AYUSH
AYUSH 64 found useful in the treatment of mild to moderate COVID-19 infection
Randomized clinical study demonstrated the safety and efficacy of AYUSH 64 in mild-moderate Covid-19: Dr Arvind Chopra
Can be recommended for asymptomatic, mild to moderate COVID-19: Dr VM Katoch
29 APR 2021 1:53PM by PIB Delhi
In the middle of the havoc wreaked by second wave of the pandemic, AYUSH-64 has emerged as a ray of hope for the patients of mild and moderate COVID-19 infection. The scientists of reputed research institutions of the country have found that AYUSH 64, a poly herbal formulation developed by the Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS), Ministry of Ayush is useful in the treatment of asymptomatic, mild and moderate COVID-19 infection as an adjunct to standard care. It is worthwhile to mention that initially the drug was developed for Malaria in the year 1980 and now is repurposed for COVID-19.
The Ministry of Ayush-Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) collaboration has recently completed a robust multi-centre clinical trial to evaluate the safety and efficacy of AYUSH 64 in the management of mild to moderate COVID-19 patients.
AYUSH 64 comprises of Alstonia scholaris (aqueous bark extract), Picrorhiza kurroa (aqueous rhizome extract), Swertia chirata (aqueous extract of whole plant) and Caesalpinia crista (fine-powdered seed pulp). It is extensively studied, scientifically developed, safe and effective Ayurveda formulation. This medicine is also recommended in National Clinical Management Protocol based on Ayurveda and Yoga which is vetted by National Task Force on COVID-19 Management of ICMR.
Dr Arvind Chopra, Director, Centre for Rheumatic Diseases, Pune and honorary chief clinical coordinator of the Ministry of Ayush - CSIR collaboration informed that the trial was conducted at three centres. KGMU, Lucknow; DMIMS, Wardha and BMC COVID Centre, Mumbai involving 70 participants in each arm. Dr Chopra stated that AYUSH 64 as an adjunct to standard of care (SoC) showed significant improvement and thus lesser period of hospitalization as compared SoC alone. He also shared that several significant beneficial effects of AYUSH 64 on general health, fatigue, anxiety, stress, appetite, general happiness and sleep were also observed. Dr. Chopra concluded that this controlled drug trial study has provided substantial evidence that AYUSH 64 can be effectively and safely used to treat mild to moderate cases of COVID-19 as adjuvant to SoC. He also added that, patients on AYUSH 64 will still require monitoring so as to identify any worsening of disease requiring more intensive therapy with oxygen and other treatment measures provided during hospitalization.
Dr. Bhushan Patwardhan, National Research Professor, Ayush and Chairman of the Inter-disciplinary Ayush Research and Development Task Force on COVID-19 stated that the results of AYUSH-64 study are highly encouraging and in the current crisis situations needy patients should be able to get benefits of Ayush 64. He also underlined that this multi-centre trial was monitored by Ayush-CSIR Joint Monitoring Committee (MC) under the chairmanship of Dr. V M Katoch, former Secretary, Department of Health Research and former Director General, Indian Council of Medical Research (DG, ICMR). He further added that these clinical studies periodically reviewed by an independent Data and Safety Management Board (DSMB).
Dr. V M Katoch, Chairman of the MC informed that the committee has carefully reviewed the outcome of AYUSH 64 study and recommended AYUSH 64 in the management of asymptomatic, mild to moderate COVID-19. It is worthwhile to note that this committee has also recommended Ministry to communicate to the state licensing authorities/regulators regarding adding new indication of AYUSH 64 for repurposing in the management of mild to moderate COVID-19.
Dr. N. Srikanth, Director General, CCRAS elaborated that additional studies on Ayush 64 are underway at reputed research institutes including CSIR-IIIM, DBT-THSTI, ICMR-NIN, AIIMS Jodhpur and Medical Colleges including Post Graduate Institute of Medical Education & Research, Chandigarh; King George's Medical University, Lucknow; Government Medical College, Nagpur; Datta Meghe Institute of Medical Sciences, Nagpur. Results received so far have shown the usefulness of AYUSH 64 in dealing with mild and moderate COVID-19. He also added that the outcome of the seven clinical studies has revealed that AYUSH 64 exhibits early clinical recovery in COVID-19 cases without further progression. In all clinical studies, AYUSH 64 was found to be well tolerated and found clinically safe.

ಆಯುಷ್
ಅಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದಿಂದ ಸಾಧಾರಣ ಕೋವಿಡ್-19 ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಆಯುಷ್ 64 ಉಪಯುಕ್ತ ಎಂಬು ಸಾಬೀತು
ಯಾದೃಚ್ಛಿಕ ಚಿಕಿತ್ಸಾಲಯ ಅಧ್ಯಯನವು ಆಯುಷ್ 64 ಅಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದ – ಸಾಧಾರಣ ಕೋವಿಡ್-19 ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ
ರೋಗಲಕ್ಷಣ ರಹಿತ, ಅಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದಿಂದ ಸಾಧಾರಣವರೆಗಿನ ಕೋವಿಡ್-19 ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಬಹುದು: ಡಾ. ವಿ.ಎಂ. ಕಟೂಚ್
29 APR 2021 1:53PM by PIB Bengaluru
ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಎರಡನೇ ಅಲೆಯಿಂದ ಆಗುತ್ತಿರುವ ಹಾನಿಯ ನಡುವೆ, ಆಯುಷ್ -64 ಅಲ್ಪ ತೀವ್ರತೆಯ ಮತ್ತು ಸಾಧಾರಣ ಕೋವಿಡ್-19 ಸೋಂಕಿನ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಭರವಸೆಯ ಕಿರಣವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಆಯುರ್ವೇದ ವಿಜ್ಞಾನಗಳ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ (ಸಿ.ಸಿ.ಆರ್.ಎ.ಎಸ್) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿರುವ ಪಾಲಿ ಗಿಡಮೂಲಿಕೆ ಔಷಧ ಆಯುಷ್ 64 ರೋಗ ಲಕ್ಷಣವಿಲ್ಲದ, ಅಲ್ಪ ತೀವ್ರತೆಯ ಮತ್ತು ಸಾಧಾರಣ ಕೋವಿಡ್-19 ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿದೆ, ಇದು ಪ್ರಮಾಣಿತ ಆರೈಕೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ದೇಶದ ಹೆಸರಾಂತ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಕಂಡುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಈ ಔಷಧವನ್ನು 1980ರಲ್ಲಿ ಮಲೇರಿಯಾಕ್ಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಈಗ ಇದನ್ನು ಕೋವಿಡ್ -19ಕ್ಕೆ ಮರುರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ – ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ (ಸಿ.ಎಸ್.ಐ.ಆರ್.) ಸಹಯೋಗವು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಅಲ್ಪ ತೀವ್ರತೆಯ ಮತ್ತು ಸಾಧಾರಣ ಕೋವಿಡ್-19 ರೋಗಿಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಲ್ಲಿ ಆಯುಷ್ 64ರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲು ದೃಢವಾದ ಬಹು-ಕೇಂದ್ರ ಚಿಕಿತ್ಸಾಲಯ ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿತ್ತು.
ಆಯುಷ್ 64 ಅಲ್ಸ್ಟೋನಿಯಾ ವಿದ್ವಾಂಸರು (ಜಲೀಯ ತೊಗಟೆ ಸಾರ), ಪಿಕ್ರೊಹಿಜಾ ಕುರ್ರೊವಾ (ಜಲೀಯ ರೈಜೋಮ್ ಸಾರ), ಸ್ವೆರ್ಟಿಯಾ ಚಿರಟಾ (ಇಡೀ ಸಸ್ಯದ ಜಲೀಯ ಸಾರ) ಮತ್ತು ಸೀಸಲ್ಪಿನಿಯಾ ಕ್ರಿಸ್ಟಾ (ಸೂಕ್ಷ್ಮ-ಪುಡಿ ಬೀಜದ ತಿರುಳು)ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಕುರಿತು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿರುವ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಆಯುರ್ವೇದ ಸೂತ್ರೀಕರಣವಾಗಿದೆ. ಈ ಔಷಧವನ್ನು ಆಯುರ್ವೇದ ಮತ್ತು ಯೋಗ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸಾಲಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರದಲ್ಲೂ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಇದನ್ನು ಐಸಿಎಂಆರ್ ನ ಕೋವಿಡ್-19 ನಿರ್ವಹಣೆ ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಪಡೆ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದೆ.
ಮೂರು ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಗ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪುಣೆಯ ಸಂಧಿವಾತ ರೋಗಗಳ ಕೇಂದ್ರ ದ ನಿರ್ದೇಶಕ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯ – ಸಿ.ಎಸ್.ಐ.ಆರ್. ಸಹಯೋಗದ ಗೌರವ ಮುಖ್ಯ ಚಿಕಿತ್ಸಾಲಯ ಸಂಚಾಲಕ ಡಾ. ಅರವಿಂದ್ ಚೋಪ್ರಾ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಲಖನೌನ ಕೆಜಿಎಂಯು, ವಾರ್ಧಾದ ಡಿಎಂಐಎಂಎಸ್ ಮತ್ತು ಮುಂಬೈ ನ ಬಿಎಂಸಿ ಕೋವಿಡ್ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ತಲಾ 70 ರೋಗಿಗಳನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಡಾ. ಚೋಪ್ರಾ ಹೇಳಿದರು. ಆಯುಷ್ 64 ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೈಕೆಯ (ಎಸ್.ಓ.ಸಿ.) ಅನುಬಂಧವಾಗಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಎಸ್.ಓ.ಸಿ.ಗೆ ಮಾತ್ರ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ದಾಖಲಾದ ಅವಧಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ಆರೋಗ್ಯ, ಆಯಾಸ, ಆತಂಕ, ಒತ್ತಡ, ಹಸಿವು, ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ನಿದ್ರೆಯ ಮೇಲೆ ಆಯುಷ್ 64 ಹಲವಾರು ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿರುವುದನ್ನು ಸಹ ಗಮನಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಈ ನಿಯಂತ್ರಿತ ಔಷಧ ಪ್ರಯೋಗ ಅಧ್ಯಯನವು ಆಯುಷ್ 64ನ್ನು ಕೋವಿಡ್-19 ನ ಅಲ್ಪ ತೀವ್ರತೆಯ ಮತ್ತು ಸಾಧಾರಣ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಎಸ್.ಓ.ಸಿ.ಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಬಳಸಬಹುದು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಪುರಾವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಚೋಪ್ರಾ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಆಯುಷ್ 64 ಪಡೆದ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಇನ್ನೂ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ರೋಗ ಉಲ್ಬಣವಾಗುವುದನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಆಮ್ಲಜನಕ ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ದಾಖಲಾದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಲಾದ ಇತರ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ತೀವ್ರವಾದ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ ಎಂದೂ ಹೇಳಿದರು.
ಆಯುಷ್ ನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕ ಮತ್ತು ಅಂತರ ಶಿಸ್ತೀಯ ಆಯುಷ್ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ ಕುರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯ ಪಡೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ. ಭೂಷಣ್ ಪಟವರ್ಧನ್, ಆಯುಷ್ 64ರ ಅಧ್ಯಯನ ಪ್ರಸಕ್ತ ಸಂಕಷ್ಟದ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಉತ್ತೇಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ, ಅಗತ್ಯ ಇರುವ ರೋಗಿಗಳು ಆಯುಷ್ 64ರ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಬಹುದಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಈ ಬಹು-ಕೇಂದ್ರೀಯ ಪ್ರಯೋಗವನ್ನು ಆಯುಷ್-ಸಿ.ಎಸ್.ಐ.ಆರ್ ಜಂಟಿ ನಿಗಾ ಸಮಿತಿ (ಎಂಸಿ) ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಶೋಧನಾ ವಿಭಾಗದ ಮಾಜಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ (ಐ.ಸಿ.ಎಂ.ಆರ್)ಯ (ಡಿಜಿ, ಮಾಜಿ ಮಹಾ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ.ವಿ.ಎಂ.ಕಟೋಚ್ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.). ಈ ಚಿಕಿತ್ಸಾಲಯ ಅಧ್ಯಯನಗಳನ್ನು ನಿಯತಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಸ್ವತಂತ್ರ ದತ್ತಾಂಶ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತಾ ನಿರ್ವಹಣಾ ಮಂಡಳಿ (ಡಿ.ಎಸ್.ಎಂ.ಬಿ) ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎಂ.ಸಿ.ಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ. ವಿ.ಎಂ. ಕಟೋಚ್, ಸಮಿತಿಯು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಆಯುಷ್ 64ರ ಅಧ್ಯಯನದ ಫಲಶ್ರುತಿಯನ್ನು ಪರಾಮರ್ಶಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ರೋಗ ಲಕ್ಷಣ ಇಲ್ಲದ, ಅಲ್ಪ ತೀವ್ರತೆಯ ಹಾಗೂ ಸಾಧಾರಣ ಕೋವಿಡ್-19 ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಆಯುಷ್ 64 ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ರಾಜ್ಯಗಳ ಲೈಸನಿಂಗ್ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳಿಗೆ/ನಿಯಂತ್ರಕರಿಗೆ ಆಯುಷ್ 64ರ ನೂತನ ಸೂಚಕವನ್ನು ಅಲ್ಪ ತೀವ್ರತೆಯಿಂದ ಸಾಧಾರಣ ಕೋವಿಡ್-19 ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಾಡಲು ಸಮಿತಿಯು ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದರು.
ಆಯುಷ್ -64ರ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಸಿಎಸ್.ಐ.ಆರ್.-ಐಐಐಎಂ, ಡಿಬಿಟಿ-ಎ.ಎಚ್.ಎಸ್.ಟಿ.ಐ, ಐ.ಸಿ.ಎಂ.ಆರ್.-ಎನ್.ಐ.ಎನ್., ಎ.ಐಐಎಂಎಸ್ ಜೋದ್ಪುರ್ ದಂತಹ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಚಂಡೀಗಢದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಸಂಸ್ಥೆ; ಲಖನೌ ದೊರೆ ಜಾರ್ಜ್ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ; ನಾಗಪುರದ ಸರ್ಕಾರಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು; ನಾಗಪುರದ ದತ್ತ ಮೆಘೇ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವಿಜ್ಞಾನಗಳ ಸಂಸ್ಥೆಯಂತಹ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಿ.ಸಿ.ಆರ್.ಎ.ಎಸ್.ನ ಮಹಾ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ಎನ್. ಶ್ರೀಕಾಂತ್ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಪಡೆದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಅಲ್ಪ ತೀವ್ರತೆಯ ಮತ್ತು ಸಾಧಾರಣ ಕೋವಿಡ್-19 ನಿರ್ವಹಿಸುವಾಗ ಆಯುಷ್ 64 ಉಪಯುಕ್ತತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ. ಏಳು ಚಿಕಿತ್ಸಾಲಯ ಅಧ್ಯಯನಗಳ ಫಲಿತಾಂಶವು ಆಯುಷ್ 64 ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಗತಿಯಿಲ್ಲದೆ ಕೋವಿಡ್-19 ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚೇತರಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಚಿಕಿತ್ಸಾಲಯ ಅಧ್ಯಯನಗಳಲ್ಲಿ, ಆಯುಷ್ 64 ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಸಹಿಷ್ಣುವಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾಗಿ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದು ಕಂಡುಬಂದಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.