Ministry of Science & Technology
DST institute develops new multiplex RT-PCR kit with novel gene targets to facilitate detection across various mutant strains of COVID 19
This unique RT-PCR kit will be a significant weapon in our fight against COVID-19 by a facile detection of SARS-CoV-2 mutations: Secretary, DST, Prof Ashutosh Sharma
18 MAY 2021 5:21PM by PIB Delhi
A newly developed multiplex RT-PCR kit has a higher accuracy of detecting covid19 across the various mutant strains of the virus responsible for the global pandemic.
As the pandemic is going through a second wave with multiple variants, the selection of target genes in multiplex RT-PCR assay is becoming critical for accurate detection of the virus.
Even though coronaviruses make far fewer errors than other RNA viruses, the mutations in S, R, and N genes often interfere with RT-PCR assay. For example, the “variant of concern” B1.1.7 (also known as the UK variant) has a 69-70del, due to deletion of 6 bases in the RNA, which resulted in S gene drop out from RT-PCR assay.
The new multiplex RT-PCR kit developed Sree Chitra Tirunal Institute for Medical Sciences and Technology (SCTIMST), an Institute of National Importance under the Department of Science and Technology, Government of India targets two SARS CoV2 genes: RdRp and ORFb-nsp14, and the human RNAse P gene as the internal control to help detect a range of mutant strains.
Various studies have shown that RdRp and ORF1b-nsp14 genes are more sensitive in detecting Covid19. In order to target the multiple variants in the second wave, using two highly accurate confirmatory genes like RdRp and ORF-nsp14, can give precise results. The ORFb-nsp14 is one of the least mutated genes in Covid19 and currently, there are no kits in the market with ORF-nsp14 as the target.
The new kit is based on multiplex Taqman chemistry, amplifying all three genes in a single reaction. The amplification time for the assay is 45 minutes, apart from the time required for the RNA isolation from nasopharyngeal swab samples. Multiplexing two confirmatory genes will help shortlist possible new variants if one of the genes fails to amplify and can be marked for sequence analysis.
ICMR has validated this kit at the National Institute of Virology, Pune, and found that it has 97.3% sensitivity and 100% specificity in covid19 detection.
SCTIMST has signed a non-exclusive license MoU with Huwel Lifesciences, Hyderabad, on 14th May 2021 to commercialize the kit.
“This unique RT-PCR kit will be a significant weapon in our fight against COVID-19 by a facile detection of SARS-CoV-2 mutations which are becoming increasingly important,” said Secretary, DST, Prof Ashutosh Sharma.

ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಾನಾ ರೂಪದ ಕೋವಿಡ್ ಸೋಂಕು ಪತ್ತೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವ ನೂತನ ಮಲ್ಟಿಪ್ಲೆಕ್ಸ್ ಆರ್ ಟಿ-ಪಿಸಿಆರ್ ಕಿಟ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಡಿಎಸ್ ಟಿ ಸಂಸ್ಥೆ
ಸಾರ್ಸ್-ಸಿಒವಿ-2 ಸೋಂಕಿನ ನಾನಾ ರೂಪಾಂತರಿ ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧದ ನಮ್ಮ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಈ ನವೀನ ಆರ್ ಟಿ-ಪಿಸಿಆರ್ ಕಿಟ್ ಮಹತ್ವದ ಅಸ್ತ್ರವಾಗಲಿದೆ: ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಪ್ರೊ|| ಅಶುತೋಷ್ ಶರ್ಮ
18 MAY 2021 5:21PM by PIB Bengaluru
ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿರುವ ನಾನಾ ವಿಧದ ರೂಪಾಂತರಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಸೋಂಕು ಪತ್ತೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸದಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿರುವ ಮಲ್ಟಿಪ್ಲೆಕ್ಸ್ ಆರ್ ಟಿ-ಪಿಸಿಆರ್ ಕಿಟ್ ಹೆಚ್ಚಿನ ನಿಖರತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಹಲವು ಬಗೆಯ ರೂಪಾಂತರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಎರಡನೇ ಅಲೆ ಮುಂದುವರಿದಿದ್ದು, ಸೋಂಕನ್ನು ಖಚಿತವಾಗಿ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಮಲ್ಟಿಪ್ಲೆಕ್ಸ್ ಆರ್ ಟಿ-ಪಿಸಿಆರ್ ಮೂಲಕ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಜೀನ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ನಿಖರ ಪತ್ತೆಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗುತ್ತದೆ.
ಕೊರೊನಾ ಸೋಂಕು ಇತರೆ ಆರ್ ಎನ್ ಎ ಸೋಂಕಿಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ದೋಷಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದರೂ, ಎಸ್, ಆರ್ ಮತ್ತು ಎನ್ ಜೀನ್ ಗಳಲ್ಲಿನ ರೂಪಾಂತರಗಳು ಆರ್ ಟಿ-ಪಿಸಿಆರ್ ಮೂಲಕ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶ ಮಾಡುವುದು ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ “ಹೊಸ ಆತಂಕಕಾರಿ ರೂಪಾಂತರ” ಬಿ1.1.7(ಇದನ್ನು ಬ್ರಿಟನ್ ರೂಪಾಂತರಿ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ) ಇದು 69-70 ಡೆಲ್ ಇರುತ್ತದೆ, ಆರ್ ಎನ್ ಎ ಯಲ್ಲಿನ ಆರು ನೆಲೆಗಳನ್ನು ಅಳಿಸಿ ಹಾಕುವುದರ ಪರಿಣಾಮ, ಆರ್ ಟಿ-ಪಿಸಿಆರ್ ಮೂಲಕ ಎಸ್ ಜೀನ್ ಹೊರ ಹೋಗುತ್ತದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯಡಿ ಬರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತಾ ಸಂಸ್ಥೆ ಶ್ರೀ ಚಿತ್ರ ತಿರುನಾಳ್ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆ(ಎಸ್ ಸಿಟಿಐಎಂಎಸ್ ಟಿ) ಹೊಸ ಮಲ್ಟಿಪ್ಲೆಕ್ಸ್ ಆರ್ ಟಿ-ಪಿಸಿಆರ್ ಕಿಟ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದು, ಇದು ಎರಡು ಬಗೆಯ ಸಾರ್ಸ್ ಸಿಒವಿ2 ಜೀನ್ ಗಳನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಜೀನ್ ಗಳು – ಆರ್ ಡಿ ಆರ್ ಪಿ ಮತ್ತು ಒಆರ್ ಎಫ್ ಬಿ-ಎನ್ಎಸ್ ಪಿ 14 ಇವುಗಳನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಮನುಷ್ಯರಲ್ಲಿನ ಆರ್ ಎನ್ ಎ ಪಿ ಜೀನ್ ಮೂಲಕ ಆಂತರಿಕ ನಿಯಂತ್ರಣದಿಂದ ಸೋಂಕಿನ ರೂಪಾಂತರಿಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಸಹಾಯಕವಾಗುತ್ತದೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ಪತ್ತೆಯಲ್ಲಿ ಆರ್ ಡಿಆರ್ ಪಿ ಮತ್ತು ಒಆರ್ ಎಫ್ 1ಬಿ- ಎನ್ ಎಸ್ ಪಿ 14 ಜೀನ್ ಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿರುತ್ತವೆ ಎಂಬುದು ಹಲವು ಅಧ್ಯಯನಗಳಿಂದ ತಿಳಿದುಬಂದಿದೆ. ಎರಡನೇ ಅಲೆಯಲ್ಲಿ ಹಲವು ಬಗೆಯ ರೂಪಾಂತರಗಳನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಎರಡು ಅತ್ಯಂತ ನಿಖರವಾದ ಜೀನ್ ಗಳಾದ ಆರ್ ಡಿಆರ್ ಪಿ ಮತ್ತು ಒಆರ್ ಎಫ್- ಎನ್ ಎಸ್ ಪಿ14 ಮೂಲಕ ನಿಖರ ಫಲಿತಾಂಶ ದೊರಕಲಿದೆ. ಒಆರ್ ಎಫ್ ಬಿ-ಎನ್ ಎಸ್ ಪಿ14 ಇದು ಕೋವಿಡ್-19ನಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಕನಿಷ್ಠವಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿರುವ ತಳಿ ಆಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸದ್ಯ ಒಆರ್ ಎಫ್-ಎನ್ ಎಸ್ ಪಿ14 ಗುರಿಯಾಗಿಟ್ಟುಕೊಂಡಿರುವ ಯಾವುದೇ ಕಿಟ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿಲ್ಲ.
ಹೊಸ ಕಿಟ್ ಮಲ್ಟಿಪ್ಲೆಕ್ಸ್ ಟಾಕ್ಮನ್ ರಾಸಾಯನಶಾಸ್ತ್ರವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ, ಎಲ್ಲ ಮೂರು ಜೀನ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ವೃದ್ಧಿಸುತ್ತದೆ. ನಾಸೋಫಾರಂಜಿಯಲ್ ಸ್ವ್ಯಾಬ್ ಮಾದರಿಯಿಂದ ಆರ್ ಎನ್ ಎಗೆ ಬೇಕಾದ ಸಮಯವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ 45 ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ ಅವು ವರ್ಧನೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಎರಡು ಖಚಿತ ವಂಶವಾಹಿನಿಗಳನ್ನು ಗುಣಿಸುವುದರಿಂದ ಒಂದು ಹೊಸ ರೂಪಾಂತರಿಯನ್ನು ಪಟ್ಟಿಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸೀಕ್ವೆನ್ಸ್ ಅನಾಲಿಸಿಸ್ ಗೆ ಒಳಪಡಿಸಲು ಗುರುತಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ಎರಡು ಜೀನ್ ಗಳ ಮಲ್ಪಿಫೆಕ್ಸ್ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಜೀನ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ವರ್ಧಿಸಲು ಮತ್ತು ಅನುಕ್ರಮ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗೆ ಗುರುತಿಸಬಹುದಾದರೆ, ಆಗ ಸಂಭವನೀಯ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಕಿರುಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಪುಣೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೈರಾಣು ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಕಿಟ್ ಗೆ ಐಸಿಎಂಆರ್ ಮಾನ್ಯತೆ ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಕೋವಿಡ್-19 ಪತ್ತೆಯಲ್ಲಿ ಶೇ.100ರಷ್ಟು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಮತ್ತು ಶೇ.97.3ರಷ್ಟು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
ಕಿಟ್ ನ ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಣಕ್ಕೆ 2021ರ ಮೇ 14ರಂದು ಎಸ್ ಸಿಟಿಐಎಂಎಸ್ ಟಿ, ಹೈದ್ರಾಬಾದ್ ನ ಹುವೆಲ್ ಲೈಫ್ ಸೈನ್ಸಸ್ ಸಂಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಪರವಾನಗಿಯಡಿ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ.
“ಈ ವಿಶಿಷ್ಟ ಆರ್ ಟಿ-ಪಿಸಿಆರ್ ಕಿಟ್ ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧದ ನಮ್ಮ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಅಸ್ತ್ರವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ಸ್-ಸಿಒವಿ-2 ರೂಪಾಂತರಿ ಪತ್ತೆಯಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ” ಎಂದು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಪ್ರೊ|| ಅಶುತೋಷ್ ಶರ್ಮಾ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.