NITI Aayog
Myths & Facts on India’s Vaccination Process
27 MAY 2021 12:01PM by PIB Delhi
Several myths on India’s Covid-19 vaccination program are doing the rounds. These myths are arisingdue to distorted statements, half truths and blatant lies.
Member (Health) in NITI Aayog and Chair of the National Expert Group on Vaccine Administration for COVID-19 (NEGVAC) Dr Vinod Paul addresses these myths and gives out facts on all these issues.
Here are the myths & facts.
Myth 1: Centre is not doing enough to buy vaccines from abroad
Fact: The Central Government has remained engaged continuously with all the major international vaccine manufacturers right from mid-2020. Multiple rounds of discussions have happened with Pfizer, J&J & Moderna. Government offered all assistance to have them supply and /or manufacture their vaccines in India. However, it is not that their vaccines are available in free supply. We need to understand that buying vaccines internationally is not similar to buying ‘off the shelf’ items. Vaccines are in limited supply globally, and companies have their own priorities, game-plans and compulsions in allocating finite stocks. They also give preference to countries of their origin just as our own vaccine makers have done unhesitatingly for us. As soon as Pfizer indicated vaccine availability, Central Government and the company are working together for the earliest possible import of the vaccine. As a result of GoI’s efforts, Sputnik vaccine trials got accelerated and with timely approval, Russia has already sent two tranches of vaccines & accomplishedtech-transfer to our companies that would start manufacturing very soon. We reiterate our request to all international vaccine makers to come and make in India – for India and for the world.
Myth 2: Centre has not approved vaccines available globally
Fact: The Central Government has proactively eased entry of vaccines approved by US FDA, EMA, UK's MHRA and Japan's PMDA, and WHO's Emergency Use Listing into India in April. These vaccines will not need to undergo prior bridging trials. The provision has now been further amended to waive off the trial requirement altogether for the well-established vaccines manufactured in other countries. No application of any foreign manufacturer for approval is pending with the drugs controller.
Myth 3: Centre is not doing enough to ramp up domestic production of vaccines
Fact: The Central Government is playing the role of an effective facilitator to enable more companies to produce vaccines from the early 2020. There is only 1 Indian company (Bharat Biotech) which has the IP. GoI has ensured that 3 other companies/plants will start production of Covaxin apart from enhancing Bharat Biotech’s own plants, which have increased from 1 to 4. Covaxin production by Bharat Biotech is being increased from under 1 Cr per month to 10 Cr month by October. Additionally, the three PSUs will together aim to produce upto 4.0 Cr doses by December. With constant encouragement of the Government, Serum Institute is ramping up Covishield production of 6.5 crore doses per month to 11.0 crore doses per month. GoI is also ensuring in partnership with Russia that Sputnik will be manufactured by 6 companies coordinated by Dr Reddy’s. The Union Government is supporting efforts of Zydus Cadila, BioE as well Gennova for their respective indigenous vaccines through liberal funding under Covid Suraksha scheme as also the technical support at national laboratories. Development of Bharat Biotech’s single dose intranasal vaccine is proceeding well with GoI funding, and it could be a game-changer for the world. The estimate of production of over 200 crore doses by our vaccine industry by the end of 2021 is the result of such efforts and unstinted support and partnership. How many countries can even dream of such an enormous capacity, and that too across conventional as well as cutting-edge DNA and mRNA platforms? GoI and vaccine manufacturers have worked as one Team India in this mission with seamless engagement on daily basis.
Myth 4: Centre should invoke compulsory licensing
Fact: Compulsory Licensing is not a very attractive option since it is not a ‘formula’ that matters, but active partnership, training of human resources, sourcing of raw materials and highest levels of bio-safety labs which is required. Tech transfer is the key and that remains in the hands of the company that has carried out R&D. Infact, we have gone one step ahead of Compulsory Licensing and are ensuring active partnership between Bharat Biotech & 3 other entities to enhance production of Covaxin. Similar mechanism is being followed for Sputnik. Think about this: Moderna had said in October 2020 that it will not sue any company which makes its vaccines, but still not one company has done it, which shows licensing is the least of the issues. If vaccine-making was so easy, why would even the developed world be so short of vaccine doses?
Myth 5: Centre has abdicated its responsibility to the states
Fact:The Central Government is doing all the heavy-lifting, from funding vaccine manufacturers to giving them quick approvals to ramping up production to bringing foreign vaccines to India. The vaccine procured by the Centre is supplied wholly to the states for free administration to people. All this is very much in the knowledge of the states. GoI has merely enabled states to try procuring vaccines on their own, on their explicit requests. The states very well knew the production capacity in the country and what the difficulties are in procuring vaccines directly from abroad. In fact, GoI ran the entire vaccine program from January to April & it was quite well-administrated compared to the situation in May. But states, who had not even achieved good coverage of healthcare workers and frontline workers in 3 months wanted to open up the process of vaccination and wanted more decentralisation. Health is a state subject & the liberalised vaccine policy was a result of the incessant requests being made by the states to give states more power. The fact that global tenders have not given any results only reaffirm what we have been telling the states from day one: that vaccines are in short supply in the world and it is not easy to procure them at short notice.
Myth 6: Centre is not giving enough vaccines to the states
Fact: Centre is allotting enough vaccines to the states in a transparent manner as per agreed guidelines. In fact, states are also being informed in advance of the vaccine availability. Vaccine availability is going to increase in near future and much more supply would be possible. In the non-GoI channel, states are getting 25% of the doses and private hospitals are getting 25% doses. However the hiccups and issues faced by the people in the administration of these 25% doses by the states leave a lot to be desired. The behaviour of some of our leaders, who in spite of full knowledge of the facts on vaccine supply, appear on TV daily and create panic among the people is very unfortunate. This is not the time to play politics. We need everyone to unite in this fight.
Myth 7: Centre is not taking any step to vaccinate children
Fact: As of now, no country in the world is giving vaccines to children.* Also, WHO has no recommendation on vaccinating children. There have been studies about safety of vaccines in children, which have been encouraging. Trials in children in India are also going to begin soon. However, vaccinating children should not be decided on the basis of panic in Whatsapp groups and because some politicians want to play politics. It has to be a decision taken by our scientists after adequate data is available based on trials.
*The release mentions that 'no country in the world is giving vaccines to children'. It should read 'no country in the world is giving vaccines to children under 12 years.' The other points made in that section are valid. The inadvertent typographical omission is regretted.

