Cabinet Secretariat
Cabinet Secretary Shri Rajiv Gauba Chairs Meeting of National Crisis Management Committee (NCMC) to review Preparedness for Cyclonic Storm ‘Yaas’
22 MAY 2021 6:33PM by PIB Delhi
The National Crisis Management Committee (NCMC) under the chairmanship of Cabinet Secretary, Shri Rajiv Gauba met today to review the preparedness of Central and State/UT Governments and Agencies to deal with Cyclonic Storm ‘Yaas’ in the Bay of Bengal.
The Director General of the India Meteorological Department (IMD), briefed the committee about the latest status of the cyclone, which is expected to reach West Bengal and the adjoining Northern Odisha coasts by the evening of 26th May, with wind speeds ranging from 155 to 165 kmph, accompanied by heavy rainfall and storm surges in the coastal districts of these states.
The Chief Secretaries of the concerned States apprised the Committee of the preparatory measures put in place to deal with the cyclonic storm. Evacuation of people from the low lying areas is being carried out. Adequate stocks of foodgrains, drinking water and other essential supplies have been arranged and preparations made to maintain essential services such as Power, Telecommunications, etc.
NDRF has deployed/made available 65 teams and 20 more teams are on standby. Rescue and relief teams of the Army, Navy and Coast Guard along with ships and aircrafts have also been deployed.
Necessary arrangements are also being made to ensure uninterrupted functioning of hospitals and Covid Care Centres, along with ensuring generation and supply of oxygen to Covid facilities across the country.
Reviewing the preparedness of the Central and State agencies, Shri Rajiv Gauba stressed that the all measures should be taken in a timely manner so that loss of life and destruction of property is minimized. He emphasised on the early evacuation of people from the areas likely to be affected by the cyclone alongwith ensuring the return of all boats/vessels to the shores,so that there is zero loss of life.
Shri Gauba also stressed that safety of Covid patients be ensured and disruption of functioning of Covid hospitals and centres avoided. He also advised that steps be taken to maintain the generation and movement of oxygen from the cyclone affected areas, to other parts of the country.
The Cabinet Secretary also said that preparatory arrangements should be made to restore power, telecom and other important services. He directed the concerned agencies to work in close co-ordination and extend all requisite assistance to the States/UTs.
The meeting was attended by the Chief Secretaries and officers of West Bengal, Odisha, Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Andaman & Nicobar and Puducherry. Secretaries of Ministries of Home, Power, Shipping, Telecom, Petroleum & Natural Gas, Civil Aviation, Fisheries, Chairman Railway Board, Member Secretary NDMA, Chief IDS and DGs of Coast Guard, NDRF and IMD also participated in the meeting.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಂಪುಟ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಗೌಬಾ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ‘ಯಾಸ್’ ಚಂಡಮಾರುತದ ಪೂರ್ವಸಿದ್ಧತೆಯ ಪರಿಶೀಲನೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಮಿತಿ (ಎನ್‌ಸಿಎಂಸಿ) ಸಭೆ
22 MAY 2021 6:33PM by PIB Bengaluru
ಬಂಗಾಳ ಕೊಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತಿರುವ “ಯಾಸ್” ಚಂಡಮಾರುತ ಎದುರಿಸುವ ಸಿದ್ಧತೆ ಕುರಿತು ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಗೌಬ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ/ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಮಿತಿ [ಎನ್.ಸಿ.ಎಂ.ಡಿ] ಯ ಸಭೆ ನಡೆಯಿತು.
ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆಯ ಮಹಾ ನಿರ್ದೇಶಕರು [ಐಎಂಡಿ] ಚಂಡಮಾರುತದ ಇತ್ತೀಚಿನ ಸ್ಥಿತಿ ಗತಿ ಕುರಿತು ಸಮಿತಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಮೇ 26 ರ ಸಂಜೆ ವೇಳೆಗೆ ಚಂಡಮಾರುತ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಒಡಿಶಾಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಂಡಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ತಲುಪಲಿದೆ. ಗಾಳಿಯ ವೇಗ 155 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ನಿಂದ 165 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಇರಲಿದ್ದು, ಜತೆಗೆ ಭಾರೀ ಮಳೆ ಮತ್ತು ಈ ರಾಜ್ಯಗಳ ಕರಾವಳಿ ಭಾಗದ ಸಮುದ್ರದಲ್ಲಿ ಚಂಡಮಾರುತ ಉಲ್ಬಣಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಚಂಡ ಮಾರುತ ಎದುರಿಸಲು ಸಮಿತಿ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯ ಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಈ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಕೆಳ ಬಾಗಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಜನರನ್ನು ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುವ, ಅಗತ್ಯ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ಇತರೆ ಅಗತ್ಯ ಪೂರೈಕೆಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್, ದೂರ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತಿತರೆ ಅಗತ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಣೆ ಮಾಡಲು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
65 ಎನ್.ಡಿ.ಆರ್.ಎಫ್ ತಂಡಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜನೆಗೊಳಿಸಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಿದ್ದು, ಇನ್ನೂ 20 ತಂಡಗಳಿಗೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವಂತೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸೇನೆ, ನೌಕೆ ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿ ಕಾವಲು ಪಡೆಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ ತಂಡಗಳು ಹಡಗು ಮತ್ತು ವಿಮಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದ್ದು, ಇವುಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೋವಿಡ್ ಸೋಂಕಿತರಿಗೆ ಆಮ್ಲಜನಕ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ‍್ಳುವ, ಕೋವಿಡ್ ಆರೈಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ತಡೆರಹಿತವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅಗತ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡು ಜೀವಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿ ಹಾನಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆಗೊಳಿಸಬೇಕು. ಚಂಡಮಾರುತದಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತವಾಗಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಆದಷ್ಟು ಬೇಗ ಜನತೆಯನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುವ ಜತೆಗೆ ಎಲ್ಲಾ ದೋಣಿಗಳು, ಹಡಗುಗಳನ್ನು ತೀರಕ್ಕೆ ಹಿಂತಿರುಗುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಂಡರೆ ಪ್ರಾಣಹಾನಿಯನ್ನು ಶೂನ್ಯಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಕೋವಿಡ್ ಸೋಂಕಿತರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆ ಇಲ್ಲದೇ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು. ಚಂಡಮಾರುತದಿಂದ ಬಾಧಿತವಾಗಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ದೇಶದ ಇತರೆ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಆಮ್ಲಜನಕ ಪೂರೈಕೆಗೆ ಅಡಚಣೆಯಾಗಬಾರದು ಮತ್ತು ಆಮ್ಲಜನಕ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸಾಗಾಟಕ್ಕೆ ತೊಂದರೆಯಾಗಬಾರದು ಎಂದು ಶ‍್ರೀ ಗೌಬ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ವಿದ್ಯುತ್, ದೂರ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಇತರೆ ಪ್ರಮುಖ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪುನರ್ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಬೇಕಾದ ಪೂರ್ವ ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ನಿಕಟ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು. ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಕೇಳುವ ಎಲ್ಲಾ ಮನವಿಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪಂದಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಒಡಿಶಾ, ತಮಿಳುನಾಡು, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ಹಾಗೂ ಪಾಂಡಿಚೆರಿಯ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು. ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ, ಇಂಧನ, ಬಂದರು, ದೂರಸಂಪರ್ಕ, ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ, ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, ರೈಲ್ವೆ ಮಂಡಳಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು, ಎನ್.ಡಿ.ಎಂ.ಎ ಸದಸ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಕರಾವಳಿ ಕಾವಲು ಪಡೆಯ ಐಡಿಎಸ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಗಳು, ಎನ್.ಡಿ.ಆರ್.ಎಫ್ ಮತ್ತು ಐಎಂಡಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು.