Ministry of Chemicals and Fertilizers
Government takes historic pro-farmer decision of hiking fertiliser subsidy onetime
Subsidy on DAP fertiliser hiked by 140%
Government will spend additional Rs 14,775 crore as subsidy in Kharif season.
Shri D.V. Sadananda Gowda expresses gratitude to Prime Minister for enhancing subsidy rates for DAP and other P & K fertiliser
20 MAY 2021 12:58PM by PIB Delhi
Union Minister for Chemicals and Fertilizers Shri D.V. Sadananda Gowda today expressed his heartfelt gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi for taking historic decision to onetime enhance subsidy rates for DAP and other P & K fertilisers for upcoming Kharif season, which he said would hugely benefit millions of farmers.
It may be noted that prices of Phosphatic and Potassic (P&K) fertilisers are decontrolled and manufacturers are free to fix MRPs of their product. In recent months, international prices of finished fertilisers like Di-ammonium Phosphate (DAP) and its raw materials like phosphoric acid, ammonia and sulphur have seen huge jump of 60 to 70 %, which in turn has been putting pressure on their domestic prices. There were reports of DAP being sold by fertilizer companies at increased MRP of Rs 1900/- per bag in the month of April, which was an increase of Rs 700/- bag from price prevailing in the month of March. Similarly, domestic prices of other P & K fertilisers surged by almost 50 %. Fertilizer being critical input for agriculture operation, these were increasing hardships of farmers.
In view of this the Government, keeping in mind the interest of the farmer, took a prompt and proactive action to address the hardship of the farmers. A High Level Meeting was chaired by the Prime Minister on 19 May, 2021, in which the Prime Minister directed that there shall be no increase in price of P&K fertilisers, and that the Central Government would bear all the burden of price increase for the upcoming kharif season as a one-time measure to reduce hardship of farmers during the covid period.
The subsidy rate for DAP has been enhanced from Rs 511/- per bag to Rs 1211/- per bag, an increase of Rs 700/- per bag. This will ensure that DAP will continue to be available to the farmers at last years’ price of Rs 1200/- per bag. Subsidy on DAP fertiliser is hiked by 140% The price of other P & K fertilisers will also reduce to around last years’ prices. The Government will spend additional Rs 14,775 crore as subsidy in Kharif season.

ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਇਕਮੁਸ਼ਤ ਖਾਦ ਸਬਸਿਡੀ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ
ਡੀ.ਏ.ਪੀ. ਖਾਦ ’ਤੇ ਸਬਸਿਡੀ ’ਚ 140 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ
ਖਰੀਫ ਸੀਜਨ ਵਿੱਚ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ 14,775 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਰ ਕਰੇਗੀ ਖਰਚ
ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ.ਵੀ. ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਨੇ ਡੀ.ਏ.ਪੀ. ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੀ ਐਂਡ ਕੇ ਖਾਦਾਂ ਲਈ ਸਬਸਿਡੀ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ
20 MAY 2021 12:58PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ.ਵੀ. ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਨੇ ਅੱਜ ਅਗਲੀ ਖਰੀਫ ਸੀਜਨ ਲਈ ਡੀ.ਏ.ਪੀ. ਅਤੇ ਹੋਰ ਫਾਸਫੇਟਿਕ ਅਤੇ ਪੌਟੇਸ਼ਿਕ ਖਾਦਾਂ ਲਈ ਸਬਸਿਡੀ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕਮੁਸ਼ਤ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਹਾਰਦਿਕ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਲੱਖਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
https://twitter.com/DVSadanandGowda/status/1395040858085281798?s=20
ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਫਾਸਫੇਟਿਕ ਅਤੇ ਪੌਟੇਸ਼ਿਕ (ਪੀ.ਐਂਡ.ਕੇ) ਖਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਐਮ.ਆਰ.ਪੀ. (ਅਧਿਕਤਮ ਖੁਦਰਾ ਮੁੱਲ) ਤੈਅ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਤੰਤਰ ਹਨ। ਹਾਲ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ’ਚ, ਡੀ-ਅਮੋਨਿਅਮ ਫਾਸਫੇਟ (ਡੀ.ਏ.ਪੀ.) ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਜਿਵੇਂ ਫਾਸਫੋਰਿਕ ਏਸਿਡ, ਅਮੋਨਿਆ ਅਤੇ ਸਲਫਰ ਜਿਵੇਂ ਤਿਆਰ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਅੰਤਰ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ 60 ਤੋਂ 70 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਭਾਰੀ ਉਛਾਲ ਆਇਆ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਕੀਮਤਾਂ ’ਤੇ ਦਬਾਅ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖਾਦ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਲੋਂ ਡੀ.ਏ.ਪੀ. ਅਪ੍ਰੈਲ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 1900 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਬੋਰੀ ਦੀ ਵਧੀ ਹੋਈ ਐਮ.ਆਰ.ਪੀ. ’ਤੇ ਵੇਚੇ ਜਾਣ ਦੀਆਂ ਖਬਰਾਂ ਸਨ, ਜੋ ਮਾਰਚ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਕੀਮਤ ਤੋਂ 700 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਬੋਰੀ ਦੀ ਵਾਧਾ ਸੀ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਪੀ. ਐਂਡ ਕੇ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗਭੱਗ 50 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ। ਖਾਦ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਬੇਹੱਦ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚੀਜਾਂ ਹਨ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਵਧੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਵੱਧ ਰਹੀਆਂ ਸਨ ।
ਇਸਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਹਿੱਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਕਠਿਨਾਈ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ । 19 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਬੈਠਕ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪੀ. ਐਂਡ ਕੇ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵਾਧਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਏਕਬਾਰਗੀ ਉਪਾਅ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਅਗਲੀ ਖਰੀਫ ਸੀਜਨ ਲਈ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਦਾ ਸਾਰਾ ਭਾਰ ਝੱਲੇਗੀ ।
ਡੀ.ਏ.ਪੀ. ਲਈ ਸਬਸਿਡੀ ਦਰ 511 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਬੋਰੀ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 1211 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਬੋਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਯਾਨੀ ਪ੍ਰਤੀ ਬੋਰੀ 700 ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਕਿ ਡੀ.ਏ.ਪੀ. ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ 1200 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਬੋਰੀ ਦੇ ਮੁੱਲ ’ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲੱਬਧ ਹੁੰਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਡੀ.ਏ.ਪੀ. ਖਾਦ ’ਤੇ ਸਬਸਿਡੀ ਵਿੱਚ 140 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਹੋਰ ਪੀ ਐਂਡ ਕੇ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋ ਕੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ । ਸਰਕਾਰ ਖਰੀਫ ਸੀਜਨ ਵਿੱਚ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੋਰ 14,775 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਖਰਚ ਕਰੇਗੀ।