Ministry of Health and Family Welfare
In the backdrop of reports of Black Fungus from States, Government of India writes to States/UTs
Ensure Robust Practices of Infection Prevention and Control & Sanitation and Hygiene in hospitals for Prevention and Control of Secondary and Opportunistic fungal infections
21 MAY 2021 6:24PM by PIB Delhi
In the recent days, some States and UTs have reported an increasing number of patients suffering from Mucormycosis, popularly known as Black Fungus. Taking a note of the secondary and opportunistic fungal infections which are getting amplified due to the present surge in COVID cases and Mucormycosis becoming a cause of concern, Union Ministry of Health has advised all States/UTs to review their preparedness for infection prevention and control, as well as hygiene and sanitation in hospitals.
Union Health Secretary in his letter to Chief Secretaries and Administrators of all States and UTs has urged them to undertake the following activities/practices to ensure that there are robust infection prevention and control practices in COVID hospitals and other healthcare facilities:
1. Establish/activate the Hospital Infection Control Committee with the head of the institution or an administrator as the chairperson.
2. Designate an infection prevention and control nodal officer – preferably a microbiologist or senior infection control nurse.
3. Prepare and implement the Infection Prevention Control (IPC) Programme in the hospital/health facilities, as per the guidance given in National Guidelines for Infection and Control in Healthcare Facilities (available at https://www.mohfw.gov.in/pdf/National%20Guidelines%20for%20IPC%20in%20HCF%20-%20final(1).pdf). This involves the following key components of:
1. Infection prevention and control manual
2. Guidelines on antimicrobial use and management
3. Educational programmes and strategies
4. Risk assessment and risk management
5. Planning, monitoring, audit and feedback
6. Implementation strategies
4. Emphasise and strengthen procedures and practices for IPC. In the context of COVID-19,
1. Standard precautions are to be applied all across the hospital/health facility
2. Transmission-based precautions need heightened focus on droplet, airborne and contact precautions from the perspective of protecting healthcare workers and ensuring patient safety.
1. Improve the environment and facilitate:
1. Ventilation with focus on fresh air and natural ventilation wherever control systems with requisite air changes are not available.
2. Cleaning, disinfection and sanitation of the hospital environment and frequently touched surfaces, with recommended disinfectants like 1% sodium hypochlorite or 70% alcohol.
3. Safe water and food to prevent water or food borne diseases in hospital settings
4. Biomedical waste needs to be managed as per the CPCB guidelines available at https://cpcb.nic.in/uploads/Projects/Bio-Medical-Waste/BMW-GUIDELINES-COVID_1.pdf
2. Infection Prevention and Control practices needs to be enhanced in Intensive Care Units (ICUs) using a bundle-approach to prevent device associated infections such as ventilator associated pneumonia or catheter-associated blood stream, urinary infections etc.
3. Infection Prevention and control practise in the clinical laboratories and those attached to hospitals are very crucial for the safety of laboratory/hospital staff and health security of the community.
4. Meticulous adherence to Infection Prevention and Control while managing immunocompromised patients such as COVID-19 patients on steroid treatment, with co-morbidities (such as diabetes where good glycemic control needs to be established; the guidelines for which are available at https://www.mohfw.gov.in/pdf/ClinicalGuidanceonDiabetesManagementatCOVID19PatientManagementFacility.pdf).
5. In due course, establish surveillance of healthcare associated infections with focus on ventilator associated pneumonia, catheter-associated blood stream infection, catheter-associated urinary tract infection, surgical site infections, gastro-intestinal outbreaks. Further guidance can be taken from AIIMS HAI network; details available at https://www.haisindia.com
6. Train all hospital staff to develop their skills in IPC, irrespective of their individual routine duties, in implementing procedures and protocols described in the Hospital Infection Control Manual.
7. A State Nodal Officer needs to be identified to monitor the implementation of infection prevention and control to provide evaluation and feedback of the IPC programme in the state.
