PIB Headquarters
PIB’S BULLETIN ON COVID-19
19 APR 2021 7:39PM by PIB Delhi
PIB’S BULLETIN ON COVID-19
• The cumulative number of COVID19 vaccine doses administered in the country has crossed 12.38 Cr today as part of the world’s largest vaccination drive.
• Over 12 lakh vaccination doses were administered in the last 24 hours.
• 2,73,810 new cases were registered in the last 24 hours.National Mortality Rate has dipped further to 1.19%
• TenStates/UTs have not reported any COVID19 deaths in the last 24 hours. These are Ladakh (UT), D&D & D&N,Tripura, Sikkim,Mizoram,Manipur, Lakshadweep, Nagaland, A&N Islands and Arunachal Pradesh.
• PradhanMantriGaribKalyan Package (PMGKP) Insurance Policy Claims of COVID Warriors will continue to be settled till 24th April 2021, thereafter a Fresh Insurance Policy for COVID Warriors will become effective
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
PRESS INFORMATION BUREAU
MINISTRY OF INFORMATION AND BROADCASTING
GOVERNMENT OF INDIA
India’s Cumulative Vaccination Coverage exceeds12.38 Crores
The cumulative number of COVID19 vaccine doses administered in the country has crossed 12.38 Cr today as part of the world’s largest vaccination drive.Over 12 lakh vaccination doses were administered in the last 24 hours. As on Day-93 of the vaccination drive (18th April, 2021), 12,30,007vaccine doses were given. 9,40,725 beneficiaries were vaccinated across 21,905 sessions for 1st dose and 2,89,282 beneficiaries received 2nd dose of vaccine.
• 79% of New Cases are being reported from 10 States.
• India’s daily new cases continue to rise. 2,73,810new cases were registered in the last 24 hours.
• Ten States including Maharashtra, Uttar Pradesh, Delhi, Karnataka,Kerala,Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Tamil Nadu, Gujarat and Rajasthan report78.58% of the new cases.
• National Mortality Rate has dipped further to 1.19%
• India’s total Active Caseload has reached 19,29,329. It now comprises 12.81% of the country's total Positive Cases. A net incline of 1,28,013 cases recorded from the total active caseload in the last 24 hours.
• TenStates/UTs have not reported any COVID19 deaths in the last 24 hours. These are Ladakh (UT), D&D & D&N,Tripura, Sikkim,Mizoram,Manipur, Lakshadweep, Nagaland, A&N Islands and Arunachal Pradesh.
• PradhanMantriGaribKalyan Package (PMGKP) Insurance Policy Claims of COVID Warriors will continue to be settled till 24th April 2021, thereafter a Fresh Insurance Policy for COVID Warriors will become effective
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1712613
Government of India announces a Liberalised and Accelerated Phase 3 Strategy of Covid-19 Vaccination from 1st May
Several important decisions taken in a meeting chaired by Prime Minister
Everyone above the age of 18 to be eligible to get vaccine against Covid-19
In a meeting chaired by PM Narendra Modi, an important decision of allowing vaccination to everyone above the age of 18 from 1st May has been taken. PM said that the Government has been working hard from over a year to ensure that maximum numbers of Indians are able to get the vaccine in the shortest possible of time. He added that India is vaccinating people at world record pace& we will continue this with even greater momentum.
In its Phase-III, the National Vaccine Strategy aims at liberalised vaccine pricing and scaling up of vaccine coverage. This would augment vaccine production as well as availability, incentivising vaccine manufacturers to rapidly ramp up their production as well as attract new vaccine manufacturers, domestic and international. It would also make pricing, procurement, eligibility and administration of vaccines open and flexible, allowing all stakeholders the flexibility to customise to local needs and dynamics.
The main elements of the Liberalised and Accelerated Phase 3 Strategy of the National Covid-19 Vaccination program that would come in effect from 1st May 2021, are as follows:-
1. Vaccine manufacturers would supply 50% of their monthly Central Drugs Laboratory (CDL) released doses to Govt. of India and would be free to supply the remaining 50% doses to State Govts. and in the open market (hereinafter referred to as other than Govt. of India channel).
1. (ii) Manufacturers would transparently make an advance declaration of the price for 50% supply that would be available to State Govts. and in open market, before 1 May 2021. Based on this price, State governments, private hospitals, industrial establishments etc would be able to procure vaccine doses from the manufacturers. Private Hospitals would have to procure their supplies of Covid-19 vaccine exclusively from the 50% supply earmarked for other than Govt. of India channel. Private Vaccination providers shall transparently declare their self-set vaccination price. The eligibility through this channel would be opened up to all adults, i.e. everyone above the age of 18.
1. Vaccination shall continue as before in Govt. of India vaccination centres, provided free of cost to the eligible population as defined earlier i.e. Health Care Workers (HCWs), Front Line Workers (FLWs) and all people above 45 years of age.
2. All vaccination (through Govt. of India and Other than Govt. of India channel) would be part of the National Vaccination Programme, and mandated to follow all protocol such as being captured on CoWIN platform, linked to AEFI reporting and all other prescribed norms. Stocks and price per vaccination applicable in all vaccination centres will also have to be reported real-time.
3. The division of vaccine supply 50% to Govt. of India and 50% to other than Govt. of India channel would be applicable uniformly across for all vaccines manufactured in the country. However Government of India will allow the imported fully ready to use vaccines to be entirely utilized in the other than Govt. of India channel.
4. Govt. of India, from its share, will allocate vaccines to States/UTs based on the criteria of extent of infection (number of active Covid cases) & performance (speed of administration). Wastage of vaccine will also be considered in this criteria and will affect the criteria negatively. Based on the above criteria, State-wise quota would be decided and communicated to the States adequately in advance.
(vii) Second dose of all existing priority groups i.e. HCWs, FLWs and population above 45 years, wherever it has become due, would be given priority, for which a specific and focused strategy would be communicated to all stakeholders.
(viii) This policy would come into effect from 1st May 2021 and will be reviewed from time to time.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1712710
Prime Minister reviews Public Health Response to COVID-19 with the Nation’s Leading Doctors
Prime Minister NarendraModi interacted with doctors across the country via video conferencing on the COVID-19 issue and vaccination progress. Prime Minister Modi appreciated the doctors, medical and para-medical staff for their invaluable service towards the country during the coronavirus pandemic.
PM Modi said, last year, during the same time, it was due to our doctors’ hard work and the nation’s strategy that we were able to control the coronavirus wave. Now that the country is facing the second wave of coronavirus, all the doctors, our frontline workers are confronting the pandemic with full force, and are saving the lives of millions of people.
PM Modi said that recently the central government has taken many important decisions related to the supply of essential medicines, injections and sufficient availability of oxygen. State Governments have been given necessary guidelines about these.
PM Modi said that vaccination is the biggest weapon in the fight against coronavirus. He urged the doctors to encourage more and more patients to get vaccinated.
The Prime Minister urged the doctors to educate people against several rumours on Covid treatment & prevention. In these difficult times, PM Modi said, it is very important that people do not become a victim of panic. For this, PM Modi said, along with proper treatment, emphasis must also be on counselling of patients admitted in hospitals. PM Modi also encouraged doctors to use tele-medicine for treatment of other diseases, in case there is no emergency.
The Prime Minister noted that this time the pandemic is spreading rapidly in Tier 2 and Tier 3 cities as well. PM Modi called for accelerating efforts to upgrade resources in such places. He urged doctors to connect with their colleagues working in Tier 2 and Tier 3 cities and give them online consultations to ensure that all protocols are followed correctly.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1712702
Prime Minister interacts with regional public representatives and officials on Covid-19 in Varanasi
The Prime Minister, ShriNarendraModi, yesterday reviewed the status of Covid-19 in Varanasi district through video conferencing. During the meeting, the Prime Minister took stock of testing, availability of beds, medicines, vaccines and manpower etc. for prevention of Corona and proper treatment of Corona infected patients. He directed the officers to provide all possible assistance to the public expeditiously.
During the discussion, the Prime Minister emphasized that everybody should follow the "distance of two yards and mask is essential". Stressing the importance of the vaccination campaign, the Prime Minister said that the administration should make everyone above the age of 45 aware of this. He also asked the administration to extend all possible assistance to the people of Varanasi with utmost sensitivity.
The Prime Minister thanked all the doctors and medical staff of the country and said that even in this hour of crisis, they are doing their duty sincerely. He said that we have to learn from last year's experiences and move forward cautiously.
The Prime Minister said that as a representative of Varanasi, he is also taking constant feedback from the general public. He said the expansion and modernization of medical infrastructure in Varanasi in the last 5-6 years has helped in fighting Corona. Simultaneously, the availability of beds, ICU and oxygen in Varanasi is being augmented. The Prime Minister also emphasized the need to increase efforts at all levels in view of the stress due to the increased number of patients. He said that the Varanasi administration should step up the pace of work in all the fields in the same way it has rapidly set up the 'KashiCovid Response Centre'.
The Prime Minister emphasized on "Test, Track and Treat" and said that like the first wave, the same strategy has to be adopted to win over viruses. He also emphasized on providing contract tracing and test reports of infected persons at the earliest. He also directed the administration to discharge all responsibilities towards the patients and their families living in home isolation in a sensitive manner.
The Prime Minister praised the voluntary organisations of Varanasi for working closely with the Government and said they should be further encouraged. He again emphasized on greater vigilance and caution in view of the situation.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1712536
Union Home Secretary writes to Chief Secretaries of States and Administrators of Union Territories to take necessary measures to prohibit supply of oxygen for Industrial Purposes in view of rising cases of Covid-19
The Union Home Secretary has, yesterday, written to Chief Secretaries of States and Administrators of Union Territories ,that they should issue necessary instructions to all authorities concerned in their States/Union Territories to take necessary measures to prohibit supply of oxygen for industrial purpose, except in nine industries as stated in the letter of the Union Health & Family Welfare Secretary dated 18.04.2021. This is keeping in view the rapid rise in COVID-19 cases in various parts of the country and the resultant rapid demand for medical oxygen, particularly in high-burden States of Maharashtra, Madhya Pradesh, Gujarat, Delhi, Uttar Pradesh, Chhattisgarh, Karnataka, Kerala, Tamil Nadu, Haryana, Punjab, Rajasthan, etc.
The letter of the Union Home Secretary follows the decision taken by the Central Government , on the recommendations of the Empowered Group-II, that the supply of oxygen for industrial purposes by manufacturers and suppliers is prohibited (except in nine industries) forthwith from 22.04.2021 till further orders, so as to augment supply for medical oxygen in the country and to save precious lives.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1712589
Union Government takes Steps to boost supply of Oxygen to Hospitals; Industrial Oxygen limited to 9 Industries
The country has been facing an unprecedented surge in the new daily cases of COVID in various States and UTs across the country. The requirement for Medical Oxygen is a critical component in the treatment of COVID affected patients. In view of the recent surge in the country of COVID19 cases, the requirement of oxygen for effective clinical treatment of COVID patients has also witnessed a manifold hike. Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) has conveyed that this has already reached about 60 percent of the total daily Oxygen production, and is expected to rise further. There have been reports of shortage of medical oxygen from some States and UTs.
Government of India has been regularly monitoring and ensuring smooth supply of essential medical equipment including medical oxygen to the affected states and addressing challenges that arise from time to time. In another significant decision taken by the Union Government yesterday, the supply of Oxygen for industrial purposes by manufacturers and suppliers is prohibited forthwith from 22.04.2021 till further orders. The matter was deliberated by the DPIIT with all the stakeholders and after due deliberations, it was considered prudent to restrict the industrial usage of oxygen to meet the rising demand for medical oxygen. The surplus oxygen available up as a result of this temporary restriction will facilitate its freeing up for use as medical oxygen for treatment of COVID19 patients.
The Union Health Ministry has advised all Chief Secretaries to ensure effective implementation & compliance of this Order.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1712590
Railways getting fully ready to Transport Liquid Medical Oxygen (LMO) and Oxygen Cylinders
The Railways is getting fully ready to transport Liquid Medical Oxygen (LMO) and Oxygen Cylinders across the key Corridors.Availability of oxygen is a key element in the treatment of certain medical conditions in the Covid infection.
Madhya Pradesh and Maharashtra state governments had approached Ministry of Railways to explore whether Liquid Medical Oxygen (LMO) tankers could be moved by Railways.Railways immediately explored the technical feasibility of transportation of LMO. LMO has to be transported through Roll On Roll Off (RO RO) service with road tankers placed on flat wagons.
Due to restrictions of height of Road Over Bridges (ROBs) and Over Head Equipment (OHE) at certain locations, out of the various specifications of road tankers, the model of road tanker T 1618 with height of 3320 mm was found feasible to be placed on flat wagons (DBKM) with height of 1290 mm.
In order to ensure that parameters of Transportation are tested, trials were conducted at various locations.
Tentatively a movement plan has been made for dispatching 10 empty tankers on 19.04.2021.
Transport Secretary Maharashtra has assured to provide the tankers by 19.04.2021.
Zonal Railways have been informed regarding the demands from State Governments.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1712553
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
Maharashtra:Maharashtra government has termed five states including Delhi, Rajasthan, Uttrakhand, Gujarat, Goa and Kerala as places of sensitive origin pertaining to Covid 19 pandemic and has issued guidelines for people arriving from these places to the state.
Passengers coming from these states will need RT-PCR negative test done within 48 hours of travel and will have to stay 15 days in home quarantine.
Besides, it has also instructed the concerned authorities to ensure an exclusive thermal screening and separate exit gates at all stations for passengers arriving from the said states.
Gujarat: In a bid to scale up testing, Gujarat Government has roped in laboratories of
26 large educational institutions including universities in the state.
The local health department will collect samples and give them the report.
The state reported 10,340 new cases of corona, and 110 deaths have been reported in the state on Sunday.
Madhya Pradesh: Madhya Pradesh Chief Minister ShivrajChauhan has said that private hospitals have an important role and State will permit opening hospitals in government premises if private agencies are willing to start hospitals.
He also declared that oxygen plants will be started in 37 districts and this work will be done within three months' time.MP reported 12,248 new cases on Sunday.
Goa: Goa, on Sunday, recorded 11 Covid deaths within 24 hours, the highest in several months, and 951 fresh infections, the highest count since the outbreak of the pandemic last year. The state’s positivity rate, too, rose to 29%.
Kerala: More restrictions are to be imposed in the state considering the Covid surge here. Implementing night curfew and work from home facility are under consideration. State PSC has postponed all exams and interviews to April 30th. Kerala logged 18,257 new Covid-19 cases and 25 deaths on Sunday, pushing the infection load to 12.39 lakh and toll of fatalities to 4,929. A total of 29,393 people took their first dose of Covid vaccine yesterday and 6,254 second dose. So far 52,63,953 people have been given first dose and 7,13,834 second dose in the state.
Tamil Nadu:In a bid to curtail the spread of Covid-19, the Tamil Nadu government has announced restrictions from April 20 including a night curfew between 10 p.m. and 4 a.m. and a complete lockdown on Sundays. For the first time, fresh Covid-19 cases in Tamil Nadu surged past the 10,000-mark on Sunday. As many as 10,723 people contracted the infection, while 42 succumbed to it in the State. The record surge in daily infections took the State’s tally to 9,91,451. Chennai recorded another new high with 3,304 cases. The city accounted for 16 of the 42 fatalities. The number of persons vaccinated dipped to 25,670 on Sunday, taking the total coverage to 47,31,143.
Karnataka:New Cases Reported: 19067; Total Active Cases: 133543; New Covid Deaths: 81; Total Covid Deaths: 1351. Total of 22,065 were vaccinated yesterday and 69,87,874 is the cumulative total of vaccinations done in the state. The state government has ordered releasing Rs 300 crore from the disaster relief fund to the BBMP for Covid-related works in the next few months. Amid the pandemic's second wave and reported shortage of beds and drugs, Karnataka on Sunday set up a war room to ensure supply of medical oxygen to hospitals for treating Covid patients, especially in Bengaluru. According to information on the Covid-19 bed management system, 90 per cent of ICU beds and those with ventilators in all hospitals across the tech capital are currently occupied.
Andhra Pradesh:6582 new Covid-19 positive cases emerged in the state taking the total number to 9,62,037. Death toll rose to 7410 with 22 deaths on a single day. The active caseload saw a jump of 4217 and stood at 44,686. The State administration has geared up to complete vaccination of half a million health care workers and frontline workers. Meanwhile, the state has received two lakh more Covishield doses on Sunday in addition to the five lakh does received on Saturday from the Serum Institute in Pune and one lakh Covaxin doses from Bharat Biotech, Hyderabad.
Telangana:A total 2.7 Lakh Covid vaccine doses reached Hyderabad on Sunday night and were dispatched to the Vaccination Centres across the state immediately to continue the vaccination drive. Yesterday (Sunday) was holiday for Covid vaccination drive in the state. Out of the 162 Pressure Swing Adsorption (PSA) plants sanctioned by the Central Government to produce medical oxygen in Govt hospitals in all states, Telangana was allotted two plants. The Centre has also sanctioned 360 tonnes of Medical oxygen to Telangana to cope with the increasing number of Covid cases in the state. Coming to daily Covid cases in the state, a total of 4009 cases were reported yesterday taking the total number of positive cases in the state to 3,55,433 and fourteen fatalities taking the cumulative number of deaths to 1838. The number of active cases in the state now is 39,154.
Assam:In Assam, Bihu functions and other cultural programmes will be prohibited in districts which have more than 300 active COVID cases.
The highly contagious UK variant strain of the novel Coronavirus has been predominant in the second wave of the pandemic in Assam and rural areas where serosurveys have indicated low exposure to the virus will be more vulnerable to the infection. Assam reported six more deaths due to COVID-19 and 639 fresh positive cases in the past 24 hours on Sunday taking the total active cases to 5,268.
