Ministry of Defence
DRDO develops COVID-19 antibody detection kit
21 MAY 2021 3:56PM by PIB Delhi
Defence Institute of Physiology and Allied Sciences (DIPAS), a laboratory of Defence Research and Development Organisation (DRDO), has developed an antibody detection-based kit 'DIPCOVAN', the DIPAS-VDx COVID-19 IgG Antibody Microwell ELISA for sero-surveillance. The DIPCOVAN kit can detect both spike as well as nucleocapsid (S&N) proteins of SARS-CoV-2 virus with a high sensitivity of 97 per cent and specificity of 99 per cent. The kit has been developed in association with Vanguard Diagnostics Pvt Ltd, a development and manufacturing diagnostics company based at New Delhi.
The DIPCOVAN kit was developed indigenously by the scientists, followed by extensive validation on more than 1,000 patient samples at various COVID designated hospitals in Delhi. Three batches of the product were validated during last one year. The antibody detection kit is approved by Indian Council of Medical Research (ICMR) in April 2021.
In May 2021, the product received the regulatory approval from the Drugs Controller General of India (DCGI), Central Drugs Standard Control Organisation (CDSCO), Ministry of Health and Family Welfare, to manufacture for sale and distribution.
DIPCOVAN is intended for the qualitative detection of IgG antibodies in human serum or plasma, targeting SARS-CoV-2 related antigens. It offers a significantly faster turn-around-time as it requires just 75 minutes to conduct the test without any cross reactivity with other diseases. The kit has a shelf life of 18 months.
Industry partner Vanguard Diagnostics Pvt. Ltd will commercially launch the product during the first week of June 2021. Readily available stock at the time of launch will be 100 kits (approx. 10,000 tests) with a production capacity of 500 kits/month after the launch. It is expected to be available at about Rs 75 per test.
The kit will be very useful for understanding COVID‐19 epidemiology and assessing an individual's previous SARS‐CoV‐2 exposure.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has appreciated the efforts of DRDO and the industry in developing the kit at the time of need.
Secretary Department of Defence R&D & Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy complimented the teams involved in developing the kit and said the initiative will help the people during the pandemic.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਪਛਾਣ ਕਿੱਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ
21 MAY 2021 3:56PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਦੀ ਇਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਡਿਫੈਂਸ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਫਿਜ਼ੀਓਲੋਜੀ ਐਂਡ ਅਲਾਈਡ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਡੀਆਈਪੀਐਸ), ਨੇ ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਆਈਡੈਂਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕਿੱਟ 'ਡਿਪਕੋਵਾਨ' ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਸੀਰੋ-ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਕਿੱਟ ਨੂੰ ਡੀਆਈਪੀਐਸ-ਵੀਡੀਐਕਸ-ਕੋਇਡ -19 ਆਈਜੀਜੀ ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਮਾਈਕ੍ਰੋਅਲ ਈਲਿਸਾ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਡੀਪਕੋਵਾਨ ਕਿੱਟ 97 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਉੱਚ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ 99 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਵਾਲੇ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ -2 ਵਿਸ਼ਾਣੂ ਦੇ ਨਿਉਕਲੀਓਕੈਪਸੀਡ (ਐਸ ਐਂਡ ਐਨ) ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣ ਸਕਦੀ ਹੈ । ਕਿੱਟ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਵੈਨਗੁਆਰਡ ਡਾਇਗਨੋਸਟਿਕਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
'ਡਿਪਕੋਵਾਨ' ਕਿੱਟ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਦੇਸੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸਨੂੰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕੋਵਿਡ ਨਾਮਜ਼ਦ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 1000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਤਿੰਨ ਬੈਚਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਖੋਜ ਕਿੱਟ ਨੂੰ ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਵਿਚ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਐਮਆਰ) ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਫਾਰਮਾਸਿਉਟੀਕਲ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਸੀਡੀਐਸਸੀਓ), ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਡਰੱਗਜ਼ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਡੀਸੀਜੀਆਈ) ਵੱਲੋਂ ਮਈ 2021 ਵਿੱਚ ਇਸ ਉਤਪਾਦ ਨੂੰ ਵੇਚਣ ਅਤੇ ਵੰਡਣ ਲਈ ਨਿਰਮਾਣ ਸੰਬੰਧੀ ਨਿਯਮਤ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
'ਡਿਪਕੋਵਾਨ' ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਨੁੱਖੀ ਸੀਰਮ ਜਾਂ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਵਿੱਚ ਗੁਣਾਤਮਕ ਤੌਰ ਤੇ ਆਈਜੀਜੀ ਐਂਟੀਬਾਡੀਜ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ -2 ਸਬੰਧਤ ਐਂਟੀਜਨਜ਼ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਇਕ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਰੀ-ਵਾਰੀ ਲੋੜੀਦੇ ਜਾਂਚ ਨਤੀਜੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਕਰਾਸ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਦੇ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਸਿਰਫ 75 ਮਿੰਟ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਕਿੱਟ ਦੀ ਸ਼ੈਲਫ ਲਾਈਫ 18 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਹੈ I
ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲ ਵੈਨਗੁਆਰਡ ਡਾਇਗਨੋਸਟਿਕਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਕਿੱਟ ਨੂੰ ਵਪਾਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੂਨ 2021 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਫਤੇ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕਰੇਗੀ । ਲਾਂਚ ਦੇ ਸਮੇਂ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਪਲੱਬਧ ਸਟਾਕ 100 ਕਿੱਟਾਂ (ਲਗਭਗ 10,000 ਟੈਸਟ) ਅਤੇ ਲਾਂਚ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ 500 ਕਿੱਟ / ਮਹੀਨੇ ਹੋਵੇਗੀ । ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਤੀ ਟੈਸਟ ਲਗਭਗ 75 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਇਹ ਕਿੱਟ ਕੋਵਿਡ ‐ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਰਸ ‐ ਸੀ.ਓ.ਵੀ. ‐ 2 ਐਕਸਪੋਜਰ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲਾਭਦਾਇਕ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਿੱਟ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀ.ਆਰ.ਡੀ.ਓ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਡੀ.ਆਰ.ਡੀ.ਓ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਜੀ. ਸਤੀਸ਼ ਰੈਡੀ ਨੇ ਕਿੱਟ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਟੀਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕਦਮ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।