Ministry of Commerce & Industry
Australia-India-Japan Trade Ministers’ Joint Statement on Launch of Supply Chain Resilience initiative
27 APR 2021 4:50PM by PIB Delhi
The Trade Ministers of India,Japan and Australia formally launched the Supply Chain Resilience initiative in a Trilateral Ministerial Meeting held virtually on 27.04.2021. The following is the text of the Joint statement adopted in the Meeting:
1. Mr. Dan Tehan, Australia’s Minister for Trade, Tourism and Investment, Mr. Piyush Goyal, India’s Minister for Commerce and Industry, and Mr. Kajiyama Hiroshi, Japan’s Minister for Economy, Trade and Industry held a Ministerial videoconference on 27 April 2021.
2. The Ministers acknowledged that the COVID-19 pandemic was having an unprecedented impact in terms of lives lost, livelihoods and economies affected, and that the pandemic had revealed supply chain vulnerabilities globally and in the region. The Ministers also noted that some supply chains have been left vulnerable due to a range of factors.
3. Based on the high level consultations among Australia, India and Japan since September last year, the Ministers noted the importance of risk management and continuity plans in order to avoid supply chain disruptions and affirmed their commitment to strengthen resilient supply chains. Possible policy measures may include: (i) supporting the enhanced utilization of digital technology; and (ii) supporting trade and investment diversification.
4. The Ministers hereby launch the Supply Chain Resilience Initiative (SCRI). The Ministers instructed their officials to implement the following as initial projects of SCRI and further develop the Initiative: (i) sharing of best practices on supply chain resilience; and (ii) holding investment promotion events and buyer-seller matching events to provide opportunities for stakeholders to explore the possibility of diversification of their supply chains.
5. The Ministers decided to convene at least once a year to provide guidance to the implementation of the SCRI as well as to consult on how to develop the Initiative. The Ministers noted the important role of business and academia for the Initiative. The Ministers directed their officials to meet as often as required to take the Initiative forward. The SCRI aims to create a virtuous cycle of enhancing supply chain resilience with a view to eventually attaining strong, sustainable, balanced and inclusive growth in the region. The Ministers consented that expansion of the SCRI may be considered based on consensus, if needed, in due course.
To quickly take forward the initiative, the Ministers explored convening the Trilateral Ministerial Meeting, once in four months.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ , ਭਾਰਤ , ਜਾਪਾਨ ਦੇ ਵਪਾਰ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਲਚਕੀਲੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਂਝਾ ਬਿਆਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
27 APR 2021 4:50PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ , ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਤੇ ਜਾਪਾਨ ਦੇ ਵਪਾਰ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ 27—04—2021 ਨੂੰ ਵਰਚੂਅਲੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਲਚਕੀਲੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ਤੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਤ੍ਰਿਕੋਣੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਾਂਝੇ ਬਿਆਨ ਦਾ ਪਾਠ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ :—
1. ਸ਼੍ਰੀ ਡੈਨ ਤੇਹਾਨ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਵਪਾਰ , ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ , ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕਾਜੀਆਮਾ ਹੇਰੋਸ਼ੀ ਜਾਪਾਨ ਦੇ ਅਰਥਚਾਰਾ , ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 27 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
2. ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਮੰਨਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਜਾਣ , ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਅਤੇ ਅਰਥਚਾਰੇ ਉੱਪਰ ਬੇਮਿਸਾਲ ਅਸਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਤੇ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਬਿੰਦੂ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਂਦੇ ਹਨ । ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੁਝ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਜ਼ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਕਰਕੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋਏ ਹਨ ।
3. ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ , ਭਾਰਤ ਤੇ ਜਾਪਾਨ ਵਿਚਾਲੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਜੋਖਿਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਸੰਭਾਵਿਤ ਨੀਤੀਗਤ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੁਝ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ , ਉਹ ਹੈ 1. ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਧੀਆ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ 2. ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ।
4. ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਲਚਕੀਲੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਐੱਸ ਸੀ ਆਰ ਆਈ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਵਜੋਂ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ : 1. ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਬਾਰੇ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨਾ । 2. ਨਿਵੇਸ਼ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਈਵੇਂਟਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੌਕੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਖਰੀਦਦਾਰ ਵਿਕਰੇਤਾ ਮੈਚਿੰਗ ਈਵੈਂਟਸ ਕਰਨੀਆਂ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਜ਼ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ।
5. ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਐੱਸ ਸੀ ਆਰ ਆਈ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਹਤ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਿਵੇਂ ਕਰਨਾ ਹੈ , ਬਾਰੇ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਰ ਮੀਟਿੰਗ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਲਈ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਜਿੰਨੀ ਜਲਦੀ ਮਿਲਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇ ਮਿਲਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ । ਐੱਸ ਸੀ ਆਰ ਆਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ , ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ , ਸੰਤੂਲਿਤ ਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਦੇ ਗੋਲੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ । ਮੰਤਰੀ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤ ਸਨ ਕਿ ਜੇ ਲੋੜ ਪਵੇ ਤਾਂ ਆਪਸੀ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਐੱਸ ਸੀ ਆਰ ਆਈ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਆਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ 4 ਮਹੀਨਿਆਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਵਾਰ ਤ੍ਰਿਕੋਣੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ।