Ministry of Health and Family Welfare
Busting Myths of Vaccination
Production of Covaxin Vaccine to hit 6 Cr by July/August under Atmanirbhar Bharat 3.0 Mission COVID Suraksha
Stringent Quality Control on newly produced vaccines Prohibit their Immediate Distribution
Over 3.11 Cr doses of Covaxin have been supplied and are in the pipeline
Almost 90 Lakh Covaxin doses committed for the month of June
28 MAY 2021 8:46PM by PIB Delhi
Government of India has been supporting the efforts of States and UTs for an effective Vaccination drive under the ‘Whole of Government” approach since 16th January this year. In order to streamline the availability of the vaccine doses, Central Government has been constantly in touch with the vaccine manufacturers and has opened up different procurement options for states/UTs since May 2021.
There have been some unfound media reports on unaccounted vaccine dosesofBharat Biotech. These reports are incorrect and are not supported by full information on the matter.
The claims of Bharat Biotech having 6 Crore doses is an error of comprehension among some quarters reporting the said matter.
The current production capacity of indigenously developed Covaxin vaccine will be doubled by May-June 2021 and then increased nearly 6-7 fold by July - August 2021 i.e.increasing the production from 1 crore vaccine doses in April, 2021 to 6-7 crore vaccine dose/month in July – August. It is expected to reach nearly 10 crore doses per month by Sep 2021.
This capacity augmentation of Covaxin carried out under Atmanirbhar Bharat 3.0 Mission COVID Suraksha was announced by the Government of India and implemented by Department of Biotechnology Govt of Indiato accelerate the development and production of Indigenous COVID Vaccines.
Vaccine being a biological product of medical importance takes time for harvesting and quality testing. This cannot be done overnight to ensure a safe product. Thus increase in capacity of manufacturing too needs to be a guided process and an increase in gross production does not translate to immediate supply.
As of data compiled on 28thMay 2021 morning, Bharat Biotech has supplied 2,76,66,860 vaccine doses to Govt. of India. Out of these, 2,20,89,880 doses including wastage, have been consumed by all the States/ UTs in the ongoing COVID-19 Vaccination drive. With this, the balance available doses of vaccines with States/UTs are 55,76,980 doses. Private hospitals have also received 13,65,760 doses of Covaxin in the same month over and above what has been supplied to the GoI and the states.
In the month of May,2021 additional 21,54,440 doses of Covaxin are to be supplied. This takes the total vaccine supplied and in pipeline till date to 3,11,87,060 doses. Almost 90,00,000 doses are committed for the month of June by the Manufacturer.

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಲಸಿಕೆ ಕುರಿತ ಸುಳ್ಳುಗಳ ಬಯಲು
ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ 3.0 ಕೋವಿಡ್ ಸುರಕ್ಷಾ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಜುಲೈ/ಆಗಸ್ಟ್ ಹೊತ್ತಿಗೆ 6 ಕೋಟಿ ತಲುಪಲಿರುವ ಕೋವ್ಯಾಕ್ಸಿನ್ ಲಸಿಕೆಯ ಉತ್ಪಾದನೆ
ಹೊಸದಾಗಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗಲಿರುವ ಲಸಿಕೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕಠಿಣ ಗುಣಮಟ್ಟದ ನಿಯಂತ್ರಣ, ಅವುಗಳ ತಕ್ಷಣದ ವಿತರಣೆಯ ನಿರ್ಬಂಧ
3.11 ಕೋಟಿ ಡೋಸ್ ಗೂ ಅಧಿಕ ಕೋವ್ಯಾಕ್ಸಿನ್ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಗಣೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ
ಜೂನ್ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಬಹುತೇಕ 90 ಲಕ್ಷ ಕೋವ್ಯಾಕ್ಸಿನ್ ಡೋಸ್ ಬದ್ಧತೆ
28 MAY 2021 8:46PM by PIB Bengaluru
ಈ ವರ್ಷದ ಜನವರಿ 16ರಿಂದ ‘ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರ್ಕಾರ’ ವಿಧಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಲಸಿಕೆ ಅಭಿಯಾನದ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಲಸಿಕೆ ಡೋಸ್ ಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಲಸಿಕೆ ತಯಾರಕರೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿದ್ದು, 2021ರ ಮೇಯಿಂದ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವಿಭಿನ್ನ ಖರೀದಿ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
ಭಾರತ್ ಬಯೋಟೆಕ್ ನ ಲೆಕ್ಕವಿಲ್ಲದ ಲಸಿಕೆ ಡೋಸ್ ಗಳ ಕುರಿತಂತೆ ಕೆಲವು ಆಧಾರ ರಹಿತ ಮಾಧ್ಯಮ ವರದಿಗಳು ಬಂದಿವೆ. ಈ ವರದಿಗಳು ಸರಿಯಾದವುಗಳಲ್ಲ ಮತ್ತು ಈ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಯಾವುದೇ ಮಾಹಿತಿ ಇದನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಭಾರತ್ ಬಯೋಟೆಕ್ 6 ಕೋಟಿ ಡೋಸ್ ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂಬ ಹೇಳಿಕೆ ಕೆಲವು ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಈ ವಿಷಯ ಕುರಿತಂತೆ ವರದಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಗ್ರಹಿಕೆಯ ಲೋಪವಾಗಿದೆ.
ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಕೋವ್ಯಾಕ್ಸಿನ್ ನ ಪ್ರಸಕ್ತ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ 2021ರ ಮೇ-ಜೂನ್ ಹೊತ್ತಿಗೆ ದುಪ್ಪಟ್ಟಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಜುಲೈ- ಆಗಸ್ಟ್ ಹೊತ್ತಿಗೆ 6-7 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಲಿದೆ. ಅಂದರೆ 2021ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ನಲ್ಲಿದ್ದ ಮಾಸಿಕ 1 ಕೋಟಿ ಲಸಿಕೆ ಡೋಸ್ ನಿಂದ ಜುಲೈ - ಆಗಸ್ಟ್ ನಲ್ಲಿ ಮಾಸಿಕ 6-7 ಕೋಟಿ ಲಸಿಕೆ ಡೋಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಲಿದೆ.2021ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ವೇಳೆಗೆ ಇದು ತಿಂಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು 10 ಕೋಟಿ ಡೋಸ್ ತಲುಪುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ದೇಶೀಯ ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು, ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್ 3.0 ಕೋವಿಡ್ ಸುರಕ್ಷಾ ಅಭಿಯಾನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ಕೋವಾಕ್ಸಿನ್ ನ ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವರ್ಧನೆಯನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಘೋಷಿಸಿದ್ದು, ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ.
ಲಸಿಕೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮಹತ್ವದ ಜೈವಿಕ ಉತ್ಪನ್ನವಾಗಿದ್ದು, ಇದರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಸುರಕ್ಷಿತ ಉತ್ಪನ್ನದ ಖಾತ್ರಿಯನ್ನು ದಿನಬೆಳಗಾಗುವುದರಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಹೆಚ್ಚಳವು ತಕ್ಷಣದ ಪೂರೈಕೆಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
2021ರ ಮೇ 28ರಂದು ಬೆಳಗ್ಗೆ ಕ್ರೋಡೀಕರಿಸಲಾದ ದತ್ತಾಂಶದ ರೀತ್ಯ, ಭಾರತ್ ಬಯೋಟೆಕ್ 2,76,66,860 ಲಸಿಕೆ ಡೋಸ್ ಗಳನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಪೂರೈಕೆ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಪೈಕಿ ಲಸಿಕೆ ವ್ಯರ್ಥವಾಗಿರುವುದೂ ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಒಟ್ಟು 2,20,89,880 ಡೋಸ್ ಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಪ್ರಸಕ್ತ ನಡೆದಿರುವ ಕೋವಿಡ್ -19 ಲಸಿಕಾ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಉಳಿಕೆ ಲಸಿಕೆ 55,76,980 ಡೋಸ್ ಗಳಾಗಿವೆ. ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು 13,65,760 ಡೋಸ್ ಕೋವ್ಯಾಕ್ಸಿನ್ ಅನ್ನು ಇದೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದು, ಇದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಪೂರೈಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿರುವ ಲಸಿಕೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿಯೇ ಇದೆ.
ಮೇ 2021ರ ಮಾಸದಲ್ಲಿ, ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 21,54,440 ಡೋಸ್ ಕೋವ್ಯಾಕ್ಸಿನ್ ಪೂರೈಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇದು ಈವರೆಗೆ ಸರಬರಾಜು ಮಾಡಲಾದ ಮತ್ತು ರವಾನೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿರುವ ಒಟ್ಟು ಲಸಿಕೆ ಸಂಖ್ಯೆ 3,11,87,060 ಡೋಸ್ ಆಗುತ್ತದೆ. ಉತ್ಪಾದಕರು ಜೂನ್ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು 90,00,000 ಡೋಸ್ ಪೂರೈಕೆಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿದ್ದಾರೆ.