Cabinet Secretariat
Cabinet Secretary Shri Rajiv Gauba Chairs Meeting of National Crisis Management Committee (NCMC) to review Preparedness for Cyclonic Storm ‘Yaas’
22 MAY 2021 6:33PM by PIB Delhi
The National Crisis Management Committee (NCMC) under the chairmanship of Cabinet Secretary, Shri Rajiv Gauba met today to review the preparedness of Central and State/UT Governments and Agencies to deal with Cyclonic Storm ‘Yaas’ in the Bay of Bengal.
The Director General of the India Meteorological Department (IMD), briefed the committee about the latest status of the cyclone, which is expected to reach West Bengal and the adjoining Northern Odisha coasts by the evening of 26th May, with wind speeds ranging from 155 to 165 kmph, accompanied by heavy rainfall and storm surges in the coastal districts of these states.
The Chief Secretaries of the concerned States apprised the Committee of the preparatory measures put in place to deal with the cyclonic storm. Evacuation of people from the low lying areas is being carried out. Adequate stocks of foodgrains, drinking water and other essential supplies have been arranged and preparations made to maintain essential services such as Power, Telecommunications, etc.
NDRF has deployed/made available 65 teams and 20 more teams are on standby. Rescue and relief teams of the Army, Navy and Coast Guard along with ships and aircrafts have also been deployed.
Necessary arrangements are also being made to ensure uninterrupted functioning of hospitals and Covid Care Centres, along with ensuring generation and supply of oxygen to Covid facilities across the country.
Reviewing the preparedness of the Central and State agencies, Shri Rajiv Gauba stressed that the all measures should be taken in a timely manner so that loss of life and destruction of property is minimized. He emphasised on the early evacuation of people from the areas likely to be affected by the cyclone alongwith ensuring the return of all boats/vessels to the shores,so that there is zero loss of life.
Shri Gauba also stressed that safety of Covid patients be ensured and disruption of functioning of Covid hospitals and centres avoided. He also advised that steps be taken to maintain the generation and movement of oxygen from the cyclone affected areas, to other parts of the country.
The Cabinet Secretary also said that preparatory arrangements should be made to restore power, telecom and other important services. He directed the concerned agencies to work in close co-ordination and extend all requisite assistance to the States/UTs.
The meeting was attended by the Chief Secretaries and officers of West Bengal, Odisha, Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Andaman & Nicobar and Puducherry. Secretaries of Ministries of Home, Power, Shipping, Telecom, Petroleum & Natural Gas, Civil Aviation, Fisheries, Chairman Railway Board, Member Secretary NDMA, Chief IDS and DGs of Coast Guard, NDRF and IMD also participated in the meeting.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਗਾਬਾ ਨੇ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ “ਯਾਸ” ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਮ ਸੀ) ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
22 MAY 2021 6:33PM by PIB Chandigarh
ਕੈਬਟਿਨ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਗਾਬਾ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਮ ਸੀ) ਨੇ ਅੱਜ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਵਿੱਚ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ “ਯਾਸ” ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸੂਬਾ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਲਈ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ।
ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ ਦੀ ਤਾਜ਼ਾ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਸੰਖੇਪ ਚ ਦੱਸਿਆ । ਇਹ ਤੂਫ਼ਾਨ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਓਡੀਸ਼ਾ ਤੱਟ ਦੇ ਲਾਗਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ 26 ਮਈ ਸ਼ਾਮ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ । ਇਸ ਤੂਫ਼ਾਨ ਵਿੱਚ 155 ਤੋਂ 165 ਕਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਹਵਾਵਾਂ ਵਗਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਤੱਟੀ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਤੂਫ਼ਾਨ ਆ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਸਬੰਧਤ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੇ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ । ਹੇਠਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੱਢਣ ਦਾ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਏ ਅਤੇ ਅਨਾਜ , ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਕਾਫੀ ਸਟਾਕ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਵਰ, ਟੈਲੀਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨਜ਼ ਵਰਗੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਰੱਖਣ ਲਈ ਤਿਆਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
ਐੱਨ ਡੀ ਆਰ ਐੱਫ ਨੇ 65 ਟੀਮਾਂ ਤਾਇਨਾਤ / ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 20 ਹੋਰ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਸਟੈਂਡਬਾਈ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਫੌਜ, ਨੇਵੀ ਅਤੇ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਦੀਆਂ ਬਚਾਅ ਤੇ ਰਾਹਤ ਟੀਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਂਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਗਾਬਾ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਰੇ ਉਪਾਅ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਕਰ ਲੈਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਜੀਵਨ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਅਤੇ ਜਾਇਦਾਦ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਕੱਢਣ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੇ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ ਦਾ ਅਸਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ / ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤੱਟ ਤੇ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਦਾ ਜ਼ੀਰੋ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਵੇ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਾਬਾ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਟਾਲਣ ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੂਫ਼ਾਨ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਦੀ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ।
ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਵਰ , ਟੈਲੀਕਾਮ ਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਜਾਣ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਬੰਧਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨੇੜਲੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ , ਓਡ਼ੀਸ਼ਾ , ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ , ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਅੰਡੇਮਾਨ ਤੇ ਨਿੱਕੋਬਾਰ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕੀਤੀ । ਗ੍ਰਿਹ , ਪਾਵਰ , ਜਹਾਜ਼ਰਾਣੀ , ਟੈਲੀਕੌਮ , ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ , ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ , ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼ , ਚੇਅਰਮੈਨ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ , ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ ਐੱਨ ਡੀ ਐੱਮ ਏ , ਮੁਖੀ ਆਈ ਡੀ ਐੱਸ ਅਤੇ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ , ਐੱਨ ਡੀ ਆਰ ਐੱਫ ਅਤੇ ਆਈ ਐੱਮ ਬੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲਜ ਨੇ ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।