Ministry of Railways
Biggest single day load of more than 1000 MT of Oxygen relief delivered by Oxygen Expresses
More than 11030 MT of Oxygen relief delivered to 13 States
521 MT of Oxygen has been offloaded in Maharashtra, nearly 2858 MT in UP, 476 MT in MP, 1427 MT in Haryana, 565 MT in Telangana, 40 MT in Rajasthan, 480 MT in Karnataka, 200 MT in Uttarakhand, 350 MT in Tamil Nadu, 81 MT in Punjab, 118 MT in Kerala and nearly 3794 MT in Delhi
18 MAY 2021 3:22PM by PIB Delhi
Overcoming all hurdles and finding new solutions, Indian Railways is continuing its journey of bringing relief by delivering Liquid Medical Oxygen(LMO) to various states across the country. So far, Indian Railways has delivered more than 11030 MT of LMO in more than 675 tankers to various states across the country.
Oxygen Expresses had been delivering nearly 800 MT of LMO to the Nation each day for last few days.
It may be noted that Oxygen Expresses started their deliveries 23 days back on 24th April in Maharashtra with a load of 126 MT.
In slightly over 24 days time, Railways has upscaled it's Oxygen Express operations to deliver more than 11030 MT of Medical Oxygen to 13 States.
Criss crossing the country, Indian Railways is picking up oxygen from places like Hapa & Mundra in the West and Rourkela, Durgapur, Tatanagar, Angul in the East and then delivering it to States of Uttarakhand, Karnataka, Maharashtra, MP, Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Haryana, Telangana, Punjab, Kerala, Delhi & UP in complex operational route planning scenarios.
In order to ensure that Oxygen relief reaches in the fastest time possible, Railways is creating new standards and unprecedented benchmarks in running of Oxygen Express Freight Trains. The average speed of these critical Freight trains is way above 55 in most cases over long distances. Running on high priority Green Corridor, with a highest sense of urgency, operational teams of various zones are working round the clock in most challenging circumstances to ensure that Oxygen reaches in fastest possible time frame. Technical Stoppages have been reduced to 1 minute for crew changes over different sections.
Tracks are kept open and high alertness is maintained to ensure that Oxygen Express keeps zipping through.
All this is done in a manner that speed of other Freight Operation doesn't get reduced as well.
It may be noted that nearly 175 Oxygen Expresses have completed their journey so far and brought relief to various States.
It is Indian Railways endeavour to deliver as much LMO as possible in the shortest time possible to the requesting states.
Till the time of this story, 521 MT of Oxygen has been offloaded in Maharashtra, nearly 2858 MT in UP, 476 MT in MP, 1427 MT in Haryana, 565 MT in Telangana, 40 MT in Rajasthan, 480 MT in Karnataka, 200 MT in Uttarakhand, 350 MT in Tamil Nadu, 81 MT in Punjab, 118 MT in Kerala and nearly 3794 MT in Delhi.
Running of new Oxygen is a very dynamic exercise and figures keep getting updated all the time. More loaded Oxygen Expresses are expected to start their journeys later in the night.
Railways has mapped different routes with Oxygen supply locations and keeps itself ready with any emerging need of the States. States provide tankers to the Indian Railways for bringing LMO.

रेल्वे मंत्रालय
ऑक्सिजन एक्स्प्रेस गाड्यांनी एका दिवसातील सर्वाधिक म्हणजे 1000 मेट्रिक टन प्राणवायू केला पोहोचता
आतापर्यंत 11030 मेट्रिक टनापेक्षा अधिक प्राणवायू 13 राज्यांपर्यंत पोहोचवला
महाराष्ट्रात 521 मेट्रिक टन, उत्तरप्रदेशात सुमारे 2858 मेट्रिक टन, मध्यप्रदेशात 476, हरयाणामध्ये 1427, तेलंगणात 565, राजस्थानात 40, कर्नाटकात 480, उत्तराखंडमध्ये 200, तामिळनाडूमध्ये 350, पंजाबमध्ये 81, केरळात 118 आणि दिल्लीत सुमारे 3794 मेट्रिक टन प्राणवायूचा पुरवठा
18 MAY 2021 5:00PM by PIB Mumbai
प्राणवायूच्या पुरवठ्यात येणारे सर्व अडथळे दूर करत व अडचणींवर तोडगे शोधून काढत, देशभर द्रवरूप वैद्यकीय प्राणवायूचा पुरवठा करण्याचे काम भारतीय रेल्वेकडून अविरत चालू आहे. आतापर्यंत रेल्वेने 675 पेक्षा अधिक टँकर्समधून 11030 मेट्रिक टनापेक्षा अधिक प्राणवायू विविध राज्यांपर्यंत पोहोचवला आहे.
गेल्या काही दिवसांपासून ऑक्सिजन एक्स्प्रेस गाड्या देशाला दररोज सुमारे 800 मेट्रिक टन द्रवरूप वैद्यकीय प्राणवायूचा पुरवठा करत आहेत.
23 दिवसांपूर्वी, 24 एप्रिल रोजी महाराष्ट्राला 126 मेट्रिक टन वैद्यकीय द्रवरूप प्राणवायू पोहोचवून या कार्याचा प्रारंभ झाला होता.
24 दिवसांपेक्षा किंचित अधिक काळात रेल्वेने ऑक्सिजन एक्स्प्रेस गाड्यांचे प्रचालन वाढवून तेरा राज्यांना 11,030 मेट्रिक टन द्रवरूप वैद्यकीय प्राणवायू पोहोचविला आहे.
यासाठी रेल्वेगाड्या देशाच्या विविध दिशांना दीर्घ प्रवास करत आहेत. पश्चिमेकडील हापा आणि मुंद्रा तसेच पूर्वेकडील राउरकेला, दुर्गापूर, टाटानगर आणि अंगुल येथून प्राणवायू घेऊन रेल्वेगाड्या उत्तराखंड, कर्नाटक, महाराष्ट्र, मध्यप्रदेश , आंध्रप्रदेश, तामिळनाडू, हरियाणा, तेलंगणा, पंजाब, केरळ, दिल्ली, उत्तरप्रदेश या राज्यांपर्यंत तो पोहोचता करत आहेत. या साऱ्या प्रवासात व्यावहारिक अडचणींवर मात करत गुंतागुंतीचे प्रवासमार्ग आखून हे कार्य वेगाने चालू आहे.
कमीत कमी वेळात जलदगतीने प्राणवायूची वाहतूक करता येण्यासाठी रेल्वे नवीन युक्त्या-प्रयुक्त्या वापरून यशाचे नावे मापदंड निर्माण करत ऑक्सिजन एक्स्प्रेस मालवाहू गाड्या चालवत आहे. दूरवर जाणाऱ्या या अतिमहत्त्वाच्या मालवाहू गाड्यांपैकी बहुतांश गाड्यांचा सरासरी वेग 55 पेक्षा खूप जास्त असतो. उच्च प्राधान्याच्या हरित मार्गिकेतून या गाड्या धावतात. यासाठी रेल्वेच्या विविध परिक्षेत्रातील प्रचालन-तुकड्या आव्हानात्मक परिस्थितीत चोवीस तास दक्ष राहून झपाट्याने काम करत आहेत. विविध विभागांमध्ये गाड्या चालविणारे/सांभाळणारे मनुष्यबळ बदलण्यासाठीच्या तांत्रिक थांब्यांचा कालावधी एक मिनिटांपर्यंत कमी करण्यात आला आहे.
ऑक्सिजन एक्स्प्रेस गाडयांना वेगाने व सुरळीतपणे प्रवास करता येण्यासाठी रेल्वेरूळ खुले ठेवले जात असून अतिशय काटेकोर सावधगिरी बाळगली जात आहे.
इतर मालवाहतुकीचा वेगही कमी करावा लागू नये या विचारासह हे सर्व एकं केले जात आहे.
अंदाजे 175 ऑक्सिजन एक्स्प्रेस गाड्यांनी आतापर्यन्त प्रवास पूर्ण करून अनेक राज्यांना मदत पुरविली आहे.
गरजू राज्यांना शक्य तितक्या द्रवरूप वैद्यकीय प्राणवायूचा पुरवठा कमीत कमी वेळात करण्याचा विडाच भारतीय रेल्वेने उचलला आहे.
ही बातमी तयार होईपर्यंत महाराष्ट्रात 521 मेट्रिक टन, उत्तरप्रदेशात सुमारे 2858 मेट्रिक टन, मध्यप्रदेशात 476, हरयाणामध्ये 1427, तेलंगणात 565, राजस्थानात 40, कर्नाटकात 480, उत्तराखंडमध्ये 200, तामिळनाडूमध्ये 350, पंजाबमध्ये 81, केरळात 118 आणि दिल्लीत सुमारे 3794 मेट्रिक टन प्राणवायूचा पुरवठा करण्यात आला आहे.
नवीन ऑक्सिजन एक्स्प्रेस गाड्या चालविणे हे एक गतिशील व अनेक घटकांवर अवलंबून असणारे काम असते. यासंबंधीची आकडेवारी सातत्याने बदलत असते. आणखी काही ऑक्सिजन एक्स्प्रेस आज रात्री उशिरा प्रवास सुरु करणार आहेत.
प्राणवायूचा पुरवठा करणाऱ्या स्थळांना जोडणारे निरनिराळे मार्ग रेल्वेने तयार ठेवले आहेत व राज्यांच्या बदलत्या गरजांनुसार पुरवठा करण्यासाठी रेल्वे सुसज्य आहे. द्रवरूप वैद्यकीय प्राणवायू आणण्यासाठी राज्यांकडून रेल्वेला टँकर्स पुरवले जात आहेत.