Ministry of Petroleum & Natural Gas
Oil and Gas Public Sector Companies setting up 100 PSA Medical Oxygen Generation Plants in Hospitals
06 MAY 2021 5:53PM by PIB Delhi
Oil and Gas Public Sector Companies, under the administrative control of the Ministry of Petroleum and Natural Gas, Government of India are working earnestly to meet the Nation’s Liquid Medical Oxygen requirements, in this hour of need. Under the guidance of the Minister of Petroleum and Natural Gas Shri Dharmendra Pradhan, they are setting up about 100 Pressure Swing Adsorption (PSA) Medical Oxygen Generation Plants in public health facilities across the country. The hospitals in Uttar Pradesh, Bihar, Karnataka, Goa, Kerala, Maharashtra, Gujarat, Rajasthan, Odisha, Madhya Pradesh and Delhi will be covered under the initiative. The entire expenditure for these plants will be borne by the companies from their CSR fund.
These PSA plantswill come in varying capacities to generate oxygen, catering to hospitals with 200 to 500 beds. They employ technology provided by DRDO and CSIR, absorbing nitrogen from ambient air to concentrate oxygen. The oxygen thus generated will be supplied straight to patients admitted in the hospital. Orders have been placed with the Indian vendors for these plants, and these will start becoming operational from this month itself, and by July, all such plants will come up.

ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਜਨਤਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 100 ਪੀਐੱਸਏ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕੀਸਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
06 MAY 2021 5:53PM by PIB Chandigarh
ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਜਨਤਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਇਸ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਈਮਾਨਦਾਰੀ ਪੂਰਵਕ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕੰਪਨੀਆਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 100 ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਸਵਿੰਗ ਅਡੋਰਸਪਸ਼ਨ (ਪੀਐੱਸਏ) ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਬਿਹਾਰ , ਕਰਨਾਟਕ , ਗੋਆ , ਕੇਰਲ , ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਗੁਜਰਾਤ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਉਡੀਸ਼ਾ , ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਖਰਚ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਸੀਐੱਸਆਰ ਫੰਡ ਤੋਂ ਵਹਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਹ ਪੀਐੱਸਏ ਪਲਾਂਟ 200 ਤੋਂ 500 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੈਟਰਿੰਗ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਉਣਗੇ। ਉਹ ਡੀਆਰਡੀਓ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਆਕਸੀਜਨ ਨੂੰ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਤੋਂ ਨਾਇਟ੍ਰੋਜਨ ਨੂੰ ਅਵਸ਼ੋਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਲਾਂਟਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਰਡਰ ਦੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਜੁਲਾਈ ਤੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਪਲਾਂਟ ਕੰਮਕਾਜੀ ਹੋ ਜਾਣਗੇ।