AYUSH
Free Distribution of AYUSH-64 at 7 Delhi locations from Monday
09 MAY 2021 4:06PM by PIB Delhi
As a token of its commitment to serve the out of hospital COVID patients, the Ministry of Ayush has started free distribution of AYUSH 64 at many locations in Delhi since last Saturday. From Monday onwards, many more centres will become operational. Those COVID-19 patients who are in home isolation or are staying at some government/NGO arranged isolation centres can benefit from this initiative of the Ministry of Ayush.
Patients or their representatives can visit these centres with the hard or soft copies of patient’s RT PCR positive report and Aadhar Card to get a free pack of AYUSH 64 tablets. Replenishment, if and when required, will also be provided free of cost.
It may be noted AYUSH 64 is a poly herbal formulation that has been found useful in the treatment of asymptomatic, mild and moderate COVID-19 infection. AYUSH-64 is recommended in National Clinical Management Protocol based on Ayurveda and Yoga which is vetted by National Task Force on COVID Management of ICMR and Guidelines for Ayurveda Practitioners for COVID-19 Patients in Home Isolation. It has been repurposed as an add on to standard care for COVID-19 patients after a robust multi-centre clinical trial which was monitored by Ministry of AYUSH-CSIR Joint Monitoring Committee for clinical trial under the chairmanship of Dr. V M Katoch, former DG, ICMR.
The seven centres where Ayush 64 will be available to asymptomatic, mild and moderate COVID-19 patients from Monday onwards are All India Institute of Ayurveda(AIIA), Sarita Vihar (9.30 am – 1.00 pm); Morarji Desai National Institute of Yoga, Ashoka Road (all seven days, 8.30 am – 4.30 pm); Regional Research Institute of Unani Medicine, Abul Fazal Enclave Part-1, Jamia Nagar, Okhla (9 am – 5 pm); Unani Medical Centre, Room no. 111-113, Main OPD Building, First Floor, Gate no. 7, Safdarjung Hospital (9 am – 4 pm); Unani Speciality Clinic, Dr. M A Ansari Health Centre, Jamia MIllia Islamia (9 am – 4.30 pm); Central Ayurveda Research Institute, Street no. 66, Punjabi Bagh (9.30 – 4 pm) and Central Council for Research in Yoga and Naturopathy, opp. D-block, Janakpuri (9 am – 12 pm). The Naturopathy Hospital of CCRYN in sector 19 in Rohini will also start distributing free AYUSH 64 from Wednesday (9 am – 12 noon).
Apart from this a sale counter is also set up at the reception of Ayush Bhawan, B- block, GPO complex where both AYUSH 64 and AYURAKSHA kits are available.

ఆయుష్
ఢిల్లీలోని ఏడు ప్రాంతాల్లో సోమవారం నుంచి ఆయుష్ ‌‌-64 ఉచిత పంపిణీ
09 MAY 2021 4:06PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్బారిన పడి ఆస్పత్రుల్లో చికిత్స పొందుతున్న రోగులకు సేవచేయాలనే నిబద్ధతతో ఇప్పటికే దేశ రాజధాని ఢిల్లీలోని అనేక ప్రాంతాల్లో ఆయుష్ 64 మందు ఉచిత పంపిణీని ప్రారంభించిన కేంద్ర ఆయుష్ మంత్రిత్వశాఖ సోమవారం నుంచి మరిన్ని ప్రాంతాల్లో ఆయుష్ 64 మందు ఉచిత పంపిణీని ప్రారంభించనుంది. కోవిడ్ 19 వైరస్ సోకి హోం ఐసోలేషన్లో ఉన్న రోగులతోపాటు ప్రభుత్వ, స్వచ్ఛంద సంస్థలు ఏర్పాటు చేసిన ఐసోలేషన్ కేంద్రాల్లో చికిత్స పొందుతున్న రోగులు ఆయుష్ మంత్రిత్వశాఖ తీసుకున్న ఈ చొరవ ద్వారా లబ్ధి పొందనున్నారు.
కోవిడ్ బారిన పడిన రోగులు లేదా వారి బంధువులు ఉచితంగానే ఆయుష్ 64 ఉచిత కిట్ ను తీసుకోవచ్చు. ఇందుకోసం ఆర్టీపీసీఆర్ పాజిటివ్ రిపోర్టు, ఆధార్ కార్డు చూపాల్సి ఉంటుంది. రెండోసారి అవసరమైనవారికి కూడా ఉచితంగానే ఈ మందులను పంపిణీ చేస్తారు.
ఆయుష్ 64 అనేది పాలి హెర్బల్ మందు. కోవిడ్ 19 సంక్రమణకు సంబంధించి ఎటువంటి లక్షణాలు లేనివారికి, తేలికపాటి లక్షణాలున్నవారికి చికిత్స చేయడంలో ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. కోవిడ్ను ఎదుర్కొనేందుకు ఐసీఎంఆర్ ఏర్పాటుచేసిన నేషనల్ టాస్క్ ఫోర్స్.. నేషనల్ క్లినికల్ మేనేజ్మెంట్ ప్రొటోకాల్లో ఆయుర్వేదం, యోగా ఆధారంగా ఆయుష్ 64ను సిఫారసు చేసింది. కోవిడ్ 19బారిన పడి హోం ఐసోలేషన్లో ఉన్న రోగులుకు చికిత్స అందించే ఆయుర్వేద వైద్యులకు పలు మార్గదర్శకాలను కూడా జారీ చేసింది. కోవిడ్ 19 రోగుల చికిత్సకు అనుంబంధంగా ఆయుష్ 64 సిఫారసు చేయబడింది. ఐసీఎంఆర్ మాజీ డైరెక్టర్ జనరల్ వీఎం కటోచ్ నేతృత్వంలోని ఆయుష్ మంత్రిత్వశాఖ, సీఎస్ఐఆర్ సంయుక్తంగా ఏర్పాటుచేసిన కమిటీ ఆయుష్ 64కు సంబంధించిన మల్టీ సెంటర్ క్లినికల్ ట్రయల్స్ ను పర్యవేక్షించింది.
కోవిడ్19 సంక్రమణకు సంబంధించి ఎటువంటి లక్షణాలు లేని, తేలికపాటి లక్షణాలున్న రోగుల కోసం అందుబాటులో ఉండే ఏడు కేంద్రాల్లో వీటిని పంపిణీ చేస్తారు. ఆ కేంద్రాల వివరాలు.. ఆల్ ఇండియా ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఆయుర్వేదం (ఏఐఐఏ), సరిత విహార్లో ఉదయం 9.30 గంటల నుంచి మధ్యాహ్నం ఒంటిగంట వరకు పింపిణీ చేస్తారు. ఇక అశోకా రోడ్డులోని మొరార్జీ దేశాయ్ నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ యోగా కేంద్రంలో మొత్తం ఏడు రోజులపాటు ఉదయం 8.30 గంటల నుంచి సాయంత్రం 4.30 గంటల వరకు పంపిణీ చేస్తారు. జామియా నగర్ లోని అబుల్ ఫజల్ ఎన్క్లేవ్ పార్ట్‌‌–1, ఓఖ్లాలో ఉదయం 9 గంటల నుంచి సాయంత్రం 5 గంటల వరకు ఆయుష్ 64 కిట్ల పంపిణీ జరుగుతుంది. దీంతోపాటు
యునానీ మెడికల్ సెంటర్, రూం నెం. 111-113, మెయిన్ ఒపిడి బిల్డింగ్, మొదటి అంతస్తు, గేట్ నెం. 7, జామియా మిలియా ఇస్లామియా లోని సఫ్దర్‌జంగ్ హాస్పిటల్ లో ఉదయం 9 గంటల నుంచి సాయంత్రం 4గంటల వరకు పంపిణీ చేస్తారు. అంతేకాకుండా యునాని స్పెషాలిటీ క్లినిక్, డాక్టర్ ఎంఎ అన్సారీ హెల్త్ సెంటర్లో ఉదయం 9 గంటల నుంచి సాయంత్రం 4.30 గంటల వరకు, పంజాబీ బాగ్ లోని సెంట్రల్ ఆయుర్వేద పరిశోధనా సంస్థ, వీధి నం. 66లో ఉదయం 9.30 గంటల నుంచి సాయంత్రం 4 గంటలు వరకు పంపిణీ చేస్తారు. ఇక జనక్పురిలోని సెంట్రల్ కౌన్సిల్ ఫర్ రీసెర్చ్ ఇన్ యోగా అండ్ నేచురోపతి, opp. డి-బ్లాక్లో ఉదయం 9 గంటల నుంచి మధ్యాహ్నం 12 గంటల వరకు , రోహిణిలోని సెక్టార్ 19 లోని సిసిఆర్‌వైఎన్ యొక్క నేచురోపతి హాస్పిటల్ బుధవారం ఉదయం 9 గంటల నుంచి మధ్యాహ్నం 12 గంటల వరకు ఆయుష్ 64 ఉచిత పంపిణీని జరుగుతుంది. ఇవి కాకుండా ఆయుష్ భవన్, బి-బ్లాక్, జిపిఓ కాంప్లెక్స్ యొక్క రిసెప్షన్ వద్ద సేల్ కౌంటర్ కూడా ఏర్పాటు చేయబడింది, ఇక్కడ ఆయుష్ 64 మరియు ఆయురాక్ష కిట్లు రెండూ అందుబాటులో ఉన్నాయి.