Cabinet Secretariat
Cabinet Secretary Shri Rajiv Gauba Chairs Meeting of National Crisis Management Committee (NCMC) to review Preparedness for Cyclonic Storm ‘Yaas’
22 MAY 2021 6:33PM by PIB Delhi
The National Crisis Management Committee (NCMC) under the chairmanship of Cabinet Secretary, Shri Rajiv Gauba met today to review the preparedness of Central and State/UT Governments and Agencies to deal with Cyclonic Storm ‘Yaas’ in the Bay of Bengal.
The Director General of the India Meteorological Department (IMD), briefed the committee about the latest status of the cyclone, which is expected to reach West Bengal and the adjoining Northern Odisha coasts by the evening of 26th May, with wind speeds ranging from 155 to 165 kmph, accompanied by heavy rainfall and storm surges in the coastal districts of these states.
The Chief Secretaries of the concerned States apprised the Committee of the preparatory measures put in place to deal with the cyclonic storm. Evacuation of people from the low lying areas is being carried out. Adequate stocks of foodgrains, drinking water and other essential supplies have been arranged and preparations made to maintain essential services such as Power, Telecommunications, etc.
NDRF has deployed/made available 65 teams and 20 more teams are on standby. Rescue and relief teams of the Army, Navy and Coast Guard along with ships and aircrafts have also been deployed.
Necessary arrangements are also being made to ensure uninterrupted functioning of hospitals and Covid Care Centres, along with ensuring generation and supply of oxygen to Covid facilities across the country.
Reviewing the preparedness of the Central and State agencies, Shri Rajiv Gauba stressed that the all measures should be taken in a timely manner so that loss of life and destruction of property is minimized. He emphasised on the early evacuation of people from the areas likely to be affected by the cyclone alongwith ensuring the return of all boats/vessels to the shores,so that there is zero loss of life.
Shri Gauba also stressed that safety of Covid patients be ensured and disruption of functioning of Covid hospitals and centres avoided. He also advised that steps be taken to maintain the generation and movement of oxygen from the cyclone affected areas, to other parts of the country.
The Cabinet Secretary also said that preparatory arrangements should be made to restore power, telecom and other important services. He directed the concerned agencies to work in close co-ordination and extend all requisite assistance to the States/UTs.
The meeting was attended by the Chief Secretaries and officers of West Bengal, Odisha, Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Andaman & Nicobar and Puducherry. Secretaries of Ministries of Home, Power, Shipping, Telecom, Petroleum & Natural Gas, Civil Aviation, Fisheries, Chairman Railway Board, Member Secretary NDMA, Chief IDS and DGs of Coast Guard, NDRF and IMD also participated in the meeting.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
