Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Union Minister Shri Mansukh Mandaviya reviews preparedness of Major Ports on Cyclone Yaas
25 MAY 2021 6:27PM by PIB Delhi
Union Minister of State (I/C) for Ports, Shipping & Waterways reviewed the preparedness of all the Major Ports lying on the eastern coast of India in the wake of Cyclone Yaas. Senior Officials of the Ministry of Ports, Shipping & Waterways, Chairperson of Major Ports were present in the review meeting.
Chairpersons of the Major Ports briefed about the measures taken to deal with the situations that may arise due to cyclone. Following measures are taken at the Ports:
• 24X7 Control room is set up at Ministry of Ports, Shipping & Waterways. Control Rooms of MoPSW, Navy, ICG, MoPNGare in coordination
• Advisory issued to shipping companies and operators, so that they can take necessary protective measures for the vessels in the area.
• Instructions issued for lowering of High Mast Lights and securing of miscellaneous flyable objects / materials.
• Entire Port Operational area cleared of Port Users and workers
• Arrangements made for securing all shore cranes, various equipment / machineries, items at project sites, locomotives & rakes, lowering of high mast lights etc.
• Action plan initiated to suspend railway, road movements in the port area.
• Instructions issued for securing of private Crafts / launches
• Portable Gensets are on standby
• Port Ambulances ready for use in case of requirement
• Action taken for the safety of harbour crafts/ launches/ tourist ferries etc which remained inside harbour
• Action taken for safety of vessels available in outer harbor port areas
IWAI also taken following measures:
1. Directives issued to all IWT Barge/ Cruise Operators/ Shipping agents/ Exporters to stop the movement of all kinds of vessels in India-Bangladesh Protocol Routes and National Waterways w.e.f. 23.05.2021 until warning is officially withdrawn.
2. Further advised to place their vessels in the streams/ Khals/ creeks or any other place found suitable along the riverine routes to ensure the safety of crew and vessel till the end of the cyclonic storm.
3. Directive issued to ensure that the IWT vessels should not be anchored in the KoPT Main Channel.
In his concluding remarks, Shri MansukhMandaviya said that Major Ports should ensure that the least possible damage is done to port assets and loss of lives in the Cyclone Yaas. And Ports are advised to support the population in the nearby regions of ports. Port chairpersons assured all the readiness to deal with the situation arising out of Cyclone Yaas.

ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮੰਡਾਵੀਯਾ ਨੇ ਚਕ੍ਰਵਾਤ ਯਾਸ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
25 MAY 2021 6:27PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਲਾਲ ਮੰਡਾਵੀਯਾ ਨੇ ਚੱਕਰਵਾਤ ਯਾਸ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੂਰਵੀ ਤਟ ’ਤੇ ਸਥਿਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ । ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨਸ ਨੇ ਚੱਕਰਵਾਤ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ । ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ’ਤੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ :
- ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿੱਚ 24X7 ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ, ਆਈਸੀਜੀ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਹਨ ।
- ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਅਪਰੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਤਾਂਕਿ ਉਹ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਉਪਾਅ ਕਰ ਸਕਣ ।
§ ਹਾਈ ਮਾਸਟ ਲਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਉਚਾਈ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉੱਡਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤਾਂ / ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ।
§ ਬੰਦਰਗਾਹ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਾਮਿਆਂ ਤੋਂ ਸੰਪੂਰਣ ਬੰਦਰਗਾਹ ਪਰਿਚਾਲਨ ਖੇਤਰ ਖਾਲੀ ਕਰਵਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
§ ਸਾਰੇ ਤੱਟ ਕ੍ਰੇਨ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮੱਗਰੀ/ਮਸ਼ੀਨਰੀ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਥਲਾਂ ’ਤੇ ਸਮਾਨ, ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਅਤੇ ਰੈਕ, ਹਾਈ ਮਾਸਟ ਲਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਆਦਿ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
§ ਬੰਦਰਗਾਹ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ, ਸੜਕ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
§ ਨਿਜੀ ਕ੍ਰਾਫਟ / ਲਾਂਚ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
§ ਪੋਰਟੇਬਲ ਜੈਨਰੇਟਰ ਸੈੱਟ ਤਿਆਰ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ ।
§ ਬੰਦਰਗਾਹ ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਣ ’ਤੇ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
§ ਹਾਰਬਰ ਕ੍ਰਾਫਟਸ / ਲਾਂਚ / ਟੂਰਿਸਟ ਫੇਰੀ ਆਦਿ ਜੋ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
§ ਬਾਹਰੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਆਈਡਬਲਿਊਏਆਈ ਨੇ ਵੀ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ :
1 . ਭਾਰਤ - ਬਾਂਗਲਾਦੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਰੂਟਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲਮਾਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਆਈਡਬਲਿਊਟੀ ਬਾਰਜ / ਕਰੂਜ਼ ਆਪਰੇਟਰਾਂ / ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਏਜੰਟ/ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । 23.05.2021 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਇਹ ਨਿਰਦੇਸ਼, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਚੇਤਾਵਨੀ ਆਧਿਕਾਰਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਾਪਸ ਨਹੀਂ ਲੈ ਲਈ ਜਾਂਦੀ ਤੱਦ ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਰਹਿਣਗੇ ।
2 . ਚਕ੍ਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਦੇ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਤੱਕ ਚਾਲਕ ਦਲ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਦੀਆਂ / ਖਾਲ / ਖਾੜੀਆਂ ਜਾਂ ਨਦੀ ਦੇ ਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਚਿਤ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ।
3 . ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਆਈਡਬਲਿਊਟੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੇਓਪੀਟੀ ਮੁੱਖ ਚੈਨਲ ਵਿੱਚ ਲੰਗਰ ਨਹੀਂ ਪਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮੰਡਾਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੀ ਜਾਇਦਾਦ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਚਕ੍ਰਵਾਤ ਯਾਸ ਵਿੱਚ ਜਾਨ-ਮਾਲ ਦਾ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਵੇ । ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ । ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨਸ ਨੇ ਚਕ੍ਰਵਾਤ ਯਾਸ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਿਆਰੀ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ।