Ministry of Information & Broadcasting
Celebrating the Birth Centenary of Shri Satyajit Ray (2nd May, 1921- 23rd April, 1992)
Year-long celebrations in India and abroad
“Satyajit Ray Lifetime Achievement Award for Excellence in Cinema” instituted
30 APR 2021 6:41PM by PIB Delhi
In homage to the legendary filmmaker, the Ministry of Information & Broadcasting will organise year-long centenary celebrations of late Shri Satyajit Ray across India and abroad.
Shri Satyaji Ray was a renowned filmmaker, writer, illustrator, graphic designer, music composer. He started his career in advertising and found inspiration for his first film, Pather Panchali, while illustrating the children’s version of the novel by Bibhutibhushan Bandopadhyay. The film catapulted him into international fame. Shri Ray went on to make other great films such as Charulata, Agantuk and Nayak. He was also a prolific writer, making the famous sleuth Feluda and scientist Professor Shonku, a popular part of Bengali Literature. The Government of India honoured him with the Bharat Ratna, the highest civilian award, in 1992.
As part of the celebrations, the Media Units of Ministry of Information & Broadcasting viz. Directorate of Film Festivals, Films Division, NFDC, NFAI, and Satyajit Ray Film and Television Institute (SRFTI), Kolkata are planning a series of activities. Other Ministries/Departments including Ministry of External Affairs and Ministry of Culture will also be playing an active part. However, in view of the pandemic situation, the celebrations will be held in hybrid mode, digital and physical both, during the year.
In recognition of the auteur’s legacy, “Satyajit Ray Lifetime Achievement Award for Excellence in Cinema” has been instituted from this year to be given at the International Film Festival of India (IFFI) every year starting from this year. The Award consists of a cash prize of 10 lakh rupees, a certificate, Shawl, along with a Silver Peacock medal and a Scroll.
Events and Activities
1. Directorate of Film Festivals, Films Division and Ministry of External Affairs will be organizing Satyajit Ray Film Festivals in India, and abroad through Indian Missions, where films and documentaries by and on Shri Satyajit Ray will be showcased. A Special Retrospective and screening of Shri Ray’s films is being planned at the 74th Cannes Film Festival.
1. Directorate of Films Festivals will be organising a Special Retrospective at the International Film Festival of India (IFFI), 2021. The retrospective will be traveling to prominent international and national film festivals.
1. Films Division will be creating a dedicated Satyajit Ray section at the National Museum of Indian Cinema, Mumbai. This Section, which would also travel to different museums in the country over the year, would host memorabilia from Shri Ray’s life in both physical and interactive digital versions, including the best shots from his films, interviews etc.
1. National Film Archives of India (NFAI) will do Restoration and Digitization of all the available films and publicity material of Shri Ray. It will also organize a virtual exhibition of the posters of his films.
1. NFDC will organize a film festival on its OTT platform, Cinemas of India, showcasing five of the maestro’s films.
1. Satyajit Ray Film and Television Institute (SRFTI), Kolkata will be unveiling a statue of Shri Satyajit Ray at its campus. To promote understanding of the filmmaker’s genius, a Course on his work will be taught at the Institute. A package of Shri Ray’s works for children that can be given to schools is also being developed. Inter-college competitions on themes from Ray’s films will also be organised amongst Film schools.
1. The Ministry of Culture will be organising cultural activities and showcasing the various perspectives of Shri Ray’s personality and works in arts and literature.
To oversee the activities, an Implementation Committee under the chairmanship of Secretary (I&B) has been set up. The committee includes senior Filmmaker Shri Dhritiman Chaterji as the nominated member, and other senior officials of the Ministries of Information and Broadcasting , Culture and External Affairs.

