Ministry of Earth Sciences
Depression very likely to move north-north-westwards and intensify into a Cyclonic Storm by 24th May morning and further into a Very Severe Cyclonic Storm during the subsequent 24 hours
23 MAY 2021 5:04PM by PIB Delhi
According to the National Weather Forecasting Centre of the India Meteorological Department (IMD): (Time of issue: 1500 hours IST, Dated: 23-05-2021, INDIA METEOROLOGICAL DEPARTMENT)
Depression over eastcentral Bay of Bengal– (Pre-Cyclone watch for Odisha – West Bengal coasts).
Latest satellite imageries and Ocean Buoy observations indicate that yesterday’s low pressure area which became well marked over eastcentral Bay of Bengal in the same evening has concentrated into a Depression over eastcentral Bay of Bengal and lay centred at 1130 hrs IST of today, the 23rd May, 2021 near latitude 16.1°N and longitude 90.2°E, about 560 km north-northwest of Port Blair (Andaman Islands), 590 km east-southeast of Paradip (Odisha), 690 km south-southeast of Balasore (Odisha) and 670 km south-southeast of Digha (West Bengal).
It is very likely to move north-north-westwards and intensify into a Cyclonic Storm by 24th May morning and further into a Very Severe Cyclonic Storm during the subsequent 24 hours. It would continue to move north-north-westwards, intensify further and reach Northwest Bay of Bengal near West Bengal and north Odisha coasts by 26th May morning. It is very likely to cross north Odisha - West Bengal between Paradip and Sagar islands by evening of 26th May as a Very Severe Cyclonic Storm.
Forecast track and intensity are given in the following table:
Date/Time (IST)
Position(Lat. 0N/ long. 0E)
Maximum sustained surface wind speed (Kmph)
Category of cyclonic disturbance
23.05.21/1130
16.1/90.2
45-55 gusting to 65
Depression
23.05.21/2330
16.6/89.8
55-65 gusting to 75
Deep Depression
24.05.21/1130
17.3/89.6
70-80 gusting to 90
Cyclonic Storm
24.05.21/2330
17.6/89.3
90-100 gusting to 110
Severe Cyclonic Storm
25.05.21/1130
18.2/88.7
120-130 gusting to 145
Very Severe Cyclonic Storm
25.05.21/2330
19.7/88.1
145-155 gusting to 170
Very Severe Cyclonic Storm
26.05.21/1130
21.2/87.4
155-165 gusting to 185
Very Severe Cyclonic Storm
26.05.21/2330
22.0/86.9
100-110 gusting to 120
Severe Cyclonic Storm
27.05.21/1130
23.1/86.0
45-55 gusting to 65
Depression
Warnings:
(i) Rainfall:
• Andaman & Nicobar Islands: Light to moderate rainfall at most places with heavy to very heavy falls at isolated places on 23rd & 24th May.
• Odisha:Light to moderate rainfall at many places with heavy to very heavy rainfall at isolated places in the north coastal districts on 25th, heavy to very heavy rains at a few places with extremely heavy falls in Balasore, Bhadrak, Kendrapara, Mayurbhanj and heavy to very heavy falls at a few places in the districts of North Odisha namely Jagatsinghpur, Cuttack, Jajpur and Keonjhar on 26th May.
• West Bengal & Sikkim:Light to moderate rainfall at most places heavy to very heavy rainfall over Medinipur, South & north 24 Parganas, Howrah and Hooghly districts on 25th, extremely heavy rainfall at isolated places over Jhargram, Medinipur, North & south 24 Parganas, Howrah, Hooghly, Kolkata and heavy to very heavy rainfall at a few places over Nadia, Bardhaman, Bankura, Purulia, Bhirbhum and heavy falls at isolated places over Murshidabad, Malda and Dakshin Dinajpur Districts on 26th May and extremely heavy rain at isolated places in Malda & Darjeeling, heavy to very heavy rains in Dinajpur, Kalimpong, Jalpaiguri, Sikkim and heavy rain at a few places over Bankura, Purulia, Bardhaman, Bhirbhum & Murshidabad on 27th May.
(ii) Wind warning:
• Squally wind speed reaching 45–55 kmph gusting to 65 kmph is likely to prevail over and around Andaman & Nicobar Islands, Andaman Sea & adjoining eastcentral and southeast Bay of Bengal on 23rd May. It is very likely to increase becoming 55–65 kmph gusting to 75 kmph over eastcentral Bay of Bengal and adjoining north Andaman Sea from 23rd Night. It is very likely to increase further becoming Gale wind speed reaching 65 to 75 gusting to 85 over major parts of central Bay of Bengal from 24th forenoon for subsequent 12 hours and would decrease gradually thereafter.
• Squally wind speed reaching 40-50 kmph gusting 60 kmph is very likely to prevail over North Bay of Bengal and along and off Odisha – West Bengal – Bangladesh coasts from 24th evening. It would increase gradually becoming 50-60 kmph gusting to 70 kmph from 25th evening. It would further increase becoming gale wind speed 60-70 kmph gusting to 80 kmph from 26th early hours along and off West Bengal & adjoining north Odisha and Bangladesh coasts. It would gradually increase further becoming 90-100 gusting to 110 kmph from 26th forenoon and increase thereafter till 26th evening.
(iii) Sea condition
• Sea conditions will be rough to very rough over Andaman Sea & adjoining eastcentral Bay of Bengal on 23rd & 24th May, High to very High / Phenomenal over major parts of central Bay of Bengal, north Bay of Bengal and along & off Odisha – West Bengal - Bangladesh coasts during 24th – 26th May.
(iv) Tidal wave
• Tidal waves of 1- 2-meter height very likely to inundate low lying areas of Andaman & Nicobar Islands on 23rd & 24th May.
(iv) Fishermen Warning
• The fishermen are advised not to venture into southeast & east central Bay of Bengal, Andaman Sea and along and off Andaman & Nicobar Islands during 23rd – 24th May, into central Bay of Bengal from 23rd – 25th May and into north Bay of Bengal and along & off West Bengal – Odisha – Bangladesh coasts from 24th – 26th May.
• Those who are out in the Deep Sea of eastcentral & adjoining northeast Bay of Bengal are advised to return to the coast.
The intensification &likely movement of the system is under continuous surveillance and the concerned state governments are being informed regularly.
(Please CLICK HERE for details in graphics)

ಭೂವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಾಯುಭಾರ ಕುಸಿತ ಉತ್ತರದಿಂದ ವಾಯವ್ಯ ದಿಕ್ಕಿನತ್ತ ಸಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಮೇ 24ರ ಬೆಳಗ್ಗೆ ವೇಳೆಗೆ ತೀವ್ರಗೊಳ್ಳಲಿರುವ ಚಂಡಮಾರುತ ಮತ್ತು ನಂತರದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ತೀವ್ರ ಗಂಭೀರ ಸ್ವರೂಪದ ಚಂಡಮಾರುತವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆ
23 MAY 2021 5:04PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆ(ಐಎಂಡಿ)ಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ಕೇಂದ್ರದ ಪ್ರಕಾರ: (ಪ್ರಕಟಣೆ ಸಮಯ: 1500 ಗಂಟೆ IST, ದಿನಾಂಕ: 23-05-2021 ಭಾರತೀಯ ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆ) ಬಂಗಾಳ ಕೊಲ್ಲಿಯ ಪೂರ್ವ ಕೇಂದ್ರ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ವಾಯುಭಾರ ಕುಸಿತ (ಒಡಿಶಾ – ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಕರಾವಳಿಯಲ್ಲಿ ಚಂಡಮಾರುತದ ಪೂರ್ವ ಸ್ಥಿತಿ)
ಇತ್ತೀಚಿನ ಉಪಗ್ರಹದ ಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಕಡಲ ಅವಲೋಕನ ಮೂಲಕ ಕಂಡುಬಂದಿರುವ ಅಂಶವೆಂದರೆ ನಿನ್ನೆ ಬಂಗಾಳಕೊಲ್ಲಿಯ ಪೂರ್ವ ಕೇಂದ್ರ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬಂದಿದ್ದ ಅಲ್ಪ ವಾಯುಭಾರ ಕುಸಿತ ಸಂಜೆಯ ವೇಳೆಗೆ ಬಂಗಾಳಕೊಲ್ಲಿಯ ಪೂರ್ವ ಕೇಂದ್ರ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ವಾಯಭಾರ ಕುಸಿತವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಂಡು ಅದು ಇಂದು 2021ರ ಮೇ 23 ರಂದು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾಲಮಾನ ಬೆಳಗ್ಗೆ 11.30ರ ವೇಳೆಗೆ ದಕ್ಷಿಣಕ್ಕೆ ಅಕ್ಷಾಂಶ 16.1° ಮತ್ತು ಪೂರ್ವಕ್ಕೆ ರೇಖಾಂಶ 90.2° ಅಂದರೆ ಪೋರ್ಟ್ ಬ್ಲೇರ್(ಅಂಡಮಾನ್ ದ್ವೀಪದಿಂದ) ಉತ್ತರ – ವಾಯವ್ಯದಿಂದ 560 ಕಿ.ಮೀ. ದೂರದಲ್ಲಿ, ಪಾರಾದೀಪ್ ನ (ಒಡಿಶಾ) ಪೂರ್ವ ಆಗ್ನೇಯಕ್ಕೆ 590 ಕಿ.ಮೀ., ಬಾಲ್ ಸೋರ್(ಒಡಿಶಾ)ನಿಂದ ದಕ್ಷಿಣ ಆಗ್ನೇಯಕ್ಕೆ 690 ಕಿ.ಮೀ. ಮತ್ತು ದಿಘಾ(ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ)ದಿಂದ ದಕ್ಷಿಣ ಆಗ್ನೇಯಕ್ಕೆ 670 ಕಿ.ಮೀ. ದೂರದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿತ್ತು.
ಮೇ 24ರ ಬೆಳಗ್ಗೆ ವೇಳೆಗೆ ಈ ಚಂಡಮಾರುತ ಉತ್ತರ – ವಾಯವ್ಯ ದಿಕ್ಕಿನತ್ತ ಸಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ ಮತ್ತು ಅದು ತೀವ್ರಗೊಳ್ಳಲಿದೆ ಮತ್ತು ಆನಂತರದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಚಂಡಮಾರುತ ತೀವ್ರ ಗಂಭೀರ ರೂಪ ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಅದು ಉತ್ತರ ವಾಯವ್ಯದತ್ತ ಸಾಗುವುದು ಮುಂದುವರಿದು ಮೇ 26ರ ಬೆಳಗ್ಗೆ ವೇಳೆಗೆ ಬಂಗಾಳಕೊಲ್ಲಿಯ ವಾಯವ್ಯಕ್ಕೆ ಪಶ್ಚಿಮಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಒಡಿಶಾ ಕರಾವಳಿ ತಲುಪಲಿದೆ. ಇದು ಉತ್ತರ ಒಡಿಶಾ - ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಹಾದು ಪಾರದೀಪ್ ಮತ್ತು ಸಾಗರ ದ್ವೀಪಗಳ ನಡುವೆ ಮೇ 26ಕ್ಕೆ ತಲುಪಿ ಗಂಭೀರ ಸ್ವರೂಪ ಪಡೆಯಲಿದೆ.
ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚನೆ ಪಥ ಮತ್ತು ತೀವ್ರತೆ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕೋಷ್ಠಕದಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ:
ದಿನಾಂಕ/ಸಮಯ (IST)
ಸ್ಥಿತಿ (ಅಕ್ಷಾಂಶ. 0N/ ರೇಖಾಂಶ. 0E)
ಗರಿಷ್ಠ ಸುಸ್ಥಿರ ಗಾಳಿಯ ವೇಗ
(ಪ್ರತಿ ಗಂಟೆಗೆ ಕಿ.ಮೀ.)
ಚಂಡಮಾರುತ ವ್ಯತ್ಯಯದ ವರ್ಗ
23.05.21/1130
16.1/90.2
45-55 ಬಿರುಗಾಳಿಯ ರಭಸ 65
ವಾಯುಭಾರ ಕುಸಿತ
23.05.21/2330
16.6/89.8
55-65 ಬಿರುಗಾಳಿಯ ರಭಸ 75
ತೀವ್ರ ವಾಯುಭಾರ ಕುಸಿತ
24.05.21/1130
17.3/89.6
70-80 ಬಿರುಗಾಳಿಯ ರಭಸ 90
ಚಂಡಮಾರುತ
24.05.21/2330
17.6/89.3
90-100 ಬಿರುಗಾಳಿಯ ರಭಸ 110
ಗಂಭೀರ ಚಂಡಮಾರುತ
25.05.21/1130
18.2/88.7
120-130 ಬಿರುಗಾಳಿಯ ರಭಸ 145
ತೀವ್ರ ಗಂಭೀರ ಚಂಡಮಾರುತ
25.05.21/2330
19.7/88.1
145-155 ಬಿರುಗಾಳಿಯ ರಭಸ 170
ತೀವ್ರ ಗಂಭೀರ ಚಂಡಮಾರುತ
26.05.21/1130
21.2/87.4
155-165 ಬಿರುಗಾಳಿಯ ರಭಸ 185
ತೀವ್ರ ಗಂಭೀರ ಚಂಡಮಾರುತ
26.05.21/2330
22.0/86.9
100-110 ಬಿರುಗಾಳಿಯ ರಭಸ 120
ಗಂಭೀರ ಚಂಡಮಾರುತ
27.05.21/1130
23.1/86.0
45-55 ಬಿರುಗಾಳಿಯ ರಭಸ 65
ವಾಯುಭಾರ ಕುಸಿತ
ಮುನ್ಸೂಚನೆ :
(i) ಮಳೆ :
· ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪ: ಮೇ 23 ಮತ್ತು 24ರಂದು ಒಳನಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹಗುರದಿಂದ ಕೂಡಿದ ಸಾಧಾರಣ ಮಳೆಯಿಂದ ಹಿಡಿದು, ಅಧಿಕದಿಂದ ಕೂಡಿದ ಭಾರೀ ಮಳೆಯಾಗಲಿದೆ.
· ಒಡಿಶಾ: ಮೇ 25ರಂದು ಉತ್ತರ ಕರಾವಳಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಒಳನಾಡು ಪ್ರದೇಶದ ಕೆಲವೆಡೆ ಹಗುರದಿಂದ ಕೂಡಿದ ಸಾಧಾರಣ ಮಳೆ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಕೆಲವೆಡೆ ಅಧಿಕದಿಂದ ಕೂಡಿದ ಭಾರೀ ಮಳೆಯಾಗಲಿದೆ. ಬಾಲಸೋರ್, ಭದ್ರಕ್, ಕೇಂದ್ರಪಾರ, ಮಯೂರ್ ಭಂಜ್ ನ ಹಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಧಿಕದಿಂದ ಕೂಡಿದ ಭಾರೀ ಮಳೆಯಾಗಲಿದೆ. ಮೇ 26ರಂದು ಉತ್ತರ ಒಡಿಶಾದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಾದ ಜಗತ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರ್, ಕಟಕ್, ಜೈಪುರ್ ಮತ್ತು ಕಿಯೋಂಜಾರ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಹಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಧಿಕದಿಂದ ಕೂಡಿದ ಭಾರೀ ಮಳೆಯಾಗಲಿದೆ.
· ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಕಿಂ : ಮೇ 25ರಂದು ಮೇದಿನಿಪುರ್, ದಕ್ಷಿಣ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ 24 ಪರಗಣ, ಹೌರಾ ಮತ್ತು ಹೂಗ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಹಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹಗುರದಿಂದ ಕೂಡಿದ ಸಾಧಾರಣ ಮತ್ತು ಅಧಿಕದಿಂದ ಕೂಡಿದ ಭಾರೀ ಮಳೆಯಾಗಲಿದೆ. ಜಾರ್ಗ್ರಾಮ್, ಮೇದಿನಿಪುರ್, ಉತ್ತರ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ 24 ಪರಗಣ, ಹೌರಾ, ಹೂಗ್ಲಿ, ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದ ಒಳನಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರೀ ಮಳೆಯಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ನಾದಿಯಾ, ಬರ್ಧಮಾನ್, ಬಂಕುರ, ಪುರುಲಿಯಾ, ಭೀರ್ ಭೂಮ್ ನ ಕೆಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಧಿಕದಿಂದ ಕೂಡಿದ ಭಾರೀ ಮಳೆಯಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಮೇ 26ರಂದು ಮುರ್ಷಿದಾಬಾದ್, ಮಾಲ್ಡಾ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ್ ದಿನಾಜ್ ಪುರ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಒಳನಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರೀ ಮಳೆಯಾಗಲಿದೆ. ಮಾಲ್ಡಾ ಮತ್ತು ಡಾರ್ಜಲಿಂಗ್ ಒಳನಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರೀ ಮಳೆಯಾಗಲಿದೆ, ದಿನಾಜ್ ಪುರ್, ಕಲೀಂಪೋಂಗ್, ಜಲ್ಪಾಯ್ ಗುರಿ, ಸಿಕ್ಕಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಅಧಿಕದಿಂದ ಕೂಡಿದ ಭಾರೀ ಮಳೆ ಮತ್ತು ಮೇ 27ರಂದು ಬಂಕುರ, ಪುರುಲಿಯಾ, ಬರ್ಧಮಾನ್, ಭೀರ್ ಭೂಮ್ ಮತ್ತು ಮುರ್ಷಿದಾಬಾದ್ ನ ಹಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಧಿಕ ಮಳೆಯಾಗಲಿದೆ.
(ii) ಗಾಳಿ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ:
· ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು, ಅಂಡಮಾನ್ ಸಮುದ್ರ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೊಂಡಿರುವ ಬಂಗಾಳಕೊಲ್ಲಿಯ ಪೂರ್ವ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ಆಗ್ನೇಯಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೊಂಡಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಚಂಡಮಾರುತದ ಗಾಳಿ ಪ್ರತಿ ಗಂಟೆಗೆ 45-55 ರಿಂದ 65 ಕಿ.ಮೀ. ವೇಗದಲ್ಲಿ ಬೀಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ. ಇದು ಮೇ 23ರ ರಾತ್ರಿಯಿಂದ ಬಂಗಾಳಕೊಲ್ಲಿಯ ಪೂರ್ವ ಕೇಂದ್ರ ಭಾಗ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೊಂಡಿರುವ ಉತ್ತರ ಅಂಡಮಾನ್ ಸಮುದ್ರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಚಂಡಮಾರುತ ಪ್ರತಿ ಗಂಟೆಗೆ 55-65 ರಿಂದ 75 ಕಿ.ಮೀ. ರಭಸದಲ್ಲಿ ಬೀಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ. 24ರ ಮಧ್ಯಾಹ್ನದ ವೇಳೆಗೆ ಬಂಗಾಳಕೊಲ್ಲಿಯ ಬಹುತೇಕ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಗಾಳಿಯ ರಭಸ ಪ್ರತಿ ಗಂಟೆಗೆ 65-75 ರಿಂದ ಹಿಡುದು 85 ಕಿ.ಮೀ. ವೇಗದಲ್ಲಿ ಸಾಗಲಿದ್ದು, ಆನಂತರ 12 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಅದು ರಭಸವಾಗಿ ಬೀಸಿ ಕ್ರಮೇಣ ತನ್ನ ವೇಗ ತಗ್ಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿದೆ.
· ಮೇ 24ರ ಸಂಜೆಯಿಂದ ಬಂಗಾಳಕೊಲ್ಲಿಯ ಉತ್ತರ ಭಾಗ ಒಡಿಶಾ – ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಕರಾವಳಿ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಹಾಗೂ ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ಕರಾವಳಿಯಲ್ಲಿ ಚಂಡಮಾರುತದ ಗಾಳಿ ಪ್ರತಿ ಗಂಟೆಗೆ 40-50 ರಿಂದ 60 ಕಿ.ಮೀ. ರಭಸವಾಗಿ ಬೀಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ. 25ರ ಸಂಜೆಯ ವೇಳೆಗೆ ಅದು ತನ್ನ ವೇಗವನ್ನು 50-60ರಿಂದ 70 ಕಿ.ಮೀ.ವರೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ. ನಂತರ ಅದು 26ರ ಮುಂಜಾನೆ ವೇಳೆಗೆ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಕಡಲ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಒಡಿಶಾ ಹಾಗೂ ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ಕರಾವಳಿಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ ವೇಗವನ್ನು ಪ್ರತಿ ಗಂಟೆಗೆ 60-70ರಿಂದ 80ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ. 26ರ ಮಧ್ಯಾಹ್ನದಿಂದ 26ರ ಸಂಜೆಯ ವೇಳೆಗೆ ಚಂಡಮಾರುತದ ವೇಗ ಪ್ರತಿ ಗಂಟೆಗೆ 90-100ರಿಂದ ಹಿಡಿದು 110 ಕಿ.ಮೀ.ವರೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ.
(iii) ಸಮುದ್ರದ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ
· ಮೇ 23 ಮತ್ತು 24ರಂದು ಬಂಗಾಳಕೊಲ್ಲಿಯ ಪೂರ್ವ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೊಂಡಿರುವ ಮತ್ತು ಅಂಡಮಾನ್ ಸಮುದ್ರದ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಮುದ್ರದ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ ತುಂಬಾ ಒರಟಾಗಿರಲಿದೆ. ಮೇ 24ರಿಂದ 26ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಬಂಗಾಳಕೊಲ್ಲಿಯ ಬಹುತೇಕ ಕೇಂದ್ರ ಭಾಗದಲ್ಲಿ, ಬಂಗಾಳಕೊಲ್ಲಿಯ ಉತ್ತರ ಭಾಗ ಹಾಗೂ ಒಡಿಶಾ, ಪಶ್ಚಿಮಬಂಗಾಳ – ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ಕರಾವಳಿ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಸಮುದ್ರದ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ ಗಂಭೀರದಿಂದ ತೀವ್ರ ಗಂಭೀರವಾಗಿರಲಿದೆ.
(iv) ಭಾರಿ ಅಲೆ
· ಮೇ 23 ಮತ್ತು 24ರಂದು ಅಲೆಗಳು ಒಂದರಿಂದ ಎರಡು ಮೀಟರ್ ಭಾರೀ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರಿ ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪದ ತಗ್ಗು ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಮುಳುಗಡೆ ಮಾಡುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ.
(iv) ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆ
· ಮೇ 23 ರಿಂದ 24ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಬಂಗಾಳಕೊಲ್ಲಿಯ ಪೂರ್ವ ಕೇಂದ್ರ ಭಾಗ ಮತ್ತು ಆಗ್ನೇಯ ಭಾಗ, ಅಂಡಮಾನ್ ಸಮುದ್ರ ಮತ್ತು ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪದ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಮೀನುಗಾರರು ಕಡಲಿಗೆ ಇಳಿಯದಂತೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ ಮೇ 23 ರಿಂದ 25ರ ವರೆಗೆ ಬಂಗಾಳಕೊಲ್ಲಿಯ ಕೇಂದ್ರ ಭಾಗ, ಮೇ 24 ರಿಂದ 26ರ ವರೆಗೆ ಬಂಗಾಳಕೊಲ್ಲಿಯ ಉತ್ತರ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮಬಂಗಾಳ-ಒಡಿಶಾ-ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ ಕರಾವಳಿ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಕಡಲಿಗಿಳಿಯದಂತೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
· ಬಂಗಾಳಕೊಲ್ಲಿಯ ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೊಂಡಿರುವ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಮುದ್ರದ ಆಳಕ್ಕಿಳಿದಿರುವ ಮೀನುಗಾರರು ಕಡಲ ತೀರಕ್ಕೆ ವಾಪಸ್ ಆಗುವಂತೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ತೀವ್ರತೆ ಮತ್ತು ಚಂಡಮಾರುತ ಚಲನೆಯು ನಿರಂತರ ಕಣ್ಗಾವಲಿನಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಆ ಕುರಿತು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
(Please CLICK HERE for details in graphics)