Ministry of Health and Family Welfare
Better to identify Mucormycosis by its name, rather than by the colour of the fungus: AIIMS Director Dr Randeep Guleria
Fungal infection observed in COVID-19 patients is mostly Mucormycosis
“It is not contagious/Infectious”
“No definite link between oxygen therapy and catching the infection”
“90% - 95% of mucormycosis patients are either diabetic and/or taking steroids”
24 MAY 2021 5:39PM by PIB Mumbai
New Delhi / Mumbai, May 24, 2021
Mucormycosis is one of the general fungal infections being seen in recovering or recovered COVID-19 patients. The number of cases being reported is increasing, but it is not a communicable disease, meaning it does not spread from one person to another, like COVID-19 does. This has been stated by Dr Randeep Guleria, Director, AIIMS, New Delhi, at a media briefing held at the National Media Centre, PIB Delhi today.
Call it Mucormycosis and not Black Fungus Infection
Dr Guleria says it is better not to use the term black fungus while talking of mucormycosis, as it leads to a lot of avoidable confusion. “Black fungus is another family; this term got associated with mucormycosis due to the presence of black dots among the culture of white fungal colonies. In general, there are various types of fungal infections such as candida, aspergillosis, cryptococcus, histoplasmosis and coccidioidomycosis. Mucormycosis, candida and aspergillosis are the ones observed more in those with low immunity.”
Nature of infection, symptoms and treatment
Speaking about the prevalence of these infections, Dr. Guleria said: “Candida fungal infection can manifest with symptoms such as white patches in the mouth, oral cavities and tongue; it can infect private parts and can also be found in the blood (in which case it can become serious). Aspergillosis, which is relatively not common, affects and invades lungs by creating cavities in the lungs. What is observed in COVID-19 is mostly mucormycosis; aspergillosis is observed occasionally, and Candida in some people.”
Speaking about the high-risk category of people who are being infected with Mucormycosis, he says: “90% - 95% of patients getting infected with Mucormycosis are found to have been either diabetic and/or taking steroids. This infection is seen very rarely in those who are neither diabetic nor taking steroids.”
He also mentioned that patients who are under high-risk category, i.e. those having uncontrolled diabetes, and using steroids and COVID +ve with following symptoms should immediately report the same to their doctors. “Some warning signs for mucormycosis such as headache, rusting or bleeding from nose, swelling below the eye, lowering of facial sensation, if observed in high-risk patients or those taking steroids, need to be informed to doctors so that early diagnosis and treatment can be given.”
Types of Mucormycosis
Mucormycosis can be categorized depending on which organ of the human body it attacks. Signs and symptoms of the infection also vary depending on the affected body part.
Rhino orbital cerebral Mucormycosis: It infects the nose, orbit of eye / eye socket, oral cavity and can even spread to the brain. Symptoms include headache, nasal congestion, nasal discharge (green colour), pain in sinus, bleeding nose, swelling on face, lack of sensation on face and skin discoloration.
Pulmonary Mucormycosis: This fungal infection affects the lungs. Causes fever, chest pain, cough and coughing of blood.
The fungus can also infect the gastrointestinal tract.
No definite link with oxygen therapy
“Many patients taking treatment at home, who were not on oxygen therapy, have also been found to get infected with Mucormycosis. So there is no definite link between oxygen therapy and catching the infection,” Dr Guleria added.
Treatment Challenges
Anti-fungal treatment goes on for many weeks, so it is proving to be challenging for hospitals, since COVID-positive patients and COVID-negative patients who catch mucormycosis need to be housed in separate hospital wards. Surgery also needs to be done judiciously since aggressive surgery for mucormycosis can have adverse outcomes for COVID patients.
Maintaining proper hygiene is very important for diabetic patients since chances of opportunistic infection is very high in such patients. Those using Oxygen Concentrators should ensure cleaning of humidifiers regularly.
You may also like to read:
1. Stay Safe from Mucormycosis - a Fungal Complication being Detected in COVID-19 Patients
2. Always monitor and control blood sugar level: Advice for Diabetes Patients

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਚੰਗਾ ਹੈ ਕਿ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਨਾਂ ਨਾਲ ਪਛਾਣਿਆ ਜਾਵੇ, ਨਾ ਕਿ ਫੰਗਸ ਦੇ ਰੰਗ ਤੋਂ : ਏਮਜ਼ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾਕਟਰ ਰਣਦੀਪ ਗੁਲੇਰੀਆ
ਕੋਵਿਡ 19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖੀ ਗਈ ਫੰਗਲ ਲਾਗ ਜਿ਼ਆਦਾਤਰ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਹੈ
"ਇਹ ਛੂਤ ਛਾਤ — ਲਾਗ ਨਹੀਂ ਹੈ"
"ਆਕਸੀਜਨ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਲਾਗ ਲੱਗਣ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਕੋਈ ਪੱਕਾ ਸੰਬੰਧ ਨਹੀਂ ਹੈ"
"90% ਤੋਂ 95% ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਮਰੀਜ਼ ਜਾਂ ਤਾਂ ਸ਼ੂਗਰ ਨਾਲ ਪੀੜ੍ਹਤ ਹਨ ਜਾਂ ਸਟੀਰੋਇਡਸ ਲੈਂਦੇ ਹਨ"
24 MAY 2021 5:39PM by PIB Chandigarh
ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋ ਰਹੇ / ਹੋ ਗਏ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਜਨਰਲ ਫੰਗਲ ਲਾਗਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ । ਦਰਜ ਹੋ ਰਹੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ ਪਰ ਇਹ ਛੂਆਛਾਤ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਮਤਲਬ ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਵਿਅਕਤੀ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਫੈਲਦੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਫੈਲਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਡਾਕਟਰ ਰਣਦੀਪ ਗੁਲੇਰੀਆ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਏਮਜ਼ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਅੱਜ ਪੀ ਆਈ ਬੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕੌਮੀ ਮੀਡੀਆ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੀਡੀਆ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ਡਾਕਟਰ ਗੁਲੇਰੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਚੰਗਾ ਹੋਵੇ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਇਸ ਲਈ ਬਲੈਕ ਫੰਗਸ ਸ਼ਬਦ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ , "ਕਿਉਂਕ ਇਹ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟਾਲ੍ਹਣ ਯੋਗ ਸ਼ਸ਼ੋਪੰਜ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਬਲੈਕ ਫੰਗਸ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਰਿਵਾਰ ਹੈ : ਇਹ ਸ਼ਬਦ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਨਾਲ ਚਿੱਟੀ ਫੰਗਲ ਕਲੋਨੀਆਂ ਦੇ ਕਲਚਰ ਵਿਚਾਲੇ ਕਾਲੇ ਧੱਬਿਆਂ ਦੀ ਹੋਂਦ ਕਰਕੇ ਜੁੜ ਗਿਆ ਹੈ । ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਕਈ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਫੰਗਲ ਲਾਗਾਂ ਹਨ , ਜਿਵੇਂ ਕੈਂਡਿਡਾ , ਐਸਪਰ ਗਿਓਲੋਸਿਸ , ਕ੍ਰਿਪਟੋਕੋਕੁਸ , ਹਿਸਟੋਪਲਾਸਮੋਸਿਸ ਅਤੇ ਕੋਕਸੀਡਿਓਏਡ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ । ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ, ਕੈਂਡਿਡਾ ਅਤੇ ਐਸਪਰ ਗਿਓਲੋਸਿਸ ਜਿ਼ਆਦਾਤਰ ਘੱਟ ਰੋਗ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ" ।
ਲਾਗ ਦਾ ਸੁਭਾਅ , ਲੱਛਣ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ।