States and UTs have been assured that Ministry of Health and Family Welfare will provide all necessary assistance to implement the National Guidelines for Infection Prevention and Control in Healthcare Facilities.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਲੈਕ ਫੰਗਸ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਿਖਿਆ
ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਮੌਕਾਪ੍ਰਸਤ ਫੰਗਲ ਲਾਗ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਈਜੀਨ ਤੇ ਸਾਫ ਸਫਾਈ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ
21 MAY 2021 6:24PM by PIB Chandigarh
ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਮਯੂਕੋਰਮੀਕੋਸਿਸ, ਜੋ ਬਲੈਕ ਫੰਗਸ ਦੇ ਨਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ , ਨਾਲ ਪੀੜ੍ਹਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਗਿਣਤੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਮੌਕਾਪ੍ਰਸਤ ਫੰਗਲ ਲਾਗ ਦਾ ਨੋਟਿਸ ਲੈਂਦਿਆਂ, ਜੋ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਉਛਾਲ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਯੂਕੋਰਮੀਕੋਸਿਸ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਹਾਈਜੀਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਲਾਗ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਨੂੰ ਲਿਖੀ ਇੱਕ ਚਿੱਠੀ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ / ਅਭਿਆਸ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੇ ਹੋਰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਲਾਗ ਰੋਕੂ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਭਿਆਸ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ :—
1. ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਨੂੰ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਵਜੋਂ ਜਾਂ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਮੁਖੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹਸਪਤਾਲ ਲਾਗ ਕੰਟਰੋਲ ਕਮੇਟੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ।
2. ਲਾਗ ਰੋਕੂ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਨੋਡਲ ਆਫਿਸਰ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ , ਤਰਜੀਹੀ ਅਧਾਰ ਤੇ ਇਹ ਮਾਈਕ੍ਰੋਬਿਆਲੋਜਿਸਟ ਜਾਂ ਸੀਨੀਅਰ ਲਾਗ ਰੋਕੂ ਨਰਸ ਹੋਵੇ ।
3. ਲਾਗ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਜੋ https://www.mohfw.gov.in/pdf/National%20Guidelines%20for%20IPC%20in%20HCF%20-%20final(1).pdf ਤੇ ਉਪਲਬੱਧ ਹਨ) ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੇਧ ਅਨੁਸਾਰ ਹਸਪਤਾਲ/ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗ ਰੋਕੂ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਿਆਰ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਮੁੱਖ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ :—
* ਲਾਗ ਰੋਕੂ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਮੈਨੂਅਲ ।
* ਐਂਟੀਮਾਈਕ੍ਰੋਬਿਅਲ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ।
* ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੇ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ।
* ਜੋਖਿਮ ਜਾਇਜ਼ਾ ਅਤੇ ਜੋਖਿਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ।
* ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ , ਨਿਗਰਾਨੀ , ਆਡਿਟ ਅਤੇ ਫੀਡਬੈਕ ।
* ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ।
4. ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਆਈ ਪੀ ਸੀ ਲਈ ਅਭਿਆਸ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ।
* ਸਟੈਂਡਰਡ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਹਸਪਤਾਲ / ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਜਗ੍ਹਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨੀਆਂ ।
* ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਪੱਖ ਤੋਂ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਅਧਾਰਿਤ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਡਰਾਪਲੈਟਸ ਤੇ ਹਵਾ ਰਾਹੀਂ ਲੱਗਣ ਵਾਲੀ ਲਾਗ ਤੇ ਸੰਪਰਕ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਹੋ ਸਕੇ ।
5. ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ :—
* ਤਾਜ਼ਾ ਹਵਾ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਹਵਾਦਾਰੀ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨਾ , ਜਿੱਥੇ ਕਿਤੇ ਵੀ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੇ ਹਵਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਉਪਲਬੱਧ ਨਹੀਂ ਹਨ ।
* ਹਸਪਤਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸਾਫ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਤੇ ਸਫਾਈ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੇ ਲਾਗ ਵਿਰੋਧੀ ਉਤਪਾਦ , ਜਿਵੇਂ 1% ਸੋਡੀਅਮ ਹਾਈਪ੍ਰੋਕਲੋਰਾਈਡ ਜਾਂ 70% ਐਲਕੋਹਲ ਵਾਲੇ ਨਾਲ ਛੂਣ ਵਾਲੇ ਧਰਾਤਲਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ ਕਰਨਾ ।
* ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਖਾਣੇ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਖਾਣਾ ।
* ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਕੂੜੇ ਦਾ ਸੀ ਪੀ ਸੀ ਬੀ ਉਪਲਬੱਧ (https://cpcb.nic.in/uploads/Projects/Bio-Medical-Waste/BMW-GUIDELINES-COVID_1.pdf ) ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨਾ ।
6. ਲਾਗ ਰੋਕੂ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਆਈ ਸੀ ਯੂ ਵਿੱਚ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਉਪਕਰਣ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਲਾਗਾਂ ਜਿਵੇਂ, ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਨਿਮੋਨੀਆ ਜਾਂ ਕੈਥਟਰ ਸੰਬੰਧਤ ਬਲੱਡ ਸਟ੍ਰੀਮ , ਪੇਸ਼ਾਬ ਦੇ ਲਾਗ ਆਦਿ, ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਬੰਡਲ ਪਹੁੰਚ ਵਰਤ ਕੇ ਰੋਕੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
7. ਕਲੀਨਿਕਲ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਅਤੇ ਜੋ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਵਿੱਚ ਲਾਗ ਰੋਕੂ ਅਤੇ ਕਾਬੂ ਅਭਿਆਸ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਲੈਬਾਰਟਰੀ — ਹਸਪਤਾਲ ਸਟਾਫ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ ।
8. ਅਮੀਨੋਕੰਪ੍ਰੋਮਾਈਸਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਜਿਵੇਂ , ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ ਜਿਹਨਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਸਟੀਰਾਈਡ ਨਾਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਜਿ਼ਆਦਾ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਾਲੇ (ਜਿਵੇਂ ਸ਼ੂਗਰ ਰੋਗ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਚੰਗਾ ਗੋਲਾਈਸਿਮਿਕ ਕੰਟਰੋਲ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ , ਇਸ ਬਾਰੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ (https://www.mohfw.gov.in/pdf/ClinicalGuidanceonDiabetesManagementatCOVID19PatientManagementFacility.pdf ਤੇ ਉਪਲਬੱਧ ਹਨ) ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਗ ਰੋਕੂ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
9. ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਲਾਗਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ , ਇਹ ਲਾਗਾਂ ਹਨ — ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਨਿਮੋਨੀਆ , ਕੈਥਟਰ ਸੰਬੰਧਤ ਬਲੱਡ ਸਟ੍ਰੀਮ ਲਾਗ , ਕੈਥਟਰ ਸਬੰਧੀ ਪੇਸ਼ਾਬ ਵਾਲੀ ਨਾਲੀ ਦੀ ਲਾਗ , ਸਰਜੀਕਲ ਜਗ੍ਹਾ ਵਾਲੀਆਂ ਲਾਗਾਂ , ਅੰਤੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਦਾ ਫੈਲ੍ਹਣਾ ਆਦਿ । ਵਧੇਰੇ ਸਿਹਤ ਏਮਜ਼ ਐੱਚ ਏ ਆਈ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤੋਂ ਲਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ , ਵਿਸਥਾਰ https://www.haisindia.com ਤੇ ਉਪਲਬੱਧ ਹੈ ।
10. ਸਾਰੇ ਹਸਪਤਾਲ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੂਟੀਨ ਡਿਊਟੀਆਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਕਰਦਿਆਂ ਆਈ ਪੀ ਸੀ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਹਸਪਤਾਲ ਲਾਗ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਮੈਨੂਅਲ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ।
11. ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਨੂੰ ਮੋਨੀਟਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੂਬਾ ਨੋਡਲ ਆਫਿਸਰ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ , ਜੋ ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਆਈ ਪੀ ਸੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਫੀਡਬੈਕ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰ ਸਕੇ ।
ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੌਮੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਦਰੇਸ਼ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗਾ ।