Ministry of Defence
Defence Secretary launches DG NCC Mobile Training App 2.0
28 MAY 2021 2:44PM by PIB Delhi
Defence Secretary Dr Ajay Kumar launched Directorate General National Cadet Corps (NCC) Mobile Training App Version 2.0 in New Delhi on May 28, 2021. The app will assist in conducting countrywide online training to NCC cadets during the COVID-19 pandemic conditions. It is aimed at providing NCC-related basic information and entire training material (Syllabus, Précis, Training Videos, Frequently Asked Questions) on one platform. It provides the NCC cadets easy access to training material and assists in carrying out training during the pandemic.
Speaking on the occasion, the Defence Secretary congratulated NCC for continuing to impart training to its cadets through online mode, in line with COVID-19 protocols. He said the NCC Training App Version 2.0 will be useful to the cadets in digital learning, overcoming the difficulties posed by COVID-19 restrictions on physical contact. Using this app, the cadets will be able to attend online training, appear in certificate exams and prevent loss of academic year. Complimenting the NCC staff for developing the app, Dr Ajay Kumar said it will certainly be a positive step towards automation of NCC training, in line with ‘Digital India’ vision of the Prime Minister Shri Narendra Modi.
Dr Ajay Kumar termed digital technology as a lifeline in these COVID-19 times, stating that now it is a way of life and way of training for NCC cadets. He listed out various steps taken by Ministry of Defence to impart training to cadets through digital means, including the increase in number of different types of simulators in all NCC Directorates. He added that soon NCC cadets will be imparted training on satellite imagery and GIS-based mapping. Dr Ajay Kumar further said Direct Benefit Transfer (DBT) for uniforms will soon be made available wherein uniform allowances will be directly transferred to the bank accounts of the cadets.
The Defence Secretary urged the NCC cadets to adopt and maintain the statues of the Armed Forces personnel who sacrificed their lives in the service of the nation, under #NCCforStatues which, he said, will be a fitting tribute to the martyrs for their supreme sacrifice. He also praised the cadets who have volunteered and participated in Ex-NCC YOGDAN in combating COVID-19 last year and those who are participating this year.
In his welcome address, DG NCC Lt Gen Tarun Kumar Aich said a need was felt that training to NCC cadets should be imparted utilising the digital medium after restrictions were imposed due to COVID-19 in March 2020. DG NCC Mobile App Version 1.0 for training was launched by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh on August 27, 2020 in order to assist online cadet training. The DG NCC stated that regular feedback was obtained on the functioning of the app, based on which it was upgraded to Version 2.0 to make it more useful to the cadets.
Lt Gen Tarun Kumar Aich added that DG NCC Mobile Training App Version 2.0 will be bilingual (Hindi and English). New pages have also been included for ease of navigation on the app. Precis and Frequently Asked Questions in Hindi have also been added. The DG NCC said there is also an addition of 130 training videos to make the classes more interesting. The app has been made interactive by including a query option. By using this option, a cadet can post his/her question related to the training syllabus and the same will be answered by a panel of qualified instructors.
During the event, NCC cadets also shared their experiences of using Version 1.0 of the app and gave suggestions to further improve the services of the app. They thanked NCC for conducting online training even in challenging times.
Officers and cadets of all 17 NCC Directorates attended the event virtually from across the country. Senior civil & military officials of Ministry of Defence were also present on the occasion.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਡੀਜੀ ਐਨਸੀਸੀ ਮੋਬਾਈਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਐਪ 2.0 ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
28 MAY 2021 2:44PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਨੇ 28 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਡਿਟ ਕੋਰ (ਐਨਸੀਸੀ) ਮੋਬਾਈਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਐਪ ਸੰਸਕਰਣ 2.0 ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਐਪ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਐਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟਾਂ ਦੀ ਦੇਸ਼-ਵਿਆਪੀ ਆਨਲਾਈਨ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਚਾਲਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਐਨਸੀਸੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੁੱਢਲੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਾਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਸਮੱਗਰੀ (ਸਿਲੇਬਸ, ਪ੍ਰੇਸਿਸ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵੀਡਿਓ, ਅਕਸਰ ਪੁੱਛੇ ਜਾਂਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ) ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਐਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਚਾਲਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਐਨਸੀਸੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਆਨਲਾਈਨ ਵਿਧੀ ਰਾਹੀਂ ਸਿਖਲਾਈ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਨਸੀਸੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਐਪ ਸੰਸਕਰਣ 2.0 ਕੈਡਟਾਂ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਲਰਨਿੰਗ ਵਿਚ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਏਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਰੀਰਕ ਸੰਪਰਕ ਕਾਰਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ' ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਇਸ ਐਪ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ, ਕੈਡਿਟ ਆਨਲਾਈਨ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿਚ ਭਾਗ ਲੈਣ, ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿਚ ਅਪੀਅਰ ਹੋਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸਾਲ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਰੋਕ ਸਕਣਗੇ। ਐਪ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐਨਸੀਸੀ ਸਟਾਫ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ: ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ‘ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ’ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਐਨਸੀਸੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀ ਔਟੋਮੇਸ਼ਨ ਵੱਲ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੀ ਇਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗਾ।
ਡਾ. ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਰੇਖਾ ਕਰਾਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਇਹ ਐਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟਾਂ ਲਈ ਜਿੰਦਗੀ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦਾ ਇੱਕ ਢੰਗ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਡਿਜੀਟਲ ਢੰਗ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਐਨਸੀਸੀ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਸਿਮੂਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲਦੀ ਹੀ ਐਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੂੰ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਚਿੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਜੀਆਈਐਸ ਅਧਾਰਤ ਮੈਪਿੰਗ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਡਾ. ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰਦੀਆਂ ਲਈ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (ਡੀਬੀਟੀ) ਜਲਦੀ ਹੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਇਕਸਾਰ ਭੱਤੇ ਸਿੱਧੇ ਕੈਡਿਟਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਰੱਖਿਆ ਸੱਕਤਰ ਨੇ ਐਨਸੀਸੀ ਕੈਡਟਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ #ਐਨਸੀਸੀਫੋਰ ਸਟੈਚੂਜ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿਚ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਬੁੱਤਾਂ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ ਕਰਨ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰਵ ਉੱਚ ਬਲੀਦਾਨ ਲਈ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਢੁਕਵੀਂ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੈਡਟਾਂ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਵਾਲੰਟੀਅਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਐਕਸ-ਐਨਐਨਸੀ ਯੋਗਦਾਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਜੋ ਇਸ ਸਾਲ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਆਪਣੇ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਡੀਜੀ ਐਨਸੀਸੀ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਤਰੁਣ ਕੁਮਾਰ ਆਈਚ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਲੋੜ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਮਾਰਚ 2020 ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਲਗਾਏ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਐਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਧਿਅਮ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦਿਆਂ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਆਨਲਾਈਨ ਕੈਡਿਟ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਜੀ ਐਨਸੀਸੀ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਸੰਸਕਰਣ 1.0 ਫਾਰ ਟਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 27 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਡੀਜੀ ਐਨਸੀਸੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐਪ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ 'ਤੇ ਨਿਯਮਤ ਫੀਡਬੈਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਅਧਾਰ' ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕੈਡਿਟਾਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਲਾਭਦਾਇਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੰਸਕਰਣ 2.0 ਵਿਚ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਤਰੁਣ ਕੁਮਾਰ ਆਈਚ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੀਜੀ ਐਨਸੀਸੀ ਮੋਬਾਈਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਐਪ ਸੰਸਕਰਣ 2.0 ਦੋ-ਭਾਸ਼ਾਈ (ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ) ਹੋਵੇਗਾ। ਐਪ 'ਤੇ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਦੀ ਆਸਾਨੀ ਲਈ ਨਵੇਂ ਪੇਜ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਹਿੰਦੀ ਵਿਚ ਪ੍ਰੇਸਿਸ ਅਤੇ ਅਕਸਰ ਪੁੱਛੇ ਜਾਂਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਡੀਜੀ ਐਨਸੀਸੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਲਾਸਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਦਿਲਚਸਪ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 130 ਸਿਖਲਾਈ ਵੀਡਿਓਜ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਐਪ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੁੱਛਗਿੱਛ ਵਿਕਲਪ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਕਲਪ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ, ਇੱਕ ਕੈਡਿਟ ਸਿਖਲਾਈ ਸਿਲੇਬਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੋਸਟ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉੱਤਰ ਯੋਗ ਇੰਸਟ੍ਰਕਟਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ, ਐਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੇ ਐਪ ਦਾ ਸੰਸਕਰਣ 1.0 ਵਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਸੰਬੰਧੀ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਵੀ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਐਪ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀ ਭਰੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਨਲਾਈਨ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਚਾਲਤ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਐਨਸੀਸੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਸਾਰੇ 17 ਐਨਸੀਸੀ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕੈਡਿਟਾਂ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲੀ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਵਲ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੈਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।