Ministry of Commerce & Industry
Centre undertakes multiple initiatives to enhance Oxygen availability, distributionand storage infrastructure;
Oxygen availability increased through higher production and imports, setting up of PSA Plants, and Procurement of Oxygen Concentrators;
Oxygen Tanker availability strengthened by Conversion of Nitrogen and Argon Tankers, Import, Domestic Manufacturing, and Rail and Air Transportation;
Oxygen Digital Tracking System setup for real time monitoring;
Last mile infrastructure strengthened by increasing number & capacity of Cryogenic Tankers at Hospitals and procurement of MedicalOxygen;
General Financial Rules relaxed to fast-track procurement of critical supplies.
10 MAY 2021 5:41PM by PIB Delhi
In order to address the surge in demand for oxygen, the Central Government has undertakenkey measures to increase the availability, streamline the distribution and strengthen the oxygen storage infrastructure in the country. The steps undertaken focused on the entire oxygen supply chain. These include efforts for improving oxygen production, enhancing tanker availability to optimizelogistics, improving oxygen storage at thelast mile, and easing norms of procurement.
Oxygen availability has been enhanced by increase in Production Capacity and production, setting up of Pressure Swing Adsorption (PSA) Plants, import of Liquid Medical Oxygen (LMO)from Overseas, and Procurement of Oxygen Concentrators. For enhancing tanker availability to streamline transportation, Nitrogen and Argon tankers have been converted, tankers and containers have been imported, domestic manufacturing of tankersincreased, andrail and air transportation of tankers is being undertaken to reduce turn-around time.Oxygen Digital Tracking System (ODTS) has been setup of for real time monitoring, and driver availability is being enhanced with training of MHV drivers. For improving oxygen storage, number & capacity of cryogenic tankers at hospitals is being enhanced andMedicalOxygen cylinders are being procured.Relaxation of General Financial Rules (GFR) has been undertaken to enable faster procurement of critical supplies. The details regarding the measures undertaken by the Central Government on all fronts of the oxygen production, transportation, storage and infrastructure are as given hereunder.
Increase in Oxygen Production and Capacity Enhancement
Oxygen production has increased from 5700 MT/day in Aug’20 to 9,446 MT/day in May’21. The production capacity has increased from 6817 MT/ day to 7314 MT/day, and capacity utilization has gone up from 84% to 129% during this period.
Steel companies from both the public and private sectors, have stepped up efforts to meet the nation’s requirement of medical oxygen. On 4th May, 2021, the Total Liquid Medical Oxygen Production by the Steel plants was 3680.30 MT. The total LMO Supply per day was up from an average 1500-1700 MT in mid-April to 3131.84 MT on 25thApril, and further to4076.65 MT on 4th May.
Commensurate with the increase in production and demand, LMO sale in the country has also increased from about 1,300 MT/day in March’ 21 to 8,920 MT/day on 6th May.During the first wave of COVID-19, the maximum sale of 3095 MT/day of LMO was seen on 29th September, 2020. The sale of LMO grew more than five-fold from 1559 MT/day on March 31, 2021 to over 8000 MT mark by 3rd May, 2021.
Oxygen Production Capacity Enhancement Plans
Additional capacity expansion is planned in the near future to enhance oxygen production capacity. The measures in this regard include additional 70 MT/day production expected in Karnataka; Supplies from Air Separation Unitof SME sector; Jumbo Hospitals with gaseous oxygen from refineries(11,950 beds), power plants (3,850 beds), and steel plants (8,100 beds) are being set up. Supply of oxygen for non-essential industrial purposes has been prohibited w.e.f. 22nd April, 2021, resulting in ~1,000 MT of additional oxygen availability. Additional capacity expansion of 630 MT/day is also planned by Steel sector.
1,594 PSA Plants are being established to improve Oxygen Supply near demand clusters. It includes 162 plants under PM-Cares through MoHFW sanctioned in 2020, 551 under PM-Cares through MoHFW sanctioned in March 2021, 500 under PM-Cares through DRDO sanctioned on 27 Apr 2021, about 100 by Oil and Gas companies under the Ministry of Petroleum and Natural Gas, and rest by States themselves. 74 of the 162 PSA plants have been installed and the rest will be installed by June’21. 1,051 additional PSA Plants sanctioned under PM Cares Fund in March & April’21 will be commissioned in the next three months in phases.
Import of Liquid Medical Oxygen
50,000 MT of Liquid Oxygen is being imported from overseas, with orders and delivery schedule for 5,800 MT finalized. Ministry of External Affairs is actively assisting in securing sources of oxygen from abroad. To expedite the process, quotations were obtained on 21.04.21. 3 quotations have been received for 3,500 MT and approved on 21.04.21 with delivery over 3 months. In addition, 2285 MT of LMO being imported from UAE, Bahrain, Kuwait and France, a part of which has already arrived.
Procurement of Oxygen Concentrators
Procurement of 1 lakh Oxygen Concentrators has been sanctioned under PM Cares Fund on 27.04.2021. Expression of Interest was issued on 29.04.21 and Offer has been receivedfor 2,500 units. There has been good response to the tender floated by ONGC. Offers for 50,000 concentrators have been received from domestic manufacturers. Award for 9,800 units have been finalized with delivery schedule of 4,800 units on 15.05.21 and 5,000 units on 27.05.21. In addition, 55 bidders have expressed interest to supply 70,000 – 75,000 units of concentrators. Orders are being finalized and will be placed based on promised delivery schedule.
Oxygen Allocation Process
Oxygen Allocation process has been established to equitably supply oxygen to all states in line with the demand.First oxygen allocation order issued on 15.04.21 was restricted to a few states like Maharashtra, Gujarat, Delhi, Madhya Pradesh, Karnataka, etc.As the second wave of pandemic spread to other states, demand for Oxygen increased from other states. The formula of Ministry of Health and Family Welfare was used to estimate Oxygen requirement for each state in line with the active cases in the state, and maximum efforts were made to align Oxygen Allocation to the estimated demand for each state. Other factors such as availability of hospital infrastructure including ICU beds were also taken into account while finalizing allocation.
Oxygen Allocation process has continuously evolved to streamline the distribution of Oxygen in the country. Oxygen allocation to States/UTs is dynamic in nature,based on requirement as per Health Ministry norms, and consultation with States/UTs, manufacturers & other stakeholders. There is a mismatch between producing and consuming states, and equity among states to be maintained. Moreover, one-third of the production is concentrated in East India, while the ~60% of demand for oxygen is in North and South India, resulting in transportation challenges. Mapping of source and destination of oxygen has been completed to optimize transportation plan in consultation with States/UTs, manufacturers & other stakeholders.
Zone
Production
Allocation
MT
%
MT
%
North
1,174
13%
2,897
33%
East
2,867
32%
1,035
12%
West
2,838
32%
2,688
30%
South
1,980
22%
2,239
25%
Total
8,859
100%
8,859
100%
Enhancing Oxygen Tanker Availability – Conversion & Import of Tankers
Multiple interventions have been undertaken to improve tanker availability. Availability of Oxygen Tankers has been improved with conversion of Nitrogen & Argon Tankers &their Imports. In March 2020, the capacity of tankers was 12,480 MT and their number was 1040. Now, the capacity of tankers has gone up to 23,056 MT and their number has increased to 1681, which includes 408 converted tankers and 101 imported tankers. 408 out of the 1,105 Nitrogen and Argon Tankers have been converted into oxygen carrying tankers so far; and another 200 tankers will be converted shortly. 248 oxygen tankers are being imported, with 101 tankers imported so far and another 58 tankers to be imported in next 10 days; In addition, 100 tankers are being manufactured domestically.
Oxygen Tankers being transported by Rail and Air to reduce turnaround time
Railways are being used for long distance transport of tankers through Roll on – Roll Off service. So far, Indian Railways has delivered nearly 4200 MT of LMO in more than 268 tankers to various states across the country.68 Oxygen Expresses have already completed their journey so far.Till the evening of 9th May,293MT has been offloaded in Maharashtra; 1,230 MT in UP; 271 MT in MP; 555 MT in Haryana; 123 MT in Telangana; 40 MT in Rajasthan; and 1,679 MT in Delhi.
Air-lifting of empty tankersis being done to plants to reduce the turnaround time. 282 tankers with 5505 MT capacity have been airlifted, transporting LMO in domestic routes. 75 containers with capacity 1293 MT have been imported from overseas through IAF. In addition, 1252 oxygen cylinders, 3 oxygen generation plantshave been imported through IAF.
Oxygen Digital Tracking System
A Web and App based Oxygen Digital Tracking System (ODTS) has been launched to enable real time tracking of Oxygen movement in the country. Its objectives are effective and instantaneous communication of allocation orders to plants and dispatches from plants, and toenable real-time tracking of Oxygen movement in the country from Plants to States. It integrates with GSTN database for E-waybill based data entry, Tracking of tankers through GPS, SIM (Driver Mobile No.), FASTag, and Automated alerts from system for route deviation, unintended stoppages, delays
Besides, aVirtual Central Control Roomhas been establishedwith officers from Additional / Joint secretary officers of Health, Road, Rail, Industry, Steel and from State Govt. The Control Room is monitoring Oxygen movement 24 X 7 and to resolve any issues in oxygen transportation.
Training Drivers for Driving Oxygen Tankers
2,500 additional drivers are being trained to drive oxygen tankers by National Skill Development Corporation (NSDC) and Logistics Sector Skill Council (LSSC). Availability of skilled drivers is essential to ensure uninterrupted transportation of Oxygen. Since LMO Transportation is covered under Hazardous Chemicals regulations, drivers with adequate training and having HAZ Cargo license only are allowed to operate the trucks. Immediate focus is to make Training module has been developed by NSDC and LSSC in English and Hindi &20 master trainers identified. Online Refresher coursesareplanned for non-active drivers with training in handling HAZ chemicals. 73 locations have beenidentified for organizing physical training programs for drivers along with oxygen plants.
Enhancing Storage of Oxygen – Cryogenic Tanks
Number of cryogenic tanks for storing oxygen at hospital has increased to 901 from 609 since March 2020. Availability of medical oxygen cylinders has increased from 4.35 Lakhs in March 2020 to 11.19 Lakh in May 21. Additional, 3.35 Lakh cylinders are being procured in line with estimated increase in demand. Orders have been placed for additional 1,27,000 cylinders on 21.04.21. DRDO is procuring 10,00,000 NRM valves under PM Cares Fund - this device will reduce wastage of oxygen by shutting out the supply during exhalation.
Measures to expedite procurement of critical supplies
To expedite procurement of critical supplies, General Financial Rules(GFR)have been relaxed to enable expedited procurement of critical supplies for COVID Management. All restrictive provisions have been removed to enable larger participation and faster procurement. Bank Guarantees have been waived off for all procurement. 100% payment of advance has been approved for critical COVID procurement. Procurement on nomination basishas been permitted in case of constrained supply market.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਵੰਡ ਅਤੇ ਭੰਡਾਰ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ;
ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦ, ਪੀਐਸਏ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਧਾਈ ਗਈ ਹੈ;
ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਆਰਗਨ ਟੈਂਕਰ, ਦਰਾਮਦ, ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਰੇਲ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਆਵਾਜਾਈ ਰਾਹੀਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ;
ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਤ;
ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਇਓਜੈਨਿਕ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨਾਲ ਆਖ਼ਰੀ ਮੀਲ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ;
ਆਮ ਵਿੱਤੀ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਜ਼ੁਕ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਖਰੀਦ ਲਈ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
10 MAY 2021 5:41PM by PIB Chandigarh
ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਵੰਡ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਭੰਡਾਰਨ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ ਸਮੁੱਚੀ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਟੈਂਕਰ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਆਖਰੀ ਮੀਲ ਤੱਕ ਆਕਸੀਜਨ ਭੰਡਾਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਖਰੀਦ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਸਵਿੰਗ ਐਡਸੋਰਪਸ਼ਨ (ਪੀਐਸਏ) ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐਲਐਮਓ) ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਦੁਆਰਾ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਟੈਂਕਰ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਆਰਗਨ ਟੈਂਕਰ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਟੈਂਕਰਾਂ ਅਤੇ ਡੱਬਿਆਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਟੈਂਕਰਾਂ ਦਾ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ, ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਰੇਲ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਆਵਾਜਾਈ ਚਾਲੂ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਕਸੀਜਨ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ (ਓਡੀਟੀਐੱਸ) ਨੂੰ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਐਮਐਚਵੀ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਨਾਲ ਡਰਾਈਵਰ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਕਸੀਜਨ ਭੰਡਾਰਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਇਓਜੇਨਿਕ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਖਰੀਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਨਾਜ਼ੁਕ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜਨਰਲ ਵਿੱਤੀ ਨਿਯਮਾਂ (ਜੀਐੱਫਆਰ) ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ, ਆਵਾਜਾਈ, ਭੰਡਾਰਨ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੋਰਚਿਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ.
ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਗਸਤ 20 ਵਿੱਚ 5700 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ/ ਦਿਨ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਮਈ 21 ਵਿੱਚ 9,446 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ / ਦਿਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ 6817 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ / ਦਿਨ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 7314 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ / ਦਿਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ 84% ਤੋਂ 129% ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਦੋਵਾਂ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਟੀਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਰਾਲੇ ਤੇਜ਼ ਕੀਤੇ ਹਨ। 4 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ, ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੁੱਲ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ 3680.30 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਸੀ। ਕੁੱਲ ਐਲਐਮਓ ਸਪਲਾਈ ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੇ ਅੱਧ ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ 1500-1700 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 25 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ 3131.84 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਤੇ ਅੱਗੇ 4 ਮਈ ਨੂੰ 4076.65 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੱਕ ਸੀ।
ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐਲਐੱਮਓ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵੀ ਮਾਰਚ 21 ਨੂੰ ਲਗਭਗ 1,300 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ / ਦਿਨ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 6 ਮਈ ਨੂੰ 8,920 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਲਹਿਰ ਵਾਲੇ 29 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਐਲਐੱਮਓ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਕਰੀ 3095 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਮਾਰਚ 2021ਨੂੰ 1559 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ / ਦਿਨ ਤੋਂ ਐਲਐੱਮਓ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਕੇ 3 ਮਈ, 2021 ਤੱਕ 8000 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਈ।
ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ
ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਬੰਧੀ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ 70 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ; ਐਸਐਮਈ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਏਅਰ ਸੈਪਰੇਸ਼ਨ ਯੂਨਿਟ ਤੋਂ ਸਪਲਾਈ; ਰਿਫਾਇਨਰੀਆਂ (11,950 ਬੈੱਡ), ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ (3,850 ਬੈੱਡ) ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ (8,100 ਬੈੱਡ) ਤੋਂ ਗੈਸੀ ਆਕਸੀਜਨ ਵਾਲੇ ਜੰਬੋ ਹਸਪਤਾਲ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਗੈਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ 'ਤੇ 22 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਤੋਂ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 1,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਵਧੇਰੇ ਆਕਸੀਜਨ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਟੀਲ ਸੈਕਟਰ ਦੁਆਰਾ 630 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ / ਦਿਨ ਦੀ ਵਾਧੂ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਮੰਗ ਵਾਲੇ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਨੇੜੇ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 1,594 ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ 2020 ਵਿੱਚ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਦੇ ਪੀਐੱਮ-ਕੇਅਰਜ਼ ਅਧੀਨ 162 ਪਲਾਂਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਮਾਰਚ 2021 ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 551, 27 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕੇਅਰਜ਼ ਅਧੀਨ 500 ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਲਗਭਗ 100 ਪਲਾਂਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪੀਐਸਏ ਦੇ 162 ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿਚੋਂ 74 ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਜੂਨ 2021 ਤੱਕ ਲਗਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਮਾਰਚ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 21 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੇਅਰਜ਼ ਫੰਡ ਤਹਿਤ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ 1,051 ਵਾਧੂ ਪੀਐਸਏ ਪਲਾਂਟ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਲੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਦਰਾਮਦ
50,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 5,800 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਆਰਡਰ ਅਤੇ ਸਪੁਰਦਗੀ ਦੀ ਅਨੁਸੂਚੀ ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ, 21.04.21 ਨੂੰ ਕੁਟੇਸ਼ਨਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। 3,500 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਲਈ 3 ਕੁਟੇਸ਼ਨਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ 21.04.21 ਨੂੰ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ, ਬਹਿਰੀਨ, ਕੁਵੈਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਤੋਂ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ 2285 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਐਲਐਮਓ, ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ
27.04.2021 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੇਅਰਜ਼ ਫੰਡ ਅਧੀਨ 1 ਲੱਖ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇੱਛਾ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ 29.04.21 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ 2,500 ਇਕਾਈਆਂ ਲਈ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਟੈਂਡਰ ਨੂੰ ਚੰਗਾ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ 50,000 ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰਾਂ ਲਈ ਆਫਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ। 15.05.21 ਨੂੰ 4,800 ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਦੀ ਅਨੁਸੂਚੀ ਅਤੇ 27.05.21 ਨੂੰ 5,000 ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਨਾਲ 9,800 ਇਕਾਈਆਂ ਲਈ ਐਵਾਰਡ ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 55 ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਨੇ 70,000 - 75,000 ਯੂਨਿਟ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਆਰਡਰ ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਪੁਰਦਗੀ ਨੂੰ ਅਨੁਸੂਚੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਆਕਸੀਜਨ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ
ਆਕਸੀਜਨ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਮੰਗ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਹੋਰਨਾਂ ਰਾਜਾਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਗੁਜਰਾਤ, ਦਿੱਲੀ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕਰਨਾਟਕ, ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਫੈਲਣ ਕਾਰਨ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਮੰਗ ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਈ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਫਾਰਮੂਲੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਮੰਗ ਅਨੁਸਾਰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਰਗੇ ਹੋਰ ਕਾਰਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਵੰਡ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਨਿਰਧਾਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਸਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨਾ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ, ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਲੋੜ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ, ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਖਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬਰਾਬਰੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਹਿੱਸਾ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ 60% ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਮੰਗ ਉੱਤਰੀ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ, ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਨਾਲ ਆਵਾਜਾਈ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਮੰਜ਼ਿਲ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜ਼ੋਨ
ਉਤਪਾਦਨ
ਨਿਰਧਾਰਨ
ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ
%
ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ
%
ਉੱਤਰ
1,174
13%
2,897
33%
ਪੂਰਬ
2,867
32%
1,035
12%
ਪੱਛਮ
2,838
32%
2,688
30%
ਦੱਖਣ
1,980
22%
2,239
25%
ਕੁੱਲ
8,859
100%
8,859
100%
ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕਰ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ - ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦ
ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਆਰਗਨ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰੀ ਗਈ ਹੈ। ਮਾਰਚ 2020 ਵਿੱਚ, ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 12,480 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1040 ਸੀ। ਹੁਣ, ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 23,056 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 1681 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 408 ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਟੈਂਕਰ ਅਤੇ 101 ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਟੈਂਕਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ 1,105 ਨਾਈਟਰੋਜਨ ਅਤੇ ਆਰਗਨ ਟੈਂਕਰਾਂ ਵਿਚੋਂ 408 ਆਕਸੀਜਨ ਲਿਜਾਣ ਵਾਲੇ ਟੈਂਕਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੇ ਚੁੱਕੇ ਹਨ; ਅਤੇ ਹੋਰ 200 ਟੈਂਕਰ ਜਲਦੀ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। 248 ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕਰ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਹੁਣ ਤੱਕ 101 ਟੈਂਕਰ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਅਗਲੇ 10 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ 58 ਟੈਂਕਰ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ; ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 100 ਟੈਂਕਰ ਘਰੇਲੂ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਆਉਣ-ਜਾਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਰੇਲ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਮਾਰਗ ਰਾਹੀਂ ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕਰਾਂ ਨੂੰ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰੋਲ ਓਨ - ਰੋਲ ਆਫ ਸੇਵਾ ਰਾਹੀਂ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਲੰਮੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 268 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਂਕਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 4200 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਐਲਐਮਓ ਸਪੁਰਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ 1,230 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ; ਐਮਪੀ ਵਿੱਚ 271 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ; ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ 555 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ; ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ 123 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ; ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 40 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ; ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 1,679 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਆਉਣ-ਜਾਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਪਲਾਂਟਾਂ ਤੋਂ ਖਾਲੀ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਏਅਰ ਲਿਫਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। 5505 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 282 ਟੈਂਕਰਾਂ ਨੂੰ ਏਅਰ ਲਿਫਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਘਰੇਲੂ ਮਾਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਐਲਐਮਓ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਫੌਜ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 1293 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 75 ਕੰਨਟੇਨਰ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 1252 ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ, 3 ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਫੌਜ ਦੁਆਰਾ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਆਕਸੀਜਨ ਡਿਜੀਟਲ ਟਰੈਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੀ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵੈੱਬ ਅਤੇ ਐਪ ਅਧਾਰਤ ਆਕਸੀਜਨ ਡਿਜੀਟਲ ਟਰੈਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ (ਓਡੀਟੀਐਸ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਦੇ ਆਰਡਰ ਅਤੇ ਪਲਾਂਟਾਂ ਤੋਂ ਭੇਜਣ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਤਤਕਾਲ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਪਲਾਂਟਾਂ ਤੋਂ ਰਾਜਾਂ ਤੱਕ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੀ ਅਸਥਾਈ-ਅਸਲ ਟਰੈਕਿੰਗ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਈ-ਵੇਅ ਬਿੱਲ ਅਧਾਰਤ ਡੇਟਾ ਐਂਟਰੀ, ਜੀਪੀਐਸ ਦੁਆਰਾ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਟਰੈਕਿੰਗ, ਸਿਮ (ਡਰਾਈਵਰ ਮੋਬਾਈਲ ਨੰ.), ਫਾਸਟੈਗ, ਅਤੇ ਰੂਟ ਭਟਕਣਾ, ਅਣਕਿਆਸੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ, ਦੇਰੀ ਲਈ ਸਿਸਟਮ ਤੋਂ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਚਿਤਾਵਨੀਆਂ ਲਈ ਜੀਐਸਟੀਐਨ ਡਾਟਾਬੇਸ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਿਹਤ, ਰੋਡ, ਰੇਲ, ਉਦਯੋਗ, ਸਟੀਲ ਦੇ ਵਧੀਕ / ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਆਭਾਸੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਕਸੀਜਨ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੀ 24 X 7 ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕਰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਡਰਾਈਵਰ ਸਿਖਲਾਈ
ਕੌਮੀ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐਨਐਸਡੀਸੀ) ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸੈਕਟਰ ਸਕਿੱਲ ਕੌਂਸਲ (ਐਲਐਸਐਸਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕਰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ 2,500 ਵਾਧੂ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੁਨਰਮੰਦ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਐਲਐਮਓ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਖਤਰਨਾਕ ਕੈਮੀਕਲਜ਼ ਸਬੰਧੀ ਨਿਯਮਾਂ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਐਚਏਜ਼ੈਡ ਕਾਰਗੋ ਲਾਇਸੰਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਟਰੱਕਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਿਖਲਾਈ ਮੋਡੀਊਲ ਨੂੰ ਐਨਐਸਡੀਸੀ ਅਤੇ ਐਲਐਸਐਸਸੀ ਦੁਆਰਾ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ 20 ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਗੈਰ-ਸਰਗਰਮ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਰਿਫਰੈਸ਼ਰ ਕੋਰਸ ਚਲਾਏ ਗਏ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਐਚਏਜ਼ੈੱਡ ਕੈਮੀਕਲ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਦੀ ਸਰੀਰਕ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 73 ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਵਧਾਉਣਾ - ਕ੍ਰਾਇਓਜੈਨਿਕ ਟੈਂਕ
ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਨੂੰ ਸਟੋਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕ੍ਰਾਇਓਜੇਨਿਕ ਟੈਂਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ 609 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 901 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਮਾਰਚ 2020 ਵਿੱਚ 4.35 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2 ਮਈ ਵਿੱਚ 11.19 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਅਨੁਮਾਨਤ ਵਾਧੇ ਮੁਤਾਬਕ 3.35 ਲੱਖ ਵਾਧੂ ਸਿਲੰਡਰ ਖਰੀਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। 21.04.21 ਨੂੰ 1,27,000 ਵਾਧੂ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਲਈ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਡੀਆਰਡੀਓ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੇਅਰਜ਼ ਫੰਡ ਅਧੀਨ 10,00,000 ਐਨਆਰਐਮ ਵਾਲਵ ਖਰੀਦ ਰਿਹਾ ਹੈ - ਇਹ ਯੰਤਰ ਨਿਕਾਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਪਲਾਈ ਬੰਦ ਕਰਕੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗਾ।
ਨਾਜ਼ੁਕ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਉਪਾਅ
ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਨਾਜ਼ੁਕ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਮ ਵਿੱਤੀ ਨਿਯਮ (ਜੀਐੱਫਆਰ) ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵਧੇਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤਿਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਮੁੱਚੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਬੈਂਕ ਗਾਰੰਟੀ ਮੁਆਫ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਨਾਜ਼ੁਕ ਕੋਵਿਡ ਖਰੀਦ ਲਈ ਪੇਸ਼ਗੀ ਦੀ 100% ਅਦਾਇਗੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸੀਮਤ ਸਪਲਾਈ ਮਾਰਕੀਟ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਖਰੀਦ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੈ।