Prime Minister's Office
PM interacts with doctors and officials of Varanasi
Urges the health workers to focus on rural areas of Banaras and Purvanchal
Hails the initiative of ‘Micro-containment zones’ and ‘Home delivery of medicines’
Gives a new mantra in COVID management : ‘Jahan Bimar Wahan Upchar'
21 MAY 2021 2:16PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with doctors and officials of Varanasi today through video conference.
During the interaction, the doctors and officials of Varanasi thanked the Prime Minister for his continuous and proactive leadership that helped in ramping up health infrastructure and ensured adequate supply of necessary medications and critical equipment like ventilators and oxygen concentrators. The Prime Minister was informed about the efforts undertaken in the last one month to contain the spread of Covid, vaccination status, and the ongoing steps and plans to prepare the district for future challenges. The doctors also informed the Prime Minister that they have been vigilant about the threat of Mucormycosis and have already taken steps and created facilities for the management of the disease.
The Prime Minister underscored the importance of continuous training of the manpower fighting Covid and advised the officials and doctors to conduct training sessions and webinars, especially for the paramedical staff and doctors serving in the rural areas. He also asked the officials to work towards bringing down vaccine wastage in the district.
Addressing the event, the Prime Minister commended the work done by the doctors, nurses, technicians, ward boys, ambulance drivers and other frontline health workers of Kashi. He paid tributes to all those who lost their loved ones. He praised the speed with which the number of oxygen and ICU beds has been increased in such a short time in Banaras and the way the Pandit Rajan Mishra Kovid Hospital has been activated at such a short notice. He expressed happiness that the Integrated Covid command system in Varanasi worked very well and said Varanasi's example inspires the world.
The Prime Minister lauded the efforts of the medical team in containing the epidemic to a great extent. He also urged against complacency and urged them to engage in fighting a long battle right now by focusing on the rural areas of Benaras and Purvanchal. He said that the plans that have been made and the campaigns that have been run in our country in the last few years, have helped a lot in fighting Corona. Initiatives like the toilets built under Swachh Bharat Abhiyan, the free treatment facilities under the Ayushman Bharat scheme, the gas cylinders under the Ujjwala scheme, the Jan Dhan bank accounts or the Fit India campaign, awareness of Yoga and AYUSH have increased the strength of the people in the fight against Corona.
The Prime Minister provided a new mantra in Covid Management : ‘Jahan Bimar Wahan Upchar'. He remarked that bringing the treatment to the patient’s doorstep will reduce the burden on the health system. The Prime Minister also hailed the initiative of micro containment zones and appreciated the home delivery of medicines. He requested the health workers to make this campaign as comprehensive as possible in rural areas. He said bringing doctors, labs and e-marketing companies together to provide a tele-medicine facility named 'Kashi Kavach' is also a very innovative initiative.
The Prime Minister emphasized the important role played by ASHA and ANM sisters in the ongoing war against COVID-19 in the villages and urged the health officials to take maximum advantage of their potential and experience. He added that during this second wave, the front line workers have been able to serve the people safely because they were already vaccinated. He urged everyone to administer the vaccine when their turn comes.
The Prime Minister gave the example of substantial control of ‘encephalitis cases in children’ in the Purvanchal region due to active efforts of the UP government and urged the officials and doctors to work with the same sensitivity and vigilance. He cautioned against the new challenge posed by Black Fungus in the battle against the pandemic. He added that it is important to pay attention to the precautions and arrangements required to deal with it.
The Prime Minister hailed the leadership provided by public representatives of Varanasi in the fight against Covid. He urged the public representatives to remain connected with the public and advised them to show full sensitivity towards their concern despite criticisms. He added that if any citizen has any grievance, then it is the responsibility of the public representatives to be concerned about it. He also praised the people of Varanasi for keeping the promise of maintaining the city clean.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ વારાણસીના તબીબો અને અધિકારીઓ સાથે વાતચીત કરી
આરોગ્ય કાર્યકરોને આત્મસંતુષ્ટિ સામે ચેતવણી આપી અને એમને બનારસ અને પૂર્વાંચલના ગ્રામીણ વિસ્તારો પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવા અનુરોધ કર્યો
‘ માઇક્રો-કન્ટેનમેન્ટ ઝોન્સ’ અને ‘ દવાઓની હૉમ ડિલિવરી’ ની પહેલની પ્રશંસા કરી
કોવિડ વ્યવસ્થાપનમાં નવો મંત્ર પૂરો પાડ્યો: ‘ જ્યાં બીમાર, ત્યાં ઉપચાર’
21 MAY 2021 2:16PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વારાણસીના તબીબો અને અધિકારીઓ સાથે આજે વીડિયો કૉન્ફરન્સિંગના માધ્યમથી વાતચીત કરી હતી. આ સંવાદ દરમ્યાન વારાણસીના તબીબો અને અધિકારીઓએ પ્રધાનમંત્રીનો એમના સતત અને પ્રોએક્ટિવ નેતૃત્વ માટે આભાર માન્યો હતો જેનાથી આરોગ્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વધારવામાં મદદ મળી અને વેન્ટિલેટર્સ તેમજ ઑક્સિજન કૉન્સન્ટ્રેટર્સ જેવા અગત્યના સાધનો અને આવશ્યક દવાઓનો પુરવઠો સુનિશ્ચિત થયો. કોવિડનો ફેલાવો કાબૂમાં લેવા, રસીકરણની સ્થિતિ અને જિલ્લાને ભાવિ પડકારો માટે સજ્જ કરવા ચાલી રહેલાં પગલાં તેમજ યોજનાઓ અંગે છેલ્લા એક માસમાં હાથ ધરાયેલાં પગલાં અંગે પ્રધાનમંત્રીને માહિતી આપવામાં આવી હતી. તબીબોએ પ્રધાનમંત્રીને એવી માહિતી પણ આપી હતી કે તેઓ મ્યુકોર્માઇકોસિસના જોખમ વિશે સચેત છે અને આ રોગના વ્યવસ્થાપન માટે પહેલેથી પગલાં લીધાં છે અને સુવિધાઓ ઊભી કરી દીધી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કોવિડ સામે લડતા માનવબળની સતત તાલીમની અગત્યતા પર ભાર મૂક્યો હતો અને અધિકારીઓ તેમજ તબીબોને તાલીમ સત્રો અને વૅબિનાર્સ ખાસ કરીને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સેવા આપતા પેરામેડિકલ સ્ટાફ અને તબીબો માટે યોજવા સલાહ આપી હતી. તેમણે અધિકારીઓને જિલ્લામાં રસીનો બગાડ ઘટાડવા તરફ કાર્ય કરવા માટે પણ જણાવ્યું હતું. તબીબો, નર્સીસ, ટેકનિશિયન્સ, વૉર્ડ બૉયઝ, એમ્બ્યુલન્સના ચાલકો અને કાશીના અન્ય અગ્રહરોળના આરોગ્ય કાર્યકરો દ્વારા કરાયેલી કામગીરીની તેમણે પ્રશંસા કરી હતી. જેમણે પોતાનાં આપ્તજનો ગુમાવ્યાં છે એમને તેમણે શ્રદ્ધાંજલિ અર્પી હતી. બનારસમાં આટલા ટૂંકા સમયગાળામાં ઑક્સિજન અને આઇસીયુ બૅડ્સની સંખ્યા જે ઝડપે વધારવામાં આવી અને જે રીતે અત્યંત ટૂંકા ગાળામાં પંડિત રાજન મિશ્રા કોવિડ હૉસ્પિટલ કાર્યરત કરવામાં આવી એની તેમણે પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે વારાણસીમાં સંકલિત કોવિડ કમાન્ડ સિસ્ટમે સારું કામ કર્યું અને કહ્યું હતું કે વારાણસીનું ઉદાહરણ વિશ્વને પ્રેરિત કરે છે.
મહામારીને ઘણી હદ સુધી કાબૂમાં લેવામાં મેડિકલ ટીમના પ્રયાસોને પ્રધાનમંત્રીએ બિરદાવ્યા હતા. તેમણે આત્મસંતુષ્ટિ સામે ચેતવણી પણ આપી હતી અને એમને બનારસ અને પૂર્વાંચલના ગ્રામીણ વિસ્તારો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને અત્યારથી જ લાંબી લડાઇ લડવામાં રોકાઇ જવાનો અનુરોધ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે છેલ્લાં કેટલાંક વર્ષોમાં આપણા દેશમાં જે યોજનાઓ બનાવાઇ હતી અને અભિયાનો ચલાવવામાં આવ્યા હતા એનાથી કોરોના સામે લડવામાં ઘણી મદદ મળી છે. સ્વચ્છ ભારત અભિયાન હેઠળ બનાવાયેલા શૌચાલયો, આયુષ્યમાન ભારત યોજના હેઠળ મફત સારવાર સુવિધા, ઉજ્જવલા યોજના હેઠળ ગેસ સિલિન્ડર્સ, જન ધન બૅન્ક ખાતાઓ કે ફિટ ઇન્ડિયા અભિયાન, યોગ અને આયુષ અંગેની જાગૃતિ જેવી પહેલથી કોરોના સામેની લડાઇમાં લોકોની તાકાત વધી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કોવિડ વ્યવસ્થાપનમાં નવો મંત્ર પૂરો પાડ્યો હતો: ‘ જ્યાં બીમાર, ત્યાં જ ઉપચાર’. તેમણે અવલોકન કર્યું કે દર્દીના દરવાજે સારવારને લાવવાથી આરોગ્ય પ્રણાલિ પરનો બોજ ઘટશે. પ્રધાનમંત્રીએ માઇક્રો કન્ટેનમેન્ટ ઝોન્સની પહેલની પણ પ્રશંસા કરી હતી અને દવાઓ ઘર બેઠાં પહોંચાડવાની પ્રણાલિને બિરદાવી હતી. તેમણે આરોગ્ય કામદારોને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં એમનું અભિયાન શક્ય એટલું વધારે સર્વગ્રાહી બનાવવાની વિનંતી કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે તબીબો, લેબ્સ અને ઇ-માર્કેટિંગ કંપનીઓને ભેગા લાવીને ‘કાશી કવચ’ નામે ટેલિ-મેડિસીન સુવિધા પૂરી પાડવી એ પણ બહુ નવીન પહેલ છે.
ગામોમાં કોવિડ-19 સામેની ચાલી રહેલી લડાઇમાં આશા અને એએનએમ બહેનો દ્વારા ભજવાયેલી અગત્યની ભૂમિકા પર પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો અને આરોગ્ય અધિકારીઓને એમની સંભાવનાઓ અને અનુભવનો મહત્તમ લાભ લેવાનો અનુરોધ કર્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું કે આ બીજી લહેર દરમ્યાન, અગ્ર હરોળના કર્મચારીઓ સલામત રીતે લોકોની સેવા કરવા સક્ષમ બન્યા હતા કારણ કે તેમનું પહેલેથી રસીકરણ થઈ ચૂક્યું હતું. તેમણે દરેકને એમનો વારો આવે ત્યારે રસી મૂકાવી દેવાનો અનુરોધ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ યુપી સરકારના સક્રિય પ્રયાસોને કારણે પૂર્વાંચલમાં બાળકોમાં ‘એન્સેફેલાઇટિસ’ના કેસોના ધરખમ અંકુશનો દાખલો આપ્યો હતો અને અધિકારીઓ તેમજ તબીબોને અનુરોધ કર્યો હતો કે તેઓ એ જ સંવેદનશીલતા અને સતર્કતા સાથે કામ કરે. મહામારી સામેની લડાઇમાં કાળી ફૂગ દ્વારા ઉદભવેલા નવા પડકાર સામે તેમણે સાવધાન કર્યા હતા. તેમણે ઉમેર્યું કે એની સામે પનારો પાડવા આવશ્યક તકેદારીઓ અને વ્યવસ્થાઓ તરફ ધ્યાન આપવાનું અગત્યનું છે.
કોવિડ સામેની લડાઇમાં વારાણસીના જન પ્રતિનિધિઓએ પૂરું પાડેલ નેતૃત્વને પ્રધાનમંત્રીએ બિરદાવ્યું હતું. તેમણે જન પ્રતિનિધિઓને અનુરોધ કર્યો હતો કે તેઓ લોકો સાથે સતત જોડાયેલા રહે અને ટીકાઓ છતાં એમની ચિંતાઓ તરફ સંપૂર્ણ સંવેદનશીલતા દર્શાવવાની સલાહ આપી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે જો કોઇ પણ નાગરિકને કોઇ પણ ફરિયાદ હોય તો એના વિશે ચિંતિત થવાની જન પ્રતિનિધિઓની જવાબદારી છે. શહેરને સ્વચ્છ રાખવાનું વચન નિભાવવા બદલ તેમણે વારાણસીના લોકોના પણ વખાણ કર્યા હતા.