Manipur: In Manipur, on Sunday 72 persons contracting the infectious disease out of only 1195 samples tested in the last 24 hours. The State Consultative Committee for COVID-19, which was formed last year to strategize and implement measures against COVID-19, held its first meeting of the year at Chief Minister’s Bungalow on Sunday amid the sudden increase in number of positive cases in the state.Even as the Government ramped up measures to avoid the second wave of COVID-19 in Manipur, the screening and collection of samples of those who arrived without a negative result via RT-PCR, TrueNat and CB-NAAT COVID-19 tests have started at Mao checkpoint today. As per the latest updates of Health Dept, the cumulative number of people who have been vaccinated in the State reached 1,062,84. All persons above 45 years are advised to get vaccinated immediately at vaccine centres of RIMS, JNIMS, District hospitals, CHCs, PHCs and select private hospitals.
Meghalaya: The death toll in Meghalaya due to COVID-19 rose to 153 on Sunday while another 73 fresh cases were detected, taking the number of active cases to 680.
Out of the 73 new positive cases, 36 were detected in East Khasi Hills, 12 each in RiBhoi and West Jaintia Hills, five in West Garo Hills, three in West Khasi Hills, two each in South West Khasi Hills and East Jaintia Hills and one in East Garo Hills. The state also recorded 41 recoveries on Sunday including 40 in East Khasi Hills and one in East Jaintia Hills. The total number of recoveries stands at 14,038.
Sikkim: 105 fresh cases being reported in the State on Sunday. This is the fifth time that daily cases have broken the 100-mark.There are now 399 active cases of Novel Coronavirus in the State. 4,586 people received the COVID vaccine at different parts of the State on Saturday. Of these, 3576 persons got the first dose and 1,010 completed the vaccine schedule with the second dose.
Nagaland: Nagaland reports 19 new COVID cases on Sunday. Active cases are at 176 while tally rises to 12,555. A total of 1,47,862 beneficiaries have been inoculated in Nagaland so far. Of them, 32,470 have received their second doses.
Tripura: 69 positive cases were reported yesterday. The total cummilative active cases in the state has gone up 430.A High level meeting was held by Principal Secreatary Health on the preperations of the Health Department with regard to vaccination and also in proper management of COVID-19 second wave.
Punjab: The total number of patients tested Positive is 300038. Number of active cases is 34190. Total Deaths reported is 7902. Total COVID-19 Vaccinated with 1st dose (Healthcare + Frontline Workers) is 500724. Total COVID-19 Vaccinated with 2nd dose (Healthcare + Frontline Workers) is 148727. Total above 45 Vaccinated with 1st dose is 1705056. Total above 45 Vaccinated with 2nd dose is 64569.
Haryana: Total Number of Samples found positive till date is 356971. Total active COVID-19 patients is 42217. Number of deaths is 3415. Cumulative number of people vaccinated till date is 3188319.
Chandigarh: Total Lab confirmed COVID-19 cases is 33934. Total number of Active Cases is 3625. Total number of COVID-19 deaths till date is 413.
Himachal Pradesh: Total number of patients tested Covid positive till date is 76375. Total number of Active Cases is 8696. Total deaths reported till date is 1177.
FACT CHECK
A stamp of Fake on an image that claims "holding your breath for more than 10 seconds without any coughing / chest anxiety/ difficulty shows that there are is No Coronavirus infection."
A stamp of misleading on the headline of a news report which claims that India's 'double mutation' covid virus variant is worrying the world.
A stamp reading misleading on a news report by New Indian Express with a headline "Centre withdraws insurance cover for healthcare workers who succumbed in the line of Covid duty" A stamp with the word fake on a news report which claims that government is likely to announce a nationwide lockdown all across the country to curb the spread of COVID19.

PIB Headquarters
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
19 APR 2021 7:39PM by PIB Chandigarh
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image002855I.pngC:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image00102T2.jpg
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
• ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਗਿਣਤੀ ਅੱਜ 12.38 ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ।
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 12 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਕਾਕਰਣ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 2,73,810 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਤ ਦਰ ਹੋਰ ਘੱਟ ਕੇ 1.9 ਤੱਕ ਰਹਿ ਗਈ।
• 10 ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਬੀਤੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਮੌਤ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਨਵਾਂ ਮਾਮਲਾ ਦਰਜ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਹਨ-ਲੱਦਾਖ (ਯੂਟੀ), ਦਮਨ ਤੇ ਦਿਊ ਅਤੇ ਦਾਦਰ ਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਸਿੱਕਿਮ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਮਣੀਪੁਰ, ਲਕਸ਼ਦੀਪ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼।
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ (ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਪੀ) ਬੀਮਾ ਪਾਲਿਸੀ ਤਹਿਤ ਕੋਵਿਡ ਵਾਰੀਅਰਸ ਦੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ 24 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੋਵਿਡ ਵਾਰੀਅਰਸ ਲਈ ਇਕ ਨਵੀਂ ਬੀਮਾ ਨੀਤੀ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਆਵੇਗੀ।
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\12 April\image005OR13.jpg
ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੁੱਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ 12.38 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਈ
ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਗਿਣਤੀ ਅੱਜ 12.38 ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 12 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਕਾਕਰਣ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਟੀਕਾਰਕਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ 93 ਦਿਨ (18 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021) ਨੂੰ 12,30,007 ਵੈਕਸੀਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 9,40,725 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ 21,905 ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 2,89,282 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੇ ਟੀਕੇ ਦੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। 79 ਫੀਸਦ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ 10 ਸੂਬਿਆਂ ਚੋਂ ਰਿਪੋਰਟ ਹੋਏ ਹਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲੇ ਵੱਧਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 2,73,810 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਦਿੱਲੀ, ਕਰਨਾਟਕ, ਕੇਰਲ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ 10 ਅਜਿਹੇ ਰਾਜ ਹਨ ਜਿਹੜੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 78.58 ਫੀਸਦ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਤ ਦਰ ਹੋਰ ਘੱਟ ਕੇ 1.9 ਤੱਕ ਰਹਿ ਗਈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 19,29,329 ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਪੌਜ਼ੀਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ 12.81 ਫੀਸਦ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਚ 1,28,013 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 10 ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਬੀਤੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਮੌਤ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਨਵਾਂ ਮਾਮਲਾ ਦਰਜ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਹਨ-ਲਦਾਖ (ਯੂਟੀ), ਦਮਨ ਤੇ ਦਿਊ ਅਤੇ ਦਾਦਰ ਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਸਿੱਕਿਮ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਮਣੀਪੁਰ, ਲਕਸ਼ਦੀਪ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼।ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ (ਪੀ.ਐੱਮ.ਜੀ.ਕੇ.ਪੀ.) ਬੀਮਾ ਪਾਲਿਸੀ ਤਹਿਤ ਕੋਵਿਡ ਵਾਰੀਅਰਸ ਦੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ 24 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੋਵਿਡ ਵਾਰੀਅਰਸ ਲਈ ਇਕ ਨਵੀਂ ਬੀਮਾ ਨੀਤੀ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਆਵੇਗੀ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1712613
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 1 ਮਈ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਪੜਾਅ ਲਈ ਅਸਾਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ
18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕ 1 ਮਈ, 2021 ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਪਾਤਰ ਹੋਣਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਹੋਈ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਕਿ 1 ਮਈ, 2021 ਤੋਂ 18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ, ਵਿਸ਼ਵ ਰਿਕਾਰਡ ਦੀ ਗਤੀ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ।
ਤੀਸਰੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਕੀਮਤ ਨੂੰ ਲਚਕੀਲਾ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਹ ਕਦਮ ਵੈਕਸੀਨ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵੈਕਸੀਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਨਾਲ ਹੀ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨਵੇਂ ਵੈਕਸੀਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਵੀ ਕਰੇਗਾ। ਤੀਜਾ ਪੜਾਅ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇ ਕੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਣ, ਖਰੀਦ, ਪਾਤਰਤਾ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੂੰ ਉਦਾਰ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲਾ ਬਣਾਏਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਲਚੀਲੀ ਅਤੇ ਤੀਬਰ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਤੱਤ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਹੈ, ਜੋ 1 ਮਈ, 2021 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਣਗੇ:-
i. ਵੈਕਸੀਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਆਪਣੀ ਮਾਸਿਕ ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਡੱਰਗ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀ ਤੋਂ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦੀ 50% ਸਪਲਾਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਕਰਨਗੇ, ਅਤੇ ਬਾਕੀ 50% ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਤੰਤਰ ਹੋਣਗੇ।
ii. ਵੈਕਸੀਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ 50% ਸਪਲਾਈ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਅਗ੍ਰਿਮ ਐਲਾਨ 1 ਮਈ , 2021 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲ , ਉਦਯੋਗਿਕੀ ਇਕਾਈਆਂ ਆਦਿ ਵੈਕਸੀਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਖਰੀਦਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ। ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਰਾਖਵੀਂ 50% ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਚੈਨਲ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਖਰੀਦਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਨਿਜੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਨਿਜੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ 18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬਾਲਗ ਉਮਰ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਲਈ ਪਾਤਰ ਹੋਣਗੇ।
iii. ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ। ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ (ਐੱਚਸੀਡਬਲਿਊ), ਫਰੰਟ ਲਕੀਰ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ (ਐੱਫਐੱਲਡਬਲਿਊ) ਅਤੇ 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਪਾਤਰ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਮੁੱਫਤ ਰਹੇਗਾ ਟੀਕਾਕਰਣ।
iv. ਸੰਪੂਰਨ ਟੀਕਾਕਰਣ (ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਜਾਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ) ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲਸ ਵਰਗੇ ਕੋ-ਵਿਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਏਈਐੱਫਆਈ ਸੂਚਨਾ ਤੰਤਰ ਤੋਂ ਲਿੰਕ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਹਰੇਕ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੇਂਦਰ ‘ਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਸਟੌਕ ਅਤੇ ਕੀਮਤ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਲ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਦੇਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋਵੇਗਾ।
v. ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ 50% ਸਪਲਾਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ 50% ਫੀਸਦੀ ਸਪਲਾਈ ਹੋਰ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਲਈ ਰਹੇਗੀ। ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਇਹ ਵੰਡ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵੈਕਸੀਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਰੇਡੀ-ਟੂ-ਯੂਜ਼ ਆਯਾਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵੈਕਸੀਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
vi. ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੇ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਨੂੰ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ (ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ (ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਗਤੀ) ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡੇਗੀ। ਇਸ ਮਾਪਦੰਡ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਫ਼ਜ਼ੂਲ ਖ਼ਰਚ ‘ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਫ਼ਜ਼ੂਲ ਖ਼ਰਚ ਵੰਡ ਨੂੰ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਉਪਰੋਕਤ ਮਾਪਦੰਡ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਕੋਟਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਅਗ੍ਰਿਮ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
vii. ਵਰਤਮਾਨ ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਸਮੂਹ ਜਿਵੇਂ ਐੱਚਸੀਡਬਲਿਊ,ਐੱਫਐੱਲਡਬਲਿਊ ਅਤੇ 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਦੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਬਾਕੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾ ਕੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
viii. ਇਹ ਨੀਤੀ 1 ਮਈ, 2021 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ- ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1712710
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਘੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ–19 ਪ੍ਰਤੀ ‘ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਰਿਸਪਾਂਸ’ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਮਸਲੇ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਬਾਰੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ–ਵਾਇਰਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਤੇ ਪੈਰਾ–ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ਼ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਡਮੁੱਲੀ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਸਾਡੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਸਦਕਾਅਸੀਂ ਕੋਰੋਨਾ–ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਲਹਿਰ ਉੱਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਏ ਸਾਂ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਕੋਰੋਨਾ–ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਾਰੇ ਡਾਕਟਰ, ਸਾਡੇ ਮੋਹਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਡਟ ਕੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ, ਇੰਜੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਉਚਿਤ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕਈ ਅਹਿਮ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ–ਵਾਇਰਸ ਵਿਰੁੱਧ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਹਥਿਆਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਔਖੇ ਸਮਿਆਂ ਵੇਲੇ ਕੋਵਿਡ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਬਾਰੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅਫ਼ਵਾਹਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕ ਦਹਿਸ਼ਤ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਨਾ ਹੋਣ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਲਈ ਵਾਜਬ ਇਲਾਜ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕਾਊਂਸਲਿੰਗ ਉੱਤੇ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਟੈਲੀ–ਮੈਡੀਸਿਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ, ਜੇ ਕੋਈ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਾਰ ਟੀਅਰ 2 ਅਤੇ ਟੀਅਰ 3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਵਸੀਲੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਟੀਅਰ 2 ਅਤੇ ਟੀਅਰ 3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸਾਥੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਸਲਾਹ–ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੇਣ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲਸ ਦੀ ਸਹੀ ਤਰੀਕੇ ਪਾਲਣਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1712702
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ’ਤੇ ਖੇਤਰੀ ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵਾਰਾਣਸੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ। ਬੈਠਕ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਢੁਕਵੇਂ ਇਲਾਜ ਲਈ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਬੈੱਡਾਂ, ਦਵਾਈਆਂ, ਵੈਕਸੀਨ, ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਆਦਿ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਤੁਰੰਤ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹਦਾਇਤ ਕੀਤੀ। ਚਰਚਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖਾਸ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਦੋ ਗਜ ਦੀ ਦੂਰੀ, ਮਾਸਕ ਹੈ ਜ਼ਰੂਰੀ” ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨਾਲ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਸਾਰੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ਼ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਕਟ ਦੀ ਇਸ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਹ ਆਪਣੀ ਫਰਜ਼ ਨੂੰ ਸੁਹਿਰਦਤਾ ਨਾਲ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਵਜੋਂ ਉਹ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਫੀਡਬੈਕ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 5-6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਨਾਲ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਬੈੱਡਾਂ, ਆਈਸੀਯੂ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਗਿਣਤੀ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਤਣਾਅ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਹਰ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਯਤਨ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ’ਤੇ ਵੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਾਰਾਣਸੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਤੇਜ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ ‘ਕਾਸ਼ੀ ਕੋਵਿਡ ਰਿਸਪਾਂਸ ਸੈਂਟਰ’ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਟੈਸਟ, ਟ੍ਰੈਕ ਐਂਡ ਟ੍ਰੀਟ’ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲੀ ਲਹਿਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਜਿੱਤਣ ਦੇ ਲਈ ਇਹੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਪਣਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਕੰਟ੍ਰੈਕਟ ਟ੍ਰੇਸਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਸਟ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੋਮ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵੀ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਿਭਾਉਣ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਾਰਾਨਸੀ ਦੀਆਂ ਸਵੈ-ਸੇਵੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸ਼ਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਬਾਰਾ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਵਧੇਰੇ ਚੌਕਸੀ ਅਤੇ ਸਾਵਧਾਨੀ ਵਰਤਣ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1712536
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ 'ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਲਈ ਪੱਤਰ ਲਿਖਿਆ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਨੂੰ ਪੱਤਰ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਤ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਨਅਤੀ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਨੋਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ‘ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇਣ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਸਕੱਤਰ ਦੇ ਮਿਤੀ 18.04.2021 ਦੇ ਪੱਤਰ ਵਿਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਮੰਗ ਕਾਰਨ ਹੈ ਜੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੁਜਰਾਤ, ਦਿੱਲੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਕਰਨਾਟਕ, ਕੇਰਲ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਹਰਿਆਣਾ, ਪੰਜਾਬ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਆਦਿ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਭਾਰੀ ਬੋਝ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵੱਜੋਂ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਦਾ ਪੱਤਰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸਮੂਹ -II ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਅੱਜ ਲਏ ਗਏ ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ 'ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ 22.04.2021 ਤੋਂ ਅਗਲੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਤਕ (ਨੋਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਰੋਕ ਲਗਾਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਕੀਮਤੀ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਈਆਂ ਜਾ ਸਕਣ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1712589
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ, 9 ਉਦਯੋਗਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਕੀਤੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਆਕਸੀਜਨ
ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧੇ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਾਧੇ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਇਲਾਜ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਕੁੱਲ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਲਗਭਗ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਧਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਘਾਟ ਹੋਣ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਆਈਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਮੇਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਡਾਕਟਰੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਵੱਧ ਰਹੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਮੰਗ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਨਿਯਮਤ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਅੱਜ ਲਏ ਗਏ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਵਿੱਚ, ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ 22.04.2021 ਤੋਂ ਤੁਰੰਤ ਰੋਕ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਮਲਾ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਵੱਲੋਂ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕਰਨਾ ਸਮਝਦਾਰੀ ਸਮਝੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਅਸਥਾਈ ਪਾਬੰਦੀ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਉਪਲਬਧ ਵਾਧੂ ਆਕਸੀਜਨ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਰਾਹਤ ਦੇਵੇਗੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਆਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1712590
ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐੱਲਐੱਮਓ) ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਦੀ ਢੁਲਾਈ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਿਆਰ
ਰੇਲਵੇ ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਕੋਰੀਡੋਰ ‘ਤੇ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐੱਲਐੱਮਓ) ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਵਿੱਚ ਕੁੱਝ ਸਿਹਤ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਅੰਗ ਹੈ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐੱਲਐੱਮਓ) ਟੈਂਕਰ ਲਿਜਾਣ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਲੱਭਣ ਦੇ ਲਈ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਤੁਰੰਤ ਤਕਨੀਕੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਐੱਲਐੱਮਓ ਦੀ ਢੁਲਾਈ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ। ਐੱਲਐੱਮਓ ਫਲੈਟ ਵੈਗਨਾਂ ‘ਤੇ ਰੋਡ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰੋਲ ਆਨ ਰੋਲ ਆਫ (ਰੋ ਰੋ) ਸੇਵਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਾਏ ਜਾਣੇ ਹਨ। ਰੋਡ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜਸ (ਆਰਓਬੀ) ਦੀ ਉਚਾਈ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਚੁਨਿੰਦਾ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਓਵਰ ਹੈਡ ਇਕਵਿਪਮੈਂਟ (ਓਐੱਚਈ) ਦੇ ਕਾਰਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਰੋਡ ਟੈਂਕਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 3320 ਮਿਮੀ ਉਚਾਈ ਵਾਲੇ ਰੋਡ ਟੈਂਕਰ ਦੇ ਮਾਡਲ ਟੀ 1618 ਨੂੰ 1290 ਮਿਮੀ ਉਚਾਈ ਵਾਲੇ ਫਲੈਟ ਵੈਗਨਾਂ (ਡੀਬੀਕੇਐੱਮ) ‘ਤੇ ਰੱਖੇ ਜਾਣ ਲਈ ਸੰਭਵ ਪਾਏ ਗਏ ਸਨ। ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਦਾ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਟੈਸਟ ਕਰਾਏ ਗਏ ਸਨ। ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ 19 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ 10 ਖਾਲੀ ਟੈਂਕਰ ਭੇਜਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮੂਵਮੈਂਟ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਈ ਗਈ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਕੱਤਰ ਨੇ 19 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੱਕ ਟੈਂਕਰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿਲਾਇਆ ਹੈ।ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਮੰਡਲਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1712553
