AYUSH
AYUSH 64 found useful in the treatment of mild to moderate COVID-19 infection
Randomized clinical study demonstrated the safety and efficacy of AYUSH 64 in mild-moderate Covid-19: Dr Arvind Chopra
Can be recommended for asymptomatic, mild to moderate COVID-19: Dr VM Katoch
29 APR 2021 1:53PM by PIB Delhi
In the middle of the havoc wreaked by second wave of the pandemic, AYUSH-64 has emerged as a ray of hope for the patients of mild and moderate COVID-19 infection. The scientists of reputed research institutions of the country have found that AYUSH 64, a poly herbal formulation developed by the Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS), Ministry of Ayush is useful in the treatment of asymptomatic, mild and moderate COVID-19 infection as an adjunct to standard care. It is worthwhile to mention that initially the drug was developed for Malaria in the year 1980 and now is repurposed for COVID-19.
The Ministry of Ayush-Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) collaboration has recently completed a robust multi-centre clinical trial to evaluate the safety and efficacy of AYUSH 64 in the management of mild to moderate COVID-19 patients.
AYUSH 64 comprises of Alstonia scholaris (aqueous bark extract), Picrorhiza kurroa (aqueous rhizome extract), Swertia chirata (aqueous extract of whole plant) and Caesalpinia crista (fine-powdered seed pulp). It is extensively studied, scientifically developed, safe and effective Ayurveda formulation. This medicine is also recommended in National Clinical Management Protocol based on Ayurveda and Yoga which is vetted by National Task Force on COVID-19 Management of ICMR.
Dr Arvind Chopra, Director, Centre for Rheumatic Diseases, Pune and honorary chief clinical coordinator of the Ministry of Ayush - CSIR collaboration informed that the trial was conducted at three centres. KGMU, Lucknow; DMIMS, Wardha and BMC COVID Centre, Mumbai involving 70 participants in each arm. Dr Chopra stated that AYUSH 64 as an adjunct to standard of care (SoC) showed significant improvement and thus lesser period of hospitalization as compared SoC alone. He also shared that several significant beneficial effects of AYUSH 64 on general health, fatigue, anxiety, stress, appetite, general happiness and sleep were also observed. Dr. Chopra concluded that this controlled drug trial study has provided substantial evidence that AYUSH 64 can be effectively and safely used to treat mild to moderate cases of COVID-19 as adjuvant to SoC. He also added that, patients on AYUSH 64 will still require monitoring so as to identify any worsening of disease requiring more intensive therapy with oxygen and other treatment measures provided during hospitalization.
Dr. Bhushan Patwardhan, National Research Professor, Ayush and Chairman of the Inter-disciplinary Ayush Research and Development Task Force on COVID-19 stated that the results of AYUSH-64 study are highly encouraging and in the current crisis situations needy patients should be able to get benefits of Ayush 64. He also underlined that this multi-centre trial was monitored by Ayush-CSIR Joint Monitoring Committee (MC) under the chairmanship of Dr. V M Katoch, former Secretary, Department of Health Research and former Director General, Indian Council of Medical Research (DG, ICMR). He further added that these clinical studies periodically reviewed by an independent Data and Safety Management Board (DSMB).
Dr. V M Katoch, Chairman of the MC informed that the committee has carefully reviewed the outcome of AYUSH 64 study and recommended AYUSH 64 in the management of asymptomatic, mild to moderate COVID-19. It is worthwhile to note that this committee has also recommended Ministry to communicate to the state licensing authorities/regulators regarding adding new indication of AYUSH 64 for repurposing in the management of mild to moderate COVID-19.
Dr. N. Srikanth, Director General, CCRAS elaborated that additional studies on Ayush 64 are underway at reputed research institutes including CSIR-IIIM, DBT-THSTI, ICMR-NIN, AIIMS Jodhpur and Medical Colleges including Post Graduate Institute of Medical Education & Research, Chandigarh; King George's Medical University, Lucknow; Government Medical College, Nagpur; Datta Meghe Institute of Medical Sciences, Nagpur. Results received so far have shown the usefulness of AYUSH 64 in dealing with mild and moderate COVID-19. He also added that the outcome of the seven clinical studies has revealed that AYUSH 64 exhibits early clinical recovery in COVID-19 cases without further progression. In all clinical studies, AYUSH 64 was found to be well tolerated and found clinically safe.

ਆਯੂਸ਼
ਕੋਵਿਡ- 19 ਲਾਗ ਦੇ ਹਲਕੇ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ 64 ਲਾਹੇਵੰਦ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ
ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਧਿਅਨ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ 64 ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਹਲਕੇ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਕੇਸਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਦੱਸਿਆ ਹੈ : ਡਾਕਟਰ ਅਰਵਿੰਦ ਚੋਪੜਾ
ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਅਸਿੰਪਟੋਮੈਟਿਕ , ਹਲਕੇ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਕੇਸਾਂ ਲਈ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ: ਡਾਕਟਰ ਵੀ ਐਮ ਕਟੋਚ
29 APR 2021 1:53PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਵੱਲੋਂ ਮਚਾਏ ਗਏ ਘਮਾਸਾਨ ਦੇ ਵਿਚਾਲੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਲਾਗ ਦੇ ਹਲਕੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਆਯੁਸ਼—64 ਇੱਕ ਆਸ ਦੀ ਕਿਰਨ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵੱਕਾਰੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼—64 ਨੂੰ , ਜੋ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੈਂਟਰਲ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਰਿਸਰਚ ਇੰਨ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਸਾਇੰਸੇਸ (ਸੀ ਸੀ ਆਰ ਏ ਐੱਸ) ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਇੱਕ ਪੋਲੀਹਰਬਲ ਫਾਰਮੁਲਾ ਹੈ , ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ 19 ਲਾਗ ਦੇ ਅਸਿੰਪਟੋਮੈਟਿਕ , ਹਲਕੇ ਅਤੇ ਮੋਡਰੇਟ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਲਾਹੇਵੰਦ ਪਾਇਆ ਹੈ । ਇਥੇ ਇਹ ਜਿ਼ਕਰ ਕਰਨਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦਵਾਈ ਸਾਲ 1980 ਵਿੱਚ ਮਲੇਰੀਆ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਤੇ ਹੁਣ ਕੋਵਿਡ 19 ਲਈ ਫਿਰ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਕੌਂਸਲ ਆਫ ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਰਿਸਰਚ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਹਲਕੇ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਆਯੁਸ਼—64 ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਇੱਕ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਬਹੁਪੱਖੀ ਕੇਂਦਰ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਆਯੁਸ਼—64 ਐਲਸਟੋਨੀਆ ਸਕੂਲਿਸੀਅਸ (ਜਲੑਸੱਕ ਐਬਸਟਰੈਕਟ), ਪਿਕਰੋਹਿਜ਼ਾ ਕੁਰੋਆ (ਜਲੑਰਾਈਜ਼ੋਮ ਐਬਸਟਰੈਕਟ), ਸਵਰਤੀਆ ਚਿਰਾਟਾ (ਪੂਰੇ ਪੌਦੇ ਦਾ ਜਲ ਐਬਸਟਰੈਕਟ) ਅਤੇ ਕੈਸਲਪਿਨਿਆ ਕ੍ਰਿਸਟਾ (ਵਧੀਆ ਪਾ ਬਰਮਡਰ ਬੀਜ ਮਿੱਝ) ਦਾ ਸੁਮੇਲ ਹੈ । ਇਹ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਅਧਿਅਨ ਕੀਤਾ , ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੌਰ ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਫਾਰਮੁਲਾ ਹੈ । ਇਸ ਦਵਾਈ ਦੀ ਯੋਗ ਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਕੌਮੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਬਣੀ ਕੌਮੀ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਨੇ ਘੋਖਿਆ ਹੈ ।
ਡਾਕਟਰ ਅਰਵਿੰਦ ਚੋਪੜਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਰਿਯੂਮੈਟਿਕ ਡਿਸੀਜਿਸ ਪੁਨੇ ਅਤੇ ਸੀ ਐੱਸ ਆਰ ਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਨਰੇਰੀ ਮੁਖੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਕੁਆਰਡੀਨੇਟਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਟਰਾਇਲ 3 ਸੈਂਟਰਾਂ ਕੇ ਜੀ ਐੱਮ ਯੂ ਲਖਨਊ , ਡੀ ਐੱਮ ਆਈ ਐੱਮ ਐੱਸ ਵਰਧਾ ਅਤੇ ਬੀ ਐੱਮ ਸੀ ਕੋਵਿਡ ਸੈਂਟਰ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਹਰੇਕ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ 70 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ । ਡਾਕਟਰ ਚੋਪੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼—64 , ਜੋ ਇੱਕ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੇਅਰ ਦੇ ਸਹਾਰੇ ਵਜੋਂ ਹੈ , ਉਹ ਐੱਸ ਓ ਸੀ ਦੇ ਇਕੱਲੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼—64 ਦੇ ਕਈ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲਾਹੇਵੰਦ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤਾ , ਜਿਵੇਂ ਆਯੁਸ਼—64 ਆਮ ਸਿਹਤ , ਕਮਜ਼ੋਰੀ , ਗੁੱਸਾ , ਸਟਰੈੱਸ , ਭੁੱਖ ਅਤੇ ਆਮ ਖੁਸ਼ੀ ਤੇ ਨੀਂਦ ਲਈ ਵੀ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਡਾਕਟਰ ਚੋਪੜਾ ਨੇ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਦਵਾਈ ਟ੍ਰਾਇਲ ਅਧਿਅਨ ਨੇ ਕਾਫੀ ਸਬੂਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਹਨ ਕਿ ਆਯੁਸ਼—64 ਐੱਸ ਓ ਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਹਲਕੇ ਅਤੇ ਮਾਡਰੇਟ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਵਰਤਣਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼—64 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਫਿਰ ਵੀ ਮੋਨੀਟਰਿੰਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਗੜਨ ਦੀ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਜਿ਼ਆਦਾ ਇੰਟੈਸਿਵ ਥਰੈਪੀ ਦੇਣ ਲਈ ਥਰੈਪੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਇਲਾਜ ਉਪਾਅ ਜੋ ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲ ਹੋਣ ਵੇਲੇ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ , ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਡਾਕਟਰ ਭੂਸ਼ਨ ਪਟਵਰਧਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਯੁਸ਼ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅੰਤਰ ਅਨੂਸ਼ਾਸਨੀ ਆਯੁਸ਼ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਕੋਵਿਡ 19 ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਯੁਸ਼—64 ਅਧਿਅਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਬਹੁਤ ਉ਼ਤਸ਼ਾਹਵਰਧਕ ਹਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਕਟ ਭਰੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋੜਵੰਦ ਮਰੀਜ਼ ਆਯੁਸ਼—64 ਤੋਂ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਸ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸੈਂਟਰ ਟ੍ਰਾਇਲ ਦੀ ਮੋਨੀਟਰਿੰਗ ਆਯੁਸ਼ — ਸੀ ਐੱਸ ਆਈ ਆਰ ਸਾਂਝੀ ਮੋਨੀਟਰਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਡਾਕਟਰ ਵੀ ਐੱਮ ਕਟੋਚ ਸਾਬਕਾ ਸਕੱਤਰ ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਇੰਡੀਆ ਕੌਂਸਲ ਆਫ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ਡੀ ਜੀ, ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ) ਤਹਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹਨਾਂ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਧਿਅਨਾਂ ਦੇ ਡਾਟਾ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬੋਰਡ (ਡੀ ਸੀ ਐੱਮ ਬੀ) ਵੱਲੋਂ ਸਮੀਖਿਆ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਡਾਕਟਰ ਵੀ ਐੱਮ ਕਟੋਚ ਚੇਅਰਮੈਨ ਐੱਮ ਸੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਆਯੁਸ਼—64 ਅਧਿਅਨ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼—64 ਨੂੰ ਅਸਿੰਪਟੋਮੈਟਿਕ , ਹਲਕੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਕੇਸਾਂ ਲਈ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਹ ਦੱਸਣਾ ਵੀ ਇੱਥੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸੂਬਾ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼—64 ਵੱਲੋਂ ਹਲਕੇ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਫਿਰ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਯੁਸ਼—64 ਨੂੰ ਵੀ ਨਵੇਂ ਸੰਕੇਤ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ।
ਡਾਕਟਰ ਐੱਸ ਸ਼੍ਰੀਕਾਂਤ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸੀ ਸੀ ਆਰ ਏ ਐੱਸ ਨੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਯੁਸ਼—64 ਲਈ ਵਧੀਕ ਅਧਿਅਨ ਵਕਾਰੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀ ਐੱਸ ਆਈ ਆਰ — ਆਈ ਆਈ ਆਈ ਐੱਮ , ਡੀ ਬੀ ਟੀ — ਟੀ ਐੱਚ ਐੱਸ ਟੀ ਆਈ , ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ — ਐੱਨ ਆਈ ਐੱਨ , ਏ ਆਈ ਆਈ ਐੱਮ ਐੱਸ — ਜੋਧਪੁਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਮੈਡੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ , ਕਿੰਗ ਜੌਰਜ ਮੈਡੀਕਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ , ਲਖਨਊ , ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਨਾਗਪੁਰ , ਦੱਤਾ ਮੇਘੇ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸੇਜ਼ , ਨਾਗੁਪਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਹੁਣ ਤੱਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼—64 ਨੂੰ ਹਲਕੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਕੇਸਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਲਾਹੇਵੰਦ ਦੱਸਿਆ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੱਤ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਧਿਅਨਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਯੁਸ਼—64 ਕੋਵਿਡ 19 ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲਦੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਰਿਕਵਰੀ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ । ਸਾਰੇ ਹੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਧਿਅਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼—64 ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਕਰਨ ਯੋਗ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।