Ministry of Science & Technology
DST institute TIFAC suggests integrated COVID 19 Command Centre
19 MAY 2021 4:38PM by PIB Delhi
A COVID-19 Command Centre should be established in each district, equipped with necessary infrastructure and manpower to ensure both way information flow between COVID-19 Command Centre and villages. This can help optimum use of available resources and also usage of data for other scientific purposes, suggested by Technology Information Forecasting and Assessment Council (TIFAC), an autonomous institute under the Department of Science and Technology, technology think tank.
COVID -19 surge has become more serious than predicted, spreading faster, particularly during second wave and penetrating in the rural areas as well. As the pandemic spreads in the villages of India in varying intensity, accurate information about infection rate, recovery rate, death rate, supply of medicines, availability of medical infrastructures like hospital beds and oxygen need to be available to the administration on a click of a mouse to facilitate efficient management of resources towards containment of COVID-19 spread across India.
According to TIFAC, all the districts COVID-19 Command Centres should be connected with the State COVID-19 Command Centre, which will be the repository of information of the entire state. Similarly, all State COVID-19 Command Centres will be connected digitally with the Central COVID-19 Command Centre so that information of all states and villages of India will be available centrally.
The entire information should be transferred and stored digitally so that time-series data are available at Central COVID-19 Command Centre for the whole of India and at States COVID-19 Command Centre for the entire states.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
సమీకృత కొవిడ్‌-19 కమాండ్ సెంటర్ల ఏర్పాటుకు డీఎస్‌టీ సంస్థ టిఫాక్‌ సిఫార్సు
19 MAY 2021 4:38PM by PIB Hyderabad
"సమగ్ర సామగ్రి, సిబ్బందితో దేశంలోని ప్రతి జిల్లాలో ఒక కొవిడ్‌-19 కమాండ్‌ సెంటర్‌ను ఏర్పాటు చేయాలి. ఈ కేంద్రానికి, గ్రామీణ ప్రాంతాలకు మధ్య పరస్పరం సమాచార మార్పిడి జరగాలి. అందుబాటులో ఉన్న వనరుల అత్యధిక వినియోగం, ఇతర శాస్త్రీయ ప్రయోజనాల కోసం సమాచారాన్ని ఉపయోగించుకోవడానికి ఇది సాయపడుతుంది" అని 'సాంకేతిక సమాచార అంచనా, మదింపు సంస్థ'
(టిఫాక్) సూచించింది. శాస్త్ర, సాంకేతికత విభాగం ఆధ్వర్యంలోని పనిచేసే స్వతంత్ర సంస్థ, సాంకేతిక భాండాగారం ఇది.
ఊహించిన దానికంటే తీవ్రంగా కొవిడ్‌ విరుచుకుపడింది. ముఖ్యంగా రెండో దశలో వేగంగా వ్యాపించి, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోకి కూడా చొచ్చుకుపోయింది. భారత గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోకి కొత్త తీవ్రతతో కొవిడ్‌ విస్తరించిన నేపథ్యంలో; వ్యాధి వ్యాప్తి శాతం, కోలుకున్నవారి శాతం, మరణాల శాతం, ఔషధాల సరఫరా, ఆస్పత్రి పడకలు, ఆక్సిజన్‌ వంటి వైద్య సదుపాయాల లభ్యతకు సంబంధించిన ఖచ్చితమైన సమాచారం ఒక్క క్లిక్‌తో ఆయా ప్రభుత్వాలకు అందుబాటులో ఉండాల్సిన అవసరం ఉంది. దీనివల్ల, కరోనా మరింత వ్యాప్తి చెందకుండా అడ్డుకట్ట వేసేలా వనరులను సమర్థవంతంగా వినియోగించుకోవడానికి వీలవుతుంది.
టిఫాక్‌ ప్రకారం, అన్ని జిల్లాల కొవిడ్‌ కమాండ్‌ సెంటర్లు రాష్ట్ర కొవిడ్‌ కమాండ్‌ సెంటర్‌తో అనుసంధానమై ఉండాలి. రాష్ట్రవ్యాప్త సమాచారం ఇక్కడ అందుబాటులో ఉంటుంది. అలాగే, అన్ని రాష్ట్రాల కొవిడ్‌ కమాండ్‌ సెంటర్లు జాతీయ కొవిడ్‌ కమాండ్‌ సెంటర్‌తో అనుసంధానమై ఉండాలి. దీనివల్ల దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రతి రాష్ట్రం, పల్లెకు సంబంధించిన సమాచారం ఇక్కడ లభ్యమవుతుంది.
ఈ సమాచారం మొత్తాన్ని డిజిటల్‌ రూపంలో నిల్వ చేయాలి. తద్వారా, కాలానుగుణ సమాచారం మొత్తం జాతీయ కొవిడ్‌ కమాండ్‌ సెంటర్‌ ద్వారా కేంద్రానికి, రాష్ట్ర కొవిడ్‌ కమాండ్ సెంటర్ల ద్వారా ఆయా రాష్ట్రాలకు అందుబాటులోకి వస్తుంది.