Prime Minister's Office
English rendering of PM’s Address during interaction with State & District officials on Covid-19 management
18 MAY 2021 3:58PM by PIB Delhi
Friends,
All of you have worked very hard and continue to do so while battling the second wave of corona. There are many of you who, despite being corona positive themselves, continued to look after the situation in your districts. It also encouraged others in the districts and who drew inspiration from you. There are many who could not visit their homes for many days and meet their families. Many have also lost important members of their families and their close ones. In the midst of this difficult situation, you have given top priority to your duty.I have just had the opportunity to hear experiences of many of our colleagues. Well, I have a lot of people in front of me. It has not been possible for everyone (to share their experiences), but everyone had something new and innovative and they found ways in their own way. This is the biggest endeavourfor success in how you use a basic idea locally. There have been several remarkable innovations. Those who could not tell about their experiences must have something important to share. This is my request to all of you to send me in writing without any hesitation what you consider you did exceptionally. I will also consider how best to use your experiences in other districts, because your efforts and innovations should be of use to the country also. And I am sure all the issues that have come before me today will be of great use to us. Therefore, I will wait for your suggestions. I appreciate your every effort.
Friends,
There are different challenges according to the districts in our country. In a way, every district has its own challenges. You understand the challenges of your district in a much better way. Therefore, when your district wins, it means the country wins,when your district defeats corona, the country defeats corona.Therefore, every district and every village should have this temperament that they will keep their villages free of corona. The people of the villages should take this resolution. I was surprised the last time the arrangements made by people in villages. They did not know how to cope with this and there was no lockdown in the agriculture sector. The best part is that the villagers started farming with social distancing also. You would recall the last time how the people in the villages took the message seriously and modified it according to their needs. This is the strength of the villages. I have seen that even today many villages have managed very well as far as meetings are concerned. One or two people go out for the requirement of the entire village, they bring the essential items and distribute them in the village. And even if any guest comesfrom the village, he is made to sit outside the house initially. The village has its own strengthwhich is put to use accordingly. I would like to say that all of you have a very important role in this war against corona. You are in a way field commander in this war. As in any war,it is the field commander who gives shape to a big plan, fights that battle on the ground and decides according to the situation. Today, all of you are handling the leadership as an important field commander in this fight. What are our weapons against this virus? The weapons are – local containment zones, aggressive testing and ensuring correct information to the people. The ease of access to the information as to how many beds are available in hospitals and where they are available is of great convenience to the people. Similarly, whether it is curbing black marketing, strict action against such people, or mobilizing frontline workers by keeping their morale high, your efforts as a field commander energisethe entire district. Frontline workers are always inspired by your conduct and action and their confidence grows further.I would like to say one more thing to you. If you think that the policy formulated by the government needs any innovation at the district level and it will give strength to the policy, then you have a free hand. Do it. If these innovationsare according to the local needs of your district, do it accordingly.If you feel that your innovation is beneficial for the state or for the entire country, share it with the government also. Share the feedback without any hesitation if you think there is need for any improvement in policies from your experiences in view of the rapidly changing circumstances. Because this battle is such that if we all think together and come together with new ideas collectively only then we can win over it.
Friends,
The success of your district can set an example and help the rest of the districts. We have to adopt whatever are the best practices to deal with corona. Many of your colleagues will be in districts where corona infection is now ebbing after reaching peak. Many of your colleagues will be in districts where the battle against corona will now be easier as you strengthen your strategy by learning from your experiences.
Friends,
At present, the corona infection figures are going down in many states. They are also increasing in many states. Friends, we need to be more vigilant amidst the declining figures. In almost every meeting in the last one year, I have insisted that our fight is to save each and every life. Our responsibility is also to prevent the spread of infection and this is possible only if we are aware of the proper scale of the infection.It is important to constantly emphasize testing, tracking, isolation, treatment and COVID appropriate behavior. We have to pay a lot of attention to rural and remote areas in this second wave of corona. The on-field experience of all of you and your skills are going to be of great use.
We also have to increase awareness in villages and link them with the facilities for treatment of COVID. In the midst of an increasing number of cases and limited resources, our greatest priority is to provide proper solutions to people's expectations. In the midst of all the challenges, we have to make efforts keeping in mind the person at the bottom of the society. We have to strengthen the systems so that help is extended to him to alleviate his suffering. When even a single person from the administration reaches this very large section, contacts him and listens to him, his faith grows in the system. His strength to fight the disease increases manifold. As we see, when the people from the administration take oxymetre and medicines to the family living in the home isolation, enquire about them, the family members feel encouraged that they are not left alone.
Friends,
Apart from COVID, you also have to take care of the 'Ease of Living' of every citizen of your district. We have to prevent infection and simultaneously ensure uninterrupted essential supplies of daily life.Therefore, while ensuring the complete adherence to the guidelines issued for local containment zones, we also have to ensure that the poor suffer the least. No citizen should suffer.
Friends,
Oxygen plants are being set up at a rapid pace in hospitals in every district of the country under the PM CARES Fund. These plants have also started functioning in many hospitals. As we heard about Chandigarh just now and how beneficial it proved to be. Therefore, I request you to complete all necessary work where these plants are to be allotted so that these oxygen plants are set up quickly. The better the Oxygen Monitoring Committee works in the hospitals, oxygen will be used more properly.
Friends,
Vaccination is a powerful means in the fight against COVID. Therefore, we have to work together to dismiss every illusion related to it. Continuous efforts are being made to increase the supply of corona vaccines on a very large scale. The health ministry is continuously streamlining the arrangements and procedures for vaccination. The effort is that states get the schedule for the next 15 days in advance. This will also help you know how many doses of vaccines will be available for how many people in your district and you can make arrangements accordingly. You are also well aware of the proper management in preventing vaccine wastage at the district level. With your cooperation, the wastage of vaccines can be completely stopped. Not only that, we can move successfully towards optimum utilization of vaccines.
Friends,
Your role as an administrator as well as a human resource and logistics manager is also being tested this time. It is also very important to ensure that there are other essential supplies in adequate in your district, besides the medical supplies. We all are aware about the rainy season. As you are involved in the day-to-day affairs of the government, your attention gets diverted as the month of June approaches. Most of your focus shifts to the weather and rains. The rainy season is about to start now. So naturally you have the challenges of the rainy season which add to your burden and responsibilities. Therefore, you have to map your needs very fast and make necessary arrangements.Sometimes, there is power failure due to heavy rains. And if there is a power outage in the hospital, there will be a big crisis at such a time. So we have to think about these situations from now on. The challenge is huge, but our morale is bigger than that. Our response should be न भूतो न भविष्यति, i.e., none like this either before or after. With this spirit and resolve, we will take the country out of this crisis.The experiences that you will gain against corona now are going to be of great use to you as well as to the country in the future. You can continue to serve the country greatly by using these experiences properly. I am confident that with your cooperation, efficient leadership and management, India will move forward strongly in this fight against corona. I am happy that Chief Ministers of all the states which are participating in this meeting today also took time out. When the programme was being conceived, it was felt that there was no need to involve the Chief Ministers who are busy otherwise. But still, the Chief Ministers got themselves involved with this programme in keeping with the seriousness of the issue. It is very welcome. I also express my heartfelt gratitude to all the hon’ble Chief Ministers. All the teams of your district have to save every village from corona with a conviction and a resolve under the guidance of the respective Chief Minister. You move ahead with this mantra. May the recovery rate increase rapidly, may the number of negative cases increase rapidly and may the tests be done rapidly. While emphasizing all these points, let us not give up a single effort and experiment towards success.I can sense an element of confidence in what I have heard from you. There is experience as well as new methods. All these things instill great confidence in itself. I once again thank you all very much. You have a bigger job in hand, have to be in the field and do take care of your health and your family members. With the hope that your leadership will be of immense help in securing the health of each and every person of the area that you are looking after, thank you very much and very best wishes!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
18 MAY 2021 3:58PM by PIB Chandigarh
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਸੈਕੰਡ ਵੇਵ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਆਪ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਲੋਕ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਜੋ ਖ਼ੁਦ ਕੋਰੋਨਾ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਆਪਣੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀ ਸੰਭਾਲ਼ਣ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਹੌਸਲਾ ਵੀ ਵਧਿਆ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਵੀ ਮਿਲੀ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਜੋ ਕਈ-ਕਈ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਘਰ ਨਹੀਂ ਜਾ ਪਾਏ, ਆਪਣੇ ਘਰ ਵਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਪਾਏ। ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਅਹਿਮ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਆਪਣੇ ਕਰੀਬੀਆਂ ਨੂੰ ਗੁਆਇਆ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਕਰਤੱਵ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਸਾਥੀਆਂ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸੁਣਨ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਵੈਸੇ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕਾਫ਼ੀ ਲੋਕ ਹਨ। ਤਾਂ ਇਹ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਤਾਂ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਹਰੇਕ ਦੇ ਪਾਸ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਸੀ। ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ Innovative ਸੀ। ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਰਸਤੇ ਖੋਜੇ ਸਨ। ਅਤੇ ਸਫਲਤਾ ਲਈ ਇਹ ਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕਿ ਆਪ ਬੁਨਿਆਦੀ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਕਿੰਨਾ localize ਬਣਾ ਕੇ set ਕਰਕੇ ਉਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਕਈ ਅੱਛੇ Innovative ਰਹੇ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਦੱਸਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੇਰੀ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਬਿਨਾ ਸੰਕੋਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਚੀਜ਼ ਤੁਸੀਂ ਅੱਛੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਅੱਛੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਹ ਮੈਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਭੇਜਿਓ ਲਿਖ ਕੇ। ਮੇਰੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਓ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਦੀ ਹੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇ ਇਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰ ਚਿੰਤਾ ਕਰਾਂਗਾ। ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਮਿਹਨਤ ਤੁਹਾਡੇ Innovations ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੀ ਕੰਮ ਆਉਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਅੱਜ ਜਿੰਨੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਹਨ। ਜੋ ਸਾਡੇ ਕੰਮ ਆਉਣਗੀਆਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਥੋਂ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਾਂਗਾ। ਕਿ ਆਪ ਆਪਣੀਆਂ ਕੁਝ ਚੀਜ਼ਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਮੈਨੂੰ ਮੈਸੇਜ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰੋ। ਤੁਹਾਡੇ ਹਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਦੀ ਮੈਂ ਭਰਪੂਰ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਹਨ, ਉਤਨੀਆਂ ਹੀ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵੀ ਹਨ। ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਲੱਗ challenges ਹਨ। ਆਪ ਆਪਣੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ challenges ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਮਝਦੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਗਰ ਜਿੱਤਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਮਤਲਬ ਦੇਸ਼ ਜਿੱਤਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕੋਰੋਨਾ ਨੂੰ ਹਰਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਕੋਰੋਨਾ ਨੂੰ ਹਰਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਮਿਜ਼ਾਜ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਮੈਸੇਜ ਦੇ ਮੇਰਾ ਪਿੰਡ ਮੈਂ ਕੋਰੋਨਾ ਮੁਕਤ ਰੱਖਾਂਗਾ। ਮੇਰੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਕੋਰੋਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਕਰਨ ਦੇਵਾਂਗਾ। ਇਹ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਹੈਰਾਨ ਸੀ ਪਿਛਲੇ ਵਾਰ ਜਦਕਿ ਇਹ ਕਾਲਖੰਡ ਸੀ। ਅਤੇ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਕਰਨਾ, ਫਿਰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ agriculture sector ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਲੌਕਡਾਊਨ ਨਹੀਂ ਲਗਾਇਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਮਜ਼ਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸਨ ਤਾਂ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਵੀ social distancing ਦੇ ਨਾਲ ਖੇਤੀ ਦੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ ਮਤਲਬ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਕਿਤਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪਕੜ ਵੀ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ modify ਕਰਕੇ ਪੱਕਾ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਪਿੰਡ ਦੀ ਇਹ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਅੱਜ ਵੀ ਕਈ ਪਿੰਡਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਆਉਣਾ ਜਾਣਾ ਸਭ ਬਹੁਤ ਅੱਛੇ ਢੰਗ ਨਾਲ manage ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਿੰਡ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਜਾਂ ਦੋ ਲੋਕ ਬਾਹਰ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਚੀਜ਼ਾਂ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਵੰਡ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਮਹਿਮਾਨ ਵੀ ਆਏ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਹਰ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਪਿੰਡ ਦੀ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਸ ਤਾਕਤ ਦੀ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਵਰਤੋਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਾਥੀਓ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਇਸ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਲੋਕ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਹੋ। ਆਪ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਯੁੱਧ ਦੇ field commander ਹੋ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ field commander ਵੱਡੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮੂਰਤਰੂਪ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਉਸ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਲੜਦਾ ਹੈ, ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈਂਦਾ ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਲੜਾਈ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ field commander ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਅਗਵਾਈ ਸੰਭਾਲ਼ ਰਹੇ ਹੋ ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਾਡੇ ਹਥਿਆਰ ਕੀ ਹਨ ? ਸਾਡੇ ਹਥਿਆਰ ਹਨ - Local containment zones, aggressive testing ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਸਹੀ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ। ਹਾਸਪਿਟਲਸ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੇ ਬੈੱਡਸ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ, ਕਿੱਥੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ, ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ’ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵਧਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਕਾਲ਼ਾਬਜ਼ਾਰੀ ’ਤੇ ਲਗਾਮ ਹੋਵੇ, ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ’ਤੇ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਫ੍ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰਸ ਦਾ morale high ਰੱਖ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ mobilise ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਇੱਕ ਫੀਲਡ ਕਮਾਂਡਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਪ੍ਰਯਤਨ, ਕਮਾਂਡਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਪੂਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਫ੍ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰਸ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਕੰਡਕਟ ਅਤੇ ਐਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਹੋਰ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ। ਇਸ ਲਈ, ਅਗਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿਤੇ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈ ਪਾਲਿਸੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕਿਸੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਉਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਪਾਲਿਸੀ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਮਿਲੇਗੀ, ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਛੂਟ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰੋ। ਅਗਰ ਇਹ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਤੁਹਾਡੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀਆਂ ਸਥਾਨਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਉਸੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਕਰੋ। ਅਗਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਪੂਰੇ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ, ਜਾਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ beneficial ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਤੱਕ ਵੀ ਪਹੁੰਚਾਓ। ਅਗਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਤੋਂ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੀਆਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ policies ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਲਗਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਵੀ feedback ਜ਼ਰੂਰ ਪਹੁੰਚਾਓ। ਬਿਨਾ ਸੰਕੋਚ ਪਹੁੰਚਾਓ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਲੜਾਈ ਅਜਿਹੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਭ ਮਿਲ ਕੇ ਸੋਚਾਂਗੇ, ਸਭ ਮਿਲ ਕੇ ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਲਿਆਵਾਂਗੇ। ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਅਸੀਂ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਡੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਬਾਕੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਜੋ ਵੀ ਬੈਸਟ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸੇਜ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਅਡੌਪਟ ਕਰਦੇ ਚਲਣਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ ਅਜਿਹੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣਗੇ ਜਿੱਥੇ ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ‘ਤੇ ਪੁੱਜਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਘੱਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ, ਅਜਿਹੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣਗੇ ਜਿੱਥੇ ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਰਹੋਗੇ ਤਾਂ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸਮੇਂ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਘੱਟ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧ ਵੀ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਥੀਓ, ਘੱਟ ਹੁੰਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਤਰਕ ਰਹਿਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਹਰ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਇਹ ਤਾਕੀਦ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਲੜਾਈ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ- ਇੱਕ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਦੀ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਤਦ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੈ ਜਦੋਂ ਸਾਨੂੰ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੀ ਸਕੇਲ ਦੀ ਸਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। Testing, Tracking, Isolation, Treatment ਅਤੇ Covid appropriate behavior, ਇਸ ’ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਇਸ ਦੂਸਰੀ ਵੇਵ ਵਿੱਚ, ਹੁਣ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਦੁਰਗਮ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਬਿਤਾਇਆ ਹੋਇਆ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਇਹ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਸਾਨੂੰ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵੀ ਵਧਾਉਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜਨਾ ਹੈ। ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇਣਾ ਸਾਡੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਨਿਚਲੇ ਸਿਰੇ ’ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਚਿਹਰਾ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਾਨੂੰ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਸ ਦਾ ਕਸ਼ਟ ਦੂਰ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਮਦਦ ਮਿਲੇ ਸਾਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਵਰਗ ਤੱਕ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ। ਜਾਂ ਉਸ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਦੀ ਗੱਲ ਸੁਣਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਉਸ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਗਦਾ ਹੈ। ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੀ ਉਸ ਦੀ ਤਾਕਤ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਜਦੋਂ ਹੋਮ isolation ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਪਾਸ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਲੋਕ oximeter ਲੈ ਕੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਦਵਾਈਆਂ ਲੈ ਕੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਖੋਜ ਖ਼ਬਰ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਸ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬਲ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਕੱਲੇ ਨਹੀਂ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਹਰ ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ‘Ease of Living’ ਦਾ ਵੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨੂੰ ਵੀ ਰੋਕਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੈਨਿਕ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਵੀ ਬੇਰੋਕਟੋਕ ਚਲਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਦੇ ਲਈ ਲਈ ਜੋ ਵੀ ਗਾਈਡਲਾਈਨਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਲਈ ਜੋ ਵੀ guidelines ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਇਸ ’ਤੇ ਵੀ ਗੌਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਸ ਲਗਾਉਣ ’ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਵੀ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ ਹੁਣੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸੁਣਿਆ। ਕਿਤਨਾ benefit ਹੋਇਆ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੇਰੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਵੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਪਲਾਂਟ allot ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ ਉੱਥੇ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤਿਆਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ’ਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸੈੱਟਅੱਪ ਹੋ ਪਾਉਣਗੇ। ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਜਿਤਨਾ ਸਹੀ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਸਹੀ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋ ਪਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਦਾ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਰ ਭਰਮ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਨਿਰਸਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਟੀਕੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੈਲਥ ਮਿਨਿਸਟਰੀ ਲਗਾਤਾਰ ਸਟ੍ਰੀਮਲਾਈਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅਗਲੇ 15 ਦਿਨ ਦਾ ਸ਼ਡਿਊਲ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ advance ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਪਤਾ ਰਹੇਗਾ ਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਵੈਕਸੀਨ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿਸ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਤਿਆਰੀ ਕਰਨੀ ਹੈ। ਵੈਕਸੀਨ ਵੇਸਟੇਜ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸਹੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ। ਤੁਹਾਡੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵੈਕਸੀਨ ਵੇਸਟੇਜ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰੁਕ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ optimum utilization ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸਮਾਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇੱਕ ਹਿਊਮਨ ਰਿਸੋਰਸ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਮੈਨੇਜਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਹਾਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਟੈਸਟ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਡੀਕਲ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸਪਲਾਈ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਪਲਾਈ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਹੋਵੇ, ਤੁਹਾਡੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਪਲਾਈ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਹੋਵੇ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਬਰਸਾਤ ਦੇ ਮੌਸਮ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ। ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹੁੰਦੇ ਹੋ ਲੇਕਿਨ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਜੂਨ ਮਹੀਨਾ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਧਿਆਨ ਮੌਸਮ, ਬਾਰਿਸ਼ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਕੀ ਕਰਾਂ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦਾ ਹੀ ਹੈ। ਕਾਫ਼ੀ ਤੁਹਾਨੂੰ attention ਦੇਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਰ ਵੀ ਮੀਂਹ ਹੁਣ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਸੁਭਾਵਕ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਰਸਾਤ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੀਆਂ ਜੋ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ। ਜੋ extra ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ burden ਵੀ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਵੀ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਮੈਪ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਕਈ ਵਾਰ ਤੇਜ਼ ਬਾਰਿਸ਼ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਿਜਲੀ ਚਲੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਕਿਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਚਲੀ ਗਈ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸੰਕਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ। ਤਾਂ ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਾਨੂੰ ਹੁਣੇ ਤੋਂ ਸੋਚਣੀਆਂ ਪੈਣਗੀਆਂ। ਚੁਣੌਤੀ ਵੱਡੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਸਾਡਾ ਹੌਸਲਾ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਡਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਡਾ response ਨਹੀਂ ਭੂਤਾਂ ਨਾ ਭਵਿੱਖੀ …ਅਜਿਹਾ ਹੋਣਾ ਹੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਹੌਸਲੇ ਅਤੇ ਸੰਕਲਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਸੇ ਇਰਾਦੇ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਾਂਗੇ। ਹਾਲੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੋ ਅਨੁਭਵ ਮਿਲਣਗੇ, ਉਹ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਵੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦਾ ਸਹੀ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਕੇ ਤੁਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਤੁਹਾਡੀ ਕੁਸ਼ਲ ਅਗਵਾਈ ਨਾਲ, ਤੁਹਾਡੇ ਕੁਸ਼ਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਇਸ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਜੋ-ਜੋ ਰਾਜ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਸਮਾਂ ਕੱਢਿਆ। ਜਦੋਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਰਚਨਾ ਕਰ ਰਹੇ ਸਾਂ, ਤਦ ਲਗ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਅਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਨਾ ਉਹ ਤਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹੀ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਵੀ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁਆਗਤ ਯੋਗ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਆਦਰਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦੇ ਆਪ ਅੱਗੇ ਵਧੋ। ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਰਿਕਵਰੀ ਰੇਟ ਵਧੇ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ negative ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧੇ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਟੈਸਟ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਣ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ’ਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੀ ਪ੍ਰਯਤਨ ਨਾ ਛੱਡੀਏ, ਇੱਕ ਵੀ ਪ੍ਰਯੋਗ ਨਾ ਛੱਡੀਏ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਸੁਣਿਆ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵੀ ਹੈ। ਅਨੁਭਵ ਵੀ ਹੈ। ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਤੌਰ-ਤਰੀਕੇ ਵੀ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ–ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਹੈ। Field ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਾ ਹੈ, ਆਪਣੀ ਸਿਹਤ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰ ਖਿਆਲ ਰੱਖੋ। ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦਾ ਖਿਆਲ ਰੱਖੋ। ਅਤੇ ਆਪ ਜਿਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ ਰਹੇ ਹੋ। ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਅਗਵਾਈ ਕੰਮ ਆਵੇ, ਇਸ ਉਮੀਦ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ!