Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan chairs 26th meeting of Group of Ministers (GOM) on COVID-19
Lauds the Leadership of Prime Minister and Defence Minister for the Launch of New Drug to Fight COVID-19
17 More Labs to be added to INSACOG network to monitor variants of COVID
Remdesivir Production more than Tripled since Government Intervention
Scale-up of Amphotericin-B manufacture to treat COVID fungal Infections
Co-WIN to be made available in Hindi and Regional Languages Soon
17 MAY 2021 5:04PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare chaired the 26th meeting of the high-level Group of Ministers (GoM) on COVID-19 here today. He was joined by Dr S. Jaishankar, Minister of External Affairs and Shri Hardeep S. Puri, Minister of Civil Aviation, Shri Mansukh Mandaviya, Minister of State for Ports, Shipping and Waterways (I/C), & Chemical and Fertilizers, and Shri Nityanand Rai, Minister of State, Ministry of Home Affairs. Shri Ashwini Kumar Choubey, Minister of State, Health & Family Welfare joined the meet digitally.
Dr. Vinod K Paul, Member (Health), NITI Aayog was present virtually.
At the outset, Dr. Harsh Vardhan expressed his appreciation to all COVID warriors who have remained steadfast in their duty during the pandemic, which is now in its twelfth month, without showing any signs of deprivationan fatigue.Speaking on their contribution to the country’s achievements today, he said, “India’s COVID 19 New Cases have dropped to less than 3 lakhs for the first time after 26 days. Also, a net decline of 1,01,461 cases have been recorded in the active caseload in the last 24 hours.”
Dr. Harsh Vardhan lauded the efforts of defence scientists and the leadership of Defence Minister Shri Rajnath Singh and Prime Minister Shri Narendra Modi for launching India’s first indigenous drug 2-deoxy-D-glucose or 2-DG (developed by DRDO in collaboration with INMAS and Hyderabad based Dr. Reddys laboratories). The research efforts for the drug started in April 2020 and completed recently when DCGI gave it emergency use approval (EUA). The Minister informed the members that the drug has the potential to become a game changer in our response against COVID pandemic as it reduces the dependence of patients on oxygen administration and has the potential of getting absorbeddifferentially and in a selected manner. In the COVID infected cells, it inhibits virus synthesis and energy production for the process.
He noted that the Centre continues to help States under a ‘whole of government’ approach to tide over the Pandemic. 422.79 lakh N95 masks, 176.91 lakh PPE kits, 52.64 lakh Remdesivir injections and 45,066 ventilators were distributed among States/UTs.
Dr. Harsh Vardhan informed his colleagues that 17 new labs are going to be added to the INSACOG network to increase the number of samples screened and allow for more spatial analysis. The Network is presently served by 10 labs located at different corners of the country.
Dr. Sujeet K Singh, Director (NCDC) presented a detailed report on the mutations of SARS-CoV-2 and Variants of Concern (VoCs) being reported in India. He showed figures related to the state-wise prevalence of VoCs like the B.1.1.7 and B.1.617 across India. B.1.1.7 lineage (UK variant) was found predominant in samples collected in Punjab and Chandigarh between February and March, 2021.
Dr. Balaram Bhargava, Secretary (Health Research) & DG ICMR presented on the innovative changes in testing policy that would widen its scope of application and help in mass screening for COVID, particularly in peri-urban and rural settings where health infrastructure is relatively weak. Deployment of mobile RT-PCR testing vans and amplification of RAT tests was presented as the way forward. While the present capacity is around 25 lakhs (RTPCR-13 lakh and RAT- 12 lakh), this is projected to exponentially increase to 45 lakhs (RTPCR-18 lakh and RAT- 27 lakh) under the new testing regimen.
DG, ICMR also informed regarding the Home Isolation guidelines which has been converted into Hindi and other regional languages for wider reach. Warning signs for hospitalization, admission to ICU and for potential administration of Remdesivir and Tocilizumab were also highlighted.
Ms. S. Aparna, Secretary (Pharma) informed that a dedicated cell has been created to coordinate production and allocation of drugs in demand to treat COVID-19. Manufacturers have been advised to increase production drugs. The three-pronged strategy undertaken was apprised to the Ministers:
• Identification of new suppliers and addressing operative issues faced by suppliers exploring all the possible ways to meet the demand.
• Rational distribution of drugs to states/UT to avoid hoarding in drug producing states, constant monitoring of the supply chain and quick resolution of issues between states and suppliers.
• Enforcement against hoarding and black-marketing was also initiated through DCGI SDCs.
Stress was laid on the procurement and allocation of Remdesivir, Tocilizumab and Amphotericin-B. She notified that demand for Favipiravir too increased although the drug is not recommended in COVID medical guidelines. She suggested IEC campaigns for judicious use of these drugs. She also highlighted that Remdesivir Production has more than tripled in the country with government intervention from around 39 lakh to 118 lakh vials per month. Demand for Amphotericin-B which is used for treatment of Mucor mycosis has also increased. Five suppliers have been identified and efforts are being made for optimal allocation of the drug. States were given 1 lakh vials from 1st to 14th May 2021 while avenues for import are being actively explored.
Secretary (Pharma) further emphasized that States must make equitable distribution among govt and private hospitals and keep hospital and general public informed on availability and shop details, help prevent unnecessary stockpiling and ensure timely payments to the manufactures.
The Union Health Secretary apprised the meeting that the CoWIN platform is being made available in Hindi and 14 regional languages by next week.
Shri Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog, Shri Rajesh Bhushan, Secretary (Health), Shri Pradeep Singh Kharola, Secretary (Civil Aviation), Ms. S. Aparna, Secretary (Pharma),Ms. Vandana Gurnani, Addl. Secretary and Mission Director, NHM (Health), Ms. Arti Ahuja, Addl. Secretary (MoHFW), Dr Manohar Agnani, Addl. Secretary (Health), Dr. Sunil Kumar, DGHS (MoHFW), Shri Amit Yadav, DG, Foreign Trade (DGFT), Dr. Sujeet K Singh, Director (NCDC), Shri Sanjeeva Kumar, Member Secretary, National Disaster Management Authority (NDMA)and other senior government officials participated through video conference. Representatives of the Armed Forces and ITBP were also present.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸਮੂਹ (ਜੀ ਓ ਐੱਮ) ਦੀ 26ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਲੜਾਈ ਖਿ਼ਲਾਫ਼ ਨਵੀਂ ਦਵਾਈ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਵੇਰੀਏਂਟਸ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਏ ਸੀ ਓ ਜੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ 17 ਹੋਰ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਜੋੜੀਆਂ ਗਈਟਾਂ ਹਨ
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਖ਼ਲ ਨਾਲ ਰੇਮਡੀਸਿਵਰ ਉਤਪਾਦਨ 3 ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ
ਕੋਵਿਡ ਫੰਗਸ ਲਾਗ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਐਮਫੋਟੈਰੀਸਨ—ਬੀ ਦਾ ਪੈਮਾਨਾ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ
ਕੋ-ਵਿਨ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
17 MAY 2021 5:04PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਕੋਵਿਡ 19 ਬਾਰੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸਮੂਹ (ਜੀ ਓ ਐੱਮ) ਦੀ 26ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਐੱਸ ਜੈਸ਼ੰਕਰ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਐੱਸ ਪੁਰੀ , ਬੰਦਰਗਾਹ ਤੇ ਜਹਾਜ਼ਰਾਣੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁੱਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿੱਤਿਯਾਨੰਦ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ , ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੀ ਡਿਜੀਟਲੀ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ।
ਡਾਕਟਰ ਵਿਨੋਦ ਕੇ ਪਾਲ , ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ , ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ) ਵੀ ਵਰਚੂਅਲੀ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ ।
ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸਾਰੇ ਕੋਵਿਡ ਯੋਧਿਆਂ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ , ਜੋ ਮਹਾਮਾਰੀ , ਜੋ ਹੁਣ 12ਵੇਂ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ , ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀਆਂ ਡਿਊਟੀਆਂ ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਤਾਇਨਾਤ ਰਹੇ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਧਿਆਂ ਨੇ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੀ ਥਕਾਵਟ ਦੇ ਸੰਕੇਤ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੇ । ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ , “26 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਆ ਕੇ ਇਹ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋ ਗਏ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟੇ ਦੌਰਾਨ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਲੋਡ ਵਿੱਚ 101461 ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਘਾਟਾ ਵੀ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ” । ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਦੇ ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਮ ਏ ਐੱਸ ਅਤੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਅਧਾਰਤ ਡਾਕਟਰ ਰੈੱਡੀ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦਵਾਈ 2—ਡਿਔਕਸੀ—ਡੀ—ਗੁਲੂਕੋਜ਼ ਜਾਂ 2—ਡੀਜੀ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਦਵਾਈ ਲਈ ਖੋਜ ਯਤਨ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਸਨ ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਏ ਸਨ , ਜਦੋਂ ਡੀ ਸੀ ਜੀ ਆਈ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਦਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਖਿ਼ਲਾਫ਼ ਸਾਡੇ ਹੁੰਗਾਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਬਣਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਆਕਸੀਜਨ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਚੋਣਵੇਂ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਜਜ਼ਬ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ । ਕੋਵਿਡ ਲਾਗ ਵਾਲੇ ਸੈੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਾਇਰਸ ਸੈੱਲਾਂ ਦੇ ਸਿੰਸਥਿਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਈ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਰੋਕਦੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ “ਸਮੁੱਚੀ ਸਰਕਾਰ” ਤਹਿਤ ਪਹੁੰਚ ਰਾਹੀਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸੂਬਿਆਂ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 422.79 ਲੱਖ ਐੱਨ 95 ਮਾਸਕ , 176.91 ਲੱਖ ਪੀ ਪੀ ਈ ਕਿੱਟਾਂ , 52.64 ਲੱਖ ਰੇਮਡੀਸਿਵਰ ਟੀਕੇ ਅਤੇ 45066 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਏ ਸੀ ਓ ਜੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ 17 ਨਵੀਆਂ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਜੋੜੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ , ਤਾਂ ਜੋ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਲਈ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾਈ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਇਸ ਵੇਲੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਕੋਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕੋਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 10 ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਸਥਿਤ ਹਨ ।
ਡਾਕਟਰ ਸੁਜੀਤ ਕੇ ਸਿੰਘ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਐੱਨ ਸੀ ਡੀ ਸੀ) ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਾਰਸ — ਸੀ ਓ ਵੀ 2 ਦੇ ਮਿਊਟੇਸ਼ਨਸ ਅਤੇ ਚਿੰਤਾ ਵਾਲੇ ਵੇਰੀਏਂਟਸ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਿਸਥਾਰਿਤ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੂਬਾ ਵਾਰ ਚਿੰਤਾ ਦੇ ਵੇਰੀਏਂਟਸ ਜਿਵੇਂ ਬੀ.1.1.7 ਅਤੇ ਬੀ.1.617 ਬਾਰੇ ਅੰਕੜੇ ਦੱਸੇ । ਬੀ.1.1.7 ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਫਰਵਰੀ ਅਤੇ ਮਾਰਚ 2021 ਵਿੱਚ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ।
ਡਾਕਟਰ ਬਲਰਾਮ ਭਾਰਗਵ , ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ ਖੋਜ) ਤੇ ਡੀ ਜੀ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਨੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਬਦਲਾਅ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜੋ ਕੋਵਿਡ ਲਈ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਸਕੋਪ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਇਹ ਵਾਧਾ ਅਰਧ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ , ਜਿੱਥੇ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਕਾਫੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੈ । ਮੋਬਾਈਲ ਆਰ ਟੀ — ਪੀ ਸੀ ਆਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵੈਨਸ ਤਾਇਨਾਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਰ ਏ ਟੀ ਟੈਸਟਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਜੋਂ ਅੱਗੇ ਰਸਤਾ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਦਕਿ ਇਸ ਵੇਲੇ ਤਕਰੀਬਨ 25 ਲੱਖ (ਆਰ ਟੀ ਪੀ ਸੀ ਆਰ — 13 ਲੱਖ ਅਤੇ ਆਰ ਏ ਟੀ — 12 ਲੱਖ) ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਵਧਾ ਕੇ ਨਵੀਂ ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਤਹਿਤ 45 ਲੱਖ (ਆਰ ਟੀ ਪੀ ਸੀ ਆਰ — 18 ਲੱਖ ਅਤੇ ਆਰ ਏ ਟੀ 27 ਲੱਖ ) ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ ।
ਡੀ ਜੀ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਘਰ ਇਕਾਂਤਵਾਸ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਤਾਂ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕੇ । ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋਣ ਲਈ ਵਾਰਨਿੰਗ ਚੇਤਾਵਨੀ ਸੰਕੇਤ , ਆਈ ਸੀ ਯੂ ਵਿੱਚ ਅਡਮੀਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰੇਮਡੀਸਿਵਰ ਤੇ ਤੋਸੀਲੀਜ਼ੂਮੈਬ ਦੇ ਸੰਭਾਵਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਮਿਸ ਐੱਸ ਅਪਰਨਾ ਸਕੱਤਰ (ਫਾਰਮਾ) ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵੰਡ ਦੀ ਮੰਗ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਸੈੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਪੱਧਰੀ ਰਣਨੀਤੀ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣੂ ਕਰਾਇਆ ਗਿਆ :
1. ਮੰਗ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਆ ਰਹੇ ਸੰਚਾਲਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸੰਭਵ ਤਰੀਕੇ ਭਾਲਣਾ ।
2. ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਤਰਕਸੰਗਤ ਵੰਡ ਲਈ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਾਲੇ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਲਾਬਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ , ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਸਪਲਾਇਰ ਵਿਚਾਲੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਹੱਲ ।
3. ਡੀ ਸੀ ਜੀ ਆਈ ਐੱਸ ਡੀ ਸੀਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਜਮ੍ਹਾਂਖੋਰੀ ਅਤੇ ਕਾਲਾਬਜ਼ਾਰੀ ਖਿ਼ਲਾਫ਼ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨਾ ।
ਰੇਮਡੀਸਿਵਰ , ਤੋਸੀਲੀਜ਼ੁਮੈਬ ਅਤੇ ਐਮਫੋਟੇਰੀਸੀਨ — ਬੀ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਅਤੇ ਵੰਡ ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਫੈਵੀਪੀਰਾਵੀਰ ਦੀ ਮੰਗ ਵੀ ਵਧੀ ਹੈ , ਭਾਵੇਂਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮੈਡੀਕਲ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਵਾਈ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸੁਚੱਜੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਆਈ ਈ ਸੀ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਖ਼ਲ ਨਾਲ ਰੇਮਡੀਸਿਵਰ ਉਤਪਾਦਨ ਤਕਰੀਬਨ 29 ਲੱਖ ਤੋਂ 118 ਲੱਖ ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ । ਐੱਮਫੋਟੇਰੀਸੀਨ — ਬੀ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਿਉਕੌਰਮਾਈਕੋਸਿਸ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ , ਦੀ ਮੰਗ ਵੀ ਵਧੀ ਹੈ । 5 ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਦਵਾਈ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੰਡ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । 1 ਤੋਂ 14 ਮਈ 2021 ਤੱਕ 1 ਲੱਖ ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ , ਜਦਕਿ ਦਰਾਮਦ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਭਾਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਸਕੱਤਰ ਫਾਰਮਾ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸੂਬੇ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਬਰਾਬਰ ਦੀ ਵੰਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਦੁਕਾਨਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਤੇ ਉਪਲਬਧਤਾ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ । ਸੂਬੇ ਬੇਵਜ੍ਹਾ ਭੰਡਾਰਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਮਦਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਯਕੀਨਣ ਬਣਾਉਣ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਾਇਆ ਕਿ ਕੋਵਿਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ 14 ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ , ਸੀ ਈ ਓ , ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ , ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ , ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ) , ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਖਰੋਲਾ , ਸਕੱਤਰ (ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ) , ਮਿਸ ਐੱਸ ਅਪਰਨਾ , ਸਕੱਤਰ (ਫਾਰਮਾ) , ਮਿਸ ਵੰਦਨਾ ਗੁਰਨਾਨੀ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ , ਐੱਨ ਐੱਚ ਐੱਮ (ਸਿਹਤ) , ਮਿਸ ਆਰਤੀ ਆਹੂਜਾ , ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ) , ਡਾਕਟਰ ਮਨੋਹਰ ਅਗਨਾਨੀ , ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ) , ਡਾਕਟਰ ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ , ਡੀ ਜੀ ਐੱਚ ਐੱਸ (ਐੱਮ ਓ ਐੱਚ ਐੱਫ ਡਬਲਿਊ) , ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਯਾਦਵ , ਡੀ ਜੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿਭਾਗ (ਡੀ ਜੀ ਐੱਫ ਟੀ) , ਡਾਕਟਰ ਸੁਜੀਤ ਕੇ ਸਿੰਘ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਐੱਨ ਸੀ ਡੀ ਸੀ) , ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵਾ ਕੁਮਾਰ , ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ , ਕੌਮੀ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਥਾਰਟੀ (ਐੱਨ ਡੀ ਐੱਮ ਏ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ । ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਈ ਟੀ ਬੀ ਪੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ ।