Ministry of Railways
Oxygen Expresses getting prepared to leave with Liquid Medical Oxygen (LMO) from Visakhapatnam and Bokaro today for Maharashtra and UP respectively .
A Green Corridor was created from Lucknow to Varanasi covering the distance of 270km in 4h20m with an average speed of 62.35kmph
Green Corridors helping in fast movement of Oxygen Express.
22 APR 2021 4:10PM by PIB Delhi
Indian Railway is running Oxygen Express in response to its fight against Covid-19.
First Oxygen Express with Liquid Medical Oxygen(LMO) tankers is going to start its journey for Mumbai from Visakhapatnam tonight. Tankers filled with LMO at Visakhapatnam are being transported through Ro-Ro service of Indian Railways.
Another Oxygen Express started its journey from Lucknow to Bokaro via Varanasi to fulfil the requirements of Medical Oxygen in Uttar Pradesh. For the movement of the train, a green corridor was created between Lucknow to Varanasi. The distance of 270 Km was covered by the train in 4 hours 20 minutes with an average speed of 62.35 kmph.
Transportation of Oxygen through Trains is faster over long distances than road transport. Trains can run 24 hours in a day but a truck drivers need to take halts etc.
It may please be noted that to facilitate loading/unloading of tankers in/from flat wagons, a ramp is required. Also, due to restrictions of height of Road Over Bridges (ROBs) and Over Head Equipment (OHE) at certain locations, out of the various specifications of road tankers, the model of road tanker T 1618 with height of 3320 mm was found feasible to be placed on flat wagons (DBKM) with height of 1290 mm.
Railways transported essential commodities and kept the supply chain intact even during the lockdown last year and continue to serve the Nation in times of emergencies.

రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
విశాఖపట్ట‌ణం, బొకారోల‌ నుండి మ‌హారాష్ట్ర, ఉత్త‌ర ప్ర‌దేశ్‌ల‌కు లిక్విడ్ మెడికల్ ఆక్సిజన్‌ను (ఎల్‌ఎంఓ) త‌ర‌లించేందుకు సిద్ధ‌మవుతున్న ఆక్సిజన్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌లు
- లక్నో-వారణాసి మ‌ధ్య గల 270 కిలో మీటర్ల దూరాన్ని సగటున 62.35 కిలోమీటర్ల వేగంతో 4 గంట‌ల 20 నిమిషాల్లో చేరుకొనేలా గ్రీన్ కారిడార్ ఏర్పాటు
- ఆక్సిజన్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌లు వేగంగా గ‌మ్య ‌స్థానాల‌కు చేరుకొనేందుకు గ్రీన్ కారిడార్లు దోహ‌దం
22 APR 2021 4:10PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19కి వ్యతిరేకంగా చేస్తున్న‌ పోరాటానికి ప్రతిస్పందనగా భారతీయ రైల్వే సంస్థ ఆక్సిజన్ ఎక్స్‌ప్రెస్ రైళ్ల‌ను నడుపుతోంది. లిక్విడ్ మెడికల్ ఆక్సిజన్ (ఎల్‌ఎంఓ) ట్యాంకర్లతో కూడిన ఫస్ట్ ఆక్సిజన్ ఎక్స్‌ప్రెస్ రైలు ఈ రాత్రి విశాఖపట్నం నుండి ముంబ‌యి న‌గ‌రానికి తన ప్రయాణాన్ని ప్రారంభించనుంది. విశాఖపట్నం వద్ద ఎల్‌ఎంఓతో నిండిన ట్యాంకర్లను భారత రైల్వే రో-రో సర్వీస్ ద్వారా రవాణా చేస్తోంది. ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని మెడికల్ ఆక్సిజన్ అవసరాలను తీర్చడానికి లక్నో నుండి బోకారోకు వారణాసి మీదుగా మరో ఆక్సిజన్ ఎక్స్‌ప్రెస్ త‌న ప్రయాణాన్ని ప్రారంభించింది.
ఈ ఆక్సిజ‌న్ రైలు కదలిక కోసం లక్నో నుండి వారణాసి మధ్య గ్రీన్ కారిడార్ సృష్టించబడింది.
లక్నో నుండి వారణాసి వరకు గల 270 కిలోమీటర్ల దూరాన్ని సగటున 62.35 కిలోమీటర్ల వేగంతో 4 గంట‌ల 20 నిమిషాల్లో చేరుకొనేలా గ్రీన్ కారిడార్‌ను సృష్టించారు. రైళ్ల ద్వారా ప్రాణ వాయువు (ఆక్సిజన్) ర‌వాణా రహదారి మార్గంలో రవాణా కంటే కూడా ఎక్కువ వేగంగా ఉంటుంది. రైళ్లు రోజులో 24 గంటలు నిరంత‌రాయంగా నడవ‌గలవు.. కానీ ట్రక్ డ్రైవర్లు త‌మ ర‌వాణాలో ఎక్క‌డో ఒక ద‌గ్గ‌ర ఆగిపోయి విశ్రాంతి తీసుకోవ‌డం అవసరం. రైల్వేకు చెందిన ఫ్లాట్ వ్యాగన్లలో / నుండి ట్యాంకర్లను లోడ్ చేయడానికి / అన్‌లోడ్ చేయడానికి, ర్యాంప్ ఎంతో అవసర‌మ‌నేది ఇక్కడ గ‌మ‌నార్హం. అలాగే, కొన్ని ప్రదేశాలలో రోడ్ ఓవర్ వంతెన‌లు (ఆర్ఓబీలు) మరియు ఓవర్ హెడ్ ఎక్విప్మెంట్ (ఓహెచ్ఈ) యొక్క పరిమితుల కారణంగా, రోడ్ ట్యాంకర్ల యొక్క వివిధ స్పెసిఫికేషన్లలో, 3320 మి.మీ. ఎత్తుతో ఉండే రోడ్డు ర‌వాణా ట్యాంకర్ టీ 1618 యొక్క మోడల్ అనువైన‌దిగా గుర్తించ‌డ‌మైంది. 1290 మి.మీ. ఎత్తుతో ఫ్లాట్ వ్యాగన్ల (డీబీకేఎం) పై దీనిని ఉంచ‌నున్నారు. గ‌త ఏడాది లాక్‌డౌన్ సమయంలో కూడా భార‌త రైల్వేలు అవసరమైన వస్తువులను రవాణా చేశాయి. లాక్‌డౌన్ స‌మ‌యంలో కూడా సంస్థ‌ సరఫరా గొలుసు ముందుకు సాగేలా సేవ‌ల‌ను కొన‌సాగించింది. అత్యవసర వేళ‌ల్లో దేశానికి సేవలను కొనసాగిస్తు వ‌స్తోంది.