നിതി ആയോഗ്‌
ഇന്ത്യൻ പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ് പ്രക്രിയ : സത്യവും മിഥ്യയും
27 MAY 2021 12:01PM by PIB Thiruvananthpuram
രാജ്യത്തെ കോവിഡ് -19 പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പിനെ സംബന്ധിച്ച് നിരവധി മിഥ്യാധാരണകൾ പ്രചരിക്കുന്നുണ്ട്.
നീതി ആയോഗ് അംഗവും (ആരോഗ്യം), കോവിഡ് -19 പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പിനായുള്ള (National Expert Group on Vaccine Administration-NEGVAC) ദേശീയ വിദഗ്ദ്ധ സംഘത്തിന്റെ ചെയർമാനുമായ ഡോ.വിനോദ് പോൾ ഈ മിഥ്യാധാരണകളെ അഭിസംബോധന ചെയ്യുകയും വസ്തുതകൾ പങ്കു വയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
കോവിഡ് -19 പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ് സംബന്ധിച്ച സത്യവും മിഥ്യയും
മിഥ്യാധാരണ 1: വിദേശത്ത് നിന്ന് വാക്സിനുകൾ വാങ്ങാൻ കേന്ദ്രം വേണ്ടത്ര പരിശ്രമം നടത്തുന്നില്ല
വസ്തുത: 2020 പകുതി മുതൽ കേന്ദ്ര സർക്കാർ എല്ലാ പ്രമുഖ അന്താരാഷ്ട്ര വാക്സിൻ നിർമ്മാതാക്കളുമായി തുടർച്ചയായി ചർച്ചകൾ നടത്തി വരുന്നു. ഫൈസർ, ജോൺസൻ ആൻഡ് ജോൺസൻ, മോഡേണ എന്നീ വാക്‌സിൻ നിർമ്മാതാക്കളുമായി ഒന്നിലധികം തവണ ചർച്ചകൾ നടന്നു. അവരുടെ വാക്സിനുകൾ ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിക്കുന്നതിനും വിതരണം ചെയ്യുന്നതിനും സർക്കാർ എല്ലാ സഹായങ്ങളും വാഗ്ദാനം ചെയ്തു. എന്നാൽ, ആഗോളതലത്തിൽ പരിമിതമായാണ് വാക്സിനുകൾ വിതരണത്തിനെത്തുന്നത്. കൂടാതെ കമ്പനികൾക്ക് അവരുടേതായ മുൻ‌ഗണനകളും വാക്സിൻ വിഹിതം അനുവദിക്കുന്നതിൽ പ്രതിബദ്ധതകളും പരിമിതികളും നിർബന്ധങ്ങളുമുണ്ട്. ഉത്പാദക രാജ്യങ്ങൾക്ക് മുൻഗണന നൽകേണ്ടതുണ്ട്. വാക്സിൻ ലഭ്യതയെക്കുറിച്ച് ഫൈസർ സൂചന നൽകിയ ഉടൻ തന്നെ കേന്ദ്ര സർക്കാർ കമ്പനിയുമായി ചർച്ച ചെയ്ത് എത്രയും പെട്ടെന്ന് വാക്സിൻ ഡോസുകൾ ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്നതിനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ ആരംഭിച്ചു.ഭാരത സർക്കാരിന്റെ ശ്രമഫലമായി, സ്പുട്നിക് വാക്സിന്റെ ഇന്ത്യയിലെ പരീക്ഷണങ്ങൾ വേഗത്തിലാക്കുകയും, സമയബന്ധിതമായ അംഗീകാരം നൽകുകയും ചെയ്തതോടെ രണ്ട് തവണ റഷ്യയിൽ നിന്ന് വാക്സിനുകൾ ഇറക്കുമതി ചെയ്തു. രാജ്യത്തെ കമ്പനികൾക്ക് സാങ്കേതിക കൈമാറ്റവും പൂർത്തിയാക്കിയതോടെ ഉടൻ തന്നെ സ്പുട്നിക് വാക്സിൻ ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മാണം ആരംഭിക്കും.
മിഥ്യാധാരണ 2: ആഗോളതലത്തിൽ ലഭ്യമായ എല്ലാ വാക്സിനുകളും കേന്ദ്രം അംഗീകരിച്ചിട്ടില്ല
വസ്തുത: യു‌എസ് എഫ്ഡി‌എ, ഇ‌എം‌എ, യുകെയുടെ എം‌എച്ച്‌ആർ‌എ, ജപ്പാനിലെ പി‌എം‌ഡി‌എ,എന്നിവയും ,ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ അടിയന്തര ഉപയോഗ ലിസ്റ്റിംഗിൽ ഔദ്യോഗികമായി അംഗീകരിച്ചവാക്സിനുകൾക്കും ഇന്ത്യയിലേക്കുള്ള പ്രവേശനത്തിന് ഏപ്രിലിൽ തന്നെ കേന്ദ്രസർക്കാർ ഇളവുകൾ അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ട് .ഈ വാക്സിനുകൾ കുത്തിവയ്പ്പിന് മുമ്പുള്ള ബ്രിഡ്ജിംഗ് പരീക്ഷണങ്ങൾക്ക് വീണ്ടും വിധേയമാകേണ്ടതില്ല. മറ്റ് രാജ്യങ്ങളിൽ ഉൽ‌പാദിപ്പിക്കുന്ന അംഗീകൃത വാക്സിനുകൾ‌ക്ക് ഇന്ത്യയിലെ പരീക്ഷണങ്ങൾ പൂർണ്ണമായും ഒഴിവാക്കുന്നതിനായി ബ്രിഡ്ജിംഗ് വ്യവസ്ഥകൾ ഭേദഗതി ചെയ്തു. അംഗീകാരത്തിനായി വിദേശ വാക്‌സിൻ നിർമ്മാതാക്കൾ സമർപ്പിച്ച അപേക്ഷകളെല്ലാം ഇതിനോടകം ഡ്രഗ്സ് കൺട്രോളർ തീർപ്പാക്കിക്കഴിഞ്ഞു.
