Ministry of Science & Technology
DST supported disinfection system makes N95 Masks, PPE, medical gear reusable and reduces excessive COVID 19 bio-medical waste generation
The system has been validated and tested by the Department of Biosciences & Bioengineering at IIT Bombay
27 MAY 2021 5:58PM by PIB Delhi
A N95 Mask/PPE disinfection system developed by Mumbai-based start-up, Indra Water, has been installed at multiple Government hospitals across Maharashtra & Telangana.
The disinfection system called Vajra Kavach is significantly decreasing the cost of combating the pandemic by making PPE, medical, and nonmedical gear reusable and reducing the generation of excessive COVID 19 related bio-medical waste, thereby helping the environment. It is also making personal protective equipment more available, affordable, and accessible.
The product uses a multistage disinfection process with advanced oxidation, corona discharge, and UV-C light spectrum to inactivate the viruses, bacteria, and other microbial strains present on the PPE with more than 99.999% efficiency.
Indra Water, the startup which was initiated with the NIDHI-PRAYAS grant from DST (through SINE- IIT Bombay) for innovations in the water sector, used the Center for Augmenting WAR with COVID-19 Health Crisis (CAWACH) grant of the Department of Science & Technology (DST), Government of India to modify their technology to make it suitable for combating the COVID 19 infection. With support from SINE, IIT Bombay prepared themselves to manufacture and supply 25 disinfection systems per month.
The system has been validated and tested by the Department of Biosciences & Bioengineering at IIT Bombay and has been found to achieve more than 5 LOG (99.999%) inactivation of viruses and bacteria. It is also CSIR - NEERI approved & IP55 certified and is now being installed in hospitals treating COVID 19 patients across India.
Description: C:\Users\Lenovo\Downloads\PhotoGrid_Plus_1622013533729.jpg
Images of Vajra Kavach system being installed at various hospitals
(Mr. Abhijit Vvr (abhijit@indrawater.com,+91 99666 95436) can be contacted for more details.)

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఎన్ 95 మాస్కులు, పిపిఈ, వైద్య పరికరాలను తిరిగి వినియోగించడానికి అవకాశం కల్పించే క్రిమిసంహారక వ్యవస్థకు డీఎస్టీ ఆమోదం తగనున్న కోవిడ్-19 బయో-మెడికల్ వ్యర్థాల ఉత్పత్తి
వ్యవస్థను ఐఐటీ ముంబయిలో పరీక్షించి ఆమోదించిన బయోసైన్సెస్, బయో ఇంజనీరింగ్ శాఖ
27 MAY 2021 5:58PM by PIB Hyderabad
ఎన్ 95 మాస్క్ / పిపిఈ లను శుద్ధి చేయడానికి ముంబయికి చెందిన అంకుర సంస్థ ఇంద్ర వాటర్ అభివృద్ధి చేసిన క్రిమిసంహారక వ్యవస్థను మహారాష్ట్ర మరియు తెలంగాణలోని పలు ప్రభుత్వ ఆసుపత్రులలో ఏర్పాటు చేశారు.
వజ్ర కవచ పేరిట అభివృద్ధి చేసిన ఈ క్రిమిసంహారక వ్యవస్థ కోవిడ్ కట్టడి, నివారణలో ఎక్కువగా ఉపయోగిస్తున్న ఎన్ 95 మాస్క్ / పిపిఈ, వైద్య వైధ్యేతర పరికరాలను శుద్ధి చేసి తిరిగి వినియోగించడానికి అవకాశం కలిగిస్తుంది. దీనివల్ల ఖర్చు తగ్గడమే కాకుండా కోవిడ్ సంబంధిత బయో-మెడికల్ వ్యర్థాల ఉత్పత్తిని తగ్గిస్తుంది. దీనివల్ల పర్యావరణ కాలుష్యం తగ్గడంతో పాటు వ్యక్తిగత రక్షణ పరికరాలు తక్కువ ఖర్చుతో అందరికి అందుబాటులోకి వస్తాయి.
పీపీఈ లలో ఉండే వైరస్సులు, బాక్టీరియా, ఇతర సూక్ష్మజీవులను అధునాతన ఆక్సీకరణ,కరోనా విడుదల, యూవీ-సి లైట్ స్పెక్ట్రమ్ లతో ఈ వ్యవస్థ 99.99% వరకు తొలగించే సామర్ధ్యం కలిగి ఉంటుంది.
నీటి రంగంలో ఆవిష్కరణల కోసం డిఎస్టీ (సైన్ -ఐఐటీ బొంబాయి ద్వారా) నిధి-ప్రయాస్ కింద విడుదల చేసిన గ్రాంటుతో ఇంద్ర వాటర్ ఒక అంకుర సంస్థగా ఏర్పాటయింది. కోవిడ్-19 వ్యాప్తిని అరికట్టడానికి అమలు చేస్తున్న చర్యలను వేగవంతం చేయడానికి ఈ కేంద్రాన్ని వినియోగించుకోవాలని నిర్ణయించిన కేంద్రప్రభుత్వం దీనికి అవసరమైన నిధులను విడుదల చేసింది. సెంటర్ ఫర్ ఆగ్మెంటింగ్ వార్ ను కోవిడ్-19 హెల్త్ క్రైసిస్, శాస్త్రసాంకేతికశాఖ విడుదల చేసిన నిధులతో ఇంద్ర వాటర్ తన సాంకేతికతను సవరించుకుంది. సైన్ -ఐఐటీ బొంబాయి సహకారంతో నెలకు 25 25 క్రిమిసంహారక వ్యవస్థలను తయారు చేసి సరఫరా చేసే సామర్ధ్యాన్ని సమకూర్చుకుంది.
ఐఐటి బొంబాయిలోని బయోసైన్సెస్ , బయో ఇంజనీరింగ్ విభాగం ఈ వ్యవస్థను పరీక్షించి ధృవీకరించింది. ఇది వైరస్లు మరియు బ్యాక్టీరియాను 5 లాగ్ (99.999%) వరకు నిర్వీర్యం చేస్తున్నదని నిర్ధారించింది. సీస్ఐఆర్ నీరి ఆమోదించిన ఈ వ్యవస్థ ఐపీ 55 ధృవీకరణ పొందింది. భారతదేశం అంతటా కోవిడ్-19 రోగులకు చికిత్స అందిస్తున్న దీనిని నెలకొల్పుతున్నారు.