisions to promote virtual incubation for startups by enabling 300 incubators to support startups from all corners of the country. The impact of this will be visible by the spur of innovations in tier 2 and tier 3 regions of India.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਸੀਡ ਫੰਡ ਸਕੀਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਕੀਮ ਸੀਡ ਫੰਡਿੰਗ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰੇਗੀ, ਨਵਾਚਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗੀ, ਬਦਲਾਅ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗੀ, ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗੀ
ਇਸ ਸਕੀਮ ਤੋਂ 3600 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ
19 APR 2021 6:45PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ , ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ , ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਅਨਾਜ ਤੇ ਜਨਤਕ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਸੀਡ ਫੰਡ ਸਕੀਮ (ਐੱਸ ਆਈ ਐੱਸ ਐੱਫ ਐੱਸ) ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਹ ਫੰਡ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਧਾਰਨਾ ਦੇ ਸਬੂਤ , ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਵਿਕਾਸ , ਉਤਪਾਦ ਅਭਿਆਸਾਂ , ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਸਕੀਮ ਦਾ ਐਲਾਨ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 16 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ "ਪ੍ਰਾਰੰਭ : ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ" ਜੋ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀਂ ਦੀ 5ਵੀਂ ਵਰੇ੍ਗੰਢ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ , ਦੇ ਗਰੈਂਡ ਕਲੀਨਰੀ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੀਤਾ ਸੀ । 945 ਕਰੋੜ ਦੇ ਕਾਰਪਸ ਨੂੰ ਆਉਂਦੇ 4 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਯੋਗ ਇਨਕੁਵੇਟਰਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਯੋਗ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸੀਡ ਫੰਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਵੰਡਿਆ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਅਨੂਮਾਨਿਤ 3600 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ 300 ਇਨਕੁਵੇਟਰਸ ਰਾਹੀਂ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਕੀਮ ਦੇ ਐਲਾਨ ਹੋਣ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ , ਜੋ ਹਾਲ ਹੀ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮੇਂ ਮੁਸ਼ਕਲ ਭਰੇ ਹਨ ਪਰ ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਕਦੇ ਵੀ ਸਾਡੇ ਲਈ ਇੰਨਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਸ ਆਈ ਐੱਸ ਐੱਫ ਐੱਸ ਸੀਡ ਫੰਡਿੰਗ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰੇਗੀ , ਨਵਾਚਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗੀ , ਬਦਲਾਅ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗੀ , ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗੀ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਕੀਮ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕਾਇਮ ਕਰੇਗੀ । ਵਿਸੇ਼ਸ਼ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੋ ਅਤੇ ਤੀਜੀ ਸ੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਫੰਡਿੰਗ ਤੋਂ ਅਕਸਰ ਵਾਂਝੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਇੰਨੋਵੇਟਰਜ਼ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਤੇ ਇਸ ਸਕੀਮ ਤੋਂ ਫਾਇਦਾ ਲੈਣ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸੇਧ ਤਹਿਤ ਡੀ ਪੀ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਮੇਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਿਭਾਗ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ , ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਬਾਹਾਂ ਤੇ ਖੁੱਲੇ੍ ਮਨ ਨਾਲ ਸਹੂਲਤਕਾਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਨਵਾਚਾਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ । ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਲੈਣ ਵਾਲੀ ਮਨੋਸਥਿਤੀ ਬਦਲ ਕੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ , ਜੋ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰੀੜ ਦੀ ਹੱਡੀ ਬਣਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਸੀਡ ਫੰਡ ਸਕੀਮ ਵਿਚਾਰਾਂ ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿਚਾਲੇ ਇੱਕ ਪੁਲ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ । ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦ ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਸੋਚ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ ਜੋ ਨਵਾਚਾਰ ਨੂੰ ਮਾਣਤਾ ਦੇਵੇਗੀ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2020 ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਤਹਿਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਆਪਣੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਕੀਮਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੱਲ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਆਏ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਹਰ ਥਾਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ , ਸਿਆਣਪ ਤੇ ਸਮਰਪਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਕੇਵਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਹੀ ਜਜ਼ਬੇ , ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਅਤੇ ਨਵਾਚਾਰ ਨਾਲ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਬਲਕਿ ਮਨੁੱਖਤਾ ਲਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਪਰਕ , ਸਾਂਝ ਅਤੇ ਸਾਬਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਅਰੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨਵਾਚਾਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ , ਕੌਮੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਪੁਰਸਕਾਰ , ਸੂਬਿਆਂ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ , ਐੱਸ ਸੀ ਓ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਫੋਰਮ , ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਵਰਗੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ।
ਇਸ ਸਕੀਮ ਲਈ ਡੀ ਪੀ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਵੱਲੋਂ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਆਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਇਨਕੁਵੇਟਰਜ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਤਹਿਤ ਫੰਡ ਲੈਣ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗਾ । ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਸੀਡ ਫੰਡ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀ ਪੀ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਈ ਏ ਸੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਵੱਲੋਂ ਚੁਣੇ ਗਏ ਯੋਗ ਇਨਕੁਵੇਟਰਜ਼ ਨੂੰ 5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗਰਾਂਟ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਚੁਣੇ ਗਏ ਇਨਕੁਵੇਟਰਜ਼ ਧਾਰਨਾ ਦੇ ਸਬੂਤ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਜਾਂ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਵਿਕਾਸ ਜਾਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਤੋਂ ਉਤਪਾਦ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਲਈ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਗਰਾਂਟ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਗੇ । ਹੋਰ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ , ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਜਾਂ ਪੈਮਾਨੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਨਵਰਟੀਬਲ ਡਿਬੇਨਚਰਜ਼ ਜਾਂ ਡੈਪਟਲਿੰਕਡ ਇੰਸਟੂਮੈਂਟਸ ਰਾਹੀਂ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਗੇ । ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਸੀਡ ਫੰਡ ਸਕੀਮ ਦੇ ਵੇਰਵਾ ਸਹਿਤ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਪੋਰਟਲ (www.startupindia.gov.in) ਤੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਟੇਜ ਤੇ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਹਰੇਕ ਲਈ ਵੱਡੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ । ਸੀਡ ਫੰਡ ਸਕੀਮ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਯੋਗ 300 ਇਨਕੁਬੇਟਰਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਲਈ ਵਰਚੂਅਲ ਇਨਕੁਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਦਾ ਅਸਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਜੇ ਤੇ ਤੀਜੇ ਸ਼ੇਣੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵਾਚਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਜ਼ਰ ਆਏਗਾ ।