Ministry of Defence
Ex-Defence doctors to provide online consultation on e-Sanjeevani OPD
07 MAY 2021 4:53PM by PIB Delhi
Ex-Defence doctors will now provide online consultation on e-Sanjeevani OPD to all citizens of the country. Veterans have come forward to answer the call of the nation and offered their services to help the people needing medical care. Defence Secretary Dr Ajay Kumar and Director General of Armed Forces Medical Services (AFMS) Surgeon Vice Admiral Rajat Datta addressed the veterans who have come forward to offer their services, through video conferencing on May 07, 2021. This service can be availed by any civilian on the website https://esanjeevaniopd.in/.
The e-Sanjeevani OPD is a flagship telemedicine platform of the Government, developed by the Centre for Development of Advance Computing (C-DAC), Mohali under the aegis of Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW). It provides free consultations to Indian citizens and is functioning extremely well. However, due to the surge in COVID-19 cases, the demand for doctors is up while the supply has reduced as doctors are being pulled out for COVID ward duties. This is where the defence veterans are stepping in to help.
The Medical Branch of HQ Integrated Defence Staff (IDS) is providing telemedicine service for the serving and retired defence personnel and has coordinated with MoHFW and NIC to roll out this Ex-Defence OPD for civilian patients. Deputy Chief IDS (Medical) Lt Gen Madhuri Kanitkar has urged the fraternity of retired AFMS doctors to join this platform and provide valuable consultation to the citizens when the country is going through a difficult time.
There has been a good response from the retired defence doctors and more are expected to join soon. Subsequently, a separate nation-wide Ex-Defence Doctors OPD is envisaged. Their vast experience and expertise will help the larger clientele to obtain consultation from their homes and tide over the current situation.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਬਕਾ ਰੱਖਿਆ ਡਾਕਟਰ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਓਪੀਡੀ ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਕੰਸੈਲਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ
07 MAY 2021 4:53PM by PIB Chandigarh
ਸਾਬਕਾ ਰੱਖਿਆ ਡਾਕਟਰ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਓਪੀਡੀ ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਸਲਾਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਸੈਨਾ ਦੇ ਵੈਟਰਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੱਦੇ ਤੇ ਜਵਾਬ ਵਿਚ ਅੱਗੇ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਡਿਕਲ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਜੇ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸ ਦੇ ਮੈਡਿਕਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਏਐਸਐਮਐਸ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸਰਜਨ ਵਾਇਸ ਐਡਮਿਰਲ ਰਜਤ ਦੱਤਾ ਨੇ 7 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੈਟਰਨਜ਼ ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੈਂਸ ਰਾਹੀਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਜੋ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਏ ਹਨ। ਇਹ ਸੇਵਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਾਗਰਿਕ ਵਲੋਂ ਵੈਬਸਾਈਟ http://esanjeevaniopd.in/ ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਓਪੀਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟੈਲੀ-ਮੈਡਿਸਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ ਜੋ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐਮਓਐਚਐਫਡਬਲਿਊ) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਮੁਹਾਲੀ ਦੇ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਫ ਅਡਵਾਂਸ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ (ਸੀ-ਡੈਕ) ਵਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਸਲਾਹਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਚੰਗੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ ਵਾਧੇ ਕਾਰਣ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧੀ ਹੈ ਜਦਕਿ ਸਪਲਾਈ ਘਟੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਾਰਡ ਦੀਆਂ ਡਿਊਟੀਆਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਖਿੱਚਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਥੇ ਹੀ ਰੱਖਿਆ ਵੈਟਰਨ ਮਦਦ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਏ ਹਨ।
ਹੈੱਡ ਕੁਆਰਟਰ ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਿਡ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ (ਆਈਡੀਐਸ) ਦੀ ਮੈਡਿਕਲ ਬਰਾਂਚ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਮੁਕਤ ਰੱਖਿਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਟੈਲੀ-ਮੈਡਿਸਨ ਸੇਵਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਐਨਆਈਸੀ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਇਸ ਸਾਬਕਾ ਰੱਖਿਆ ਓਪੀਡੀ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਈਡੀਐਸ (ਮੈਡਿਕਲ) ਦੀ ਉੱਪ-ਮੁਖੀ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਮਾਧੁਰੀ ਕਨਿਤਕਰ ਨੇ ਸੇਵਾ ਮੁਕਤ ਏਐਫਐਮਐਸ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਇਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੇ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵਡਮੁੱਲੀ ਸਲਾਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਜਦਕਿ ਦੇਸ਼ ਇਕ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਦੌਰ ਵਿਚੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੇਵਾ ਮੁਕਤ ਰੱਖਿਆ ਡਾਕਟਰਾਂ ਤੋਂ ਇਕ ਚੰਗਾ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਕ ਵੱਖਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਸਾਬਕਾ ਰੱਖਿਆ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਓਪੀਡੀ ਦੀ ਕਲਪਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਤਜਰਬਾ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਵਿਸ਼ਾਲ ਗਿਣਤੀ ਵਿਚ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਘਰਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਸਲਾਹ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।