Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan participates in a High-Level Panel Discussion on “Continuity on Health Services during COVID-19 Crisis”
“The world has enough knowledge, capacity and even resources available to reverse the tide of NCDs, but collaboration is crucial with shared idealism”
As public health leaders, we need to make a renewed commitment to fund public health and remove financial barriers to access as well as reprioritize and reprogram existing budgetary resources – Dr Harsh Vardhan
“Focusing on COVID-19 related activities, and continuing to provide essential services, is important not only to maintain people’s trust in the health system to deliver essential health services, but also to minimize any increase in morbidity and mortality from other health conditions”
25 MAY 2021 7:04PM by PIB Delhi
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare virtually participated in a High-Level Panel Discussion on “Continuity on Health Services during COVID-19 Crisis”, today. Shri Nikhil Seth, United Nations Assistant Secretary-General and Executive Director, United Nations Institute for Training and Research, Dr David Nabarro, Co-Director of the Institute of Global Health Innovation and Special Envoy of WHO Director-General on COVID-19, Shri Mukul Bhola, CEO, The Defeat-NCD Partnership, UNITAR, Mr Ahmadou Lamin Samateh, Health Minister of The Gambia, Mr Daniel Ngamije, Health Minister, Rwanda, Lyonpo Dechen Wangmo, Health Minister of Royal Government. of Bhutan, Mr Bandar M.H. Hajjar, President, Islamic Development Bank and Mr Menassie Taddese, President of Emerging Markets, Viatris participated in the panel discussion.
The Union Health Minister appreciated “Defeat-NCD Partnership at United Nations Institute for Training and Research” for organising a CALL FOR ACTION session for countries on “Uninterrupted Health Services for NCDs during the COVID-19 Crisis”. The meeting was organised to ensure the continuity of health services to Non-Communicable disease patients during the current humanitarian crisis. The Defeat-NCD Partnership was born from the recognition that NCDs are now the major contributor to the global burden of disease, leading to mortality of at least 41 million people each year, the equivalent to 70% of all deaths globally.
Dr Harsh Vardhan reminded the world of the present existential crisis, the global threat of the COVID-19 pandemic, which has led to over 3.46 million deaths across the world. India too is facing the brunt of the second wave of the pandemic, he stated.
Highlighting the importance of providing essential health services and the major impact of the COVID-19 pandemic on the capacity of global health systems to continue the uninterrupted delivery of these services, the Union Health Minister said, “While health systems around the world are being challenged by increasing demand for care of COVID-19 patients, the COVID-19 outbreak has placed unprecedented demands on our health systems. Our health facilities and workforce are currently inundated by a plethora of activities related to controlling the pandemic. In doing so, essential health services which communities expect from the health system, do get compromised. However, focusing on COVID-19 related activities, and continuing to provide essential services, is important not only to maintain people’s trust in the health system to deliver essential health services but also to minimize any increase in morbidity and mortality from other health conditions.”
Dr Harsh Vardhan observed that to achieve Universal Health Coverage and to reduce premature NCD deaths by one-third, health care systems need to radically transform. He said, “The Sustainable Development Goal mantra to, “leave no one behind”, underscores a broad public health approach and a call for action by all stakeholders. It is for this reason that world leaders, governments and stakeholders across all sectors of society are keenly viewing this High-Level Meeting on continuing NCD care during challenging times such as the present. In this very context, the meeting today represents a unique opportunity for all of us to come together and scale up action to prevent suffering and avoidable deaths from NCDs during the pandemic.”
Accentuating the achievement of India’s efforts on NCD front and the robust and aligned political force guiding these interventions, as conveyed in the High-level Meeting on the Prevention and Control of Non-Communicable Diseases at the United Nations General Assembly in 2011 and 2014, the Union Health Minister said, “While 70% of global deaths are attributable to NCDs, in India this figure is estimated to be lower, around 63%. We have been able to reduce premature NCD related mortalities from 503 to 490 per 100,000 population from 2015 to 2019. Various investments by the government have led to these reduced figures. Primary care NCDs is now being provided in 76,102 newly established Ayushman Bharat Health and Wellness Centres. Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (PMJAY) have expanded the scope of primary healthcare to include screening and diagnosis of NCDs, and eliminated out-of-pocket expenses related to NCDs for 100 million vulnerable people. India has been one of the first countries to launch a multi-sectoral action plan to reduce underlying NCD risk factors related to tobacco, salt and sugar, and uniquely targeted reduction of household pollution by replacing solid cooking fuel. This reduced chronic respiratory ailments among women, for example, through the provision of cooking gas to millions of rural households.”
Underscoring the need to apply innovative Telemedicine technologies and how India has adopted it in the tough times of COVID-19, Dr Harsh Vardhan highlighted, “India, with its huge IT private sector, has a distinct advantage. Artificial Intelligence, paired with Telemedicine, is powerful. India is targeting to reduce premature deaths by 25% by 2025, for which COVID-19 responses are being integrated with NCD screening and care, and IT and AI potential are being maximised. Government allocations for COVID-19 and other investments are being smartly dovetailed with our National NCD Action Plan. NCD diagnostics are being established alongside Covid screening, and NCD care services are being augmented into health and wellness centres.”
Dr Harsh Vardhan stressed the need to adjust governance and coordination mechanisms to support timely action and prioritizing essential health services to adapt to changing contexts and needs in the time. Showing way further to augment effective NCDs prevention and control, the Union Health Minister said, “As public health leaders, we need to make a renewed commitment to fund public health and remove financial barriers to access as well as reprioritize and reprogram existing budgetary resources. I’m sure that the Defeat-NCD Partnership is bringing together governments, the private sector and civil society, to drive action in all countries. The world has enough knowledge, capacity and even resources available to reverse the tide of NCDs, but collaboration will be crucial with shared idealism.”

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ "ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ" ਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਪੈਨਲ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ"
"ਵਿਸ਼ਵ ਕੋਲ ਐਨਸੀਡੀਜ਼ ਦੀ ਚਾਲ ਨੂੰ ਮੋੜਨ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਗਿਆਨ, ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਇਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਸਰੋਤ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, ਪਰ ਸਾਂਝੇ ਆਦਰਸ਼ਵਾਦ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ"
ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨੇਤਾਵਾਂ ਵਜੋਂ ਸਾਨੂੰ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਫੰਡ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸਿਰਿਓਂ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਤਾਕਿ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਲੋੜ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਮੋਜੂਦਾ ਬਜਟ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ - ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
"ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਬਲਕਿ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਡਲਿਵਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਹੋਰ ਸਿਹਤ ਹਾਲਾਤਾਂ ਕਾਰਣ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਵਿਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ"
25 MAY 2021 7:04PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ
"ਕੋਵਿਡ-19 ਦੌਰਾਨ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ" ਤੇ ਇਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿਚ ਵਰਚੁਅਲੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਖਿਲ ਸੇਠ, ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਗਲੋਬਲ ਹੈਲਥ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਾਜਦੂਤ ਡਾ. ਡੇਵਿਡ ਨਬਾਰੋ, ਦਿ ਡਿਫੀਟ - ਐਨਸੀਡੀ ਪਾਰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਯੂਐਨਆਈਟੀਏਆਰ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਕੁਲ ਭੋਲਾ, ਜ਼ਾਂਬੀਆ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਹਿਮਦੂ ਲਮਿਨ ਸਮਾਤੇ, ਰਵਾਂਡਾ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਡੇਨਿਅਲ ਨਗਮਿਜੇ, ਭੂਟਾਨ ਦੀ ਸ਼ਾਹੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਲਿਓਨਪੋ ਡੈਕਨ ਵਾਂਗਮੋ, ਇਸਲਾਮੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੈਂਕ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਬੰਡਾਰ ਐਮ ਐਚ ਹਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਵਾਇਟਰਿਸ ਦੇ ਉਭਰਦੇ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਨਾਸੇ ਟਡੇਸੇ ਨੇ ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ "ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਐਨਸੀਡੀਜ਼ ਲਈ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ" ਤੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ "ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾ ਵਿਖੇ ਡਿਫੀਟ - ਐਨਸੀਡੀ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ" ਵਲੋਂ ਕਾਲ ਫਾਰ ਐਕਸ਼ਨ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਮੌਜੂਦਾ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਗੈਰ ਸੰਚਾਰ ਵਾਲੀਆਂ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਡਿਫੀਟ-ਐਨਸੀਡੀ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਨੇ ਇਸ ਮਾਨਤਾ ਤੋਂ ਜਨਮ ਲਿਆ ਸੀ ਕਿ ਐਨਸੀਡੀਜ਼ ਹੁਣ ਬੀਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਕੇਸ ਲੋਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕੰਟ੍ਰਿਬਿਊਟਰ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਹਰ ਸਾਲ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 41 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਕੁਲ ਮੌਤਾਂ ਦੇ 70% ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਕਟ ਬਾਰੇ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਖਤਰਾ ਹੈ ਜਿਸ ਕਾਰਣ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਚ 3.46 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦਾ ਟਾਕਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਡਲਿਵਰੀ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸਮਰੱਥਾ ਤੇ ਕਿਹਾ, "ਜਦੋਂ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਚ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਕਾਰਣ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਫੈਲਣ ਨਾਲ ਸਾਡੀਆਂ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀਆਂ ਬੇਮਿਸਾਲ ਮੰਗਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਾਜਾਂ ਵਲੋਂ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤੇ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਿਰੰਤਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਡਲਿਵਰੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਹੋਰ ਸਿਹਤ ਹਾਲਾਤਾਂ ਤੋਂ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਵਿਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।"
ਡਾ, ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਵੇਖਿਆ ਕਿ ਯੂਨਿਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਐਨਸੀਡੀ ਮੌਤਾਂ ਨੂੰ ਇਕ ਤਿਹਾਈ ਤੱਕ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਆਦਿ ਲਈ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰੈਡੀਕਲ ਤੌਰ ਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਗੋਲ ਮੰਤਰ, "ਇਕ ਨੂੰ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਛੱਡੋ" ਇਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨੂੰ ਅੰਡਰਸਕੋਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਐਕਸ਼ਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਕਾਰਣ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲੀਡਰ, ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਚੁਣੌਤੀ ਭਰੇ ਸਮਿਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਦੌਰਾਨ ਜਾਰੀ ਐਨਸੀਡੀ ਦੀ ਇਸ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਵੇਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਹੀ ਸੰਦਰਭ ਵਿਚ ਅੱਜ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁਟ ਹੋਣ ਲਈ ਵਿਲੱਖਣ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਐਨਸੀਡੀ਼ਜ਼ ਤੋਂ ਬੀਮਾਰੀ ਨਾਲ ਪੀੜਤ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਐਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ।"
ਸਾਲ 2011 ਅਤੇ 2014 ਵਿਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਾਸਭਾ ਵਿਚ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਰੋਗਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਬਾਰੇ ਇਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿਚ ਐਨਸੀਡੀ ਫਰੰਟ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਗਠਜੋੜ ਵਾਲੀ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਤਾਕਤ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜਦੋਂ ਕਿ 70% ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮੌਤਾਂ ਐਨਸੀਡੀਜ਼ ਕਾਰਣ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਅਨੁਮਾਨਤ ਤੌਰ ਤੇ ਹੇਠਾਂ ਯਾਨੀਕਿ ਤਕਰੀਬਨ 63% ਹੈ। ਅਸੀਂ ਐਨਸੀਡੀਜ਼ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੌਤਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਏ ਹਾਂ ਜੋ 2015 ਤੋਂ 2019 ਤੱਕ ਇਕ ਲੱਖ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਪਿੱਛੇ 503 ਤੋਂ 490 ਤੱਕ ਹੇਠਾਂ ਆਈਆਂ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਕਾਰਣ ਇਹ ਅੰਕੜੇ ਘਟੇ ਹਨ। ਐਨਸੀਡੀਜ਼ ਦੀ ਮੁਢਲੀ ਦੇਖਭਾਲ ਹੁਣ ਨਵੇਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ 76,102 ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐਮ-ਜੇਏਵਾਈ) ਦਾ ਮੁਢਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦਾ ਘੇਰਾ ਵਧਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿਚ ਐਨਸੀਡੀਜ਼ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਅਤੇ 100 ਮਿਲੀਅਨ ਕਮਜ਼ੋਰ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਐਨਸੀਡੀਜ਼ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜੇਬ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸਕੋਪ ਵਧਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚੋਂ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਤੰਬਾਕੂ, ਨਮਕ ਅਤੇ ਖੰਡ ਨਾਲ ਜੁਡ਼ੇ ਐਨਸੀਡੀ ਦੇ ਜੋਖਿਮ ਵਾਲੇ ਕਾਰਣਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਵੇਕਲਾ ਟੀਚਾ ਠੋਸ ਰਸੋਈ ਈਂਧਨ ਨੂੰ ਬਦਲ ਕੇ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਔਰਤਾਂ ਵਿਚ ਸਾਹ ਦੀਆਂ ਗੰਭੀਰ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ ਲੱਖਾਂ ਦੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿਚ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਰਸੋਈ ਗੈਸ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਕੇ ਕੀਤਾ ਹੈ।"
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸਮਿਆਂ ਵਿਚ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਟੈਲੀਮੈਡਿਸਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ, ਬਾਰੇ ਦੱਸਦਿਆਂ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, "ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਆਈਟੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਾਭ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਟੈਲੀਮੈਡਿਸਨ ਨਾਲ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਿਅਲ ਇੰਟੈਲਿਜੈਂਸ ਦੀ ਜੋੜੀ ਇਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਾਲ 2025 ਤੱਕ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਘਟਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ ਜਿਸ ਲਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਜਵਾਬਦੇਹੀਆਂ ਨੂੰ ਐਨਸੀਡੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਅਤੇ ਏਆਈ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਨਸੀਡੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਸਮਾਰਟ ਰੂਪ ਵਿਚ ਵੰਡਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐਨਸੀਡੀ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਕੋਵਿਡ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਨਾਲ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਐਨਸੀਡੀ ਕੇਅਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿਚ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।"
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਐਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਗਵਰਨੈਂਸ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀਆਂ ਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਗਵਰਨੈਂਸ ਅਤੇ ਕੋ-ਆਰਡਿਨੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅਡਜਸਟ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਦਲਦੇ ਸੰਦਰਭਾਂ ਵਿਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਐਨਸੀਡੀਜ਼ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਦੱਸਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, "ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨੇਤਾਵਾਂ ਵਜੋਂ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਫ਼ੰਡ ਦੇਣ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਬਜਟ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰਗਠਨ ਅਤੇ ਮੁੜ ਤੋਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਡਿਫੀਟ-ਐਨਸੀਡੀ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਕਾਰਜ ਮੁਹਿੰਮ ਲਈ ਇਕਜੁਟ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਕੋਲ ਐਨਸੀਡੀਜ਼ ਦੀ ਚਾਲ ਨੂੰ ਮੋੜਨ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਗਿਆਨ, ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਇਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਸਰੋਤ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹਨ ਪਰ ਸਾਂਝੇ ਆਦਰਸ਼ਵਾਦ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਵੇਗਾ। "
--------------------------
ਐਮਵੀ