Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Big Boost for Khadi Artisans with Rs.45-crore Government Purchase Orders to KVIC during 2nd Covid-19 Lockdown
29 MAY 2021 1:45PM by PIB Delhi
Ample employment opportunities for Khadi artisans have helped them fight the financial distress once again, as most parts of the country remain under lockdown during the second wave of Covid-19 pandemic. Despite a severe jolt to the manufacturing and service sectors between March and May this year, Khadi and Village Industries Commission (KVIC) has bagged purchase orders worth over Rs. 45 crore that would support the livelihood of lakhs of Khadi artisans. The purchase orders have come from the Ministry of Tribal Affairs, Indian Railways and Air India.
The MoU between KVIC and the Ministry of Tribal Affairs for purchase of 6.38 lakh meter of poly Khadi fabric for Tribal students has been extended to 8.46 lakh meter fabric worth Rs.20.60 crore in April 2021. The order has been distributed amongst several Khadi Institutions in Uttar Pradesh, Gujarat, Rajasthan and Haryana. The material will be supplied by June this year.
Similarly, the Ministry of Railway, between April and May, has placed purchase orders worth Rs.19.50 crore to KVIC. This will directly benefit artisans registered with over 100 Khadi Institutions across the country that are engaged in production of specialized material like sheeting cloth, towels, bed sheets, flag banner, sponge clothes, Dosuti Cotton Khadi, bunting clothes etc. Material will be supplied during June and July 2021.
India’s national air carrier Air India, too, will purchase 1.10 lakh amenity kits worth Rs.4.19 crore for its executive and business class international passengers.
The fresh supply order issued in the month of April comes despite the aviation sector, particularly the international operations, taking a major hit in the Covid-19 era. The Khadi amenity kit includes premium herbal cosmetic products like Khadi hand sanitizer, Khadi moisturizer lotion, Khadi lemongrass oil, Khadi handmade soap, khadi lip balm, Khadi rose face wash, essential oils, etc. that are manufactured by small village industry units.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena said such large orders in these testing times of Covid-19 pandemic will bolster KVIC’s efforts of creating maximum employment for artisans and fulfill the dream of ‘Aatmanirbhar Bharat’. He said that during the lockdown, KVIC faces the biggest challenge of sustaining employment and livelihood of the artisans. The bulk orders from the Ministry of Tribal Affairs, Indian Railways and Air India have kept Khadi’s Charkha spinning which means employment and income for the spinners, weavers, allied workers and a huge workforce engaged in the village industries.

ಅತಿಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ, ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎರಡನೇ ಕೋವಿಡ್ -19 ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕೆವಿಐಸಿಗೆ 45 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಸರ್ಕಾರಿ ಖರೀದಿ ಆದೇಶಗಳಿಂದಾಗಿ ಖಾದಿ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ದೊರಕಿದೆ ದೊಡ್ಡ ಉತ್ತೇಜನ
29 MAY 2021 1:45PM by PIB Bengaluru
ಖಾದಿ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ಸಿಗುತ್ತಿರುವ ಸಾಕಷ್ಟು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಕಷ್ಟದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿವೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಎರಡನೇ ಅಲೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗಗಳು ಲಾಕ್ ಡೌನಿನಲ್ಲಿವೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಮಾರ್ಚ್ ಮತ್ತು ಮೇ ನಡುವೆ ಉತ್ಪಾದನಾ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ತೀವ್ರ ಕುಸಿತದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಆಯೋಗ (ಕೆವಿಐಸಿ) ವು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಖಾದಿ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ಜೀವನೋಪಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಸಹಾಯಕವಾಗುವ 45 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಖರೀದಿ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಏರ್ ಇಂಡಿಯಾದಿಂದ ಈ ಖರೀದಿ ಆದೇಶಗಳು ದೊರಕಿವೆ.
ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ 6.38 ಲಕ್ಷ ಮೀಟರ್ ಪಾಲಿ ಖಾದಿ ಬಟ್ಟೆಯನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಕೆವಿಐಸಿ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ನಡುವಿನ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಏಪ್ರಿಲ್ 2021 ರಲ್ಲಿ 20.60 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ 8.46 ಲಕ್ಷ ಮೀಟರ್ ಬಟ್ಟೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಆದೇಶವನ್ನು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಗುಜರಾತ್, ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣದಲ್ಲಿರುವ ಹಲವಾರು ಖಾದಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಜೂನ್ ವೇಳೆಗೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಸರಬರಾಜು ಮಾಡಲಾಗುವುದು.
ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ಏಪ್ರಿಲ್ ಮತ್ತು ಮೇ ನಡುವೆ ಕೆವಿಐಸಿಗೆ ರೂ .19.50 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಖರೀದಿ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಶೀಟಿಂಗ್ ಬಟ್ಟೆ, ಟವೆಲ್, ಬೆಡ್ ಶೀಟ್, ಫ್ಲ್ಯಾಗ್ ಬ್ಯಾನರ್, ಸ್ಪಂಜು ಬಟ್ಟೆ, ದೋಸುಟಿ ಕಾಟನ್ ಖಾದಿ, ಬಂಟಿಂಗ್ ಬಟ್ಟೆ ಮುಂತಾದ ವಿಶೇಷ ವಸ್ತುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಖಾದಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿತ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ಇದು ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಜೂನ್ ಮತ್ತು ಜುಲೈ 2021ರವೇಳೆಗೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಸರಬರಾಜು ಮಾಡಲಾಗುವುದು.
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನವಾಹಕ ಏರ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕೂಡ ತನ್ನ ಎಕ್ಸಿಕ್ಯೂಟಿವ್ ಮತ್ತು ಬ್ಯುಸಿನೆಸ್ ವರ್ಗದ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗಾಗಿ ರೂ .4.19 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ 1.10 ಲಕ್ಷ ಅಮೆನಿಟಿ ಕಿಟ್ ಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲಿದೆ.
ವೈಮಾನಿಕ ವಲಯದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಏಪ್ರಿಲ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಹೊರಡಿಸಲಾದ ಹೊಸ ಆದೇಶವು ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಮಯದದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಕಂಡಿದೆ. ಸಣ್ಣ ಹಳ್ಳಿ ಉದ್ಯಮ ಘಟಕಗಳಿಂದ, ಗುಡಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಂದ ತಯಾರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಖಾದಿ ಆಮೆನಿಟಿ ಕಿಟ್ ನಲ್ಲಿ ಖಾದಿ ಹ್ಯಾಂಡ್ ಸ್ಯಾನಿಟೈಜರ್, ಖಾದಿ ಮಾಯಿಶ್ಚರೈಸರ್ ಲೋಷನ್, ಖಾದಿ ಲೆಮನ ಗ್ರಾಸ್ ಎಣ್ಣೆ, ಖಾದಿ ಕೈಯಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಸೋಪ್, ಖಾದಿ ಲಿಪ್ ಬಾಮ್, ಖಾದಿ ರೋಸ್ ಫೇಸ್ ವಾಶ್, ಅವಶ್ಯ್ಕ ತೈಲಗಳು ಮುಂತಾದ ಉತ್ಕೃಷ್ಟ ಗಿಡಮೂಲಿಕೆಗಳ ಸೌಂದರ್ಯವರ್ಧಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಕೆವಿಐಸಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ವಿನಯ್ ಕುಮಾರ್ ಸಕ್ಸೇನಾ ಅವರು ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಆದೇಶಗಳು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಕೆವಿಐಸಿಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ‘ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ’ದ ಕನಸನ್ನು ಈಡೇರಿಸುತ್ತವೆ. ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕೆವಿಐಸಿ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಏರ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದೇಶಗಳು ಖಾದಿಯ ಚರಕಾ ನೂಲುವಿಕೆಯನ್ನು ಅಂದರೆ ಸ್ಪಿನ್ನರ್ಗಳು, ನೇಕಾರರು, ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಬೃಹತ್ ಕಾರ್ಯಪಡೆಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಆದಾಯ ಗಳಿಕೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿಕೊಂಡು ಹೋಗುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.