‘యాస్’ తుఫాను సంసిద్ధతను సమీక్షించడానికి జాతీయ సంక్షోభ నిర్వహణ కమిటీ (ఎన్‌సీఎంసీ) స‌మావేశాన్ని నిర్వ‌హించిన క్యాబినెట్ కార్యదర్శి శ్రీ రాజీవ్ గౌబా
22 MAY 2021 6:33PM by PIB Hyderabad
క్యాబినెట్ కార్యదర్శి శ్రీ రాజీవ్ గౌబా అధ్యక్షతన జాతీయ సంక్షోభ నిర్వహణ కమిటీ(ఎన్‌సీఎంసీ) స‌మావేశం ఈ రోజు జ‌రిగింది. తూర్పున బంగాళాఖాతంలో కేంద్రీకృత‌మై ఉన్న ‘యాస్’ తుఫాను ఎదుర్కోవటానికి కేంద్ర, రాష్ట్ర/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలు, ఏజెన్సీల సంసిద్ధతను ఎన్‌సీఎంసీ ఈ రోజు జ‌రిగిన స‌మావేశంలో సమీక్షించింది. మే 26 సాయంత్రానికి యాస్ తుపాను పశ్చిమ బెంగాల్, ప్రక్కనే ఉన్న ఉత్తర ఒడిశా రాష్ట్ర తీరాలకు చేరుకోవచ్చని భావిస్తున్నారు. తుపాను యొక్క తాజా స్థితి గురించి భారత వాతావరణ శాఖ డైరెక్టర్ జనరల్ (ఐఎండీ) ఈ కమిటీకి వివరించారు. ఈ తుపాను గాలి వేగం 155 నుండి 165 కిలోమీటర్ల మేర ఉండ‌వ‌చ్చ‌ని దీంతో ఈ రాష్ట్రాల తీరప్రాంత జిల్లాల్లో భారీ వర్షపాతంతో కూడిన‌ తుఫాను వ‌ర్షాలు సంభవించే అవ‌కాశం ఉంది. తుఫాను ఎదుర్కోవటానికి సన్నాహక చర్యల గురించి సంబంధిత రాష్ట్రాల ప్రధాన కార్యదర్శులు కమిటీకి వివరించారు. లోతట్టు ప్రాంతాల నుండి ప్రజలను తరలించడం జరుగుతోంది. ఆహార ధాన్యాలు, తాగు నీరు, ఇతర నిత్యావసర సామాగ్రి సంబంధించి త‌గు నిల్వలు ఏర్పాటు చేయబడ్డాయి. విద్యుత్ స‌ర‌ఫ‌రా, టెలికమ్యూనికేషన్స్ వంటి అవసరమైన సేవల్ని నిర్వహించడానికి సన్నాహాలు చేయబడ్డాయి. ఎన్‌డీఆర్‌ఎఫ్ 65 బృందాల‌ను మోహరించ‌డం/ అందుబాటులోకి తెచ్చింది. దీనికి తోడు మరో 20 బృందాల‌ను సంసిద్ధం చేసి ఉంచారు. ఆర్మీ, నేవీ, కోస్ట్ గార్డ్‌ల‌కు చెందిన‌ రెస్క్యూ మరియు రిలీఫ్ టీంలతో పాటుగా ఓడలు మసాయ‌రియు విమానాలను కూడా మోహరించారు.
కోవిడ్ బాధితుల‌కు ఇబ్బంది రాకుండా చ‌ర్య‌లు..
దేశ వ్యాప్తంగా కోవిడ్ సదుపాయాలకు ఆక్సిజన్ ఉత్పత్తి మరియు సరఫరాను నిర్ధారించడంతో పాటు, ఆసుపత్రులు మరియు కోవిడ్ కేర్ సెంటర్ల నిరంతర త‌గు పనితీరును నిర్ధారించడానికి గాను అవసరమైన ఏర్పాట్లు జరుగుతున్నాయి. తుపాను ప్రభావిత ప్రాంతాల నుండి ప్రజలను ముందస్తుగా తరలించడం, అన్ని పడవలు/ ఓడలు తీరాలకు తిరిగి వచ్చేలా చూసుకోవడం ద్వారా ప్రాణ నష్టం జరగకుండా చూసుకోవాల‌ని కేంద్ర‌ క్యాబినెట్ కార్యదర్శి సూచించారు. కోవిడ్-19 రోగుల భద్రత స‌రిగ్గా ఉండేలా చూడాలని.. కోవిడ్ ఆస్పత్రులు, కేంద్రాల పని తీరుకు అంతరాయం కలగకూడదని శ్రీ గౌబా ఈ సంద‌ర్భంగా నొక్కిచెప్పారు. తుపాను ప్రభావిత ప్రాంతాల నుండి దేశంలోని ఇతర ప్రాంతాలకు ఆక్సిజన్ ఉత్పత్తి మరియు కదలికలను నిర్వహించడానికి చర్యలు తీసుకోవాలని ఆయన సూచించారు. విద్యుత్ స‌ర‌ఫ‌రా, టెలికాం మరియు ఇతర ముఖ్యమైన సేవలను పునరుద్ధరించడానికి వీలుగా సన్నాహక ఏర్పాట్లు చేయాలని కేబినెట్ కార్యదర్శి తెలిపారు. ఇందుకు సంబంధించి చాలా దగ్గరి సమన్వయంతో పని చేయాలని, రాష్ట్రాలు / యుటీలకు అవసరమైన అన్ని సహాయం అందించాలని ఆయన సంబంధిత ఏజెన్సీలను ఆదేశించారు. ఈ సమావేశంలో ఒడిశా, పశ్చిమ బెంగాల్, తమిళనాడు, ఆంధ్రప్రదేశ్, అండమాన్ & నికోబార్, పుదుచ్చేరిలకు చెందిన ప్రధాన కార్యదర్శులు అధికారులు పాల్గొన్నారు. హోం, విద్యుత్, పౌర విమానయాన, షిప్పింగ్, టెలికాం, పెట్రోలియం & సహజ వాయువు, మత్స్య శాఖలకు చెందిన కార్యదర్శులు రైల్వే బోర్డు ఛైర్మన్, ఎన్‌డీఎంఏ సంస్థ సభ్య కార్యదర్శి, ఐడీఎస్ అధినేత‌, తీర ప్రాంత గ‌స్తీ (కోస్ట్ గార్డ్‌), ఎన్‌డీఆర్‌ఎఫ్, ఐఎమ్‌డీల‌కు చెందిన‌ డీజీలు ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.