Ministry of Health and Family Welfare
New AIIMS started under Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana are providing advanced COVID Care in States
Addressed Regional Imbalance in Tertiary Healthcare during the COVID Crisis
Equipped to Treat Complex Mucormycosis Infection
19 MAY 2021 9:28AM by PIB Delhi
Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana (PMSSY), a Central Sector Scheme, was announced in August 2003 to address imbalances in availability of tertiary care hospitals and improve medical education in the country.
The scheme received a fresh impetus to fulfil Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of quality medical education in the underserved States, and many new All India Institutes of Medical Sciences are being set up under the Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana. So far setting up of 22 new AIIMS has been approved under the scheme, out of which six AIIMS at Bhopal, Bhubaneswar, Jodhpur, Patna, Raipur and Rishikesh are already fully functional. In another seven AIIMS, OPD facility and MBBS classes have started while in five more institutes only MBBS classes has started.
These regional AIIMS, set up or being set up under PMSSY, have played a very significant role in management of COVID since the beginning of the pandemic early last year. Their contribution becomes significant when seen in the light of the fact that they serve areas where the health infrastructure was weak.
True to their mandate, they have also admirably responded to the challenge of the second wave by expanding bed capacities for treatment for moderate and severe COVID patients. Starting from the second week of April 2021, more than 1,300 oxygen beds and about 530 ICU beds, dedicated for COVID treatment, have been added in these Institutions and the current availability of oxygen and ICU beds available for people is about 1,900 and 900 respectively. Keeping in view the increased demand, COVID treatment facilities have been started from AIIMS at Raebareli and Gorakhpur during April-May, 2021 which has helped the State of Uttar Pradesh to proactively serve patients of remote districts like Fatehpur, Barabanki, Kaushambi, Pratapgarh, Sultanpur, Ambedkar Nagar, Basti, Sant Kabir Nagar, Maharajganj, Kushinagar, Deoria, Ballia, Mau and Azamgarh.
Current availability of dedicated COVID beds in new AIIMS stands as:
S.No.
INSTITUTE
Current availability of dedicated COVID beds in new AIIMS
Non-ICU Oxygen Beds
ICU Beds including Ventilator
1
AIIMS, Bhubaneswar
295
62
2
AIIMS, Bhopal
300
200
3
AIIMS, Jodhpur
120
190
4
AIIMS, Patna
330
60
5
AIIMS, Raipur
406
81
6
AIIMS, Rishikesh
150
250
7
AIIMS, Mangalagiri
90
10
8
AIIMS, Nagpur
125
10
9
AIIMS, Raebareli
30
20
10
AIIMS, Bathinda
45
25
11
AIIMS, Bibinagar
24
0
12
AIIMS, Gorakhpur
10
0
TOTAL
1925
908
Capacities of these new AIIMS to handle COVID cases are being reinforced by the Government of India by way of allocations of additional equipment such as ventilators, oxygen concentrators, oxygen cylinders, besides other consumables such as N-95 masks, PPE kits and essential drugs which includes Favipiravir, Remdesivir and Tocilizumab.
Being tertiary care centres, the new regional AIIMS also delivered other critical non-COVID health services to COVID patients such as those requiring dialysis or those with serious heart ailments, pregnant women, paediatric cases.
AIIMS Raipur alone treated a total of 9664 COVID patients from March 2021 till 17th May, 2021. The Institute has provided care to 362 COVID positive women, helped 223 of them to have safe deliveries. Paediatric Care was provided to 402 COVID children. 898 COVID patients with severe heart ailments availed treatment while 272 patients were aided in their dialysis session.
The country is currently witnessing cases of mucormycosis being reported from different States. The condition is generally seen in people with a weakened immune system and those with Diabetes. Diabetes being a co-morbidity for COVID, the treatment of which requires use of steroids that modulates body’s immune-response, the treatment for this rare infection is very complex. However, even for this condition, effective and high-quality treatment is being offered by the AIIMS at Raipur, Jodhpur, Patna, Rishikesh, Bhubaneswar and Bhopal, besides some other which are not yet fully functional.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਾਸਥਯ ਸੁਰਕ੍ਸ਼ਾ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਵੇਂ ਏਮਜ਼ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਐਡਵਾਂਸਡ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹਨ
ਕੋਵਿਡ ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਅਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ
ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਮਯੂਕੋਰਮੀਕੋਸਿਸ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰੱਥ
19 MAY 2021 9:28AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਾਸਥਯ ਸੁੱਰਖਿਆ ਸੁਰਕ੍ਸ਼ਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਸਐਸ ਵਾਈ), ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮ, ਅਗਸਤ 2003 ਵਿਚ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿਚ ਅਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਅਣਗੌਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿਖਿਆ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਾਜ਼ਾ ਉਤਸਾਹ ਮਿਲਿਆ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਾਸਥਯ ਸੁਰਕ੍ਸ਼ਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਚਿਉਟ ਆਫ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 22 ਨਵੇਂ ਏਮਜ਼ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਭੋਪਾਲ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ, ਜੋਧਪੁਰ, ਪਟਨਾ, ਰਾਏਪੁਰ ਅਤੇ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਵਿਖੇ ਛੇ ਏਮਜ਼ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ। ਸੱਤ ਹੋਰ ਏਮਜ਼ ਵਿਚ, ਓਪੀਡੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਐਮਬੀਬੀਐਸ ਕਲਾਸਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪੰਜ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚ ਸਿਰਫ ਐਮਬੀਬੀਐਸ ਕਲਾਸਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਖੇਤਰੀ ਏਮਜ਼, ਪੀਐਮਐਸਐੱਸਵਾਈ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਾਂ ਸਥਾਪਤ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਉਸ ਵੇਲੇ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਇਸ ਤੱਥ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਵੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਸਿਹਤ ਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਕਮਜ਼ੋਰ ਸੀ।
ਆਪਣੇ ਮੈਂਡੇਟ ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰਦਿਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਕੇ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਗਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਦੇ ਦੂਜੇ ਹਫ਼ਤੇ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ 1,300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਕਸੀਜਨ ਬੈੱਡ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 530 ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਅਤੇ ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਉਪਲਬਧਤਾ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਲਗਭਗ 1,900 ਅਤੇ 900 ਹੈ। ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਅਪ੍ਰੈਲ-ਮਈ, 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਏਮਜ਼ ਰਾਏਬਰੇਲੀ ਅਤੇ ਗੋਰਖਪੁਰ ਵਿਖੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਦੇ ਫਤਿਹਪੁਰ, ਬਾਰਾਬੰਕੀ, ਕੌਸ਼ੰਬੀ, ਪ੍ਰਤਾਪਗੜ, ਸੁਲਤਾਨਪੁਰ, ਅੰਬੇਦਕਰ ਨਗਰ, ਬਸਤੀ, ਸੰਤ ਕਬੀਰ ਨਗਰ, ਮਹਾਰਾਜਗੰਜ, ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ, ਦਿਓਰੀਆ, ਬਲੀਆ, ਮਾਉ ਅਤੇ ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ ਵਰਗੇ ਰਿਮੋਟ ਜਿਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਹੋਈ ਹੈ।
ਨਵੇਂ ਏਮਜ਼ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਉਪਲਬਧਤਾ ਇਸ ਤਰਾਂ ਹੈ:
S.No.
INSTITUTE
Current availability of dedicated COVID beds in new AIIMS
Non-ICU Oxygen Beds
ICU Beds including Ventilator
1
AIIMS, Bhubaneswar
295
62
2
AIIMS, Bhopal
300
200
3
AIIMS, Jodhpur
120
190
4
AIIMS, Patna
330
60
5
AIIMS, Raipur
406
81
6
AIIMS, Rishikesh
150
250
7
AIIMS, Mangalagiri
90
10
8
AIIMS, Nagpur
125
10
9
AIIMS, Raebareli
30
20
10
AIIMS, Bathinda
45
25
11
AIIMS, Bibinagar
24
0
12
AIIMS, Gorakhpur
10
0
TOTAL
1925
908
ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਹੈਂਡਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਏਮਜ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਵਾਧੂ ਉਪਕਰਣਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ, ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਟ੍ਰੇਟਰਾਂ, ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਹੋਰ ਖਪਤਯੋਗ ਵਸਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐਨ -95 ਮਾਸਕ, ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਵੀਪਿਰਾਵੀਰ, ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਅਤੇ ਟੋਸਿਲੀਜ਼ੁਮਾਬ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਹੋਣ ਕਰਕੇ, ਨਵੇਂ ਖੇਤਰੀ ਏਮਜ਼ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਗੈਰ ਕੋਵਿਡ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡਾਇਲਸਿਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜਾਂ ਜੋ ਗੰਭੀਰ ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ, ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਏਮਜ਼ ਰਾਏਪੁਰ ਨੇ ਹੀ ਇਕੱਲਿਆਂ ਮਾਰਚ 2021 ਤੋਂ 17 ਮਈ, 2021 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 9664 ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ। ਇੰਸਟੀਚਿਉਟ ਨੇ 362 ਕੋਵਿਡ ਪੋਜਿਟਿਵ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 223 ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਜਣੇਪੇ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। 402 ਕੋਵਿਡ ਪੀੜਤ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਾਲ ਰੋਗ ਦੇਖਭਾਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਗਈ। ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਾਲੇ 898 ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੇ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਦੋਂ ਕਿ 272 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡਾਇਲੀਸਿਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਮਯੂਕੋਰਮੀਕੋਸਿਸ ਦੇ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵੇਖੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਕੋਵਿਡ ਲਈ ਸਹਿ ਰੋਗ ਹੈ, ਜਿਸਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਸਟੀਰਾਇਡ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਸਰੀਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਨੂੰ ਬਦਲਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਦੁਰਲੱਭ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਇਲਾਜ ਬਹੁਤ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਲਈ ਵੀ, ਏਮਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਰਾਏਪੁਰ, ਜੋਧਪੁਰ, ਪਟਨਾ, ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਅਤੇ ਭੋਪਾਲ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਇਲਾਜ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੁਝ ਹੋਰ ਏਮਜ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਹ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਅਜੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਨਹੀਂ ਹਨ।
-----------------------------------
ਐਮ ਵੀ