Ministry of Electronics & IT
The Government Respects the Right of Privacy and Has No Intention to Violate it When WhatsApp is Required to Disclose the Origin of a Particular Message
Such Requirements are only in case when the message is required for Prevention, Investigation or Punishment of Very Serious Offences related to the sovereignty and integrity of India, the security of the State, friendly relations with foreign States, or public order, or of incitement to an offence relating to the above or in relation with rape, sexually explicit material or child sexual abuse material
Right to Privacy is a Fundamental Right
26 MAY 2021 5:35PM by PIB Delhi
• The Government of India recognises that ‘Right to Privacy’ is a Fundamental right and is committed to ensure the same to its citizens.
• On this issue, Union Minister Shri Ravi Shankar Prasad has stated that “the Government of India is committed to ensure the Right of Privacy to all its citizens but at the same time it is also the responsibility of the government to maintain law and order and ensure national security.”
• Minister Shri Ravi Shankar Prasad also stated that “none of the measures proposed by India will impact the normal functioning of WhatsApp in any manner whatsoever and for the common users, there will be no impact”
• As per all established judicial dictum, no Fundamental Right, including the Right to Privacy, is absolute and it is subject to reasonable restrictions. The requirements in the Intermediary Guidelines pertaining to the first originator of information are an example of such a reasonable restriction.
• When Rule 4(2) of the Intermediary Guidelines is examined through the test of proportionality then that test is also met. The cornerstone of this test is whether a lesser effective alternative remedy exists. As per the Intermediary Guidelines, the originator of information can only be traced in a scenario where other remedies have proven to be ineffective, making the same a last resort measure. Moreover, such information can only be sought as per a process sanctioned by the law thereby incorporating sufficient legal safeguards.
Rule is in Abiding Public Interest
• It is very important to note that such an order, to trace first originator, under Rule 4(2) of the said guidelines shall be passed only for the purposes of prevention, investigation, punishment etc. of inter alia an offence relating to sovereignty, integrity and security of India, public order incitement to an offence relating to rape, sexually explicit material or child sexual abuse material punishable with imprisonment for not less than five years.
• It is in public interest that who started the mischief leading to such crime must be detected and punished. We cannot deny as to how in cases of mob lynching and riots etc. repeated WhatsApp messages are circulated and recirculated whose content are already in public domain. Hence the role of who originated is very important.
Rules as Per Law of Land
• Rule 4(2) of the Intermediary Guidelines is not a measure in isolation. The rules have been framed after consultation with various stakeholders and social media intermediaries, including but not limited toWhatsApp.
• After October 2018, no specific objection has been made by WhatsApp to Government of India in writing relating to the requirement to trace the first originator in relation to serious offences. They have generally sought time to extend the time for enforcement of guidelines but did not make any formal reference that traceability is not possible.
• WhatsApp’s challenge, at the very last moment, and despite having sufficient time and opportunity available during consultation process and after the rules were enacted, to the Intermediary Guidelines is an unfortunate attempt to prevent the same from coming into effect.
• Any operations being run in India are subject to the law of the land. WhatsApp’s refusal to comply with the guidelines is a clear act of defiance of a measure whose intent can certainly not be doubted.
• At one end, WhatsApp seeks to mandate a privacy policy wherein it will share the data of all its user with its parent company, Facebook, for marketing and advertising purposes.
• On the other hand, WhatsApp makes every effort to refuse the enactment of the Intermediary Guidelines which are necessary to uphold law and order and curb the menace of fake news.
• WhatsApp defends its refusal to enact the Intermediary Guidelines by carving out an exception that messages on the platform are end to end encrypted.
• It is pertinent to note that the rule to trace the first originator of information is mandatory for each and every significant social media intermediary, irrespective of their method of operation.
• Minister Shri Ravi Shankar Prasad said that “the entire debate on whether encryption would be maintained or not is misplaced. Whether Right to Privacy is ensured through using encryption technology or some other technology is entirely the purview of the social media intermediary. The Government of India is committed to ensuring Right of Privacy to all its citizens as well as have the means and the information necessary to ensure public order and maintain national security. It is WhatsApp’s responsibility to find a technical solution, whether through encryption or otherwise, that both happen.”
• As a significant social media intermediary, WhatsApp seeks a safe harbour protection as per the provisions of the Information Technology Act. However,in a befuddling act, they seek to avoid responsibility and refuse to enact the very steps which permit them a safe harbour provision.
International Precedence
• The rules enacted by Government of India in public interest are not rules enacted in isolation but have global precedence.
• In July 2019[i], the governments of the United Kingdom, United States, Australia, New Zealand and Canada issued a communique, concluding that: “tech companies should include mechanisms in the design of their encrypted products and services whereby governments, acting with appropriate legal authority, can gain access to data in a readable and usable format.”
• Brazilian law enforcement[ii] is looking for WhatsApp to provide suspects' IP addresses, customer information, geo-location data and physical messages.’
• What India is asking for is significantly much less than what some of the other countries have demanded.
• Therefore, WhatsApp’s attempt to portray the Intermediary Guidelines of India as contrary to the right to privacy is misguided.
• On the contrary in India, privacy is a fundamental right subject to reasonable restrictions. Rule 4(2) of the Guidelines is an example of such a reasonable restriction.
• It would be foolhardy to doubt the objective behind Rule 4(2) of the Intermediary Guidelines, which aims to protect law and order.
• All sufficient safeguards have also been considered as it is clearly stated that it is not any individual who can trace the first originator of information. However, the same can only be done by a process sanctioned by the law. Additionally, this has also been developed as a last resort measure, only in scenarios where other remedies have proven to be ineffective.

ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
గోప్యతా హక్కును ప్రభుత్వం గౌరవిస్తుంది
ఒక ప్రత్యేక సందేశం యొక్క మూలాన్ని బహిర్గతం చేయడానికి వాట్సాప్ అవసరం అయినప్పుడు దానిని ఉల్లంఘించే ఉద్దేశం లేదు
దేశ భద్రత; విదేశాలతో స్నేహపూర్వక సంబంధాలు; లేదా ప్రజల శాంతి భద్రతలు; లేదా పైన పేర్కొన్న అంశాలకు సంబంధించిన నేరాలకు ప్రేరేపించడం; లేదా అత్యాచారానికి, లైంగిక అసభ్యకరమైన చర్యలకు సంబంధించిన సంఘటనలు; లేదా పిల్లల లైంగిక వేధింపుల వంటి విషయాలతో పాటు, భారతదేశ సార్వభౌమాధికారం మరియు సమగ్రతకు సంబంధించిన చాలా తీవ్రమైన నేరాల నివారణ, దర్యాప్తు లేదా శిక్ష కోసం; సందేశం అవసరమైనప్పుడు మాత్రమే ఇటువంటి అవసరాలు ఉంటాయి.
గోప్యత హక్కు - ఒక ప్రాథమిక హక్కు
26 MAY 2021 5:35PM by PIB Hyderabad
* ‘గోప్యత హక్కు’ ఒక ప్రాథమిక హక్కు అని, భారత ప్రభుత్వం గుర్తించింది. ఆ హక్కును భారత పౌరులకు కల్పించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది.
* ఈ విషయంపై కేంద్ర మంత్రి శ్రీ రవిశంకర్ ప్రసాద్, వివరణ ఇస్తూ, "భారత ప్రభుత్వం తన పౌరులందరికీ గోప్యతా హక్కును కల్పించడానికి కట్టుబడి ఉంది, అయితే అదే సమయంలో శాంతిభద్రతలను నిర్వహించడం మరియు జాతీయ భద్రతను నిర్ధారించడం ప్రభుత్వ బాధ్యత." అని స్పష్టం చేశారు.
* "భారతదేశం ప్రతిపాదించిన ఈ చర్యలు ఏవీ కూడా వాట్సాప్ సాధారణ పనితీరును ఏ విధంగానూ ప్రభావితం చేయవు. ఈ చర్యల కారణంగా సాధారణ వినియోగదారులకు ఎటువంటి ప్రభావం ఉండదు", అని కూడా కేంద్ర మంత్రి శ్రీ రవిశంకర్ ప్రసాద్ పేర్కొన్నారు.
* స్థాపించబడిన అన్ని న్యాయ ఆదేశాల ప్రకారం, గోప్యతా హక్కుతో సహా ఏ ప్రాథమిక హక్కూ, సంపూర్ణమైనది కాదు. అదేవిధంగా , ఇది సహేతుకమైన పరిమితులకు లోబడి ఉంటుంది. సమాచారం యొక్క మొదటి సృష్టికర్తకు సంబంధించిన మధ్యవర్తిత్వ మార్గదర్శకాలలోని అవసరాలు అటువంటి సహేతుకమైన పరిమితికి ఒక ఉదాహరణ.
* దామాషా పరీక్ష ద్వారా మధ్యవర్తిత్వ మార్గదర్శకాల నిబంధన 4 (2) ను పరిశీలించినప్పుడు, ఆ పరీక్ష కూడా కలుస్తుంది. తక్కువ ప్రభావవంతమైన ప్రత్యామ్నాయ పరిహారం ఉందా అనేది ఈ పరీక్ష యొక్క మూలస్తంభం. మధ్యవర్తిత్వ మార్గదర్శకాల ప్రకారం, ఇతర నివారణలు పనికిరానివిగా నిరూపించబడిన దృష్టాంతంలో మాత్రమే దీనిని చివరి అస్త్రంగా వినియోగించవచ్చు. అంతేకాకుండా, అటువంటి చట్టాన్ని తగినంత చట్టపరమైన భద్రతలను చేర్చడం ద్వారా అక్కడ చట్టం ద్వారా మంజూరు చేయబడిన ప్రక్రియ ప్రకారం మాత్రమే పొందవచ్చు.
ప్రజా ప్రయోజనాల కోసం నిబంధనలు కట్టుబడి ఉన్నాయి
* ఈ మార్గదర్శకాల నిబంధన 4 (2) ప్రకారం, మొదటి ఆరంభకుడిని కనిపెట్టడానికి, అటువంటి ఉత్తర్వు, నివారణ, దర్యాప్తు, శిక్ష మొదలైన విషయాల కోసం, భారతదేశ సార్వభౌమాధికారం, సమగ్రత, భద్రతకు సంబంధించిన నేరం, అత్యాచారం, లైంగిక అసభ్యకరమైన నేరం లేదా పిల్లల లైంగిక వేధింపులకు సంబంధించిన ఇతర విషయాల్లో బహిరంగ ఉత్తర్వు ద్వారా, ఐదు సంవత్సరాల కన్నా తక్కువ జైలు శిక్షతో శిక్షించదగిన నేరాలకు మాత్రమే ఆమోదించబడుతుందని గమనించడం చాలా ముఖ్యం.
* ఇలాంటి నేరాలకు దారితీసిన అల్లర్లు ఎవరు ప్రారంభించారో, వారిని గుర్తించి, శిక్షించాల్సిన అవసరం ప్రజా ప్రయోజనంలో ఉంది. సామూహిక దాడి, అల్లర్లు మొదలైన సందర్భాల్లో పునరావృతమవుతున్న వాట్సాప్ సందేశాలు ఎలా ప్రసారం, పునఃప్రసారం అవుతున్నాయో, ఆ సందేశాలు ఇప్పటికే సమాజంలో ఎలా అందుబాటులో ఉంటున్నాయన్న సంగతిని మనం తిరస్కరించలేము. అందువల్ల, ఈ సందేశాలను ముందుగా తయారు చేసి, ప్రసారం చేసిన వారి పాత్ర చాలా ముఖ్యం.
దేశం యొక్క చట్టం ప్రకారం నిబంధనలు
* మధ్యవర్తిత్వ మార్గదర్శకాల నిబంధన 4 (2) ఏకపక్షంగా తీసుకున్న నిర్ణయం కాదు. వాట్సాప్‌ తో సహా, అయితే, దానితోనే పరిమితం కాకుండా వివిధ భాగస్వాములు, సామాజిక మాధ్యమాల మధ్యవర్తులతో సంప్రదించిన అనంతరం, ఈ నిబంధనలను రూపొందించడం జరిగింది.
* 2018 అక్టోబర్ తరువాత, తీవ్రమైన నేరాలకు సంబంధించి మొదటి ఆరంభకుడిని కనిపెట్టవలసిన అవసరానికి సంబంధించి వాట్సాప్ సంస్థ భారత ప్రభుత్వానికి లిఖితపూర్వకంగా ఎటువంటి అభ్యంతరం చెప్పలేదు. వారు సాధారణంగా మార్గదర్శకాలను అమలు చేయడానికి సమయాన్ని పొడిగించాలని మాత్రమే కోరారు, కానీ, గుర్తించడం సాధ్యం కాదని అధికారికంగా ఎప్పుడూ, ఏ సూచనా చేయలేదు.
* సంప్రదింపుల ప్రక్రియలోనూ, నిబంధనలను చట్టంగా రూపొందించిన తరువాత తగినంత సమయం, అవకాశం ఉన్నప్పటికీ, వాట్సాప్ సంస్థ, చివరి క్షణంలో, మధ్యవర్తిత్వ మార్గదర్శకాలు అమలులోకి రాకుండా నిరోధించే ప్రయత్నం చేయడం దురదృష్టకరం.
* భారతదేశంలో నడుస్తున్న ఏదైనా కార్యకలాపాలు దేశంలోని చట్టానికి లోబడి ఉంటాయి. మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా వాట్సాప్ నిరాకరించడం అనేది ఈ నిబంధనలను ధిక్కరించే స్పష్టమైన చర్య అనడంలో ఖచ్చితంగా సందేహించవలసిన అవసరం లేదు.
* ఒక చివరలో, వాట్సాప్ గోప్యతా విధానాన్ని తప్పనిసరి చేయడానికి ప్రయత్నిస్తోంది. దీనిలో మార్కెటింగ్ మరియు ప్రకటనల ప్రయోజనాల కోసం, ఈ సంస్థ వినియోగదారులందరి డేటాను, దాని మాతృ సంస్థ ఫేస్‌బుక్‌ తో పంచుకుంటోంది.
* మరోవైపు, శాంతిభద్రతలను సమర్థించడానికి మరియు నకిలీ వార్తల బెదిరింపులను అరికట్టడానికి అవసరమైన మధ్యవర్తిత్వ మార్గదర్శకాలను అమలు చేయడానికి వాట్సాప్ అన్ని ప్రయత్నాలు చేస్తుంది.
* ఈ వేదిక లోని సందేశాలు "ఎండ్ టు ఎండ్ ఎన్‌క్రిప్టెడ్" అనే మినహాయింపును రూపొందించడం ద్వారా మధ్యవర్తిత్వ మార్గదర్శకాలను అమలు చేయడానికి వాట్సాప్ నిరాకరించింది.
* సమాచారం యొక్క మొదటి రూపకర్తను గుర్తించే నియమం ప్రతి ముఖ్యమైన సోషల్ మీడియా మధ్యవర్తి కి, వారి కార్యాచరణ విధానం తో సంబంధం లేకుండా తప్పనిసరి అని గమనించ వలసిన అవసరం ఉంది.
* కేంద్ర మంత్రి శ్రీ రవిశంకర్ ప్రసాద్, ఈ సందర్భంగా మాట్లాడుతూ, "ఎన్క్రిప్షన్ (గోప్యత) నిర్వహించబడుతుందా లేదా అనే దానిపై మొత్తం చర్చ తప్పు దారి పట్టింది. గోప్యతకు సంబంధించి సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించడం ద్వారా, గోప్యత హక్కు నిర్ధారించబడిందా, లేదా కొన్ని ఇతర సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ద్వారా నిర్ధారించబడిందా అనేది, పూర్తిగా ఆయా సామాజిక మాధ్యమాల మధ్యవర్తి యొక్క పరిధిలో ఉంటుంది. భారత ప్రభుత్వం తన పౌరులందరికీ గోప్యతా హక్కును కల్పించటానికి కట్టుబడి ఉంది, అలాగే ప్రజా క్రమాన్ని నిర్ధారించడానికి, జాతీయ భద్రతను నిర్వహించడానికి అవసరమైన మార్గాలు మరియు సమాచారాన్ని కలిగి ఉంది. గుప్తీకరణ ద్వారా లేదా ఇతరత్రా, రెండింటినీ పరిష్కరించే సాంకేతిక పరిష్కారాన్ని కనుగొనడం వాట్సాప్ యొక్క బాధ్యత. ” అని పేర్కొన్నారు.
* ముఖ్యమైన సోషల్ మీడియా మధ్యవర్తిగా, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ చట్టం యొక్క నిబంధనల ప్రకారం వాట్సాప్ సురక్షితమైన ఆశ్రయ రక్షణను కోరుతుంది. ఏదేమైనా, గందరగోళ చర్యల్లో భాగంగా, వారు తమ బాధ్యతను విస్మరించడానికి ప్రయత్నిస్తారు. వారికి సురక్షితమైన ఆశ్రయ సదుపాయాన్ని అనుమతించడం కోసం రూపొందించిన, ప్రతి చట్టాన్నీ, అమలు చేయడానికి నిరాకరిస్తారు.
అంతర్జాతీయ ప్రాధాన్యత
* ప్రజా ప్రయోజనాల కోసం భారత ప్రభుత్వం శాసనంగా రూపొందించిన ఈ నియమాలు ఏకాంతంలో రూపొందించిన నియమాలు కావు, ఇవి, అంతర్జాతీయ ప్రాధాన్యత ను కలిగి ఉన్నాయి.
* యు.కే; అమెరికా; ఆస్ట్రేలియా; న్యూజిలాండ్, కెనడా ప్రభుత్వాలు, జూలై 2019 లో [i], విడుదల చేసిన ఒక ప్రకటనలో - "తగిన చట్టపరమైన అధికారం తో పనిచేసే ప్రభుత్వాలు చదవగలిగి, ఉపయోగించుకోడానికి వీలుగా ఉండే విధంగా సమాచారాన్ని పొందడానికి అనువుగా, తగిన యంత్రాంగాలను, సాంకేతిక సంస్థలు తమ గుప్తీకరించిన ఉత్పత్తులు, సేవల రూపకల్పనలో పొందుపరచాలి." అని పేర్కొన్నాయి
* బ్రెజిలియన్ చట్ట అమలు విధానం [ii] అనుమానితుల ఐ.పి. చిరునామాలు, ఖాతాదారుల సమాచారం, భౌగోళిక-ప్రదేశం సమాచారం మరియు భౌతిక సందేశాలను అందించడానికి వాట్సాప్ కోసం చూస్తోంది.
* కొన్ని ఇతర దేశాలు కోరిన దానికంటే, భారతదేశం అడుగుతున్నది చాలా తక్కువ.
* అందువల్ల, గోప్యత హక్కుకు విరుద్ధంగా భారతదేశ మధ్యవర్తిత్వ మార్గదర్శకాలను చిత్రీకరించడానికి వాట్సాప్ చేసిన ప్రయత్నం తప్పుదారి పట్టించేదిగా ఉంది.
* భారతదేశంలో దీనికి విరుద్ధంగా, గోప్యత అనేది సహేతుకమైన పరిమితులకు లోబడి ఉండే ప్రాథమిక హక్కు. మార్గదర్శకాల నిబంధన 4 (2) అటువంటి సహేతుకమైన పరిమితికి ఒక ఉదాహరణ.
* శాంతిభద్రతలను పరిరక్షించడమే లక్ష్యంగా ఉన్న మధ్యవర్తిత్వ మార్గదర్శకాల నిబంధన 4 (2) వెనుక ఉన్న లక్ష్యాన్ని అనుమానించడం అవివేకం.
* సమాచారం యొక్క మొదటి సృష్టికర్తను గుర్తించగల వ్యక్తి ఇది కాదని స్పష్టంగా చెప్పబడినందున అన్ని తగినంత భద్రతలు కూడా పరిగణించబడ్డాయి. ఏదేమైనా, చట్టం ద్వారా మంజూరు చేయబడిన ప్రక్రియ ద్వారా మాత్రమే ఇది చేయవచ్చు. దీనికి తోడు, ఇతర నివారణలు పనికిరానివి గా నిరూపించబడిన సందర్భాలలో మాత్రమే, ఇది చివరి అస్త్రంగా గా కూడా అభివృద్ధి చేయబడింది.