Ministry of Civil Aviation
Guidelines issued for fast and efficient vaccination of Civil Aviation Community
Dedicated vaccination facility to be established by Airport Operators
Airport operators advised to designate Nodal Officers
Vaccination facilities to follow Covid Safety Protocols
06 MAY 2021 3:23PM by PIB Delhi
Ministry of Civil Aviation (MoCA) has issued enabling guidelines to facilitate the vaccination program in a fast and efficient manner to ensure timely vaccination of the aviation community. During the COVID-19 surge, the aviation community has worked tirelessly to ensure unhindered services for the movement of people in need and essential cargo including critical medical cargo like vaccines, medicines, Oxygen Concentrators, etc. Secretary, Civil Aviation sent a letter earlier to all the State Governments with a request to consider the personnel involved in aviation and related services as a priority group under the vaccination program.
As per the guidelines, all players in Civil Aviation Sector would be advised to cover their personnel under the ongoing vaccination program. Guidelines further state that the organizations which have already made arrangements with Government/Private service providers for the vaccination to their employees may continue to do so.
Further, a dedicated vaccination facility is advised to be established by the Airport Operators in their respective airports to facilitate expeditious vaccination for the personnel involved in aviation or related services (including the contractual, casual, etc.). It is stated that the Airport Operator should immediately contact State Governments/Private Service Providers (Hospitals), who are willing to set up Covid Vaccination Centres at Airports.
The guidelines state that required facilities like setting up of vaccination counters, segregated waiting area (pre as well as post-vaccination) are to be established by the Airport Operators. Basic facilities for the personnel visiting (help desk, drinking water, ventilation fans, washrooms, etc.) to be arranged following COVID safety protocols.The cost per vaccination dose can be decided by the Airport Operator with the service provider. These facilities would be available for all aviation sector stakeholders at the same cost.It further states that all agencies working in the airports eco-system need to sponsor their personnel to avail the facilities as operators/service providers would not be dealing with individual cases.Further, online Payment mechanism to the service provider for vaccine doses administered for their respective personnel has been advised to be devised.
It is stated that for the smaller airports (where the numbers to get vaccinated are less and private players do not find it viable), the Airport Operators can approach the District/local Administration for extending the vaccination program. The facilities created by Airport Operator would be available for all the Civil Aviation Personnel in first phase and can be extended to the family members subsequently.
The guidelines suggest that priority should be made to cover the ATC, crew of airlines (both cockpit and cabin), mission critical and passenger facing staff on priority. All Airport Operators have been advised to designate a nodal officer (an alternative nodal officer may also be kept in readiness) for coordinating the efforts.
The guidelines said that Chairman, AAI will hold regular meetings to review the progress and coordinate with the Ministry and DGCA to address issues and challenges.If there is an issue of vaccine availability Ministry would take up at appropriate level for smooth supply.
The order further mentions that considering any impending local situation, suggested guidelines may be contextualized and improved but all safety protocols and instructions issued by MoHFW, State Government Concerned or MoCA, related to COVID 19 must be followed.
Link to the Guidelines

ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ
ਏਅਰਪੋਰਟ ਆਪ੍ਰੇਟਰਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਸਮਰਪਿਤ ਟੀਕਾਕਰਨ ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਏਅਰਪੋਰਟ ਆਪ੍ਰੇਟਰਜ਼ ਨੂੰ ਨੋਡਲ ਅਫ਼ਸਰ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਲਾਹ
ਟੀਕਾਕਰਨ ਸਹੂਲਤਾਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ
06 MAY 2021 3:23PM by PIB Chandigarh
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮ ਓ ਸੀ ਏ) ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਟੀਕਾਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਉਛਾਲ ਦੌਰਾਨ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੇ ਲੋੜ ਵੇਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੈਡੀਕਲ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਜਿਵੇਂ ਟੀਕੇ , ਦਵਾਈਆਂ , ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰਜ਼ ਆਦਿ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਮੇਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਸਕੱਰਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਪੱਤਰ ਲਿਖਿਆ ਸੀ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਤੇ ਸੰਬੰਧਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹੀ ਗਰੁੱਪ ਵਜੋਂ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਵਿਚਾਰਨ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ।
ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਆਪਣੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਹਨਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰ / ਨਿਜੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਜ਼ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਆਪਣੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਉਹ ਅੱਗੇ ਤੋਂ ਵੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣ ।
ਏਅਰਪੋਰਟ ਆਪ੍ਰੇਟਰਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਆਪੋ—ਆਪਣੀਆਂ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਤੇ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਟੀਕਾਕਰਨ ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਜਾਂ ਸੰਬੰਧਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਇਹਨਾਂ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਵਿੱਚ ਕੈਜ਼ੂਅਲ ਅਤੇ ਠੇਕੇ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਏਅਰਪੋਰਟ ਆਪ੍ਰੇਟਰਜ਼ ਫੌਰਨ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ / ਨਿਜੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਜ਼ (ਹਸਪਤਾਲ) ਜੋ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਚਾਹਵਾਨ ਹੋਣ , ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ।
ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕਾਊਂਟਰਜ਼ ਤੇ ਅਲੱਗ ਵੇਟਿੰਗ ਏਰੀਆ (ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਬੈਠਣ ਲਈ) ਏਅਰਪੋਰਟ ਆਪ੍ਰੇਟਰਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ । ਮੂਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਲਈ (ਹੈਲਪਡੈਸਕ , ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ , ਰੋਸ਼ਨਦਾਨ , ਪੱਖੇ , ਵਾਸ਼ਰੂਮ ਆਦਿ) ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ । ਟੀਕਾਕਰਨ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਕੀਮਤ ਬਾਰੇ ਫੈਸਲਾ ਏਅਰਪੋਰਟ ਆਪ੍ਰੇਟਰ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਕੇ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਇਹ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸਾਰੇ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਲਈ ਇਕੋ ਕੀਮਤ ਤੇ ਉਪਲਬੱਧ ਹੋਣਗੀਆਂ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਸਪਾਂਸਰ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਆਪ੍ਰੇਟਰਜ਼ / ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਜ਼ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਕੇਸਾਂ ਲਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨਹੀਂ ਦੇਣਗੇ । ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਟੀਕਾ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਆਨਲਾਈਨ ਅਦਾਇਗੀ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਛੋਟੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ (ਜਿੱਥੇ ਟੀਕਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਖਿਡਾਰੀ ਇਸ ਨੂੰ ਵਪਾਰਕ ਤੌਰ ਤੇ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਸਮਝਦੇ) ਏਅਰਪੋਰਟ ਆਪ੍ਰੇਟਰਜ਼ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ / ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਏਅਰਪੋਰਟ ਆਪ੍ਰੇਟਰਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਲਈ ਉਪਲਬੱਧ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਤੱਕ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ।
ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਏ ਟੀ ਸੀ , ਏਅਰਲਾਈਨਜ਼ ਦੇ ਕਰੀਊ (ਦੋਨੋਂ ਕਾਕਪਿਟ ਤੇ ਕੈਬਿਨ) ਮਿਸ਼ਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਮੁਸਾਫਰਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ । ਸਾਰੇ ਏਅਰਪੋਰਟ ਆਪ੍ਰੇਟਰਜ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨੋਡਲ ਅਫ਼ਸਰ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ (ਇੱਕ ਵਿਕਲਪਿਕ ਨੋਡਲ ਅਫ਼ਸਰ ਤਿਆਰ ਬਰ ਤਿਆਰ ਰੱਖਣਾ) ।
ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਚੇਅਰਮੈਨ , ਏ ਏ ਆਈ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਡੀ ਜੀ ਸੀ ਏ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨਗੇ । ਜੇਕਰ ਟੀਕਾ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਹੈ, ਮੰਤਰਾਲਾ ਉਸ ਦੀ ਸਹਿਜ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਉਚਿਤ ਪੱਧਰ ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਉਠਾਇਗਾ ।
ਹੁਕਮਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਣਸੁਖਾਵੀਂ ਸਥਾਨਕ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਸੁਝਾਏ ਗਏ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸੰਗ ਅਨੁਸਾਰ ਢਾਲਿਆ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ , ਪਰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਸੰਬੰਧਤ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਜਾਂ ਐੱਮ ਓ ਸੀ ਏ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਸਾਰੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਅਤੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਹਨ , ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ।