Ministry of Corporate Affairs
Cabinet approves Memorandum of Understanding between Institute of Chartered Accountants of India and Qatar Financial Centre Authority
12 MAY 2021 3:44PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved signing of Memorandum of Understanding (MoU) between Institute of Chartered Accountants of India (ICAI) and Qatar Financial Centre Authority (QFCA).
The MoU would enhance cooperation between the Institutes to work together to strengthen the Accounting profession and entrepreneurship base in Qatar.
Impact:
ICAI has a strong membership base of over 6000 members in Middle East and Qatar (Doha) Chapter is amongst the most vibrant Chapters of ICAI. ICAI members hold key positions in various private and public companies and are actively involved in support and development of the accounting profession in Qatar. The signing of this MoU would provide an additional impetus to prospects of the ICAI Members in the entire Middle Eastern Region to have better recognition, together with working to support Indian businesses desirous of doing business in Qatar and thus supporting the growth of Qatar and India's economies.
Benefits:
ICAI has an active Chapter in Doha, Qatar which was established in the year 1981 and is the oldest among the 36 overseas Chapters of the ICAI. The membership of the Chapter has grown steadily since its founding days and presently has over 300 members who hold key positions in various private and public companies and are actively involved in support and development of the accounting profession in Qatar. This MoU will benefit Ministry of Corporate Affairs, Institute of Chartered Accountants of India and Qatar Financial Centre Authority.
Implementation strategy and Targets:
• MoU will endeavourto increase opportunities for members of ICAI to provide professional services through setting up practice for providing professional services in the State of Qatar in the areas of assurance and auditing, advisory, taxation, financial services and allied areas.
• ICAI shall also nurture and develop local Qatar professionals, entrepreneurs and students through a specialized training programme, in collaboration with QFCA.
• ICAI and QFCA will work together to explore the opportunities for Indian businesses in Qatar by organizing roundtables, networking events etc., as the case may be mutually agreed.
• ICAI and QFCA shall collaborate on opportunities that may arise in the fields of corporate governance, technical research and advice, quality assurance, forensic accounting, issues for small and medium sized practices (SMPs), Islamic Finance, Continuing Professional Development (CPD) and other subjects of mutual interest.
Background:
The Institute of Chartered Accountants of India (ICAI) is a statutory body established by an Act of Parliament of India, The Chartered Accountants Act, 1949', to regulate the profession of Chartered Accountancy in India. Qatar Financial Centre Authority (QFCA) an independent legal entity established pursuant to Law No. (7) of 2005,is responsible for the development and promotion of the QFC as a world-class on-shore financial and business centre in the State of Qatar.

കോര്‍പ്പറേറ്റ്കാര്യ മന്ത്രാലയം
ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ചാർട്ടേഡ് അക്കൗണ്ടന്റ്‌സ് ഓഫ് ഇന്ത്യയും ഖത്തർ ഫിനാൻഷ്യൽ സെന്റർ അതോറിറ്റിയും തമ്മിലുള്ള ധാരണാപത്രം കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭ അംഗീകരിച്ചു
12 MAY 2021 3:44PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ചാർട്ടേഡ് അക്കൗണ്ടന്റ്സ് ഓഫ് ഇന്ത്യയും (ഐസി‌എ‌ഐ) ഖത്തർ ഫിനാൻഷ്യൽ സെന്റർ അതോറിറ്റിയും (ക്യുഎഫ്‌സി‌എ) തമ്മിൽ ധാരണാപത്രം ഒപ്പിടാൻ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭായോഗം അംഗീകാരം നൽകി.
ഖത്തറിലെ അക്കൗണ്ടിംഗ് തൊഴിലിനെയും സംരംഭകത്വ അടിത്തറയെയും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാൻ ഈ സ്ഥാപനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള സഹകരണം ധാരണാപത്രം വർദ്ധിപ്പിക്കും.
പശ്ചിമേഷ്യയിൽ 6000 ത്തിലധികം അംഗങ്ങളുള്ള ഐ‌സി‌എ‌ഐക്ക് ശക്തമായ സാന്നിധ്യമുണ്ട്. ഖത്തർ (ദോഹ) ചാപ്റ്റർ ഐ‌സി‌എ‌ഐയുടെ ഏറ്റവും ചടുലമായ ഘടകങ്ങളിൽ ഒന്നാണ്. വിവിധ സ്വകാര്യ, പൊതു കമ്പനികളിൽ ഐസി‌എ‌ഐ അംഗങ്ങൾ പ്രധാന സ്ഥാനങ്ങൾ വഹിക്കുകയും ഖത്തറിലെ അക്കൗ ണ്ടിംഗ് തൊഴിലിനെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിലും വികസിപ്പിക്കുന്നതിലും സജീവമായി ഏർപ്പെടുകയും ചെയ്യുന്നു. ഈ ധാരണാപത്രം ഒപ്പുവച്ചാൽ പശ്ചിമേഷ്യന്‍ മേഖലയിലെ ഐസി‌എ‌ഐ അംഗങ്ങൾക്ക് മികച്ച അംഗീകാരം ലഭിക്കുന്നതിന് ഒരു അധിക പ്രചോദനം നൽകും, ഒപ്പം ഖത്തറിൽ ബിസിനസ്സ് ചെയ്യാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്ന ഇന്ത്യൻ ബിസിനസുകളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനും ഖത്തറിന്റെയും ഇന്ത്യയുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെയും വളർച്ചയെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനും കഴിയും.
നേട്ടങ്ങൾ:
1981 ൽ സ്ഥാപിതമായ ഖത്തറിലെ ദോഹയിൽ ഐസി‌എ‌ഐക്ക് സജീവമായ ഒരു ഘടകമുണ്ട്, കൂടാതെ ഐ‌സി‌എ‌ഐയുടെ 36 വിദേശ ചാപ്റ്ററുകളിൽ ഏറ്റവും പഴക്കം ചെന്നതുമാണ്. സ്ഥാപനത്തിന്റെ തുടക്കം മുതൽ ചാപ്റ്ററിന്റെ അംഗത്വം ക്രമാനുഗതമായി വളർന്നു, നിലവിൽ വിവിധ സ്വകാര്യ, പൊതു കമ്പനികളിൽ പ്രധാന പദവികൾ വഹിക്കുന്ന 300 ഓളം അംഗങ്ങളുണ്ട്, കൂടാതെ ഖത്തറിലെ അക്കൗ ണ്ടിംഗ് തൊഴിലിനെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിലും വികസിപ്പിക്കുന്നതിലും സജീവമായി ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. കോർപ്പറേറ്റ് കാര്യ മന്ത്രാലയം, ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ചാർട്ടേഡ് അക്കൗണ്ടന്റ്സ് ഓഫ് ഇന്ത്യ, ഖത്തർ ഫിനാൻഷ്യൽ സെന്റർ അതോറിറ്റി എന്നിവയ്ക്ക് ഈ ധാരണാപത്രം ഗുണം ചെയ്യും.
നടപ്പാക്കൽ തന്ത്രവും ലക്ഷ്യങ്ങളും:
ഓഡിറ്റിംഗ്, ഉപദേശക, നികുതി, ധനകാര്യ സേവനങ്ങൾ, അനുബന്ധ മേഖലകൾ എന്നിവയിൽ ഖത്തറിൽ പ്രൊഫഷണൽ സേവനങ്ങൾ നൽകുന്നതിന് പ്രാക്ടീസ് സജ്ജീകരിക്കുന്നതിലൂടെ ഐസി‌എ‌ഐ അംഗങ്ങൾക്ക് പ്രൊഫഷണൽ സേവനങ്ങൾ നൽകാനുള്ള അവസരങ്ങൾ ധാരണാപത്രം വർദ്ധിപ്പിക്കും.
ക്യു‌എഫ്‌സി‌എയുമായി സഹകരിച്ച് ഒരു പ്രത്യേക പരിശീലന പരിപാടിയിലൂടെ പ്രാദേശിക ഖത്തർ പ്രൊഫഷണലുകളെയും സംരംഭകരെയും വിദ്യാർത്ഥികളെയും ഐ‌സി‌ഐ‌ഐ പരിപോഷിപ്പിക്കുകയും വികസിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
റൗണ്ട് ടേബിളുകൾ, നെറ്റ്‌വർക്കിംഗ് ഇവന്റുകൾ തുടങ്ങിയവ സംഘടിപ്പിച്ച് ഖത്തറിലെ ഇന്ത്യൻ ബിസിനസുകൾക്കുള്ള അവസരങ്ങൾ തേടാൻ സി‌എ‌ഐയും ക്യു‌എഫ്‌സി‌എയും ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കും.
കോർപ്പറേറ്റ് ഭരണം, സാങ്കേതിക ഗവേഷണം, ഉപദേശം, ഗുണനിലവാര ഉറപ്പ്, ഫോറൻസിക് അക്കൗണ്ടിംഗ്, ചെറുകിട, ഇടത്തരം രീതികൾക്കുള്ള പ്രശ്നങ്ങൾ (എസ്എംപി), ഇസ്ലാമിക് ഫിനാൻസ്, തുടർ പ്രൊഫഷണൽ വികസനം (സിപിഡി) തുടങ്ങി പരസ്പര താൽപ്പര്യമുള്ള മേഖലകളിൽ ഉണ്ടാകാനിടയുള്ള അവസരങ്ങളുമായി ഐസി‌എ‌ഐയും ക്യു‌എഫ്‌സി‌എയും സഹകരിക്കും
പശ്ചാത്തലം:
ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ചാർട്ടേഡ് അക്കൗണ്ടന്റ്‌സ് ഓഫ് ഇന്ത്യ (ഐസി‌എ‌ഐ) ഇന്ത്യയിലെ ചാർട്ടേഡ് അക്ക അക്കൗണ്ടൻസി തൊഴിൽ നിയന്ത്രിക്കുന്നതിന് 1949 ൽ പാർലമെൻറ് പാസ്സാക്കിയ ചാർട്ടേഡ് അക്കൗണ്ടന്റ്സ് നിയമപ്രകാരം സ്ഥാപിതമായാ ഒരു നിയമപരമായ സ്ഥാപനമാണ്. ഖത്തർ ഫിനാൻഷ്യൽ സെന്റർ അതോറിറ്റി (ക്യുഎഫ്‌സി‌എ) 2005 ലെ നിയമ നമ്പർ (7) അനുസരിച്ച് സ്ഥാപിതമായ ഒരു സ്വതന്ത്ര നിയമ സ്ഥാപനമാണ്. ഖത്തറിലെ (ക്യുഎഫ്‌സി‌യെ ലോകോത്തര നിലവാരത്തിലുള്ള സാമ്പത്തിക, ബിസിനസ് കേന്ദ്രമായി വികസിപ്പിക്കുന്നതിലും ഉന്നതിയിലെത്തിക്കുന്നതിനും ഈ സ്ഥാപനത്തിന് ഉത്തരവാദിത്തമുണ്ട്. .