മിഥ്യാധാരണ 3: വാക്‌സിനുകളുടെ ആഭ്യന്തര ഉത്പാദനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് കേന്ദ്രം വേണ്ടത്ര നടപടികൾ സ്വീകരിക്കുന്നില്ല
വസ്തുത: 2020 ന്റെ തുടക്കം മുതൽ കൂടുതൽ കമ്പനികളെ വാക്സിൻ നിർമ്മാണത്തിന് പ്രാപ്തമാക്കുന്നതിനായി ഒരു സഹായിയുടെ ഫലപ്രദമായ പങ്ക് കേന്ദ്രസർക്കാർ വഹിക്കുന്നു. വാക്സിൻ നിർമ്മാണത്തിന് ബൗദ്ധിക സ്വത്തവകാശം ഉള്ള ഒരു ഇന്ത്യൻ കമ്പനി (ഭാരത് ബയോടെക്) മാത്രമേയുള്ളൂ. ഭാരത് ബയോടെക്കിന്റെ സ്വന്തം പ്ലാന്റുകൾ 1 ൽ നിന്ന് 4 ആയി വർദ്ധിപ്പിച്ചതിനുപുറമെ മറ്റ് 3 കമ്പനികൾ / പ്ലാന്റുകൾ കൂടി കോവാക്സിൻ ഉത്പാദനം ആരംഭിക്കുമെന്ന് സർക്കാർ ഉറപ്പാക്കി. ഭാരത് ബയോടെക്കിന്റെ കോവാക്സിൻ ഉത്പാദനം പ്രതിമാസം 1 കോടിയിൽ നിന്ന് ഒക്ടോബറോടെ പ്രതിമാസം 10 കോടിയായി ഉയരും. മൂന്ന് പൊതുമേഖലാ സ്ഥാപനങ്ങൾ ചേർന്ന് ഡിസംബറോടെ 4 കോടി ഡോസ് വരെ ഉത്പാദിപ്പിക്കാൻ ലക്ഷ്യമിടുന്നു. കോവിഷീൽഡ് ഉൽ‌പാദനം പ്രതിമാസം 6.5 കോടി ഡോസിൽ നിന്ന് 11 കോടി ഡോസായി സിറം ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഉയർത്തും.റഷ്യയും ഭാരത സർക്കാരും തമ്മിലുള്ള പങ്കാളിത്തത്തിൽ ഡോ. റെഡ്ഡിസിന്റെ സഹകരണത്തോടെ 6 കമ്പനികൾ സ്പുട്നിക് വാക്‌സിൻ നിർമ്മിക്കുമെന്ന് ഉറപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ട്. കോവിഡ് സുരക്ഷ പദ്ധതി പ്രകാരമുള്ള ഉദാരമായ ഫണ്ടിംഗ് വഴിയും ദേശീയ ലബോറട്ടറികളിലെ സാങ്കേതിക സഹായം ലഭ്യമാക്കിയും തദ്ദേശീയ വാക്സിനുകൾ നിർമ്മിക്കാനുള്ള സൈഡസ് കാഡില, ബയോഇ, ജെനോവ എന്നിവയുടെ ശ്രമങ്ങളെ കേന്ദ്ര സർക്കാർ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു. ഭാരത് ബയോടെക്കിന്റെ, മൂക്കിലൂടെ നൽകാവുന്ന ഒറ്റ ഡോസ് ഇൻട്രനാസൽ വാക്സിന്റെ വികസന പ്രക്രിയ സർക്കാർ സഹായത്തോടെ പുരോഗമിക്കുന്നു. 2021 അവസാനത്തോടെ രാജ്യത്തെ വാക്സിൻ നിർമ്മാതാക്കൾ 200 കോടിയിലധികം ഡോസുകൾ ഉത്പാദിപ്പിക്കുമെന്ന് കണക്കാക്കപ്പെടുന്നത് സർക്കാരിൻെറ സ്ഥിരതയാർന്ന പിന്തുണയുടെയും പങ്കാളിത്തത്തിന്റെയും ഫലമായാണ്.
മിഥ്യാധാരണ 4: കേന്ദ്രം നിർബന്ധിത ലൈസൻസിംഗ് ഏർപ്പെടുത്തണം
വസ്തുത: നിർബന്ധിത ലൈസൻസിംഗ് വളരെ ആകർഷകമായ ഒരു ഉപാധിയല്ല. കാരണം ‘ഫോർമുല അഥവാ രാസസൂത്രം’ മാത്രമല്ല മറിച്ച് സജീവമായ പങ്കാളിത്തം, മാനവ വിഭവശേഷി, പരിശീലനം, അസംസ്കൃത വസ്തുക്കളുടെ ലഭ്യത,ഉന്നത നിലവാരമുള്ള ബയോ സേഫ്റ്റി ലാബുകൾ എന്നിവ കൂടിയാണ് വാക്‌സിൻ നിർമ്മാണത്തിൽ പ്രധാന പങ്കുവഹിക്കുന്നത്. സാങ്കേതിക കൈമാറ്റവും പ്രധാനമാണ്. സാങ്കേതിക ജ്ഞാനം ഗവേഷണ-വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്തിയ കമ്പനികൾക്ക് സ്വന്തമാണ്. നിർബന്ധിത ലൈസൻസിംഗിനെക്കാൾ ഒരു പടി കൂടി കടന്ന് ഭാരത് ബയോടെക്കും മറ്റ് 3 സ്ഥാപനങ്ങളുമായും സജീവ പങ്കാളിത്തം ഉറപ്പാക്കുന്നതിലൂടെ നാം കോവാക്സിൻ ഉൽ‌പാദനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള നടപടികൾ പൂർത്തിയാക്കിക്കഴിഞ്ഞു.സ്പുട്നിക്ക് വാക്‌സിൻ നിർമ്മാണത്തിനും സമാനമായ സംവിധാനം പിന്തുടരുന്നു.
മിഥ്യാധാരണ 5: കേന്ദ്രം ഉത്തരവാദിത്തം സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് നൽകി കൈയൊഴിഞ്ഞു
വസ്തുത: വാക്സിൻ നിർമ്മാതാക്കൾക്ക് ധനസഹായം നൽകുന്നത് മുതൽ ഉൽ‌പാദനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും വിദേശ വാക്സിനുകൾ ഇന്ത്യയിൽ ലഭ്യമാക്കുന്നതിന് വേഗത്തിൽ അനുമതി നൽകുന്നത് ഉൾപ്പെടെയുള്ള എല്ലാ ഉത്തരവാദിത്തങ്ങളും കേന്ദ്ര സർക്കാർ നിർവ്വഹിച്ചു പോരുന്നു. കേന്ദ്രം വാങ്ങുന്ന വാക്സിൻ ഡോസുകൾ ജനങ്ങൾക്ക് പൂർണ്ണമായും സൗജന്യമായി വിതരണം ചെയ്യാൻ സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് കൈമാറുന്നു.സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ നിരന്തര അഭ്യർത്ഥനകൾ മാനിച്ച് സ്വന്തമായി വാക്സിനുകൾ വാങ്ങാൻ ശ്രമമാരംഭിക്കാൻ ഭാരത സർക്കാർ സംസ്ഥാനങ്ങളെ പ്രാപ്തരാക്കുകയായിരുന്നു
മിഥ്യാധാരണ 6: സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് ആവശ്യമായ വാക്സിൻ ഡോസുകൾ കേന്ദ്രം നൽകുന്നില്ല
വസ്തുത: നിലവിലുള്ള മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ അനുസരിച്ച് സുതാര്യമായ രീതിയിൽ സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് ആവശ്യമായ വാക്സിനുകൾ കേന്ദ്രം അനുവദിക്കുന്നു. വാക്സിൻ ലഭ്യതയെക്കുറിച്ച് സംസ്ഥാനങ്ങളെ മുൻ‌കൂട്ടി അറിയിക്കുന്നുണ്ട്. വാക്സിൻ ലഭ്യത സമീപഭാവിയിൽ വർദ്ധിക്കുകയും കൂടുതൽ വിതരണം സാധ്യമാവുകയും ചെയ്യും.
മിഥ്യാധാരണ 7: കുട്ടികൾക്ക് വാക്സിൻ നൽകാൻ കേന്ദ്രം നടപടി സ്വീകരിക്കുന്നില്ല
വസ്തുത: ഇതുവരെ, ഒരു ലോകരാജ്യവും കുട്ടികൾക്ക് വാക്സിൻ നൽകിയിട്ടില്ല. കുട്ടികൾക്ക് വാക്സിൻ നൽകുന്നത് സംബന്ധിച്ച് ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ ശുപാർശകൾ നിലവിലില്ല. രാജ്യത്ത് കുട്ടികളിലെ പരീക്ഷണം ഉടൻ ആരംഭിക്കും. എന്നാൽ, കുട്ടികൾക്ക് പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ് നൽകുന്നത് പരീക്ഷണങ്ങൾക്ക് ശേഷം ലഭിക്കുന്ന മതിയായ വിവരങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ നമ്മുടെ ശാസ്ത്രജ്ഞരുടെ നിർദ്ദേശപ്രകാരമായിരിക്കും.