Prime Minister's Office
PM Modi chairs meeting on Covid-19 situation with Chief Ministers of high burden states
If we work as one nation, there will not be any scarcity of resources: PM
Railways and Airforce being deployed to reduce travel time and oxygen tankers: PM
PM requests states to be strict with hoarding and black marketing of essential medicines and injections
Centre has provided more than 15 crore doses to the states free of cost: PM
Safety of hospitals should not be neglected: PM
Awareness must be increased to alleviate panic purchasing: PM
23 APR 2021 2:42PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi chaired high-level meeting on Covid-19 situation with Chief Ministers of 11 states and Union Territories which have reported maximum number of cases in recently.
Noting that the virus is affecting several states as well as Tier 2 and Tier 3 cities at once, PM Modi called for working together to fight the pandemic with collective power. He said the biggest basis of India’s success during the first wave of the pandemic was our united efforts and united strategy and reiterated that we will have to address this challenge in the same way.
PM Modi assured Centre’s full support to all the states and in this fight. He added that the Ministry of Health is also in touch with the states and is monitoring the situation closely and issuing necessary advices to the states from time to time.
On oxygen supply, PM Modi took note of the points raised by the states. He said there is a continuous effort to increase oxygen supply. All the concerned departments and ministries of the government are also working together. Industrial oxygen has also been diverted to meet immediate requirements.
PM Modi urged all states to work together and coordinate with one-another to fulfil requirements relating to medicines and oxygen. He urged the states to check hoarding and black marketing of oxygen and medicines. The PM said that every state should ensure that no oxygen tanker, whether it is meant for any state, is stopped or gets stranded. The Prime Minister urged the states to set up a high-level co-ordination committee to carry oxygen to different hospitals of the state. This Coordination Committee should ensure that as soon as there is allotment of oxygen from the centre, it can deliver oxygen as per requirement in different hospitals of the state immediately. PM informed the Chief Ministers that yesterday he chaired a meeting on oxygen supply and will be attending one today to discuss all the options for increasing the oxygen supply.
PM Modi stated that the central government is working on all possible options to reduce the travel time and turnaround time of oxygen tankers. For this, Railways has started Oxygen Express.Empty Oxygen tankers are also being transported by the Air-Force to reduce one way travel time.
The Prime Minister said that along with upgrading of resources, we have to focus on testing. He emphasized that widespread testing should be conducted so that people get the facility easily.
The PM remarked that our vaccination programme should not slow down in this situation. PM Modi mentioned that India is running the world’s largest vaccination programme and so far, more than 15 crore vaccine doses have been provided free of cost to the states by the Government of India. The campaign launched by the Central Government to provide free vaccine to all citizens above 45 years as well has Health-Care workers & Front-Line workers, will also continue in the same manner. From May 1, PM Modi added, the vaccine is going to be available to all citizens above 18 years of age. We will also need to work in mission mode to get more and more people vaccinated.
PM Modi said along with all measures for treatment of the patients, hospital safety is also very important. Expressing grief on recent incidents of oxygen leakage and fire at hospitals, PM Modi said the administrative staff of the hospital needs to be made more aware about the safety protocols.
PM Modi also urged the administration to continuously make people aware so that they do not indulge in panic buying. He said that with united efforts, we will be able to stop this second wave of the pandemic across the country.
Earlier, a presentation was given by Dr VK Paul, which highlighted the preparations being done to counter the new surge of infections. Dr Paul also presented the roadmap for increasing the medical facilities and targeted treatment of patients. He briefed everyone about Boosting of Medical infrastructure, teams and supplies; Clinical Management; Containment; Vaccination & Community engagement.
During the interaction, Chief Ministers of states briefed the PM about the steps being taken by respective State Governments in the current wave. They also noted that the directions given by the PM and the road map presented by NITI would help them plan their responses in a better way.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કોવિડના વધારે કેસ ધરાવતા રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓ સાથે કોવિડ-19ની સ્થિતિ પર બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
જો આપણે એક રાષ્ટ્ર તરીકે કામ કરીશું, તો સંસાધનોની કોઈ ખેંચ ઊભી નહીં થાયઃ પ્રધાનમંત્રી
રેલવે અને વાયુદળ ઓક્સિજનના ટેંકરોના પ્રવાસનો સમય ઘટાડવા કામે લાગ્યું છેઃ પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્ય સરકારોને આવશ્યક દવાઓ અને ઇન્જેક્શનની સંગ્રહખોરી અને કાળાં બજાર અટકાવવા કડક પગલાં લેવા વિનંતી કરી
કેન્દ્ર સરકારે રાજ્યોને રસીના 15 કરોડ ડોઝ નિઃશુલ્ક પ્રદાન કર્યા છેઃ પ્રધાનમંત્રી
હોસ્પિટલોની સલામતીની ઉપેક્ષા ન કરવી જોઈએઃ પ્રધાનમંત્રી
ચિંતામાં બિનજરૂરી દવાઓની ખરીદી ટાળવા માટે જાગૃતિ વધારવી પડશેઃ પ્રધાનમંત્રી
23 APR 2021 2:42PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તાજેતરમાં કોવિડના સૌથી વધુ કેસ ધરાવતા 11 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મુખ્યમંત્રીઓ સાથે કોવિડ-19ની સ્થિતિ પર ઉચ્ચ-સ્તરીય બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી.
આ બેઠકમાં પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી મેળવી હતી કે, વાયરસ કેટલાંક રાજ્યો અને ટિઅર 2 અને ટિઅર 3 શહેરોમાં ફેલાયો છે. આ કારણે તેમણે સહિયારી તાકાત સાથે રોગચાળા સામે ખભેખભો મિલાવીને લડવા અને કામ કરવાની અપીલ કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, રોગચાળાની પહેલી લહેર દરમિયાન ભારતની સફળતાનો સૌથી મોટો આધાર આપણા સહિયારા પ્રયાસો અને સંયુક્તપણે કામ કરવાની વ્યૂહરચના બની હતી. તેમણે બીજી લહેરમાં ઊભા થયેલા પડકારનો સામનો પણ પહેલી લહેરની જેમ કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આ લડાઈમાં તમામ રાજ્યોને સંપૂર્ણ મદદ કરવાની ખાતરી આપી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આરોગ્ય મંત્રાલય રાજ્યોના સંપર્કમાં છે અને સ્થિતિ પર નજર રાખે છે તેમજ સમયેસમયે રાજ્યોને જરૂરી સલાહ આપે છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ઓક્સિજનના પુરવઠા પર રાજ્યોએ ઉઠાવેલા મુદ્દાઓ ધ્યાનમાં લીધા હતા. તેમણે કહ્યું હતું કે, ઓક્સિજનનો પુરવઠો વધારવા માટે સતત પ્રયાસો ચાલુ છે. સરકારના તમામ સંબંધિત વિભાગો અને મંત્રાલયો પણ આ દિશામાં સંયુક્તપણે કામ કરી રહ્યાં છે. ઔદ્યોગિક ઓક્સિજનના પુરવઠાને પણ તાત્કાલિક જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા માટે વાળવામાં આવ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ તમામ રાજ્યોને સંયુક્તપણે કામ કરવા તથા દવાઓ અને ઓક્સિજન સાથે સંબંધિત જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા એકબીજા સાથે સંકલન સ્થાપિત કરવાની વિનંતી કરી હતી. તેમણે રાજ્ય સરકારોને ઓક્સિજન અને દવાઓની સંગ્રહખોરી અને કાળા બજારને નિયંત્રણમાં લેવા પણ અપીલ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, દરેક રાજ્ય સરકારે સુનિશ્ચિત કરવું પડશે કે કોઈ પણ રાજ્ય માટે ઓક્સિજન લઇને જતા ટેંકરને રોકવામાં ન આવે કે એ ક્યાંય ફસાઈ કે અટકી ન જાય. તેમણે રાજ્ય સરકારોને રાજ્યની વિવિધ હોસ્પિટલોમાં ઓક્સિજનનું પરિવહન કરવા ઉચ્ચ-સ્તરીય સંકલન સમિતિ સ્થાપિત કરવા માટે અપીલ કરી હતી. આ સંકલન સમિતિએ સુનિશ્ચિત કરવું પડશે કે, કેન્દ્ર સરકાર પાસેથી ઓક્સિજનની ફાળવણી મળતાની સાથે એ તાત્કાલિક ધોરણે રાજ્યની વિવિધ હોસ્પિટલોમાં જરૂરિયાત મુજબ ઓક્સિજન પૂરો પાડી શકે. પ્રધાનમંત્રીએ મુખ્યમંત્રીઓને જાણકારી આપી હતી કે, ગઈકાલે તેમણે ઓક્સિજનના પુરવઠા પર એક બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી તથા આજે ઓક્સિજનનો પુરવઠો વધારવા માટે તમામ વિકલ્પોની ચર્ચા કરવા વધુ એક બેઠકમાં સામેલ થશે.
પ્રધાનંમત્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકાર ઓક્સિજન ટેંકરના પ્રવાસ અને ટર્નએરાઉન્ડનો સમય ઘટાડવા શક્ય તમામ વિકલ્પો પર કામ કરી રહી છે. આ માટે રેલવેએ ઓક્સિજન એક્સપ્રેસ શરૂ કરી છે. ઓક્સિજનના ખાલી ટેંકરનું પરિવહન વાયુદળ દ્વારા પણ થઈ રહ્યું છે, જેથી એના વન વે પ્રવાસનો સમય ઘટે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સંસાધનોને વધારે મજબૂત કરવાની સાથે આપણે પરીક્ષણ પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું પડશે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે, મોટી સંખ્યામાં પરીક્ષણ હાથ ધરવું ડશે, જેથી લોકોને સરળતાપૂર્વક સુવિધા મળે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ સ્થિતિમાં આપણું રસીકરણ અભિયાન ધીમું પડવું ન જોઈએ. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ભારતમાં દુનિયાનો સૌથી મોટો રસીકરણ કાર્યક્રમ ચાલે છે અને અત્યાર સુધી ભારત સરકારે રાજ્ય સરકારોને રસીના 13 કરોડથી વધારે નિઃશુલ્ક ડોઝ પ્રદાન કર્યા છે. કેન્દ્ર સરકારે 45 વર્ષથી વધારે વયના તમામ નાગરિકો તેમજ આરોગ્યકર્મીઓ અને ફ્રન્ટ-લાઇન વર્કર્સને નિઃશુલ્ક ધોરણે રસી પ્રદાન કરવા અભિયાન શરૂ કર્યું છે. આ અભિયાન પણ ચાલુ રહેશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, 1 મેથી 18 વર્ષથી વધારે વય ધરાવતા તમામ નાગરિકો માટે રસી ઉપલબ્ધ થશે. આપણે વધુને વધુ લોકોને રસી મળે એ માટે યુદ્ધના ધોરણે કામ કરવાની જરૂર પડશે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, દર્દીઓની સારવાર માટે તમામ પગલાંની સાથે હોસ્પિટલની સલામતી પણ અતિ મહત્વપૂર્ણ છે. તાજેતરમાં હોસ્પિટલોમાં ઓક્સિજન લીકેજ અને આગ લાગવાની ઘટના પર દુઃખ વ્યક્ત કરતા પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, હોસ્પિટલના વહીવટી સ્ટાફને સલામતીની આચારસંહિતા વિશે વધારે જાગૃત કરવાની જરૂર પડશે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વહીવટીતંત્રને લોકોને વધારે જાગૃત કરવાની પણ અપીલ કરી હતી, જેથી તેઓ ચિંતામાં બિનજરૂરી દવાઓની ખરીદી ન કરે. તેમણે કહ્યું હતું કે, સહિયારા પ્રયાસો સાથે આપણે દેશભરમાં રોગચાળાની બીજી લહેરને અટકાવી શકીશું.
આ અગાઉ ડૉ. વી કે પૉલે પ્રેઝન્ટેશનમાં કોરોનાના કેસની નવી લહેરનો સામનો કરવા સાથે સંબંધિત તૈયારીઓ વિશે જાણકારી આપવામાં આવી હતી. ડૉ. પૉલે તબીબી સુવિધાઓ વધારવા અને દર્દીની લક્ષિત સારવાર માટે યોજના પણ રજૂ કરી હતી. તેમણે ટૂંકમાં દરેકને તબીબી માળખાગત સુવિધાઓ વધારવા, ટીમો અને પુરવઠો વધારવા, અસરકારક નિદાન, નિયંત્રણ, રસીકરણ અને સામુદાયિક જોડાણ માટે પણ જાણકારી આપી હતી.
આ સંવાદ દરમિયાન રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓએ પ્રધાનમંત્રીને સંબંધિત રાજ્ય સરકારોએ હાલની લહેરમાં લેવામાં આવેલા પગલાં વિશે જણાવ્યું હતું. તેમણે એવું પણ નોંધ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રીએ આપેલી સૂચનાઓ અને નીતિ દ્વારા રજૂ થયેલી યોજના તેમને વધારે સારી રીતે સક્ષમ બનાવવામાં મદદરૂપ થશે.