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
స‌త్య‌జిత్ రే (1921 మే 2 - 1992 ఏప్రిల్ 23) శ‌త‌జ‌యంతి వేడుక‌లు
దేశ విదేశాల్లో ఏడాది పొడ‌వునా కార్య‌క్ర‌మాలు
సినిమా రంగంలో అద్భుత ప్ర‌తిభావంతుల కోసం "స‌త్య‌జిత్ రే లైఫ్ టైమ్ అచీవ్ మెంట్ అవార్డు" ఏర్పాటు
30 APR 2021 6:41PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ముఖ చ‌ల‌న‌చిత్ర ద‌ర్శ‌కుడు స్వ‌ర్గీయ శ్రీ‌ స‌త్య‌జిత్ రే శ‌త‌జ‌యంత్యుత్స‌వాల‌ను పుర‌స్క‌రించుకుని కేంద్ర స‌మాచార‌, ప్ర‌సారాల మంత్రిత్వ శాఖ దేశ విదేశాల్లో ఆయ‌న‌కు ఘ‌న నివాళిగా ఏడాది పాటు వేడుక‌లు నిర్వ‌హిస్తోంది.
శ్రీ స‌త్య‌జిత్ రే చ‌ల‌న‌చిత్ర ద‌ర్శ‌కుడు, ర‌చ‌యిత‌, చిత్ర‌కారుడు, గ్రాఫిక్ డిజైన‌ర్‌, సంగీత ద‌ర్శ‌కుడుగా బ‌హుముఖ ప్ర‌జ్ఞాశాలి. అడ్వ‌ర్ టైజింగ్ రంగంలో కెరీర్ ను ప్రారంభించిన ఆయ‌న ప్ర‌ముఖ న‌వ‌లాకారుడు విభూతిభూష‌ణ్ బందోపాధ్యాయ్ ర‌చ‌న ప‌థేర్ పాంచాలిని తెర‌కెక్కించ‌డం ద్వారా ద‌ర్శ‌కుడుగా మారారు. ఆ చిత్రం ఆయ‌న‌కు అంత‌ర్జాతీయ గుర్తింపు తెచ్చి పెట్టింది. ఆ త‌ర్వాత ఆయ‌న చారుల‌త‌, ఆగంత‌క్‌, నాయ‌క్ వంటి అద్భుత చిత్రాలు రూపొందించారు. ఆయ‌న చ‌క్క‌ని ర‌చ‌యిత‌. ప్ర‌ముఖ నేర ప‌రిశోధ‌కుడు ఫెలుదా, శాస్త్రవేత్త ప్రొఫెస‌ర్ షొంకు వంటి పాత్ర‌ల‌కు బెంగాలీ సాహిత్యంలో ప్ర‌ముఖ‌ స్థానం తెచ్చారు. 1992లో ఆయ‌న‌కు దేశంలోని అత్యుత్త‌మ పౌర‌ పుర‌స్కారం భార‌తర‌త్న ఇచ్చి ప్ర‌భుత్వం స‌త్క‌రించింది.
శ‌త‌జ‌యంత్యుత్స‌వాల్లో భాగంగా స‌మాచార, ప్ర‌సార మంత్రిత్వ శాఖ‌కు చెందిన మీడియా విభాగాలు డైరెక్ట‌రేట్ ఆఫ్ ఫిలిం ఫెస్టివ‌ల్స్, ఫిలింస్ డివిజ‌న్, ఎన్ఎఫ్ డిసి, ఎన్ఎఫ్ఏఐ, కోల్క‌తా ప్ర‌ధాన కేంద్రంగా ప‌ని చేస్తున్న‌ స‌త్య‌జిత్ రే ఫిలిం అండ్ టెలివిజ‌న్ ఇన్ స్టిట్యూట్ (ఎస్ఆర్ఎఫ్ టిఐ) వ‌రుస‌గా ప‌లు ప్ర‌త్యేక కార్య‌క్ర‌మాలు నిర్వ‌హిస్తున్నాయి. విదేశాంగ మంత్రిత్వ శాఖ‌, సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ స‌హా ప‌లు మంత్రిత్వ శాఖ‌లు, ప్ర‌భుత్వ విభాగాలు ఈ వేడుక‌ల్లో చురుకైన పాత్ర పోషిస్తున్నాయి. ప్ర‌స్తుతం ప్ర‌పంచాన్ని మ‌హ‌మ్మారి ఆవ‌రించి ఉన్న నేప‌థ్యంలో ఈ కార్య‌క్ర‌మాల నిర్వ‌హ‌ణ‌కు హైబ్రిడ్ విధానం - డిజిట‌ల్‌, ఫిజిక‌ల్ రెండూ - ప్ర‌భుత్వం ఎంచుకుంది.
ప్ర‌ముఖ చ‌ల‌న‌చిత్రకారుని వార‌స‌త్వానికి గుర్తింపుగా చ‌ల‌న‌చిత్ర రంగంలో అద్భుత ప్ర‌తిభావంతుల‌కు ఈ ఏడాది నుంచి స‌త్య‌జిత్ రే లైఫ్ టైమ్ అచీవ్ మెంట్ అవార్డు ఇవ్వ‌బోతున్నారు. ప్ర‌తీ ఏడాది భార‌త అంత‌ర్జాతీయ చ‌ల‌న చిత్రోత్స‌వంలో (ఐఎఫ్ఎఫ్ఐ) ఈ అవార్డును బ‌హూక‌రిస్తారు. అవార్డు కింద రూ.10 ల‌క్ష‌ల న‌గ‌దు, ప్ర‌శంసాప‌త్రం, దుశ్వాలువ‌, నెమ‌లి మెడ‌ల్‌, స్ర్కోల్ అంద‌చేస్తారు.
కార్య‌క్ర‌మాలు, వేడుక‌లు
1. దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లోను, విదేశాల్లో అక్క‌డి రాయ‌బార కార్యాల‌యాల స‌హ‌కారంతోను స‌త్య‌జిత్ రే ఫిలిం ఫెస్టివ‌ల్స్ డైరెక్ట‌రేట్ ఆఫ్ ఫిలిం ఫెస్టివ‌ల్స్, ఫిలింస్ డివిజ‌న్‌, విదేశాంగ మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వ‌హిస్తాయి. ఆ ఉత్స‌వాల్లో శ్రీ‌ స‌త్య‌జిత్ రే చిత్రాలు, డాక్యుమెంట‌రీల‌ను ప్ర‌ద‌ర్శిస్తారు. 74వ కేన్స్ చ‌ల‌న‌చిత్రోత్స‌వంలో శ్రీ స‌త్య‌జిత్ రే చిత్రాల ప్ర‌త్యేక ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌లు నిర్వ‌హించాల‌ని కూడా యోచిస్తున్నారు.
2. భార‌త అంత‌ర్జాతీయ చ‌ల‌న‌చిత్రోత్స‌వం (ఐఎఫ్ఎఫ్ఐ), 2021 సంద‌ర్భంగా స‌త్య‌జిత్ రే చిత్రాల రెట్రోస్పెక్టివ్ ను డైరెక్ట‌రేట్ ఆఫ్ ఫిలిం ఫెస్టివ‌ల్స్ నిర్వ‌హిస్తోంది. ఈ రెట్రోస్పెక్టివ్ ప్ర‌పంచంలో జ‌రిగే ప్ర‌ముఖ‌ అంత‌ర్జాతీయ‌, జాతీయ చ‌ల‌న‌చిత్రోత్స‌వాల‌న్నింటిలోనూ ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌కు ఉంచుతారు.
3. ఫిలింస్ డివిజ‌న్ ముంబైలోని నేష‌న‌ల్ మ్యూజియం ఆఫ్ ఇండియ‌న్ సినిమాలో ప్ర‌త్యేకంగా స‌త్య‌జిత్ రే విభాగం ఏర్పాటు చేయ‌నుంది. ఈ విభాగం రాబోయే ఏడాది కాలంలో దేశంలోని అన్ని మ్యూజియంల‌ను సంద‌ర్శిస్తూ స‌త్య‌జిత్ రే జీవితానికి చెందిన ప్ర‌ముఖ ఘ‌ట్టాల‌ను భౌతికంగాను, డిజిట‌ల్ గాను ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌కు ఉంచుతుంది. స‌త్య‌జిత్ రే చిత్రాల్లోని ప్ర‌ముఖ స‌న్నివేశాలు, ఇంట‌ర్వ్యూలు ఇందులో ఉంటాయి.
4. నేష‌న‌ల్ ఫిలిం ఆర్కివ్స్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎన్ఎఫ్ఏఐ) శ్రీ స‌త్య‌జిత్ రే నిర్దేశ‌క‌త్వంలో అందుబాటులో ఉన్న చిత్రాలు, ప్ర‌చార సామ‌గ్రి పున‌రుద్ధ‌ర‌ణ‌, డిజిటైజేష‌న్ చేప‌డుతుంది. అలాగే స‌త్య‌జిత్ రే చిత్రాల పోస్ట‌ర్ల వ‌ర్చువ‌ల్ ఎగ్జిబిష‌న్ కూడా నిర్వ‌హిస్తుంది.
5. ఎన్ఎఫ్ డిసి శ్రీ స‌త్య‌జిత్ రే నిర్దేశ‌క‌త్వంలోని ఎంపిక చేసిన‌ ఐదు చిత్రాల ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌ను ఒటిటి ప్లాట్ ఫారం సినిమాస్ ఆఫ్ ఇండియా ద్వారా నిర్వ‌హిస్తుంది.
6. కోల్క‌తాకు చెందిన‌ స‌త్య‌జిత్ రే ఫిలిం అండ్ టెలివిజ‌న్ ఇన్ స్టిట్యూట్ (ఎస్ఆర్ఎఫ్ టిఐ) సొంత ప్రాంగ‌ణంలో శ్రీ స‌త్య‌జిత్ రే విగ్ర‌హాన్ని ఆవిష్క‌రిస్తుంది. ఆ ప్ర‌ముఖ చ‌ల‌న‌చిత్ర మేధావిపై అవ‌గాహ‌న మ‌రింత‌గా పెంచేందుకు ఈ సంస్థ ఆయ‌న చిత్రాల‌పై ఒక కోర్సును కూడా నిర్వ‌హిస్తుంది. అలాగే బాల‌ల కోసం శ్రీ స‌త్య‌జిత్ రే చిత్రాల‌తో పాఠ‌శాల‌ల‌కు అందించ‌గ‌ల ఒక ప్యాకేజిని సిద్ధం చేస్తుంది. శ్రీ‌ స‌త్య‌జిత్ రే చిత్రాల్లోని ఆలోచ‌న‌ల‌పై ఫిలిం స్కూళ్ల‌లో అంత‌ర్ క‌ళాశాల పోటీలు నిర్వ‌హిస్తుంది.
7. శ్రీ స‌త్య‌జిత్ రే వ్య‌క్తిత్వం; క‌ళా, సాహిత్య ర‌చ‌న‌ల‌ను ప్ర‌ద‌ర్శిస్తూ సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ ప‌లు సాంస్కృతిక కార్య‌క్ర‌మాలు నిర్వ‌హిస్తుంది.
ఈ కార్య‌క‌లాపాల‌న్నింటి ప‌ర్య‌వేక్ష‌ణ కోసం స‌మాచార‌, ప్ర‌సారాత శాఖ కార్య‌ద‌ర్శి అధ్య‌క్ష‌త‌న ఒక అమ‌లు క‌మిటీని కూడా ఏర్పాటు చేశారు. స‌మాచార‌, ప్ర‌సార మంత్రిత్వ శాఖ‌, సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ‌, విదేశాంగ మంత్రిత్వ శాఖ సీనియ‌ర్ అధికారులు ఈ క‌మిటీలో స‌భ్యులుగాను, సీనియ‌ర్ ద‌ర్శ‌కుడు శ్రీ ధృతిమాన్ ఛ‌ట‌ర్జీ నామినేటెడ్ స‌భ్యుడుగాను ఉంటారు.