ਇਹਨਾਂ ਲਾਗਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਡਾਕਟਰ ਗੁਲੇਰੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਕੈਂਡਿਡਾ ਫੰਗਲ ਲਾਗ ਕਈ ਲੱਛਣਾਂ ਨਾਲ ਲੱਗ ਸਕਦੀ ਹੈ । ਜਿਵੇਂ ਜੀਭ ਅਤੇ ਦੰਦਾਂ ਦੀਆਂ ਕੈਵੀਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਮੂੰਹ ਦੇ ਵਿੱਚ ਚਿੱਟੇ ਛਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਇਹ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਨਿਜੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲੱਗ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਖੂਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ (ਇਹਨਾਂ ਜਗ੍ਹਾ ਤੇ ਇਹ ਜਿ਼ਆਦਾ ਗੰਭੀਰ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ)। ਐਸਪਰ ਗਿਓਲੋਸਿਸ , ਜੋ ਆਮ ਨਹੀਂ ਹੈ । ਫੇਫੜਿਆਂ ਤੇ ਹਮਲਾ ਕਰਕੇ ਅਸਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਫੇਫੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਛੇਦ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਕੋਵਿਡ 19 ਵਿੱਚ ਜੋ ਜਿ਼ਆਦਾਤਰ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਉਹ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਹੈ , ਕਿਤੇ ਕਿਤੇ ਐਸਪਰ ਗਿਓਲੋਸਿਸ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਅਤੇ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕੈਂਡਿਡਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ"।
ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਦੇ ਲਾਗ ਵਾਲੇ ਉਹ ਵਿਅਕਤੀ ਜੋ ਉੱਚ ਜ਼ੋਖਿਮ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ," ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਦੇ ਲਾਗ ਵਾਲੇ 90% ਤੋਂ 95% ਤੱਕ ਮਰੀਜ਼ ਜਾਂ ਤਾਂ ਸ਼ੂਗਰ ਨਾਲ ਪੀੜਤ ਹਨ ਜਾਂ ਉਹ ਸਟੀਰੋਇਡਸ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਹ ਲਾਗ ਉਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਦੇਖੀ ਗਈ ਹੈ , ਜੋ ਨਾਂ ਤਾਂ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ ਹਨ ਤੇ ਨਾਂ ਹੀ ਸਟੀਰੋਇਡਸ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ"।
ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਹ ਮਰੀਜ਼ , ਜੋ ਉੱਚ ਜ਼ੋਖਿਮ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤਹਿਤ ਆਉਂਦੇ ਹਨ , ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਜਿਹਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੂਗਰ ਕੰਟਰੋਲ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਸਟੀਰੋਇਡਸ ਵਰਤਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ੀਟਿਵ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਲੱਛਣ ਹਨ , ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਆਪਣੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਰਿਪੋਰਟ / ਦਿਖਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ,” ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਦੇ ਕੁਝ ਚਿਤਾਵਨੀ ਸੰਕੇਤ ਹਨ ਜਿਵੇਂ , ਸਿਰਦਰਦ , ਨੱਕ ਦੇ ਵਿੱਚ ਛਿੱਕੜ ਬਣਨੇ , ਲਹੂ ਵਘਣਾ , ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਥੱਲੇ ਸੋਜ ਅਤੇ ਚੇਹਰੇ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਘੱਟਣਾ । ਜੇਕਰ ਇਹ ਲੱਛਣ ਉੱਚ ਜ਼ੋਖਿਮ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਜਾਂ ਜੋ ਸਟੀਰੋਇਡਸ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ , ਉਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਡਾਕਟਰ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਦੱਸਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਤੁਰੰਤ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ :—
ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਗਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਰੀਰ ਦਾ ਕਿਹੜਾ ਅੰਗ ਇਸ ਦੇ ਹਮਲੇ ਹੇਠ ਹੈ । ਲਾਗ ਦੇ ਸੰਕੇਤ ਅਤੇ ਲੱਛਣ ਵੀ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਰੀਰ ਦੇ ਅਸਰ ਹੇਠ ਹਿੱਸੇ ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਿਆਂ ਬਦਲਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ।
ਰੀਨੋ ਆਰਬੀਟਲ ਸੈਰੀਬਰਲ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ :— ਇਸ ਵਿੱਚ ਨੱਕ , ਅੱਖ ਦੀ ਆਰਬਿੱਟ / ਅੱਖ ਦੀ ਸੋਕੇਟ ਤੇ ਦੰਦਾਂ ਦੇ ਛੇਦਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗ ਲਗਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਇਹ ਦਿਮਾਗ ਵੱਲ ਵੀ ਫੈਲ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਲੱਛਣਾ ਵਿੱਚ ਸਿਰਦਰਦ , ਨੱਕ ਬੰਦ ਹੋਣਾ , ਨਲ੍ਹੀ ਵਘਣਾ (ਹਰਾ ਰੰਗ) ਅਤੇ ਸਾਇਨਸ ਵਿੱਚ ਦਰਦ , ਨੱਕ ਵਿੱਚੋਂ ਲਹੁ ਵਘਣਾ , ਚੇਹਰੇ ਤੇ ਸੋਜ , ਚੇਹਰੇ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਘੱਟਣਾ , ਚਮੜੀ ਦਾ ਰੰਗ ਬਦਲਣਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਨੇ ।
ਪੁਲਮੋਨੇਰੀ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ :— ਇਹ ਫੰਗਲ ਲਾਗ ਫੇਫੜਿਆਂ ਤੇ ਅਸਰ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਨਾਲ ਬੁਖਾਰ , ਛਾਤੀ ਵਿੱਚ ਦਰਦ , ਖੰਘ ਅਤੇ ਖੰਘ ਨਾਲ ਖੂਨ ਆਉਣਾ, ਕਾਰਨ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਇਹ ਫੰਗਸ ਅੰਦਰ ਦੀਆਂ ਆਂਤੜੀਆਂ ਦੇ ਟਰੈਕਟ ਨੂੰ ਵੀ ਲੱਗ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
ਆਕਸੀਜਨ ਇਲਾਜ ਨਾਲ ਕੋਈ ਪੱਕਾ ਸੰਬੰਧ ਨਹੀਂ :— ਡਾਕਟਰ ਗੁਲੇਰੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਕਈ ਮਰੀਜ਼ ਘਰ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹਨ , ਜੋ ਆਕਸੀਜਨ ਇਲਾਜ ਨਹੀਂ ਵਰਤ ਰਹੇ , ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਲਾਗ ਨਾਲ ਪੀੜ੍ਹਤ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਲਾਗ ਲੱਗਣ ਵਿਚਾਲੇ ਕੋਈ ਪੱਕਾ ਸੰਬੰਧ ਨਹੀਂ ਹੈ" ।
ਇਲਾਜ ਚੁਣੌਤੀਆਂ :—
ਐਂਟੀ ਫੰਗਲ ਇਲਾਜ ਕਈ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਤੱਕ ਚਲਦਾ ਹੈ , ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸਾਬਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਕਿਉਂਕਿ ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ੀਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਨੈਗੇਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ ਜੋ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਨਾਲ ਪੀੜ੍ਹਤ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਹਸਪਤਾਲ ਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਸਰਜਰੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਲਈ ਜਿ਼ਆਦਾ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਸਰਜਰੀ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਉਲਟ ਨਤੀਜੇ ਦੇ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਉਚਿਤ ਹਾਈਜੀਨ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਅਜਿਹੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਕਾਪ੍ਰਸਤ ਲਾਗ ਲਈ ਕਈ ਮੌਕੇ ਹਨ , ਜਿਹੜੇ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰਜ਼ ਵਰਤ ਰਹੇ ਹਨ , ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਹਿਮਿਊਡਿਟੀ ਫਾਇਰਜ਼ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਸਾਫ਼ ਕਰਨਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਤੁਸੀਂ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਲਿੰਕ ਤੇ ਵੀ ਪੜ੍ਹ ਸਕਦੇ ਹੋ ।
1. https://pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1718501
2. https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1720551