Ministry of Health and Family Welfare
WHO has not associated the term “Indian Variant” with B.1.617, now classified as Variant of Concern
12 MAY 2021 12:57PM by PIB Delhi
Several media reports have covered the news of World Health Organisation (WHO) classifying B.1.617 as variant of global concern. Some of these reports have termed the B.1.617 variant of the coronavirus as an “Indian Variant”.
These media reports are without any basis, and unfounded.
This is to clarify that WHO has not associated the term “Indian Variant” with the B.1.617 variant of the coronavirus in its 32 page document.
In fact, the word “Indian” has not been used in its report on the matter.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਸ਼ਬਦ “ਇੰਡੀਅਨ ਵੇਰੀਐਂਟ” ਨੂੰ ਬੀ.1.617 ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਜੋੜਿਆ,ਜਿਸਨੂੰ ਹੁਣ ਚਿੰਤਾ ਦੇ ਵੇਰੀਐਂਟ ਵੱਜੋਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
12 MAY 2021 12:57PM by PIB Chandigarh
ਕਈ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਉਐਚਓ) ਦੀ ਬੀ.1.617 ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਚਿੰਤਾ ਦੇ ਵੇਰੀਐਂਟ ਦੀ ਖਬਰ ਵੱਜੋਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕਰਕੇ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦੇ ਬੀ .1.617 ਵੇਰੀਐਂਟ ਨੂੰ ਇੱਕ “ਭਾਰਤੀ ਵੇਰੀਐਂਟ” ਵੱਜੋਂ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਅਧਾਰ ਦੇ ਅਤੇ ਬੇਬੁਨਿਆਦ ਹਨ I
ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਆਪਣੇ 32 ਪੰਨਿਆਂ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵਿਚ "ਇੰਡੀਅਨ ਵੇਰੀਐਂਟ" ਸ਼ਬਦ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦੇ ਬੀ .1.617 ਵੇਰੀਐਂਟ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਜੋੜਿਆ ਹੈ।
ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿਚ “ਭਾਰਤੀ” ਸ਼ਬਦ ਨਹੀਂ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
----------------------------------------------
ਐਮ.ਵੀ.