Ministry of Defence
DRDO to set up 500 Medical Oxygen Plants within three months under PM CARES Fund
28 APR 2021 1:05PM by PIB Delhi
The Medical Oxygen Plant (MOP) technology, developed by DRDO for On‐Board Oxygen Generation for LCA, Tejas by DEBEL, DRDO will now help in fighting the current crisis of oxygen for COVID-19 patients. The oxygen plant is designed for a capacity of 1,000 litres per minute (LPM). The system can cater to 190 patients at a flow rate of 5 LPM and charge 195 cylinders per day. Transfer of Technology has been done to M/s Tata Advanced Systems Limited, Bengaluru and M/s Trident Pneumatics Pvt. Ltd., Coimbatore, who will be producing 380 plants for installation across various hospitals in the country. 120 plants of 500 LPM capacity will be produced by industries working with Indian Institute of Petroleum, Dehradun, belonging to CSIR.
Oxygen is a very important clinical gas in health care centres and hospitals for treatment of COVID‐19 Patients. Medical Oxygen Plant (MOP) technology is capable of generating oxygen with 93±3% concentration which can be directly supplied to hospital beds or can be used to fill medical oxygen cylinders. It utilizes Pressure Swing Adsorption (PSA) technique and Molecular Sieve (Zeolite) technology to generate oxygen directly from atmospheric air.
The MOP technology will be useful to provide oxygen supply during Corona Pandemic in hospitals in urban and rural areas. Hospitals will be able to generate on site medical oxygen, in a cost-effective manner with this oxygen plant rather than depending upon sourcing it from other places.
The installation of this plant helps in avoiding hospital dependency on scarce oxygen cylinders especially at high altitude and inaccessible remote areas. MOP has already been installed at some of the Army sites in North East and Leh-Ladakh region. The plant complies with International Standards like ISO 1008, European, US and Indian Pharmacopeia. Site preparation for 5 plants to be installed in Delhi/NCR region has already been initiated.
The DRDO has initiated fabrication of 380 numbers of Medical Oxygen Plants with release of Supply Orders for 332 numbers on M/s Tata Advanced Systems Limited, Bengaluru and 48 numbers on M/s Trident Pneumatics Pvt. Ltd., Coimbatore with a target of producing 125 plants per month under PM CARES Fund. With this it is expected that 500 Medical Oxygen Plants will be installed within three months.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has appreciated DRDO for using the MOP technology to generate much needed oxygen for COVID-19 patients which will help in overcoming the present crisis. Secretary Department of Defence R&D & Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy has assured the support of DRDO for use of the technology by hospitals and other health agencies.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
పిఎం కేర్స్ నిధి కింద మూడు నెల‌ల్లో 500 మెడిక‌ల్ ఆక్సిజ‌న్ ప్లాంట్ల‌ను ఏర్పాటు చేయ‌నున్న డిఆర్‌డిఒ
28 APR 2021 1:05PM by PIB Hyderabad
తేలిక‌పాటి యుద్ధ విమానం (ఎల్‌సిఎ) తేజ‌స్‌కు వాహ‌నంలోనే ఆక్సిజ‌న్ ను ఉత్ప‌త్తి చేసే మెడిక‌ల్ ఆక్సిజ‌న్ ప్లాంట్ (ఎంఒపి) ను అభివృద్ధి చేసిన డిఆర్‌డిఒ సంస్థ ప్ర‌స్తుతం కోవిడ్‌-19 రోగులు ఎదుర్కొంటున్న ఆక్సిజ‌న్ సంక్షోభాన్ని తీర్చేందుకు తోడ్ప‌డ‌నుంది. ఆక్సిజ‌న్ ప్లాంట్ నిమిషానికి 1,000 లీట‌ర్లు (ఎల్‌పిఎం) ఉత్ప‌త్తి చేసే సామ‌ర్ధ్యాన్ని క‌లిగి ఉండేలా రూపొందించారు. ఈ వ్య‌వ‌స్థ 5ఎల్‌పిఎంల ప్ర‌వాహ రేటుతో 190 మంది రోగుల‌కు అందుబాటులోకి రాగ‌ల‌దు. రోజుకు 195 సిలెండ‌ర్ల‌ను చార్జి చేయ‌గ‌ల‌దు. సాంకేతిక‌త‌ను బెంగ‌ళూరుకు చెందిన‌ ఎం/ఎస‌్ టాటా అడ్వాన్స‌డ్ సిస్టమ్స్కు, కోయంబ‌త్తూర్‌కు చెందిన ఎం/ఎస‌్ ట్రైడెంట్ న్యుమాటిక్స్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్‌కు బ‌దిలీ చేశారు. దేశ‌వ్యాప్తంగా వివిధ హాస్పటళ్ళ‌లో 380 ప్లాంట్ల‌ను ఏర్పాటు చేసేందుకు అవి ప‌ని చేస్తాయి. సిఎస్ ఐఆర్‌కు చెందిన ఇండియ‌న్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ పెట్రోలియం, డెహ్రాడూన్‌తో క‌లిసి ప‌ని చేసే ప‌రిశ్ర‌మ‌లు 500 ఎల్‌పిఎం సామ‌ర్ధ్యం గ‌ల 120 ప్లాంట్ల‌ను ఉత్ప‌త్తి చేస్తాయి.
కోవిడ్‌-19 రోగుల చికిత్స‌లో ఆసుప‌త్రుల‌లోనూ, ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌ణ కేంద్రాల‌లోనూ ఆక్సిజ‌న్ అన్న‌ది అత్యంత కీల‌క‌మైన చికిత్సా వాయువు. మెడిక‌ల్ ఆక్సిజ‌న్ ప్లాంట్ (ఎంఒపి) సాంకేతిక 93.3% ఆక్సిజ‌న్ గాఢ‌త‌ను ఉత్ప‌త్తి చేయ‌గ‌ల సామ‌ర్ధ్యాన్ని క‌లిగి ఉంటుంది. నేరుగా ఆసుప‌త్రుల‌లో ప‌డ‌క‌ల వ‌ద్ద‌కు స‌ర‌ఫ‌రా చేయ‌గ‌ల లేదా మెడిక‌ల్ ఆక్సిజ‌న్ సిలెండ‌ర్ల‌లో నింప‌గ‌ల సామ‌ర్ధ్యం ఈ ప్లాంట్‌కు ఉంటుంది. నేరుగా వాతావ‌ర‌ణంలోని గాలి నుంచి ఆక్సిజ‌న్ను త‌యారు చేసేందుకుప్రెష‌ర్ స్వింగ్ అబ్సార్బ్ష‌న్ (పిఎస్ఎ) ప‌ద్ధ‌తిని, మాలిక్యులార్ సీవ్ (జియోలైట్‌) సాంకేతిక‌త‌ను ఉప‌యోగిస్తుంది.
క‌రోనా మ‌హ‌మ్మారి కాలంలో ప‌ట్ట‌ణ‌, గ్రామీణ ప్రాంతాల‌లోని ఆసుప‌త్రుల‌కు ఆక్సిజ‌న్ స‌ర‌ఫ‌రా చేసేందుకు ఎంఒపి సాంకేతికత ఉప‌యోగ‌క‌రంగా ఉంటుంది. ఇత‌ర ప్రాంతాల నుంచి ఆక్సిజ‌న్‌ను తెప్పించుకునేలా కాకుండా ఈ ఆక్సిజ‌న్ ప్లాంట్ సాయంతో ఆసుప‌త్రులు అక్క‌డిక‌క్క‌డ మెడిక‌ల్ ఆక్సిజ‌న్‌ను అందుబాటు ధ‌ర‌లో త‌యారు చేసుకోగ‌లుగుతారు.
ఎత్తైన ప్రాంతాలు, చేరుకోలేని మారుమూల ప్రాంతాల‌లో ఆక్సిజ‌న్ సిలెండ‌ర్ల కోసం ఆసుప‌త్రులు ఇత‌రుల‌పై ఆధార‌ప‌డే ప‌రిస్థితిని ఈ ప్లాంట్ ఏర్పాటు నివారించేందుకు తోడ్ప‌డుతుంది. ఈశాన్య ప్రాంతాలు, లే-లడాక్ ప్రాంతంలోని కొన్ని సైనిక స్థావ‌రాల‌లో ఎంఒపిని ఇప్ప‌టికే ఏర్పాటు చేశారు. ఈ ప్లాంటు ఐఎస్ఒ 1008, యూరోపియ‌న్‌, యుఎస్‌, భార‌తీయ ఫార్మాకోపియా ప్ర‌మాణాల‌కు అనుగుణంగా ఉంటుంది. ఢిల్లీ/ ఎన్‌సిఆర్ ప్రాంతంలో 5 ప్లాంట్ల ఏర్పాటు కోసం జాగాను ఏర్పాటు చేయ‌డం ప్రారంభించారు.
పిఎం కేర్స్ నిధి కింద 125 ప్లాంట్ల‌ను ఉత్ప‌త్తి చేయాల‌న్న ల‌క్ష్యంతో ఎం/ఎస‌్ టాటా అడ్వాన్స్‌డ్ లిమిటెడ్ కు 332, ఎం/ఎస‌్‌ ట్రైడెంట్ న్యుమాటిక్స్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్‌, కోయంబ‌త్తూరు 48 కు స‌ప్లై ఆర్డ‌ర్ల‌ను విడుద‌ల చేయ‌డం ద్వారా 380 మెడిక‌ల్ ఆక్సిజ‌న్ ప్లాంట్లను సృష్టించేందుకు డిఆర్‌డిఒ చొర‌వ తీసుకుంది. నెల‌కు 125 ప్లాంట్ల చొప్పున ఉత్ప‌త్తి చేయాల‌న్న ల‌క్ష్యంతో డిఆర్‌డిఒ ఉంది. దీనితో రానున్న మూడు నెల‌ల్లో 500 మెడిక‌ల్ ఆక్సిజ‌న్ ప్లాంట్ల‌ను ఏర్పాటు చేయ‌వ‌చ్చ‌ని అంచ‌నా వేస్తున్నారు.
ప్ర‌స్తుత సంక్షోభాన్ని అధిగ‌మించి కోవిడ్‌-19 రోగుల‌కు అత్య‌వ‌స‌ర‌మైన ఆక్సిజ‌న్ ను ఉత్ప‌త్తి చేసేందుకు ఎంఒపి సాంకేతిక‌త‌ను ఉప‌యోగిస్తున్నందుకు ర‌క్ష‌ణ మంత్రి రాజ‌నాథ్ సింగ్ డిఆర్‌డిఒను ప్ర‌శంసించారు. ఆసుప‌త్రులు, ఇత‌ర ఆరోగ్య ఏజెన్సీలు ఈ సాంకేతిక‌త‌ను ఉప‌యోగించుకునేందుకు డిఆర్‌డిఒ మ‌ద్ద‌తునిస్తుంద‌ని ర‌క్ష‌ణ ఆర్‌&డి కార్య‌ద‌ర్శి, డిఆర్‌డిఒ చైర్మ‌న్ డాక్ట‌ర్ జి స‌తీష్ రెడ్డి హామీ ఇచ్చారు.