Ministry of Science & Technology
BRICS meeting deliberated on emerging issues in Biotechnology and Biomedicine.
27 MAY 2021 5:09PM by PIB Delhi
Experts deliberated on emerging issues in the various fields of Biotechnology and Biomedicine at the fourth BRICS Working Group meeting on the subject area.
More than 60 participants, including researchers, academicians, and government officials participated from all five BRICS countries Brazil, Russia, India, China, and South Africa, participated in the online meeting organized from May 25 to May 26 2021.
The members of the working group on Biotechnology and Biomedicine suggested future directions of research collaboration among BRICs countries in the areas such as Antimicrobial Resistance, Artificial Intelligence and Digital Health Medicine, Non-Communicable Diseases, Neurological Disorders, Agro-biotechnology, Food and Nutrition, Cancer, long Post-Covid Challenges and Complications including Molecular Pathogenesis of COVID-19 virus.
The meeting was sponsored by, Department of International Cooperation, Ministry of Science and Technology (MOST), China and was organized by the China National Center for Biotechnology Development. From Indian side, key scientific institutions that participated include Department of Science and Technology (DST), Department of Biotechnology (DBT), Indian Institute of Technology Delhi, All India Institute of Medical Sciences New Delhi, Indian Institute of Technology, Jodhpur, India, Banaras Hindu University, Delhi University.
India proposed BRICS Consortium to address Post Covid challenges, tackling Non-Communicable Diseases as Flagship Programme whereas Russia proposed Sustainable Agro-biotechnology for Healthy Food & Nutrition, advanced Virtual Reality assisted technology for neurorehabilitation. China proposed flagship on Cancer research as Flagship Programme.
The BRICS call secretariat representative indicated that the next call may likely be announced in the second half of 2021 and would include the Working Group recommendations.
The Indian side was led by Dr Sanjeev Kumar Varshney, Advisor & Head, International Cooperation Division, DST, who reiterated Indian commitment for co-investment of resources, including funding for supporting BRICS multilateral projects. Each BRICS country shared their experiences in fighting against Covid-19 and their pandemic preparedness. They presented their present work, their interests of joint funding areas, including opportunities for collaboration with other BRICS countries, their strengths, milestones and achievements in the field of Biotechnology and Biomedicine, highlighting research activities.
Key institutions from BRICS countries that participated in the meeting included The Tianjin Medical University Cancer Institute and Hospital, Tianjin, China, Peking University, China, International Centre for Genetic Engineering and Biotechnology, China, Department of Science and Innovation, South Africa, Skolovo Institute of Science and Technology (Skoltech), Russia, Federal University of Rio de Janeiro, Brazil, Ministry of Health, Brazil, South African Medical Research Council (SAMRC), South Africa.
This meeting is part of BRICS Science, Technology and Innovation Calendar of Activities 2020-21 adopted by all BRICS countries. India has assumed the BRICS Presidency from January 2021; about 100 events, including Ministerial level meetings, Senior Official meetings, and sectorial meetings/ conference, will be organized as part of BRICS 2021 Calendar.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਬਾਇਓਮੈਡੀਸਿਨ ਦੇ ਉਭਰਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ
27 MAY 2021 5:09PM by PIB Chandigarh
ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਬਾਇਓਮੈਡੀਸਿਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਭਰਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਚੌਥੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਾਰਾ ਕੀਤਾ।
25 ਮਈ ਤੋਂ 26 ਮਈ 2021 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਔਨਲਾਈਨ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪੰਜ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ, ਰੂਸ, ਭਾਰਤ, ਚੀਨ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਰਿਸਰਚਰਸ, ਅਕੈਡਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਸਹਿਤ 60 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਬਾਇਓਮੈਡੀਸਿਨ ‘ਤੇ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਰੋਗਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਮੈਡੀਸਿਨ, ਗ਼ੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਰੋਗ, ਤੰਤੂ ਵਿਕਾਰ, ਐਗਰੋ-ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ, ਕੈਂਸਰ, ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਲੰਬੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਜਟਿਲਤਾਵਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਮੌਲਿਕਿਊਲਰ ਪੈਥਜੇਨਿਸਿਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਖੋਜ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ‘ਤੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ।
ਬੈਠਕ ਨੂੰ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਵ੍ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਪਰੇਸ਼ਨ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਐੱਸਟੀ), ਚੀਨ ਦੁਆਰਾ ਸਪੋਂਸਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਚੀਨ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਭਾਰਤੀ ਪੱਖ ਤੋਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ), ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ), ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਿੱਲੀ, ਆੱਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜੋਧਪੁਰ, ਭਾਰਤ, ਬਨਾਰਸ ਹਿੰਦੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਦਿੱਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਤਲਾਸ਼ਣ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਰੋਗਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ, ਜਦਕਿ ਰੂਸ ਨੇ ਸਵਸਥ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਸਥਿਰ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀ ਐਗਰੋ-ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਨਿਊਰੋ-ਰਿਹੈਬਿਲੀਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਵਰਚੁਅਲ ਰਿਅਲਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਐਡਵਾਂਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ। ਚੀਨ ਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਰਿਸਰਚ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ।
ਬ੍ਰਿਕਸ ਕਾੱਲ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀ ਨੇ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅਗਲੀ ਕਾੱਲ ਦਾ ਐਲਾਨ 2021 ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਛਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਭਾਰਤੀ ਪੱਖ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਡਾ. ਸੰਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਵਾਰਸ਼ਣੇ, ਸਲਾਹਕਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਭਾਗ, ਡੀਐੱਸਟੀ ਨੇ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਬਹੁਪੱਖੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਸਹਿਤ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਕੋ-ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੋਹਰਾਇਆ। ਹਰੇਕ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੋਰ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਅਵਸਰ, ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਬਾਇਓਮੈਡੀਸਿਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਸਹਿਤ ਰਿਸਰਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕਾਰਜ, ਸੰਯੁਕਤ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਰੁਚੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤਾ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਵਿੱਚ ਤਿਯਾਨਜਿਨ ਮੈਡੀਕਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕੈਂਸਰ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਐਂਡ ਹੌਸਪਿਟਲ, ਤਿਯਾਨਜਿਨ, ਚੀਨ, ਪੇਕਿੰਗ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਚੀਨ, ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਜੇਨੇਟਿਕ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਐਂਡ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਚੀਨ, ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਦੱਖਣ ਅਫਰੀਕਾ, ਸਕੋਲਵੋ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਸਕੋਲਟੈਕ), ਰੂਸ, ਫੈਡਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਵ੍ ਰਿਯੋ ਡੀ ਜਨੇਰਿਯੋ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ, ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ, ਸਾਉਥ ਅਫਰੀਕਾ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਕਾਉਂਸਿਲ (ਐੱਸਏਐੱਮਆਰਸੀ), ਦੱਖਣ ਅਫਰੀਕਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਹ ਬੈਠਕ 2020-21 ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਗਤਿਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਕਲੰਡਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਨਵਰੀ 2021 ਤੋਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕੀਤੀ ਹੈ; ਬ੍ਰਿਕਸ 2021 ਕਲੰਡਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਬੈਠਕਾਂ, ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਬੈਠਕਾਂ/ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਸਹਿਤ ਲਗਭਗ 100 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।