ਪੀਆਈਬੀ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਇਨਪੁਟ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿੱਲੀ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਗੁਜਰਾਤ, ਗੋਆ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਸਮੇਤ ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਮੂਲ ਸਥਾਨ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਤਰਾ ਦੇ 48 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਨੈਗੇਟਿਵ ਟੈਸਟ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਏਗੀ ਅਤੇ 15 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਘਰ ਵਿੱਚ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਰਹਿਣਾ ਪਏਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਕਿ ਉਕਤ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਥਰਮਲ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਅਤੇ ਵੱਖਰੇ ਐਗਜ਼ਿਟ ਗੇਟਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ।
ਗੁਜਰਾਤ: ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਸਮੇਤ 26 ਵੱਡੇ ਵਿਦਿਅਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ। ਸਥਾਨਕ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨਮੂਨੇ ਇਕੱਠੇ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇਵੇਗਾ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ 10,340 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ 110 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਇੱਕਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਏਜੰਸੀਆਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰੀ ਜਗ੍ਹਾ ਵਿੱਚ ਹਸਪਤਾਲ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ 37 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਇਹ ਕੰਮ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 12,248 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
ਗੋਆ: ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਗੋਆ ਵਿੱਚ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ 11 ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਜੋ ਕਿ ਕਈ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਨ ਅਤੇ 951 ਤਾਜ਼ਾ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਵੀ, ਵਧ ਕੇ 29% ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਰਲ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦੇਖਦਿਆਂ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਲਗਾਈਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਹਨ। ਰਾਤ ਦਾ ਕਰਫਿਊ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਘਰ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵਿਚਾਰ ਅਧੀਨ ਹੈ। ਸਟੇਟ ਪੀਐੱਸਸੀ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਇੰਟਰਵਿਊ ਨੂੰ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 18,257 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਅਤੇ 25 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸ ਵੱਧ ਕੇ12.39 ਲੱਖ ਹੋ ਗਏ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 4,929 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਕੁੱਲ 29,393 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 6,254ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 52,63,953 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 7,13,834ਨੂੰ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਫੈਲਣ ’ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 20 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਤ ਦੇ 10 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸਵੇਰੇ 4 ਵਜੇ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਕਰਫਿਊ ਅਤੇ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਲੌਕਡਾਊਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲੇ 10,000 ਦੇ ਅੰਕ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਏ। ਲਗਭਗ 10,723 ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 42 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀ ਲਾਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 9,91,451 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ 3,304 ਮਾਮਲੇ ਆਏ ਹਨ।ਰਾਜ ਦੀਆਂ 42 ਵਿੱਚੋਂ 16 ਮੌਤਾਂ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ 25,670 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 47,31,143 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਕਰਨਾਟਕ: ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ: 19067; ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 133543; ਨਵੀਆਂ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ: 81; ਕੁੱਲ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ: 1351। ਕੱਲ੍ਹ ਕੁੱਲ 22,065 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 69,87,874 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਫ਼ਤ ਰਾਹਤ ਫੰਡ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਬੀਬੀਐੱਮਪੀ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਅਤੇ ਬੈਡਾਂ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਘਾਟ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ, ਕਰਨਾਟਕ ਨੇ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ-ਖ਼ਾਸਕਰ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਰ ਰੂਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਬੈੱਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਤਕਨੀਕੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 90 ਫੀਸਦੀ ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਵਾਲੇ ਬੈੱਡ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਬਜ਼ਾਏ ਜਅ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 6582 ਨਵੇਂ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 9,62,037 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇੱਕ ਹੀ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 22 ਮੌਤਾਂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 7410 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।4217 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਵਧਣ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 44,686 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ 5 ਲੱਖ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਲਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ, ਰਾਜ ਨੂੰ ਦੋ ਲੱਖ ਹੋਰ ਕੋਵਿਸ਼ਿਲਡ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਨੂੰ ਪੂਨੇ ਦੇ ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੰਜ ਲੱਖ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮਿਲੀਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਤੋਂ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ।
ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਐਤਵਾਰ ਰਾਤ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 2.7 ਲੱਖ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਰਾਜ ਭਰ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ। ਕੱਲ੍ਹ (ਐਤਵਾਰ) ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਲਈ ਛੁੱਟੀ ਸੀ। ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ 162 ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਸਵਿੰਗ ਐਡਸੋਰਪਸ਼ਨ (ਪੀਐੱਸਏ) ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਨੂੰ ਦੋ ਪਲਾਂਟ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੇ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਨੂੰ 360 ਟਨ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 4009 ਕੇਸ ਪਾਜ਼ੇਟਿਵ ਆਏ ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 3,55,433 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 14 ਮੌਤਾਂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 1838 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 39,154 ਹੈ।
ਅਸਾਮ: ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ, ਬਿਹੁ ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਰਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਕਟਿਵ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸ ਹਨ। ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਛੂਤ ਵਾਲੀ ਯੂਕੇ ਸਟ੍ਰੇਨ ਵਾਲੀ ਕਿਸਮ ਪਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੀਰੋ ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਵਿਸ਼ਾਣੂ ਦੀ ਲਾਗ ਫਿਲਹਾਲ ਘੱਟ ਹੈ ਪਰ ਉੱਥੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਧੇਰੇ ਹੋਵੇਗੀ। ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਆਸਾਮ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19ਦੇ639 ਤਾਜ਼ਾ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਛੇ ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵਕੇਸ ਵੱਧ ਕੇ 5,268 ਹੋ ਗਏ ਹਨ।
ਮਣੀਪੁਰ: ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ, ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਜਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ 1195 ਨਮੂਨਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੀ 72ਕੇਸ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਰਾਜ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ, ਜੋ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਰੁੱਧ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ, ਉਸਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਅਚਾਨਕ ਵਾਧੇ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਬੰਗਲੇ ਵਿਖੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ। ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਉਪਾਅ ਵਧਾਏ ਹਨ, ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ, ਟਰੂ ਨੈੱਟ ਅਤੇ ਸੀਬੀ-ਨੈੱਟ ਆਦਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਨੈਗੀਟਿਵ ਰਿਪੋਰਟ ਤੋਂ ਬਿਨ੍ਹਾਂ ਪਹੁੰਚੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਤਾਜ਼ਾ ਅੱਪਡੇਟਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 1,062,84 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਰਿਮਜ਼, ਜੇਐੱਨਆਈਐੱਮਐੱਸ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਸੀਐੱਚਸੀ, ਪੀਐੱਚਸੀ ਅਤੇ ਚੁਣੇ ਗਏ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਟੀਕੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਤੁਰੰਤ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ।
ਮੇਘਾਲਿਆ: ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਵਧ ਕੇ 153 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ 73 ਹੋਰ ਤਾਜ਼ਾ ਕੇਸ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 680 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। 73 ਨਵੇਂ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 36 ਪੂਰਬੀ ਖਾਸੀ ਪਹਾੜੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪਾਏ ਗਏ, ਰਿਭੋਈ ਅਤੇ ਵੈਸਟ ਜੈਨਤੀਆ ਪਹਾੜੀ ਵਿੱਚੋਂ 12-12 ਕੇਸ ਪਾਏ ਗਏ, ਪੱਛਮੀ ਗਾਰੋ ਪਹਾੜੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 5 ਕੇਸ, ਪੱਛਮੀ ਖਾਸੀ ਪਹਾੜੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ3 ਕੇਸ, ਦੱਖਣੀ ਪੱਛਮੀ ਖਾਸੀ ਪਹਾੜੀਆਂ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਜੈਨਤੀਆ ਪਹਾੜੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 2-2 ਕੇਸ ਪਾਏ ਗਏ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਗਾਰੋ ਪਹਾੜੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਕੇਸ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ 41 ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪੂਰਬੀ ਖਾਸੀ ਪਹਾੜੀਆਂ ਵਿੱਚ 40 ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਜੈਨਤੀਆ ਪਹਾੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਿਕਵਰੀ ਹੋਈ ਸੀ। ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 14,038 ਹੈ।
ਸਿੱਕਿਮ: ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 105 ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਇਹ ਪੰਜਵੀਂ ਵਾਰ ਹੈ ਜਦੋਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੇ 100ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਨੋਵਲ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦੇ 399 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ। ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ 4,586 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦਾ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 3576 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 1,010 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ 19 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 176 ਹਨ ਜਦੋਂਕਿ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 12,555 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 1,47,862 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 32,470 ਨੇ ਆਪਣੀ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ: ਕੱਲ੍ਹ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 69 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ 430 ਹਨ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸਿਹਤ ਨੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਸਹੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ।
ਪੰਜਾਬ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 300038 ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 34190 ਹੈ। ਹੋਈਆਂ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 7902 ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ (ਹੈਲਥਕੇਅਰ + ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ) ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 500724 ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ (ਹੈਲਥਕੇਅਰ + ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ) ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 148727 ਹੈ। 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 1705056 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਲੈ ਲਈ ਹੈ। 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 64569 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਲੈ ਲਈ ਹੈ।
ਹਰਿਆਣਾ: ਹੁਣ ਤੱਕ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਗਏ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 356971 ਹੈ। ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਰੀਜ਼ 42217 ਹਨ। ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 3415 ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 3188319 ਹੈ।
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ: ਲੈਬ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੁੱਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੇਸ 33934 ਹਨ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 3625 ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਦੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 413 ਹੈ।
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 76375 ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 8696 ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਹੋਈਆਂ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1177 ਹੈ।
ਫੈਕਟਚੈੱਕ
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\12 April\image006GTYB.jpg
A stamp of Fake on an image that claims "holding your breath for more than 10 seconds without any coughing / chest anxiety/ difficulty shows that there are is No Coronavirus infection."
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\12 April\image0071NSP.jpg
A stamp of misleading on the headline of a news report which claims that India's 'double mutation' covid virus variant is worrying the world.
A stamp reading misleading on a news report by New Indian Express with a headline "Centre withdraws insurance cover for healthcare workers who succumbed in the line of Covid duty" A stamp with the word fake on a news report which claims that government is likely to announce a nationwide lockdown all across the country to curb the spread of COVID19.
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\12 April\image0085Y5O.jpg
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\12 April\image009WCZS.jpg