સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારત સરકારે 15 જૂન 2021 સુધીમાં રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ઉપલબ્ધ થનારા રસીના ડોઝના પુરવઠાની આગોતરી માહિતી આપી
રાજ્યોને કોવિડ રસી આપવા માટે અગાઉથી જિલ્લા અનુસાર, કોવિડ રસીકરણ કેન્દ્ર (CVC) અનુસાર આયોજન કરવાની અને તેને પ્રકાશિત કરવાની સલાહ આપવામાં આવી
રસીકરણ કેન્દ્રો પર અતિ ભીડ એકઠી થતી ટાળવા માટે CVC દ્વારા CoWIN પર અગાઉથી કૅલેન્ડર પ્રકાશિત કરવામાં આવશે
19 MAY 2021 12:13PM by PIB Ahmedabad
દેશભરમાં ઉદારીકૃત કિંમતો અને પ્રવેગિત રાષ્ટ્રીય કોવિડ-19 રસીકરણ વ્યૂહનીતિનો 1 મે 2021થી અમલ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે. આ નીતિના ભાગરૂપે, દર મહિને કોઇપણ ઉત્પાદક માટે કેન્દ્રીય દવા લેબોરેટરી (CDL) દ્વારા મંજૂર કરવામાં આવેલા કુલ ડોઝમાંથી ફક્ત 50% ડોઝ ભારત સરકાર દ્વારા લેવામાં આવશે. ભારત સરકાર આ તમામ ડોઝ રાજ્ય સરકારોને અગાઉની જેમજ સંપૂર્ણ વિનામૂલ્યે આપવાનું ચાલુ રાખશે. આ ઉપરાંત, દર મહિને CDL દ્વારા માન્ય કરવામાં આવેલા રસીના બાકી રહેલા 50% જથ્થાને રાજ્ય સરકારો અને ખાનગી હોસ્પિટલો દ્વારા સીધા જ ઉત્પાદક પાસેથી ખરીદી કરવા માટે રાખવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલય મહિનાના બે પખવાડિયાના સમયગાળા દરમિયાન રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને પૂરા પાડવામાં આવનારા રસીના ડોઝની ઉપલબ્ધતા વિશે અગાઉથી માહિતી આપવામાં આવી રહી છે અને રાજ્યો તેમજ ખાનગી હોસ્પિટલો દ્વારા ઉત્પાદકો પાસેથી સીધી ખરીદી કરવા માટે રાજ્યોને ઉપલબ્ધ જથ્થાની માહિતી પણ આપવામાં આવી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ગઇકાલે કોવિડ-19ની પરિસ્થિતિ વિશે રાજ્યો અને જિલ્લા અધિકારીઓ સાથે ગઇકાલે કરેલા સંવાદનમાં આ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયે ફરી રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને મે 2021 દરમિયાન અને જૂન 2021ના પ્રથમ પખવાડિયા દરમિયાન ભારત સરકારની ચેનલ મારફતે કોવિડ રસીના ડોઝ (કોવિશિલ્ડ અને કોવેક્સિન બંને)ની ફાળવણી (જે વિનામૂલ્યે આપવામાં આવે છે) અંગે લેખિતમાં જાણ કરી છે અને રાજ્યો તેમજ ખાનગી હોસ્પિટલો દ્વારા મે અને જૂન 2021 દરમિયાન સીધા ઉત્પાદક પાસેથી ખરીદી કરવા માટે રસીના ઉપલબ્ધ ડોઝ (કોવિશિલ્ડ અને કોવેક્સિન બંને)ની માહિતી પણ આપી છે. આ આગોતરી સ્પષ્ટતાથી રાજ્યો બહેતર અને વધુ અસરકારક આયોજન કરી શકશે.
ભારત સરકાર દ્વારા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને અગાઉથી આપવામાં આવેલી સ્પષ્ટતા અનુસાર, 5 કરોડ 86 લાખ 29 હજાર ડોઝ 1 મે 2021થી 15 જૂન 2021 દરમિયાન ભારત સરકાર દ્વારા રાજ્યોને વિનામૂલ્યે પૂરા પાડવામાં આવશે.
આ ઉપરાંત, રસીના ઉત્પાદકો પાસેથી પ્રાપ્ત થયેલી માહિતી અનુસાર, કુલ 4 કરોડ 87 લાખ 55 હજાર ડોઝ જૂન 2021 સુધીમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સીધી ખરીદી માટે ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે.
રસી અંગેની ઉપરોક્ત સ્પષ્ટતા અને જૂન 2021 સુધી સ્પષ્ટ પુરવઠા સમયરેખાને ધ્યાનમાં રાખીને તેમજ કોવિડ-19 રસીકરણ કવાયતના સફળ અમલીકરણ માટે ઉપલબ્ધ ડોઝનો કાર્યદક્ષ અને ઉચિત ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને નીચે ઉલ્લેખિત સલાહ આપવામાં આવી છે:
1. કોવિડ-19 રસી આપવા માટે જિલ્લા અનુસાર, કોવિડ રસીકરણ કેન્દ્ર (CVC) અનુસાર અગાઉથી આયોજન કરવામાં આવે.
2. વિશાળ જનસમુદાયમાં આ બાબતે જાગૃતિ ફેલાવવા માટે આવા આયોજનની માહિતીનો પ્રસાર કરવા માટે બહુવિધ મીડિયા પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરવામાં આવે.
3. રાજ્ય સરકારો અને ખાનગી CVCs બંને CoWIN ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર અગાઉથી તેમનું રસીકરણ કૅલેન્ડર પ્રકાશિત કરે.
4. રાજ્યો અને ખાનગી CVCs એક દિવસીય રસીકરણ કૅલેન્ડર પ્રકાશિત કરવાનું બંધ કરે.
5. CVCs ખાતે લોકોની અતિ ભીડ એકત્ર ના થાય તે સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે.
6. CoWIN પર એપોઇન્ટમેન્ટના બુકિંગની પ્રક્રિયા ઝંઝટમુક્ત હોય તેવું સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે.
રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સલાહ આપવામાં આવી છે કે, તેઓ 15 જૂન 2021 સુધી કોવિડ-19 રસી આપવા અંગેનું આયોજન તૈયાર કરવા માટે સંબંધિત અધિકારીઓને નિર્દેશો આપે.
દેશમાં સૌથી સંવદેનશીલ વસ્તી સમુદાયને કોવિડ-19થી સુરક્ષિત રાખવા માટેના મુખ્ય સાધન એવી રસીકરણ કવાયતની નિયમિત ધોરણે સમીક્ષા કરવામાં આવે છે અને ઉચ્ચ સ્તરે તેના પર દેખરેખ રાખવામાં આવે છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Government of India provides advance information on Vaccine Doses Supply availability till 15th June 2021 to States and UTs
States advised to prepare a district-wise, COVID Vaccination Centre (CVC) wise plan for administration of COVID vaccines in advance and publicise it
CVCs to publish calendars on CoWIN in advance to prevent overcrowding at Vaccination Centres
19 MAY 2021 12:13PM by PIB Delhi
The Liberalised Pricing & Accelerated National COVID-19 Vaccination Strategy has been implemented from 1st May 2021. As part of the Strategy, in every month 50% of the total Central Drugs Laboratory (CDL) cleared vaccine doses would be procured by Govt. of India, and GOI would continue to make it available to the State Govts totally free of cost, as was being done earlier. In addition to this, every month balance 50% of the CDL cleared vaccine doses would be available for direct procurement by the State Govts & Private Hospitals.
Union Health Ministry has been providing advance information on availability of COVID vaccine doses to be supplied to the States and UTs during the two fortnights of the month, and also the amount available for direct procurement by the States from the manufacturers by the State and the private hospitals. The Prime Minister has highlighted this in his interaction with the State and District Officials on the COVID-19 situation yesterday.
Union Health Ministry has again written to the States and UTs on allocation of COVID vaccine doses (for both Covishield and Covaxin) during May 2021 and during first fortnight of June 2021 from the Govt of India channel (which is available free of cost), and availability of Vaccine doses (for both Covishield and Covaxin) that can be procured directly by States & Private Hospitals during months of May and June 2021. This advance visibility will enable better and more effective planning by the States.
According to the advance visibility provided by Govt of India to States/UTs, a total of 5 crore 86 lakh and 29 thousand doses will be provided free of cost by Govt of India to States from 1st May 2021 to 15th June 2021.
In addition, as per information received from vaccine manufacturers, a total of 4 crore, 87 lakh and 55 thousand doses will also be available till end of June 2021 for direct procurement by States/UTs.
In view of the above visibility of vaccines with clear supply timelines till June 2021, and in order to ensure efficient and judicious utilization of available doses for successful implementation of COVID-19 vaccination drive, the States/UTs have been advised the following:
1. To prepare a district-wise, COVID Vaccination Centre (CVC)-wise plan for administration of COVID-19 vaccine.
2. To use multiple media platforms for dissemination of such a plan to enhance awareness among the masses.
3. Both the States Govts & Private CVCs to publish their vaccination calendar on CoWIN digital platform in advance.
4. States & Private CVCs to desist from publishing single day vaccination calendars.
5. To ensure that there is no overcrowding at the CVCs.
6. To ensure that the process of booking appointments on CoWIN is hassle-free.
The States and UTs have been advised to direct the concerned officials to prepare advance plan for administration of COVID-19 vaccine till 15th of June 2021.
The vaccination exercise as a tool to protect the most vulnerable population groups in the country from COVID-19 continues to be regularly reviewed and monitored at the highest level.